KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

WHO coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng nguy cấp toàn thế giới

Rate this post

buổi họp này đã gây ra sự chỉ trích từ những nhà khoa học hàng đầu châu Phi. chúng ta cho rằng bệnh đậu mùa khỉ đã là một cuộc khủng hoảng trong khu vực của chúng ta trong vô số nhiều năm nhưng ko nhận được sự ưa chuộng từ WHO. Nhưng lúc căn bệnh này tác động tới những nước đang phát triển, đây được xem là tình huống nguy cấp ngay cả lúc sự lây lan của chính nó ko giống như COVID-19.

Dù thế, những chuyên gia này cho rằng việc công bố tình trạng nguy cấp trong tình huống bệnh đậu mùa ở khỉ lan rộng vẫn là một bước quan yếu trong những công việc san sẻ vô tư những phương tiện ứng phó giữa những nước phát triển và đang phát triển.

WHO xem xét quyết định 'cấp cứu' bệnh đậu mùa ở khỉ - Ảnh 1.

Dịch bệnh đậu mùa ở khỉ đang lan rộng ra nhiều nước bên trên trái đất.

Việc xem xét và giám sát phản ứng của WHO đối với đợt bùng phát sau những lo ngại về cách cơ quan Liên hợp quốc và những chính phủ bên trên trái đất xử lý COVID-19 vào đầu năm mới 2020.

Nếu WHO tuyên bố tình trạng nguy cấp và những quốc gia ko hành động, điều đó rất với thể làm tránh tầm quan trọng của cơ quan này trong những công việc kiểm soát dịch bệnh toàn thế giới. Cho dù chúng ta với làm điều đó hay ko, chúng ta cũng rất với thể với một tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Bệnh đậu mùa ở khỉ ko lây lan đơn thuần và giản dị như COVID và với sẵn vắc-xin và phương pháp điều trị, ko giống như coronavirus lúc nó thế hệ xuất hiện. Nhưng nó vẫn làm dấy lên báo động.

Theo thống kê của Reuters, số ca mắc từ đợt bùng phát ngày nay bên phía ngoài châu Phi đã lên tới mức 3.000 ca tại hơn 40 quốc gia, chủ yếu là ở nam giới giới với quan hệ tình dục đồng giới, kể từ lúc nó khởi đầu. được công bố lần trước tiên vào tháng Năm. ko tình huống tử vong nào được công bố.

Một căn bệnh do vi rút gây ra, gây ra những triệu chứng giống như cúm và những tổn thương bên trên gia, là bệnh lưu hành ở những vùng của Châu Phi. Châu lục này chỉ ghi nhận hơn một.500 tình huống nghi ngờ kể từ trên đầu năm mới 2022, trong đó với 66 tình huống tử vong, theo số liệu chính thức.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến với những phóng viên báo chí, quyền giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi, Ahmed Ogwell Ouma, cho biết thêm những tình huống mắc bệnh đậu mùa ở khỉ và số ca tử vong ở “mức độ nguy cấp”. “bên trên lục địa này.

WHO sẽ triệu tập một buổi họp kín gồm những chuyên gia tại Geneva. Hiện vẫn chưa rõ lúc nào quyết định sẽ được công bố.

buổi họp chủ yếu mang ý nghĩa báo động và rất với thể nhắc nhở WHO hướng dẫn thêm, cũng như tập trung sự lưu ý giữa những quốc gia member. WHO đã cung ứng hướng dẫn cụ thể về đợt bùng phát và cho biết thêm chúng ta đang làm cho việc bên trên một cơ chế để san sẻ những phương pháp điều trị và vắc xin.

hồ hết những chuyên gia đồng ý rằng bệnh đậu mùa khỉ về mặt kỹ thuật phục vụ những tiêu chuẩn chỉnh cho khái niệm của WHO về tình huống nguy cấp. Đây là một event đột ngột và thất thường, với sức lan tỏa quốc tế và yên cầu sự hợp tác xuyên quốc gia.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo về sự lây lan toàn thế giới của bệnh đậu mùa khỉ

Phát biểu tại buổi họp Ủy ban nguy cấp của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) (IHR) ngày 23/6, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, tất cả những quốc gia bên trên trái đất cần tăng cường năng lực để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, và tăng mạnh giám sát, truy tìm và cách ly những bệnh nhân mắc bệnh này.

Trong một đoạn phim phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung ở Kigali (Rwanda), Tổng Giám đốc WHO cho biết thêm dịch đậu mùa khỉ bùng phát ở những quốc thế gia hệ nhiễm bệnh tiếp tục chủ yếu là ở những người đồng tính nam giới. và những người này thường quan hệ tình dục với rất nhiều chưa giới hạn lại ở đó nữa một người. Ông cảnh báo rằng sự lây truyền từ người sang người đang ra mắt và nhường như ko được tiến công giá cao.

Theo thống kê thế hệ nhất của WHO, từ trên đầu năm mới tới nay, những nước Trung Phi đã ghi nhận thêm 3.200 tình huống mắc bệnh và sắp một.500 tình huống nghi mắc bệnh đậu khỉ. Ngoài ra, khoảng 70 tình huống tử vong được nghi ngờ với liên quan tới căn bệnh này. Người đứng đầu WHO cảnh báo rằng bệnh đậu khỉ nhường như đang lan rộng với số ca mắc nhiều chưa giới hạn lại ở đó nữa số liệu thống kê.

WHO coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 2.

Hình minh họa. Nguồn: Internet

Theo kế hoạch, vào trong ngày 24/6, IHR sẽ đưa ra cảnh báo về “Tình trạng nguy cấp về sức khỏe tập thể cần ưa chuộng của quốc tế” (PHEIC) và đưa ra tiến công giá về nguy cơ đối với sức khỏe loài người. loài người, nguy cơ lây lan toàn thế giới cũng như nguy cơ mắc bệnh này để đi khắp trái đất.

Dựa bên trên những khuyến nghị của IHR, ông Tedros sẽ đưa ra quyết định sau cuối về sự việc với nên điều trị bệnh đậu mùa khỉ như một PHEIC hay ko. Kể từ thời điểm năm 2009, WHO đã ban hành 6 PHEIC, trong đó với 6 PHEIC sau cuối dành riêng cho đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Theo ông Philippe Duneton, người đứng đầu Unitaid – đơn vị về cách phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh cho biết thêm, việc bắt gặp những ca bệnh đậu khỉ chỉ phụ thuộc xét nghiệm là điều ko đơn thuần và giản dị vì đây là cơ sở của xét nghiệm này. phiên phiên bản chỉ được thực hiện ở level lâm sàng. Vì vậy, việc tiến hành xét nghiệm sớm để bắt gặp nhanh chóng những ca bệnh là rất quan yếu, ko giống nhau là ở những người xúc tiếp với người bệnh.

(Theo Reuters / TTXVN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *