KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vẻ vàng son của nhà cổ công tử Bạc Liêu

Rate this post

Trước đây, quê tôi nổi tiếng là vùng núi sông phú quý, ruộng đồng phì nhiêu ngút ngàn. Vào thời khắc đó, nhiều hộ gia đình phiên bản địa và những người Pháp quý tộc ko tiếc tiền xây dựng những ngôi nhà to to, sang trọng và hoành tráng dọc theo khu chợ lồng và nhì bên bờ sông yên bình. Trong đó, ngôi nhà của Hắc công tử Trần Trinh Huy là một tiêu biểu. Vì vậy, Bạc Liêu sở hữu một di sản vật thể quý hiếm là những nhà cửa kiến ​​trúc nhà cổ. Những ngôi nhà cổ tới nay vẫn “trơ xương, cũ nát”, ko chỉ còn sử dụng được nhưng mà còn tồn tại giá trị lịch sử, văn hóa rất to.

Vẻ vàng son của nhà cổ Bạc Liêu - ảnh 1

Những ngôi nhà cổ mẫu Pháp đóng góp phần tạo ra vẻ xinh thơ mộng cho Bạc Liêu

Đã từng với một Bạc Liêu xưa xinh và trù phú ko hề kém ai với tương đối nhiều nhà xinh, đất đai phì nhiêu, vang vọng những câu ca cổ… cũng đều phải sở hữu một Bạc Liêu thực thơ mộng với những cung tần mỹ nữ giới. Đại gia, nhà giàu mặc áo dài hay sườn xám che ô, đi dọc bờ kè hay ghé vào góc chợ … Theo thời kì, vật đổi sao dời, chuyện ngày xưa đã thành quá khứ, với Dân trí lúc này chỉ còn là loại tên hư cấu, nhưng đâu đó vẫn còn đó đâu đó một thời vàng son của Bạc Liêu xưa qua hình ảnh những ngôi nhà cổ kính lặng lẽ nơi đây giữa lòng thành phố ngày hôm nay. Nhà cổ ở Bạc Liêu được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ 19 tới đầu thế kỷ 20. Nhiều ngôi nhà đã phủ đầy rêu phong nhưng những đường nét cổ kính vẫn còn đó đó, như minh chứng cho sự hưng thịnh của xứ Bạc Liêu lừng lẫy một thời. Nơi đây được ca tụng là vùng đất với khá nhiều sản vật nhất nửa phía phái nam của tỉnh. Thông qua kiến ​​trúc, kết cấu, hoa văn, hình tiết, cách trang trí của những ngôi đình cổ, loài người ngày nay sẽ thấy được những giá trị văn hóa, kiến ​​trúc nghệ thuật và lịch sử dân tộc qua từng thời đoạn phát triển. nhưng mà những người đi trước đã gửi lại trong mỗi dự án.

Tôi thích đi bộ nhiều, lang thang khắp quê vào buổi chiều hay tối như muốn thực sự cảm nhận nơi chôn nhau cắt rốn. bước đi nhiều lúc đưa tôi tới trước ngôi nhà cổ của ông Hội đồng Trạch, nay đã biến thành một hotel to. nhiều lúc bước đi tôi đưa tôi tới cầu Quay (cầu Kim Sơn) để tôi tìm lại dấu vết của loại cột quay. Dọc nhì bên bờ sông với khá nhiều ngôi nhà cổ mái ngói, cửa xếp greed color nhạt, nhiều cửa sổ …, những cụ thể rất đặc trưng cho lối kiến ​​trúc Pháp xưa. Ngói đỏ tự hào, lá buông gió nhưng nắng ko nỡ, ngả color ngà… với nhẽ ngày xưa nơi đây từng là những dãy nhà khang trang, một khu phố sầm uất của những người phú quý. nhiều tiền. Hình như chúng ta hồ hết là Hoa kiều, do với những gì còn lại cho tới ngày nay, như những loại tên Tiều bên trên những bảng hiệu (Cù Ỷ, Ý Hải, Nhận, Chẹt…), hàng hóa kinh doanh, tương, liền nhau. của những nhà cửa kiến ​​trúc… ít nhiều chúng ta cũng đều rất với thể đoán được chủ nhân của chúng… Năm tháng trôi qua, thời hoàng kim trôi qua, dòng đời chảy trôi, quá khứ đã qua. Những loại váy sườn xám thướt tha của Công tử Bạc Liêu bên trên bến đò đã ko còn, người xưa đã qua, chuyện xưa cũng ko còn, chỉ còn lại những nếp nhà cổ. Chúng vừa là nơi trú ngụ, vừa là nhân chứng, ghi dấu quá khứ của một vùng đất phương phái nam tươi xinh, thơ mộng nhưng rất đỗi mộc mạc.

\N

Ở quê tôi, thực sự ko khó để tìm thấy những ngôi nhà cổ kính với kiến ​​trúc Pháp rất xinh và bùng cháy rực rỡ, ko chỉ là là những ngôi nhà nổi tiếng và được ghi vào giấy tờ, bên trên những con phố. Đâu đâu lúc đi qua cũng đều rất với thể nhận ra những ngôi nhà cổ của những người dân Bạc Liêu bình dị. Những ngôi nhà vẫn kiên cố nhưng thời kì đã phủ lên chúng một color cổ kính, hoang phế truất làm cho cho nhà hàng chúng tôi ko khỏi xót xa. Bất chấp mưa gió, xa xăm của thời kì, những ngôi nhà cổ kính ấy vẫn hiên ngang với sương mù, sừng sững như thử thách mỗi thời kì để giữ được vẻ xinh rất dị, giản dị nhưng mang đậm color sắc lịch sử. lịch sử. Tuy ko nổi tiếng và ko được rất nhiều người biết tới như nhà ông Trần văn học – thân phụ bà Trần Lệ Xuân, vợ ông Ngô Đình Nhu (nay là bảo tồn tỉnh) được xây dựng từ thời điểm năm 1916; Nhà trạng sư Lý Bình Huệ (nay là tòa soạn Báo Bạc Liêu) được xây dựng từ thời điểm năm 1940, nhà ông Võ Văn Giới và nhà bà Triệu Thị Vân xây dựng trước năm 1930 (nay là Trung tâm Dịch vụ thị trấn) … nhưng những dấu ấn ko thể phai mờ. của kiến ​​trúc Pháp và color sắc văn hóa của chúng ta là ko thể tranh luận. Ở Bạc Liêu, với một loại hay là vừa nhìn cửa, vừa nhìn nóc…. là chúng ta rất với thể đoán được nó được xây dựng lúc nào, sắp đây hay lâu lắm rồi. Điều đó để nói lên rằng nhà cửa xây dựng mẫu cũ đã in sâu vào đời sống ở đây như thế nào. Chính vẻ xinh của những ngôi nhà ấy đã tạo ra một nét xinh hoài cổ rất đặc trưng cho Bạc Liêu quê tôi, như trong bài hát của danh ca Ngọc Sơn: “… Về công tử Bạc Liêu, ôn lại một thời mộng vàng, một thời để nhớ. ngày đó đã qua lâu rồi … “(Hoài cổ).

Nét vàng son của nhà cổ Bạc Liêu - ảnh 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *