KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vì sao giải ngân vốn đầu tư công vào nông nghiệp thấp?

Rate this post


BNEWSthời đoạn này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ yếu là những dự án thế hệ. Với những dự án thế hệ sẽ mất thời kì khảo sát, xây giới hạn và phê duyệt.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến ​​tới 30/6, việc giải ngân vốn đầu tư cơ phiên bản của Bộ thế hệ đạt khoảng 25%. Nhưng tới cuối năm, khối lượng giải ngân đạt bên trên 90%; trong đó, vốn nội địa đạt từ 95-98%, vốn ODA đạt từ 78-79%.
Ông Nguyễn Hải Thanh – Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm thông tin, Bộ đã xác định trong quý I, quý II và nửa đầu quý III, việc giải ngân vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ phiên bản của Bộ sẽ ko cao, bên dưới mức trung bình của cả nước, nhưng ko nhiều. đối với những bộ, ngành khác thì Bộ vẫn ở mức khá.
Theo ông Nguyễn Hải Thanh, thời đoạn trung hạn vừa mới qua, Bộ NN & PTNT đã hoàn thành 44/49 tòa tháp thủy lợi với nguồn vốn to đưa vào khai thác, phát huy cực tốt như mục tiêu đã đề ra. ngoài.
Vì vậy, thời đoạn này Bộ NN & PTNT chủ yếu với những dự án thế hệ. Hình như, với những tòa tháp xây dựng kéo dãn dài, đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng mà nguồn vốn ko nhiều. một phần nữa là một trong những tòa tháp do dịch COVID-19 kéo dãn dài và nguồn vốn cho những tòa tháp ko to, mục tiêu là hoàn thành những tòa tháp đã cơ phiên bản hoàn thành.
Với những dự án thế hệ, sẽ mất thời kì khảo sát, xây giới hạn và phê duyệt theo từng thời đoạn. Tính trung bình, mỗi dự án trong toàn bộ thời kì đấu thầu sẽ kéo dãn dài 8 tháng. Trung bình thời kì khảo sát và xây giới hạn mất 3-4 tháng cho mỗi thời đoạn.
Theo ông Nguyễn Hải Thanh, kinh phí khảo sát, xây giới hạn rất quan yếu nhưng số vốn khảo sát, xây giới hạn lại chỉ chiếm 10-12% tổng mức đầu tư. Lượng vốn to cần giải ngân chủ yếu ở phần xây lắp. Vì vậy, cuối quý III và quý IV, lúc hoàn thành hồ sơ mời thầu thì nguồn vốn giải ngân chủ yếu ở thời đoạn này.
“Khảo sát xây giới hạn là khâu rất quan yếu để đảm bảo quality và tiến độ tòa tháp. Nếu khảo sát xây giới hạn sai sẽ khởi tạo ra hậu quả là phải điều chỉnh hàng loạt vướng mắc trong xây dựng sau này ”, ông Nguyễn Hải Thanh chỉ rõ.
Vì vậy, Bộ NN & PTNT đã tập trung và xác định những nhóm vấn đề cần tập trung khảo sát, xây giới hạn để mang lại quality rất tốt. Bộ đã nhận được ra vấn đề và với kế hoạch trong tiến độ thực hiện và giải ngân dự án. Đây là những dự án với tài năng khởi công vào năm 2022 như: Dự án thủy lợi vùng Đồng bởi sông Cửu Long; một trong những hệ thống kênh đã với đầu mối từ thời kỳ trước như hệ thống thủy lợi Nà Sản (Sơn La) …
Với một trong những dự án sử dụng vốn ODA, ông Nguyễn Hải Thanh cho biết thêm thông tin, một trong những dự án đã hoàn thành nhưng vẫn chưa được phép đấu thầu. Chẳng hạn, những dự án ở khối trường học, việc của Bộ NN & PTNT đã làm xong, hiện phụ thuộc vào những trường, bộ, ngành khác.
“những bộ, ngành đã hoàn thiện hồ sơ nên với cơ chế tách ra đấu thầu trước”, ông Thành kiến ​​nghị.
Đối với những dự án, sau lúc rà soát, nhận thấy giá vật liệu tăng đã tác động mạnh tới việc triển khai dự án, như dự án của JICA tại Bến Tre vượt tổng mức đầu tư. Với những dự án như thế này, Bộ NN & PTNT sẽ phải làm việc với JICA, lên tiếng Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đều sở hữu một trong những dự án quan yếu nhóm A bị chậm trễ tiến độ, đội vốn hợp phần bồi thường, tương trợ tái định cư như: hồ Canh Tang (Hòa Bình), hồ Nước phiên bản Mòng (Nghệ An). … Bộ NN & PTNT đã làm việc với những địa phương để tháo gỡ, thậm chí tương trợ địa phương kinh phí từ nguồn tiết kiệm trong quản lý đầu tư.
Trước thực trạng bên trên, ông Nguyễn Hải Thanh thanh minh, Bộ NN & PTNT cũng như một trong những bộ, ngành đã lên tiếng Thủ tướng Chính phủ phóng thích mặt bởi phải đi trước một bước và tách thành dự án độc lập. . tạo ra. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang đề xuất một trong những dự án thí điểm theo mô hình này.
tới nay, Bộ NN & PTNT đã sắp xếp toàn bộ 6.438 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ phiên bản tới năm 2022; trong đó, vốn nội địa 4.538 tỷ đồng, vốn ODA một.900 tỷ đồng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *