KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao những đợt nắng cháy càng ngày càng gay gắt đốt cháy Trái đất?

Rate this post

Chú thích ảnh
chuyển đổi khí hậu đồng nghĩa với việc những đợt nắng cháy ngày càng ngày càng tăng về tần suất và cường độ bên trên khắp trái đất “. Ảnh: Getty Images

những chuyên gia cho rằng, loài người sẽ khó tránh khỏi những hậu quả xấu nhất của chuyển đổi khí hậu nếu lượng khí thải gây cảm giác nhà kính tiếp tục tăng với véc tơ vận tốc tức thời như hiện nay.

lúc những nhà khoa học nhận được kết quả đo nhiệt độ từ những trạm thời tiết ở phái mạnh Cực vào đầu tháng 3, những nhà khoa học cho rằng nó đã sai. Nhiệt độ, thay vì tránh nhanh chóng chóng lúc mùa hè ngắn ngủi ở phái mạnh Cực tắt dần, lại tăng đột biến. Tại trạm Vostok, cách cực phái mạnh địa lý khoảng một.000km, nhiệt kế đo được chênh lệch hơn 15 độ C đối với kỷ lục mỗi thời đại trước đó. lúc ở căn cứ ven đại dương Terra Nova, nhiệt độ nước bên trên mức đóng băng, chưa từng với vào thời khắc này trong năm.

“Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ thứ gì giống như vậy”, chuyên gia băng Ted Scambos, Đại học Colorado, nói với Associated Press. Những dị thường nhiệt độ tương tự cũng rất được ghi nhận tại Bắc Cực. Khu vực này ấm hơn 3 độ C đối với mức trung bình.

Chú thích ảnh
Người dân Texas, Mỹ, trú nắng bên dưới tán cây. Ảnh: Getty Images

Sự hiện diện của những đợt nắng cháy ở những vùng cực hoàn toàn với thể được coi là một dấu hiệu cảnh báo. Và nếu cùng một đợt nắng cháy xảy ra ở cả nhì cực, đó được xem là một thảm họa khí hậu. Kể từ thời khắc đó, những trạm thời tiết bên trên khắp trái đất đã nhất loạt chứng kiến ​​những cột thủy ngân của chúng tăng lên.

Một đợt nắng cháy đã tiến công phái mạnh Á vào tháng 3, làm cho nhiệt độ ở Ấn Độ và Pakistan lên mức kỷ lục cách đây 122 năm. Thời tiết khắc nghiệt tiếp tục ra mắt bên trên khắp tiểu lục địa, liên quan tới cuộc sống thường ngày của hàng triệu người.

Trong lúc đó, thời tiết mùa xuân ở Mỹ nóng như giữa mùa hè, với nhiệt độ tăng vọt bên trên khắp tổ quốc vào tháng Năm. Tây Ban Nha đã chứng kiến ​​40 độ C vào đầu tháng 6 lúc một đợt nắng cháy quét qua âu lục.

Nhìn chung, giới khoa học đã nhanh chóng chóng chứng minh rằng đợt nắng cháy kỷ lục này ko phải là một điều tự nhiên xảy ra. Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho biết phái mạnh Á với nguy cơ hứng chịu những đợt nắng cháy khắc nghiệt do nhân loại gây ra cao hơn 30 lần.

Chú thích ảnh
mỗi cá nhân xếp hàng để lấy nước từ xe tải ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Shutterstock

Vikki Thompson, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Cabot của Đại học Bristol, giảng giải: “chuyển đổi khí hậu đang làm cho những đợt nắng cháy trở thành nóng hơn và kéo dãn hơn bên trên khắp trái đất. Nhiều đợt nắng cháy ko giống nhau gay gắt do chuyển đổi khí hậu do nhân loại gây ra. Tín hiệu này thậm chí hoàn toàn với thể được bắt gặp do số người chết vì sóng nhiệt. “

Friederike Otto, giảng viên cao cấp về khoa học khí hậu tại Viện Grantham, Đại học hoàng phái London, cho biết thêm thông tin chỉ riêng những đợt nắng cháy ở âu lục đã tăng tần suất lên 100 hoặc hơn. Bà nói: “chuyển đổi khí hậu thực sự là một yếu tố biến đổi cuộc chơi lúc nói tới những đợt nắng cháy. Chúng đã tăng về tần suất, cường độ và thời lượng bên trên khắp trái đất ”.

Hình thái thời tiết này đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe nhân loại, vì nó trực tiếp gây căng thẳng cho thân thể và gián tiếp phá hoại mùa màng, gây cháy rừng và thậm chí gây hại cho môi trường xung quanh xây dựng, chẳng hạn như đường xá. phòng khám và những tòa nhà. Những người nghèo nhất thường làm việc bên trên cánh đồng, trong nhà máy hoặc bên trên đường phố. bọn họ cũng ko tồn tại máy điều hòa ko gian ở nhà.

người chơi dạng thân máy điều hòa ko gian là một khía cạnh khác của vấn đề: việc sử dụng càng ngày càng nhiều loại máy ngốn điện này còn với nguy cơ làm tăng véc tơ vận tốc tức thời phát thải khí nhà kính. Radhika Khosla, Phó Giáo sư tại Trường Smith thuộc Đại học Oxford, cho biết thêm thông tin: “tập thể toàn thế giới cần cam kết làm mát vững bền, nếu ko sẽ sở hữu nguy cơ phát thải thêm khí nhà kính.

Chú thích ảnh
tàu bay tham dự chữa cháy rừng ở Catalonia, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP

với tương đối vô số phương pháp để tránh tác động của nắng cháy tới nhân loại như sơn trắng mái nhà để phản chiếu tia nắng ở xứ nóng, trồng cây thường xuân bên trên tường ở vùng ôn đới, trồng cây lấy bóng mát. , hoặc sắp xếp đài phun nước và thêm khoảng ko xanh. Ngoài ra, liên hệ chúng tôi hoàn toàn với thể biến đổi loại vật liệu trong những tòa nhà, mạng lưới liên lạc và cơ sở hạ tầng quan yếu khác.

những đợt nắng cháy ngày nay xảy ra lúc Trái đất ấm lên khoảng một,2 độ C đối với thời kỳ tiền công nghiệp. những nước đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc Cop26 vào năm 2021 là ko để nhiệt độ tăng quá một,5 độ C. Đáng xem xét, khí hậu biến đổi quá to sẽ ko thể chống chọi được với những hàng cây rợp bóng mát hay những mái nhà sơn trắng. Nếu hành tinh này tăng cường thêm 2 độ C, ước tính với khoảng một tỷ người sẽ phải chịu dòng nóng khắc nghiệt.

Katharine Hayhoe, nhà khoa học trưởng tại Nature Conservancy cho biết thêm thông tin: “Nếu chúng ta tiếp tục phát thải khí nhà kính ở mức ngày nay, ko tồn tại giải pháp thích ứng nào hoàn toàn với thể đảo ngược hậu quả.

Xem đoạn phim thủ đô Paris “vã những giọt mồ hôi” trong đợt nắng cháy vào cuối tuần qua (Nguồn: Reuters):

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *