KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vương quốc kỹ thuật số – Tất cả anime

Rate this post

Ngày 21 tháng 10 năm 2022
·

0 bình luận

Của Kambole Campbell.

Trong mắt người xem đương đại, anime như một ngành công nghiệp và một phương tiện truyền thông đã có mối quan hệ ngày càng gắn bó với không gian trực tuyến. Mặc dù không có việc loại bỏ các thời điểm phát sóng sau giờ học và các bản phát hành tại nhà quý giá đã xác định tương tác của riêng tôi với anime trong suốt thời thơ ấu của tôi, nhưng ngày nay nhiều người xem anime chủ yếu thông qua phát trực tuyến, với các trang web như Crunchyroll, HiDive, Netflix và Prime Video ngày càng phát triển thị trường đông đúc, bắt đầu với simulcast trước khi chuyển sang sản xuất của riêng họ. Trong khi đó, fansubbing đã trải qua một chặng đường dài so với chiến lợi phẩm và thư từ ốc sên. Nhưng đó cũng là một con đường hai chiều: vì Internet đã cho phép sự gia tăng theo cấp số nhân của anime, tương tác của chúng ta với cộng đồng ảo này đã được phản ánh bởi chính phương tiện này.

Đây là lý do đằng sau sự lựa chọn của tôi với tư cách là người phụ trách khách mời đầu tiên cho Scotland Loves Anime: để xem Internet và anime đã được phản ánh với nhau như thế nào, những quan điểm đó đã thay đổi như thế nào trong thời gian tôi ở đây. Một số nổi tiếng, một số rất mới, tất cả chúng đều cực kỳ tuyệt vời, và đại diện cho cách phương tiện này có thể được vận dụng theo cách mà không ai có thể làm được, phản ánh cuộc gặp gỡ của chính chúng ta với một yếu tố chính của cuộc sống hiện đại.

PERFECT BLUE

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất và là một trong những bộ phim tôi yêu thích nhất mọi thời đại: Satoshi Kon’s Màu xanh hoàn hảo. Bộ phim nổi tiếng với sự tương tác đáng kinh ngạc của nó với quyền lợi của người hâm mộ ở thời đại thông tin, về mức độ kinh hoàng của Internet với sự kết hợp đối lập của cả tính thân mật và ẩn danh. Kon đạt được điều này thông qua việc vận dụng góc nhìn chủ quan của anh ấy khi nhân vật chính, một nữ diễn viên đã trở thành thần tượng tên là Mima, bắt đầu đặt câu hỏi về mọi thứ cô ấy thấy sau khi tìm thấy một trang web trực tuyến mô tả những thói quen hàng ngày của cô ấy với độ chính xác kỳ lạ… Sau đó, những người xung quanh cô ấy bắt đầu chết.

Có một sự đồng bộ nổi bật theo cách mà cả Mima và khán giả đều không thể tin vào những gì mắt chúng ta đang nhìn thấy. Theo một nghĩa nào đó, bản thân Internet là một ảo ảnh – một thứ tạo ra sự gần gũi giả tạo với những người xa lạ. Tác hại thực sự mà chúng ta đã thấy đối với Mima khiến những lời nói của nữ diễn viên trở nên trống rỗng. Ý tưởng về Internet như một không gian mơ ước là điều mà Kon sẽ tiếp tục khám phá trong suốt phần còn lại của sự nghiệp.

THÍ NGHIỆM SERIAL CUỐI CÙNG

Nếu Màu xanh hoàn hảo đóng vai trò như một lời cảnh báo về sự nguy hiểm của việc Internet có thể mang những người lạ đến gần cuộc sống của chúng ta một cách nguy hiểm như thế nào, Thử nghiệm nối tiếp Lain làm tăng nguy cơ giả mạo danh tính của một người trên mạng và những cưỡng chế xuất hiện cùng với sự tồn tại đó. Do Ryutaro Nakamura đạo diễn, loạt phim này nổi tiếng với thế giới ảo có phần tiên tri “The Wired”, một thế giới ảo bao gồm một số công nghệ truyền thông khác nhau. Nó có thể được coi là

phương tiện truyền thông xã hội giả – vô tình khám phá những bệnh lý sẽ trở nên phổ biến hơn 20 năm sau. Hầu hết tất cả những điều này bao gồm danh tính mà nhân vật chính Rein Iwakura tạo ra cho chính mình, với sự phân biệt ngày càng tăng giữa bản thân thực và kỹ thuật số của cô khi cô tìm kiếm Chisa, một học sinh đã chết có khả năng vượt qua hình dạng vật lý trong không gian này. Như trong Màu xanh hoàn hảoranh giới giữa những gì có thật và những gì không ngày càng trở nên mờ nhạt, cả những lời kiểm chứng miễn phí về cách mọi người tái tạo lại bản thân trực tuyến – thậm chí có thể tự coi mình như những vị cứu tinh – và sự thất vọng đi kèm với nó.

PATLABOR: THE MOVIE

Bản mở rộng phim truyện của Mamoru Oshii trên Patlabor video / phim truyền hình không nhất thiết phải nói về bản thân internet, ít nhất là không theo bất kỳ cách thức trực tiếp tiềm năng nào như trong mối liên hệ giữa bộ phim sau này của anh ấy Ma trong vỏ. Nhưng có điều gì đó trong mô tả của nó về máy tính khi Oshii hình dung chúng thông qua kết xuất CGI nhằm mục đích mô tả chân thực của các giao diện kỹ thuật số – cũng có cảm giác

sự xa lạ kỳ lạ phát sinh từ chúng, khi chúng hoạt động ngoài tầm kiểm soát của con người. Nó có lẽ ít mang tính cá nhân hơn và ít được giải nén hơn về cách nó tiếp cận chủ đề này – nhưng đồng thời, nó cũng đơn giản đáng chú ý với chi tiết đáng kinh ngạc của hoạt ảnh của nó, đầy đủ các hành động và chuyển động được cân nhắc, sắc thái, ngay đến các bản vẽ thực tế của bóng tối. Được tạo ra bởi tập thể Headgear – đạo diễn Mamoru Oshii, họa sĩ manga Masami Yuki, nhà thiết kế cơ khí Yutaka Izubuchi, nhà thiết kế nhân vật Akemi Takada, nhà biên kịch Kazunori Ito – bộ truyện được biết đến với việc sử dụng máy móc làm công cụ lao động (người máy được gọi là lao động, trong trường hợp không rõ ràng) và bây giờ bọn tội phạm cũng bắt đầu sử dụng chúng. Cảnh sát Cơ động có được những lao động chuyên biệt của riêng họ, dùng để chống lại bọn tội phạm này. Nhưng loạt phim và các bộ phim đều quan tâm đến công việc trinh thám chậm chạp và hoạt động của cơ sở hạ tầng dân sự hơn là cảnh tượng người máy so với người máy… mặc dù cũng có một số điều đó. Trong phim, cái chết của một kỹ sư trên công trường xây dựng Dự án Babylon khổng lồ gây ra một loạt các sự kiện có thể báo hiệu sự hủy diệt của Tokyo, và máy tính là trung tâm của nó. Kết hợp triết học, tôn giáo và chủ nghĩa hiện sinh với sự lấn át của tiến bộ công nghệ, trong Patlabor: The Moviemáy tính và thông tin kỹ thuật số được đối xử như lửa từ các vị thần mà nhân loại đã đốt cháy bàn tay của mình, không nhất thiết phải hoang tưởng về buổi bình minh của thời đại kỹ thuật số nhưng cực kỳ cảnh giác về nó.

CUỘC CHIÊN TRANH MUA HE

Mamoru Hosoda có quan điểm lạc quan hơn về không gian trực tuyến. Tính năng mới nhất của anh ấy, Bellenằm trên một chuỗi liên tục với các tác phẩm trước đó của anh ấy như Cuộc phiêu lưu Digimon và phần tiếp theo phim ngắn của nó Digimon: Trò chơi Chiến tranh của chúng ta!cũng như người kế nhiệm tinh thần của nhượng quyền thương mại đó, Cuộc chiên tranh mua he. Trong một cuộc phỏng vấn tôi đã thực hiện với anh ấy cho tạp chí Little White Liesđạo diễn lưu ý rằng đó là một sự lựa chọn có ý thức, nói: “Khi tôi thực hiện Cuộc phiêu lưu DigimonCuộc chiên tranh mua he, Tôi muốn cho thấy Internet là một nơi tích cực cho những người trẻ tuổi. ” Kết quả là trái ngược trực tiếp với sự cảnh giác của Màu xanh hoàn hảo, mặc dù vẫn nhận thức được những nguy hiểm riêng biệt mà cuộc sống kỹ thuật số có thể mang lại. Hosoda quy những vấn đề như vậy cho tổ chức chứ không phải cá nhân. Trong Belle, ví dụ, đó là một lực lượng cảnh sát áp bức. Nhưng trong mắt Hosoda, đây là những thứ mà cộng đồng có thể vượt qua, cho dù đó là số phận của Digi hay gia đình chiết trung của Natsuki Shinohara. Tất cả các bộ phim của anh ấy đều dựa trên sự gần gũi đã nói ở trên mà Internet tạo ra và tưởng tượng nó được sử dụng cho mục đích tốt hơn, rằng sự giúp đỡ và cộng đồng chỉ là một cú nhấn phím.

Các bài thuyết trình của Digital Realms sẽ được trình chiếu tại Scotland Loves Anime năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *