KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Mức lương tối thiểu cùng với phụ cấp làm thêm giờ là bao nhiêu?

Rate this post

Lương của công nhân là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 90 Bộ luật Lao động 2019, tiền lương là khoản tiền nhưng người sử dụng lao động trả cho tất cả những người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm tiền lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp lương và những khoản phụ cấp khác.

Cũng theo Điều này, tiền lương trả cho tất cả những người lao động ko được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Mức lương tối thiểu vùng hiện hành đang được ứng dụng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 90/2019 / NĐ-CP. Đây là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thương lượng, trả lương.

luong-con-man

Do đó, rất với thể hiểu rằng tiền lương của người lao động hiện nay ít nhất phải bởi:

– Mức 4.420.000 đồng / tháng nếu doanh nghiệp hoạt động bên trên địa bàn thuộc vùng I.

– Mức 3.920.000 đồng / tháng nếu doanh nghiệp hoạt động bên trên địa bàn thuộc khu vực II.

– Mức 3.430.000 đồng / tháng nếu doanh nghiệp hoạt động bên trên địa bàn thuộc khu vực III.

– Mức 3.070.000 đồng / tháng nếu doanh nghiệp hoạt động bên trên địa bàn thuộc khu vực IV.

Lưu ý: Đối với người lao động làm thuê việc phải học nghề thì mức lương thấp nhất phải cao hơn 7% mức này.

Đây là mức lương tối thiểu, pháp luật luôn luôn khuyến khích doanh nghiệp trả lương cao hơn cho tất cả những người lao động.

Nguyên nhân do đâu nhưng lương công nhân ko đủ sống?

Thứ nhất: Lương tối thiểu thấp cũng xúc tiến tới thu nhập của người lao động. Trong thời đoạn 2009-2020, quốc gia liên tục điều chỉnh tiền lương nhưng ko phục vụ được nhu yếu sống tối thiểu của người lao động. Chưa kể, do dịch bệnh nên nhì năm qua lương tối thiểu vẫn chưa được điều chỉnh. từ thời điểm năm 2020 tới nay, mức lương tối thiểu vùng I cao nhất là 4,42 triệu đồng, vùng IV thấp nhất là 3,07 triệu đồng.

Từ cơ sở này, những nhà máy xây dựng mức lương cơ sở và thường sẽ bám rất sát mức lương tối thiểu vùng, chỉ cao hơn 5-10%. Thu nhập tăng ca, thưởng Tết, lương ốm đau… đều phụ thuộc mức lương này. Trong lúc đó, Covid-19 xuất hiện, người lao động phải chi cho sức khỏe nhiều hơn thế nữa nữa, nhưng việc lử thử tăng lương làm cho cho đời sống người lao động khó khăn hơn.

TS Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho rằng, thu nhập của người lao động còn thấp là do phần to chúng ta ko tồn tại đủ điều kiện và năng lực để thỏa thuận mức lương và quyền lợi lúc đi xin việc. “Doanh nghiệp đặt mức lương cơ phiên bản kèm theo một trong những khoản phụ cấp, người lao động đồng ý làm, nhưng hầu hết ko tồn tại thời cơ mặc cả”, ông Tiến nói.

Thứ nhì: những hiệp hội doanh nghiệp cùng ngành với những “thỏa thuận ngầm” về tiền lương và những cơ chế trả cho tất cả những người lao động. Điều này làm cho cho tiền lương ko tồn tại tính khó khăn, người lao động gặp bất lợi vì ít sắm lựa tìm việc làm thế hệ. “với tình trạng một trong những nhà máy thi nhau đưa ra mức giá thấp nhất nhưng vẫn với lãi do đã siết mức trả công cho tất cả những người lao động”, ông Tiến nói.

Thứ ba: Ở góc độ khác, ông Nguyễn quang quẻ Đông, Viện trưởng Viện Chính sách và Phát triển Truyền thông IPS cho rằng, lương của người lao động khó sống vì chúng ta phải chi thêm tiền nhà ở, chăm sóc sức khỏe, học hành,… tiền điện, nước … Hiện nay, hồ hết công nhân ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương là dân nhập cư, ko tồn tại nơi ở khăng khăng, những chính sách tương trợ của quốc gia chưa tới được với nhóm đối tượng người sử dụng này.

Khảo sát của viện này, người lao động phải bỏ ra 15-20% thu nhập để thuê phòng trọ; Tiền điện nước thường cao gấp 2-3 lần đối với quy định. Tăng ca thường xuyên, giờ làm khe khắt, công nhân phải gửi con học trường tư thục với giá cao vì trường công hầu hết ko tồn tại hoặc quá tải. Thu nhập vốn đã thấp trong lúc nhiều thứ phải lo càng làm cho cho người lao động khó khăn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *