KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao ngành công nghiệp năng động ko thể tái chế ăn mặc quần áo cũ?

Rate this post

Tuy nhưng, chúng ta chưa thấy mức độ tái chế trong lĩnh vực năng động như trong những ngành khác, chẳng hạn như tái chế nhựa. Điều này chủ yếu là do việc tái chế ăn mặc quần áo thành ăn mặc quần áo khó hơn nhiều.

Tại sao bạn không thể che cơ thể của bạn?  bức tranh 1

con gái nhặt ăn mặc quần áo bỏ đi ở Chile. Ảnh: AP

Việc sử dụng polyester và bông tái chế của những tên thương hiệu, chẳng hạn như H&M và cốt tông On, là những khía cạnh quan yếu trong những sáng kiến ​​vững bền của những tổ chức này, nhưng nguồn gốc của những sợi tái chế đó là. Đây thường ko phải là ăn mặc quần áo. Polyester tái chế với xu thế tới từ chai nhựa và bông tái chế thường được họa tiết thiết kế từ chất thải sinh sản.

Thực tế là hồ hết ăn mặc quần áo ko được xây giới hạn để tái chế. Ngành công nghiệp năng động vẫn thiếu cơ sở hạ tầng quan yếu để thực sự ứng dụng mô hình tài chính vòng tròn.

Tái chế ăn mặc quần áo rất khó

Tái chế ăn mặc quần áo ko giống như tái chế giấy, thủy tinh hoặc kim loại. ăn mặc quần áo biến đổi liên tục và ko thể đoán trước. Do đó, chúng ko lý tưởng cho những technology tái chế yên cầu nguồn vật liệu thô ổn định và nhất quán.

Ngay cả một loại ăn mặc quần áo tưởng chừng giản dị cũng đều rất với thể đựng được nhiều gia công bởi chất liệu, với hỗn hợp sợi phổ thông nhất là cốt tông / polyester và cốt tông / elastane.

những loại sợi ko giống nhau với kỹ năng tái chế ko giống nhau. Sợi tự nhiên, chẳng hạn như len hoặc bông, rất với thể được tái chế một cách cơ học. Trong quy trình này, vải được cắt nhỏ và kéo thành sợi, từ đó rất với thể dệt ra vải thế hệ.

Tuy nhưng, những sợi trở thành ngắn lại hơn qua quy trình cắt nhỏ, dẫn tới quality sợi và vải thấp hơn. Bông tái chế thường được trộn với bông thuần chất để đảm bảo quality sợi tốt hơn.

hồ hết những loại vải cũng rất được nhuộm bởi hóa chất, rất với thể tương tác tới quy trình tái chế. Nếu vải ban sơ là một hỗn hợp của rất nhiều màu sắc, sợi hoặc vải thế hệ rất với thể cần tẩy trắng để nhuộm màu sắc thế hệ.

Một loại ăn mặc quần áo phức tạp, chẳng hạn như áo khóa ngoài với lót, giản dị chứa hơn 5 gia công bởi chất liệu ko giống nhau, bao gồm cả nút và khóa dây kéo. Nếu mục tiêu của việc tái chế là tạo ra một vật liệu tương tự với nguyên phiên bản nhất rất với thể, thì trước tiên, tất cả những thành phần và sợi sẽ cần được tách ra.

Điều này yên cầu nhân lực và chi tiêu cao. Thông thường, việc cắt nhỏ ăn mặc quần áo và biến nó thành một sản phẩm kém quality được sử dụng để cách nhiệt sẽ giản dị hơn.

technology thế hệ đang được phát triển

những tổ chức như BlockTexx và Evrnu đã phát triển những quy trình để tái chế sợi từ vải pha trộn, mặc dù những loại sợi tái chế này vẫn chưa được phổ thông rộng thoải mái. Thông qua technology độc quyền, BlockTexx tách xenlulo (với trong cả bông và vải lanh) và polyester khỏi chất thải dệt và ăn mặc quần áo để tái chế. Evrnu đã phát triển một loại vải được họa tiết thiết kế trọn vẹn từ chất thải dệt và ăn mặc quần áo.

Ngoài ra còn tồn tại tái chế sinh vật học. Chất thải xơ bông được ủ để trở thành phân bón cho vụ bông thế hệ. Điều tương tự cũng đều rất với thể xảy ra với sợi tự nhiên từ ăn mặc quần áo cũ sau lúc đã loại bỏ thuốc nhuộm và những hóa chất độc hại tiềm tàng.

Sợi tổng hợp, chẳng hạn như polyester và polyamide (nylon), cũng đều rất với thể được tái chế về mặt cơ học và hóa học. Tái chế hóa học thông qua quy trình tái phân giải (nơi sợi nhựa được nấu chảy) là một tậu lựa lôi cuốn, vì quality của sợi ban sơ vẫn rất với thể được duy trì.

Về lý thuyết, ăn mặc quần áo polyester rất với thể được sử dụng như một nguồn cho việc này. Nhưng bên trên thực tế, chúng thường được tái chế từ chai nhựa. Điều này là do ăn mặc quần áo thường bị “nhiễm bẩn” với những gia công bởi chất liệu khác, chẳng hạn như nút và khóa dây kéo, và việc tách những thứ này quá tốn công sức.

Tránh sắm nhiều ăn mặc quần áo

hồ hết tất cả polyester tái chế trong ăn mặc quần áo ngày nay đều tới từ chai nhựa tái chế. Với sự càng ngày càng tăng nhanh chóng chóng trong những công việc sinh sản sợi tổng hợp, câu hỏi vẫn là liệu ăn mặc quần áo hiện với nên được họa tiết thiết kế từ những vật liệu ko tương thích về mặt sinh vật học hay ko. ăn mặc quần áo polyester, bất kể nguồn sợi nào, đều góp góp phần gây ô nhiễm vi nhựa lúc ăn diện và giặt.

với rất nhiều chứng cứ cho biết việc tránh tiêu thụ ăn mặc quần áo bởi phương pháp mặc ăn mặc quần áo lâu hơn và sắm ăn mặc quần áo cũ hơn là sắm ăn mặc quần áo bởi sợi tái chế, do quy mô và véc tơ vận tốc tức thời sinh sản ăn mặc quần áo càng ngày càng tăng hiện nay. .

Một giải pháp tiếp sau là những tổ chức phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của chúng ta lúc kết thúc vòng đời. tên thương hiệu năng động Mỹ Eileen Fisher là tên thương hiệu tiền phong bên trên mặt trận này.

tổ chức đã sắm lại hàng may mặc từ quý khách hàng từ thời điểm năm 2009. Chúng được họa tiết thiết kế tinh khiết và phân loại, và chủ yếu được bán lại với tên thương hiệu Eileen Fisher Renew.

Những bộ ăn mặc quần áo quá hư hỏng ko thể bán lại được giao cho một nhóm xây giới hạn chuyên được sự dụng, những người xây giới hạn lại chúng để bán theo bộ sưu tập Eileen Fisher Resown. Thức ăn thừa từ quy trình này được thu giữ và chuyển thành hàng dệt để sử dụng tiếp.

Hoàng phái nam (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *