KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Văn hóa liên lạc: nhân dân – quân đội – doanh nghiệp

Rate this post

(KTSG) – sở hữu một cách giản dị và đơn thuần để giải quyết tình trạng tắc đường. Tức là hãy để doanh nghiệp làm đường và chính phủ làm ô tô. (Will Rogers)

Văn hóa liên lạc: mạnh ai nấy đi. Ảnh: Thanh Hoa

Hồi đầu tháng, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra bên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình lúc một xe ben chở cát quá tải chạy với véc tơ vận tốc tức thời cao, lấn đường khiến cho cho xe này lật nhào, đè bẹp một ô tô lưu thông ở làn đường trái lại. Vụ tai nạn này khiến cho cho 3 người bên trên xe tử vong tại chỗ, một người màu đỏ may mắn thoát chết thần kỳ.

Theo cơ quan tính năng, ngoài những việc tài xế vượt sai quy định, thùng xe ben chở đầy cát còn bị cơi nới thêm sắp ba phân, từ 6,5 mét lên 6,78 mét, trong lúc chiều cao của thùng được nâng lên. hơn nhị lần, từ 0,78 mét tới một,85 mét (một). Tất cả những kích thước đó đều vi phạm pháp luật!

Vụ tai nạn nghiêm trọng này một lần nữa khiến cho cho người ta phải suy nghĩ về những nguyên nhân dẫn tới việc việt phái mạnh phái mạnh nằm trong Group nước sở hữu tỷ trọng người chết vì tai nạn liên lạc cao nhất trái đất.

Thống kê cho biết, từ thời điểm năm 2009 tới tháng 5/2019, cả nước xảy ra hơn 326.000 vụ TNGT đường bộ, làm chết sắp 98.000 người, bị thương sắp 330.000 người (2). Trung bình mỗi năm sở hữu sắp 10.000 người việt phái mạnh phái mạnh thiệt mạng lúc tham dự liên lạc bên trên đường – cũng thuộc loại hàng đầu trái đất, tức là tính theo “hệ quy chiếu bóng đá Fifa World Cup”, nếu chúng ta ko giữ vị trí. như Brazil, nó tương đương với một chỗ nào đó ở Đức hoặc Ý.

Trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, lỗi do người tham dự liên lạc chiếm 80%, trong đó sắp 23% chạy quá véc tơ vận tốc tức thời, 14% vượt, tránh sai quy định và sắp 4% là do TNGT. xúc tiến của rượu bia lúc tài xế (3). Về nguyên tắc, tai nạn trọn vẹn hoàn toàn sở hữu thể tránh được nếu người điều khiển phương tiện chấp hành nghiêm trang Luật liên lạc, và như vậy, ý thức hình thành văn hóa liên lạc là khôn xiết quan yếu. Bài viết bên dưới đây nhìn nhận vấn đề này từ 3 góc độ – người dân, chính quyền và doanh nghiệp.

Những người

Hãy mở đầu từ người dân vì văn hóa liên lạc gắn liền với cách xử sự của mọi người lúc tham dự liên lạc. Và loại gọi là “văn hóa liên lạc” chủ yếu được hình thành từ cách xử sự của mỗi member trong xã hội. ko một quốc gia nào hoàn toàn sở hữu thể sở hữu “văn hóa liên lạc” tốt nếu tất cả mọi người đều chạy bên trên đường nhưng ko tuân theo bất kỳ quy tắc nào.

Trong số những tuyệt hảo ko thể phai mờ sau chuyến hành trình Nhật người chơi dạng cách đây hơn 10 năm của người viết sở hữu liên quan tới cách hành xử của một tài xế địa phương đã tài xế cho đoàn du khách việt phái mạnh phái mạnh. Số là bên trên đường về, lúc xe qua hotel ở làn đường bên kia, người nào cũng nghĩ tài xế sẽ rẽ vào, nhưng ko, anh cho xe chạy thẳng, chạy một đoạn khá dài cho tới lúc gặp một bùng binh để. quay lại, sau đó tiếp tục chạy cho tới lúc… trở lại hotel một lần nữa.

Lúc đó, anh này giới hạn xe khiến cho cho cho khách xuống, mất hơn 10 phút. Hỏi ra thế hệ biết, bên trên đường lúc đó ko tồn tại nhiều ô tô, nhưng chỉ những vạch sơn bên trên mặt đường cũng đủ để nhắc nhở người điều khiển phương tiện chấp hành Luật liên lạc, ko được tự ý rẽ ngang dù đường ko tồn tại. dải phân cách cứng. .

Những hành động này của người tài xế Nhật khiến cho cho người viết nhớ mãi tới tận hiện tại vì lúc về nước, anh chỉ thấy sắp như trái lại. Người dân địa phương ko chỉ là lấn đường ở nơi ko tồn tại dải phân cách, nhưng còn xâm lấn nơi sở hữu dải phân cách bởi phương pháp… chạy qua phần đường ngược chiều (thường thấy ở những té tư sở hữu đèn tín hiệu liên lạc). Nói ra thì thực đáng buồn nhưng sở hữu nhẽ chúng ta cũng phải thừa nhận rằng đó cũng chính là một phần của thực trạng văn hóa liên lạc ở nước ta.

Một trong những minh họa rõ nhất cho điều này là sự việc quan sát cách cư xử của người việt phái mạnh tại những bùng binh lúc tham dự liên lạc vào giờ cao điểm. Vào thời khắc đó, tất cả những phương tiện liên lạc, từ xe máy tới ô tô, tới ô tô tải cứ thản nhiên chen lấn nhau, ko áp theo một quy tắc nào.

Điều 24 Luật liên lạc đường bộ quy định việc nhường đường tại nơi đường giao nhau như sau: lúc tới nơi đường giao nhau, người đi bộ nhường đường theo quy định sau đây: (i) Tại nơi ko tồn tại tín hiệu đi theo đường vòng. , nhường đường cho xe đi từ bên phải; (ii) Tại nơi sở hữu tín hiệu đi theo đường vòng, người chơi phải nhường đường cho xe bên trái; và (iii) tại nơi giao nhau giữa đường ko ưu tiên và đường ko ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính, xe đi từ đường ko ưu tiên hoặc đường phụ phải nhường đường cho xe đi bên trên đường ưu tiên. hoặc đường chính. từ bất kỳ hướng nào. Luật đã rõ, nhưng bên trên thực tế, hiếm sở hữu người việt phái mạnh phái mạnh nào đồng ý và thực hiện khái niệm “nhường đường”, nhưng trong đầu chỉ sở hữu khái niệm “được đường lối”.

Từ thực tế bên trên, ko thể ngờ một sớm một chiều người việt phái mạnh lại sở hữu cách hành xử lúc tham dự liên lạc như người Nhật. Điều này chỉ hoàn toàn sở hữu thể sau một thời kì dài nếu người to sở hữu ý thức dạy trẻ thói quen tham dự liên lạc tốt ngay từ lúc còn nhỏ. quan yếu ko hề thua kém là thái độ làm gương của người to. Việc dạy trẻ ko vượt đèn đỏ, vàng nếu sáng nào tới lớp cũng khó, phụ vương mẹ cứ tĩnh tâm làm vì sợ muộn.

Quân đội

Như đã nói ở bên trên, văn hóa liên lạc mang cốt cách của người dân. Nếu người chơi dạng thân người dân ko ý thức được việc đi đường cần phải xử sự đúng luật liên lạc, đóng góp góp thêm phần tạo ra trật tự tốt cho xã hội và ko để xảy ra tai nạn cho chính mình thì hy vọng một xã hội sở hữu văn hóa liên lạc tốt xinh chỉ là vô vọng.

song, cũng cần phải biết rằng hiếm lúc người dân tự nguyện đưa ra những điều kiện để buộc chúng ta phải chấp hành luật liên lạc. Đây là lúc chính phủ phải vào cuộc với pháp luật rõ rệt và thực thi nghiêm nhặt. Nói cách khác, chính quyền phải “rèn luyện” cho những người dân thói quen chấp hành luật liên lạc để hình thành văn hóa liên lạc tốt xinh trong toàn xã hội.

Chẳng hạn, thời kì sắp đây, nhiều người chơi đọc phàn nàn về sự vì sao nhiều xe buýt chạy ẩu nhưng hiếm lúc thấy CSGT ra tay! Nếu vậy, khó hoàn toàn sở hữu thể nói rằng Luật liên lạc được thực thi nghiêm túc. Trong tình huống này, sự nghiêm minh của luật liên lạc vừa ngăn ngừa vi phạm vừa giúp mọi người hình thành thói quen tham dự liên lạc tốt.

Trước đó, người viết được phen thót tim lúc nghe tiếng còi của những đội viên CSGT làm nhiệm vụ tại những điểm nóng liên lạc trong giờ cao điểm. lúc đó, tiếng còi của những anh vang lên trước lúc đèn liên lạc chuyển sang red color để nhắc nhở người đi đường giới hạn lại, và thường rất cực tốt. Nhưng đã khá lâu, ko hiểu biết sao người viết ko còn nghe thấy những tiếng huýt sáo dứt khoát này nữa. Do đó, nhiều người vẫn vô tư đi tiếp ngay cả lúc đèn đã chuyển sang red color trước mặt CSGT.

Một lần nữa, nếu chính phủ (đại diện là cảnh sát liên lạc) biết cách tận dụng, technology hoàn toàn sở hữu thể giúp người dân hình thành thói quen tham dự liên lạc tốt. Một ví dụ tiêu biểu là sự việc lắp camera để phạt nguội. Cảnh sát liên lạc ko thể ở khắp mỗi nơi, nhưng camera quan sát thì hoàn toàn sở hữu thể.

thế hệ đây, chính quyền TP.HCM đã xem xét xử lý hình sự những “ma men” ngay trước lúc chúng ta gây tai nạn ô tô. Đây là nỗ lực đáng hoan nghênh, nhưng cũng cần lưu ý phải duy trì thường xuyên, ko nên chỉ hoàn toàn sở hữu thể làm “chuyên đề” một lúc.

Việc kinh doanh

sở hữu người nói, trong số những “kẻ hung bạo” bên trên đường phố là “hung bạo quỷ 2B”. Cả nhị vừa được “đặt tên” bên trên, đó là xe ben và xe buýt.

Trong đợt CSGT ra quân xử phạt xe ben chở quá tải, chạy quá véc tơ vận tốc tức thời thế hệ đây, một người vi phạm “thơ ngây” cho rằng xe mình chở quá tải vì “máy xúc cát chạy bao nhiêu cũng rất được” (4).

Những vi phạm mẫu này trước hết thuộc trách nhiệm của người điều khiển phương tiện. song, ko thể nói doanh nghiệp sở hữu phương tiện vi phạm là vô tội. Dù chỉ vi phạm một lần nhưng doanh nghiệp cần lưu ý, nếu vi phạm nhiều lần thì phải sở hữu giải pháp ngăn chặn để tài xế của tớ tiếp tục sở hữu những hành động ko xinh lúc cầm vô lăng. Chế tài xử phạt chủ phương tiện gây tai nạn hiện nay cần tăng lên nhiều lần để tăng tính răn đe.

Trong chiến dịch sắp tới của TP.HCM nhằm mục tiêu tăng cường xử lý người vi phạm nồng độ cồn, CSGT cũng sẽ sở hữu những giải pháp tuyên truyền tại những nhà hàng, quán nhậu, kể cả việc khuyến khích những chủ quán sở hữu giải pháp kéo khách. về nhà an toàn và đáng tin cậy, thay vì tự tài xế. Đây là điều đáng làm.

sau hết, hãy mạnh dạn đề xuất CSGT công bố danh sách những doanh nghiệp vận tải – từ taxi, xe buýt tới xe technology – vi phạm liên lạc nhiều nhất hoặc gây tai nạn nhiều nhất để rộng đường dư luận. và cũng để nhắc nhở chúng ta phải nghiêm khắc với người tài xế của tớ. Hãy nhớ rằng đó cũng chính là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

————-

(một) https://tuoitre.vn/xe-ho-vo-lat-de-chet-3-nguoi-thung-xe-nguyen-ban-hon-10m3-chu-xe-tu-coi-noi-len-gan- 29m3-20220605174103688.htm

(2), (3) https://tuoitre.vn/gan-10-000-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-moi-phái mạnh-tai-viet-phái mạnh-20191008115204856.htm

(4) https://tuoitre.vn/tai-xe-xe-ben-howo-cho-qua-tai-may-xuc-cat-len-bao-nhieu-thi-chay-dai-bay-nhieu-20220610110203555.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *