KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

WHO xếp chủng vi khuẩn Omicron BA.5 là đáng lo ngại

Rate this post

WHO xếp chủng vi khuẩn Omicron BA.5 là đáng lo ngại
Biến thể BA.5 Omicron vừa xuất ngày nay việt phái mạnh phái mạnh. (Ảnh: SBS)

BA.5 xuất hiện ở phái mạnh Phi vào đầu tháng 5, nhưng đợt bùng phát do chủng vi khuẩn này gây ra tương đối nhỏ và hiện đã lắng xuống. Tuy nhưng, ở ý trung nhân Đào Nha, biến thể này chiếm tới 80% những ca nhiễm thế hệ. BA.5 dễ lây lan hơn những chủng Omicron khác vì nó mang những đột biến riêng giúp virus bám vào tế bào vật chủ nhanh chóng hơn và giản dị và đơn thuần hơn.

những nhà khoa học phát hình thành rằng BA.4 và BA.5 với chung nguồn gốc với những chủng Omicron trước đó. Phân tích của những nhà di truyền học tiến hóa Bette Korber và William Fischer tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở Mỹ cho biết chúng hoàn toàn với thể là một nhánh của BA.2.

Giống như những dạng phụ khác của Omicron, BA.5 gây bệnh nhẹ hơn những chủng COVID-19 khác như Delta. Sự đảm bảo an toàn do vắc-xin hoặc kháng thể tạo ra do nhiễm COVID-19 tránh dần theo thời kì. Điều đó với tức là ko người nào được đảm bảo an toàn trọn vẹn khỏi BA.5.

Nghiên cứu của Trường Y Harvard bên trên tập san y khoa New England ngày 22/6 cho biết BA.5 nhịn nhường như hoàn toàn với thể tránh được kháng thể ở những người đã tiêm COVID-19 và cả những người đã tiêm nhắc lại, nhưng số tình huống ít hơn. tử vong và nhập viện.

Theo những chuyên gia, điều này là do hàng triệu người được tiêm vắc xin hoặc với kháng thể, làm cho cho kĩ năng miễn nhiễm chung của quần thể cao hơn đối với thời kỳ đầu của đại dịch.

Ngoài ra, BA.5 và một vài chủng thế hệ khác với xu thế truyền nhiễm vào đường hô hấp bên trên thay vì phổi nên làm tránh tỷ trọng tử vong. Tuy nhưng, Viện Bệnh truyền nhiễm Robert Koch của Đức (RKI) lời khuyên rằng người cao tuổi và những người thuộc nhóm nguy cơ nên tiêm liều tăng cường để đảm bảo an toàn thêm.

Theo nhà dịch tễ học Christian Althaus, Đại học Bern, Thụy Sĩ, kích thước của sóng BA.5 sẽ ko giống nhau giữa những vùng. “Nó hoàn toàn với thể là 5% ở một vài quốc gia và 30% ở những quốc gia khác. Tất cả phụ thuộc vào tình trạng miễn nhiễm của người dân”, ông nói.

Ở phái mạnh Phi, đợt bùng phát BA.4 và BA.5 tương tự như đợt Omicron hồi đầu năm mới nhưng với tỷ trọng tử vong thấp hơn. Trong lúc ở ý trung nhân Đào Nha, mức độ tử vong và nhập viện ngang bởi với đợt bùng phát Omicron trước tiên.

Ông Althaus, lý do của sự ko giống nhau này còn hoàn toàn với thể là do sự ko giống nhau về nhân khẩu học. phái mạnh Phi với dân số trẻ, trong lúc độ tuổi trung bình ở âu lục cao hơn.

Ông nói: “Càng nhiều người già, bệnh nhân càng nặng.

Ngày 27/6, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thêm thông tin, qua giải trình tự gen của bệnh nhân COVID-19 tại việt phái mạnh phái mạnh, một biến thể phụ thế hệ được bắt gặp. 5 của biến thể Omicron. Việc phát hình thành những biến thể phụ ở việt phái mạnh phái mạnh là điều ko thể tránh khỏi và đã được cảnh báo trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *