KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vì sao TP.HCM với tương đối nhiều ca tử vong vì sốt xuất huyết?

Rate this post

những chưng sĩ với kinh nghiệm điều trị SXH đã xin nghỉ việc, với người “quên bài”, thiếu thuốc, chuyển viện ko an toàn và tin cậy, bệnh nhân tới muộn… làm cho cho số ca nặng và tử vong tăng đột biến.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tại TP.HCM cao nhất cả nước với sắp 19.000 ca từ trên đầu xuân năm mới tới nay – tăng 151% đối với cùng kỳ năm ngoái. Số ca bệnh hiểm nghèo tăng đột biến với hơn 310 ca, gấp hơn 4 lần đối với năm ngoái, làm cho cho nhiều bệnh viện tuyến cuối quá tải, tăng số ca nặng và tử vong. So đối với tất cả năm 2019 – thời khắc dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, chỉ tính riêng nửa đầu xuân năm mới nay, số ca nặng gấp sắp 7 lần, số người tử vong gấp hơn 3 lần (10 người ).

chưng sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thêm sở đã nhì lần họp hội đồng chuyên môn, mời những đơn vị y tế liên quan tới những ca tử vong để tìm nguyên nhân. Trong đó, với ba tình huống tử vong sau lúc chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi hiện với tương đối nhiều chưng sĩ trẻ, thiếu kinh nghiệm trong điều trị và hồi sức cấp cứu SXH, trong lúc những chưng sĩ to tuổi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công việc tại những bệnh viện khác. khác lạ, sau một thời kì biến động vì tập trung ứng phó với bệnh Covid-19, điều trị sốt xuất huyết còn ít; khác lạ với việc vận chuyển nhiều cán bộ y tế, nhiều chưng sĩ đã “quên” điều trị căn bệnh này.

“với tương đối nhiều tình huống ko nhận diện kịp thời những dấu hiệu cảnh báo nên bệnh nhân quá nặng phải nhập viện, đóng góp phần làm tăng nguy cơ đợt cấp và tử vong”, ông Châu nói.

Ngoài ra, việc chuyển bệnh nhân đi xa còn đương đầu với nguy cơ mất an toàn và tin cậy. Theo chưng sĩ Châu, một trong những nguyên nhân chính làm cho cho 3 bệnh nhân từ Củ Chi chuyển tới tử vong là do xe cấp cứu dù chạy nhanh chóng nhất hoàn toàn với thể nhưng tới bệnh viện tuyến cuối ở trung tâm thành phố phải mất sắp nhì tiếng đồng hồ đeo tay. tương tác tới việc điều trị.

về sự việc này, chưng sĩ Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi cho biết thêm, trong số khoảng 200 chưng sĩ tại đơn vị, khoảng 40% thế hệ ra trường, hoặc với kinh nghiệm điều trị bên dưới 5 năm. Vì vậy, bệnh viện chỉ với tài năng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú, nhẹ, với dấu hiệu báo trước hoặc sốc lần đầu (mở màn nặng hơn). Thực tế, một trong những bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tại đây đã trở nặng nên chuyển lên tuyến bên trên.

Cũng cho rằng TP.HCM đang thiếu chưng sĩ với kinh nghiệm phòng chống sốt xuất huyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hùng cho biết thêm điều này cũng xảy ra ở y tế cơ sở những quận, huyện. Sau trận chiến chống dịch Covid-19, 3 tháng đầu xuân năm mới, 400 viên chức y tế tại TP.HCM (hồ hết là cán bộ y tế cơ sở) đã xin nghỉ việc vì thu nhập thấp. Trong lúc đó, những người thế hệ chuyên trách chưa xuất hiện tương đối nhiều kinh nghiệm nên công việc phòng chống SXH của những trạm y tế như tuyên truyền, rà soát những điểm nguy cơ, phun thuốc diệt muỗi, diệt muỗi…. tương tác. với nơi người dân còn lơ là, chủ quan làm cho cho những điểm nguy cơ bùng phát dịch vẫn cao, trong lúc trạm y tế ko thể thay người dân.

Nhân viên y tế truyền dịch cho một bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngày 28 tháng 6. Ảnh: Quỳnh Trân

viên chức y tế truyền dịch cho một bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngày 28 tháng 6. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Ngoài khó khăn về nhân lực, nhiều bệnh viện đang thiếu thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết nặng. Vài tháng trở lại đây, những bệnh viện tuyến cuối như Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng một, Nhi đồng Thành phố … (tiếp nhận nhiều ca nặng từ tuyến bên dưới hoặc những tỉnh khác) ko tồn tại truyền đại phân tử chống sốc. Dextran và HES 200.000 dalton, thuốc vận mạch dopamine … những bệnh viện phải thay thế bởi loại thuốc khác nhưng cực tốt ko bởi thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế. song song, thuốc thay thế là HES 130.000 dalton và albumin ko tồn tại trong phác đồ chính thức của Bộ Y tế nên người bệnh ko được BHYT chi trả.

Theo thống kê, khoảng 70% số ca tử vong được ghi nhận tại những đơn vị tuyến cuối được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh trong tình trạng quá nặng, vượt quá tài năng điều trị. Bệnh nhân bị sốc rất sâu và kéo dãn dài, suy đa phủ tạng, viêm cơ tim, xuất huyết não, với bệnh lý cơ địa hoặc phệ phì, thai nghén … Chỉ trong 6 tháng đầu xuân năm mới, Nhi đồng một đã ghi nhận 7 ca tử vong; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, ngoài 3 tình huống tử vong tại bệnh viện, còn 7 tình huống quá nặng, gia đình xin cho về.

Một nguyên nhân khác được ông Nguyễn Trọng Khoa (Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế) chỉ ra trong buổi làm việc với ngành y tế TP.HCM ngày 27/6, đó là truyền dịch quá nhiều. cho bệnh nhân trong bệnh viện. một trong những cơ sở y tế tư nhân chưa xuất hiện kinh nghiệm khám chữa bệnh sốt xuất huyết. Đây là một trong những nguy cơ dẫn tới những ca nặng, làm cho cho bệnh nhân nặng lử đử vào viện, nhiều tình huống tiếp cận bệnh viện tuyến cuối lúc tình trạng đã nguy kịch.

Theo dõi tình hình dịch bệnh của Viện Pasteur TP.HCM cũng cho biết, trong 5 tháng qua, loại vi rút sốt xuất huyết lưu hành chính là DEN một (57%) và DEN 2 (41%). Chủng DEN 2 với xu thế càng ngày càng tăng, được cho là với nguy cơ làm bệnh nặng hơn.

Trước tình hình nàytừ trên đầu tháng 4, lúc số ca mắc sốt xuất huyết mở màn càng ngày càng tăng, Sở Y tế đã phối thích hợp với 4 bệnh viện tuyến cuối là Nhi đồng một, 2, Nhi đồng Thành phố, Bệnh nhiệt đới và Hội Đông y TP.HCM cấp. nhanh chóng chóng tổ chức những đợt tập huấn về sốt xuất huyết cho cán bộ y tế cơ sở và những phòng khám tư nhân, giúp nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, ko bỏ sót những dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng, tránh nhập viện muộn.

Riêng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, Sở Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư tập huấn lại toàn bộ chưng sĩ về bệnh sốt xuất huyết, cũng như tương trợ trực tiếp về chuyên môn. tình huống bệnh nặng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư sẽ hội chẩn từ xa để hướng dẫn sử dụng những phương tiện hồi sức cấp cứu tại chỗ. Ngành y tế tính toán phương án phát động lại hệ thống cấp cứu liên viện để tương trợ bệnh nhân tuyến bên dưới điều trị tại chỗ, tránh chuyển bệnh nhân quá nặng phải vận chuyển xa lên bệnh viện tuyến bên trên.

Sở Y tế cũng yêu cầu những bệnh viện tuyến bên dưới, những tỉnh “chia lửa” với những bệnh viện tuyến cuối để tránh quá tải cho hệ thống điều trị. Cụ thể, tuyến bên trên cần tăng cường năng lực điều trị, tiếp nhận những ca bệnh nhẹ, với dấu hiệu nặng lên, trừ những tình huống tái sốc, diễn biến nặng hoặc đơn vị thiếu thuốc chống sốc, trang vũ trang hồi sức. … vừa chuyển bệnh nhân lên tuyến bên trên.

Ngành Y tế thành phố cũng kiến ​​nghị Bộ Y tế tương trợ kinh phí để những bệnh viện tuyến cuối hoàn toàn với thể về địa phương lãnh đạo tuyến, tương trợ tập huấn, tập huấn chuyên môn, tránh tình trạng chuyển tuyến trùng hợp tồn tại tuyến bên trên. quá cảnh ko quan yếu và ko an toàn và tin cậy. Ngoài ra, trích lập quỹ dự phòng để sắm sắm và tậu lựa thuốc hiếm, dung dịch tiêm truyền như dextran polyme, sẵn sàng sử dụng lúc với dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa lãnh đạo Cục Quản lý Dược khẩn trương tìm nguồn cung ứng thuốc, vật tư y tế, đẩy nhanh chóng tiến độ thực hiện những quy định về cấp phép, nhập khẩu, giá … kịp thời. cung ứng cho những cơ sở y tế. Hiện với một doanh nghiệp dược phẩm đã được cấp phép lưu hành thuốc Dextran tại việt phái mạnh phái mạnh và đang làm cho cho hồ sơ xin cấp phép sinh sản thuốc Dextran 40 tại nhà máy ở Đồng Nai. Ngoài ra, ông Sơn yêu cầu những bệnh viện cũng cần họp phân tích tất cả những ca tử vong do sốt xuất huyết để rút kinh nghiệm điều trị những ca nặng, hạn chế nguy cơ tử vong.

Thư tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *