KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xác định trách nhiệm tập thể, cá thể để xử lý theo quy định của pháp luật.

Rate this post

Phó Tổng Kiểm toán quốc gia Hà Thị Mỹ Dung và Phó Tổng Kiểm toán quốc gia Vũ Văn Hòa đồng chủ trì buổi họp báo.

hạn chế 28 cuộc kiểm toán vào năm 2021 trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

Phát biểu mở màn, Phó Tổng Kiểm toán quốc gia Hà Thị Mỹ Dung cho biết thêm, tại buổi họp báo, Kiểm toán quốc gia đã tổ chức công khai minh bạch kết quả kiểm toán đối với nhì nội dung: công bố tổng hợp kết quả kiểm toán. năm 2021, kết quả thực hiện những kết luận, kiến ​​nghị kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán quốc gia; công bố kiểm toán chuyên đề “Việc huy động, quản lý, sử dụng những nguồn lực cho công việc phòng, chống dịch COVID-19 và những chính sách tương trợ”.

Chú thích ảnh
quyết nghị 68 / NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về tương trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Minh họa: Hồng Thái / TTXVN

Theo Phó Tổng Kiểm toán quốc gia Hà Thị Mỹ Dung, năm 2021, Kiểm toán quốc gia đã tổ chức kiểm toán với 234 công bố kiểm toán, trong đó đã thực hiện kiểm toán tại 18 bộ, cơ quan Trung ương; 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 4 chủ đề kiểm toán hoạt động; 21 chủ đề; 43 dự án đầu tư; nhà băng quốc gia và 22, tổ chức Tài chính – nhà băng; 22 đầu mối thuộc lĩnh vực quốc phòng, bình yên, những cơ quan đảng, kiểm toán công bố quyết toán ngân sách quốc gia năm 2020 tại Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Việc thực hiện Kế hoạch kiểm toán năm 2021 ra mắt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động tài chính – xã hội bị tạm ngừng, tương tác nặng nề tới hồ hết những ngành, lĩnh vực. Tổng Kiểm toán quốc gia đã ban hành nhiều văn phiên bản điều hành kịp thời điều chỉnh phương án tổ chức kiểm toán đảm bảo ưu tiên tối đa cho hoạt động phòng, chống COVID-19 theo đúng ý thức lãnh đạo, lãnh đạo. của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Kiểm toán quốc gia đã hạn chế 28 cuộc kiểm toán, tương ứng với 38 đoàn kiểm toán; hạn chế thời kì kiểm toán và đầu mối của đơn vị được kiểm toán. “Với sự ưa chuộng, phối hợp ngặt nghèo của những bộ, ngành, địa phương và đơn vị được kiểm toán, cùng theo với sự nỗ lực của toàn ngành, Kiểm toán quốc gia đã hoàn thành kế hoạch kiểm toán năm 2021” – Phó Tổng Kiểm toán quốc gia cho biết thêm.

Tổng Kiểm toán quốc gia cũng cho biết thêm, trong kế hoạch kiểm toán năm 2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Kiểm toán quốc gia thực hiện kiểm toán “Việc huy động, quản lý, sử dụng những nguồn lực cho công việc phòng, chống COVID-19 và những chính sách tương trợ”. cuộc kiểm toán chưa từng với, nhưng Kiểm toán quốc gia đã tập trung nguồn lực để kiểm toán ngay từ trên đầu năm mới, triển khai bên trên phạm vi toàn ngành với quy mô to, đã kiểm toán tại 9 bộ, cơ quan Trung ương và 32 tỉnh, thành phố.

Kết quả kiểm toán cho biết: bên dưới sự lãnh đạo, lãnh đạo của Đảng, quốc gia, về cơ phiên bản những bộ, ngành, địa phương và nhân dân đã tổ chức, triển khai những giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt. cực tốt, kịp thời và cực tốt, cho tới nay đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Ngoài ra, trong quy trình thực hiện vẫn tồn tại những tồn tại, hạn chế trong những công việc ban hành một trong những văn phiên bản hướng dẫn, lãnh đạo công việc phòng chống dịch và những chính sách tương trợ, huy động, xây dựng, cấp phát, quản lý và sử dụng vắc xin; quản lý và sử dụng máy móc, vũ trang y tế; tiếp nhận và sử dụng viện trợ, tài trợ và thu những dịch vụ xét nghiệm…

Kiến nghị xử lý tăng thu ngân sách quốc gia và hạn chế thu ngân sách quốc gia bên trên 25.000 tỷ đồng cho năm ngân sách 2020

trình diễn tóm tắt công bố tóm tắt kết quả kiểm toán năm 2021, kết quả thực hiện những kết luận và kiến ​​nghị kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán quốc gia, Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Tuấn cho biết thêm, tóm tắt kết quả. đã kiểm toán từ 234 công bố kiểm toán của 177 cuộc kiểm toán tổ chức năm 2021 cho năm ngân sách 2020, Kiểm toán quốc gia kiến ​​nghị xử lý tăng thu, chi ngân sách quốc gia 25.396,3 tỷ đồng, xử lý khác 41.567,4 tỷ đồng; kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bửa sung và ban hành thế hệ 198 văn phiên bản.

trình diễn tóm tắt công bố kiểm toán chuyên đề “Huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực cho công việc phòng, chống và chính sách tương trợ COVID-19” (chuyên đề), Kiểm toán trưởng Kiểm toán quốc gia Chuyên đề III Lê Tùng Lâm cho biết thêm, thực hiện nhiệm vụ được Quốc hội, quốc gia giao Kiểm toán xác định kiểm toán Chuyên đề là nhiệm vụ quan yếu cần được ưu tiên nên đã tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện cuộc kiểm toán. kiểm toán đầu năm mới. Cuộc kiểm toán được thực hiện trong toàn ngành với quy mô to, thực hiện kiểm toán tại 9 bộ, cơ quan trung ương và 32 tỉnh, thành phố. công bố kiểm toán Chuyên đề này đã kịp thời được gửi tới Quốc hội, những vị đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tổng nguồn lực huy động cho công việc phòng, chống COVID-19 tới ngày 31/12/2021 là 376,217 tỷ đồng, ngoài ra ngân sách quốc gia còn tương trợ những địa phương 142.017,3 tấn gạo; tổng mức phân bửa và sử dụng thời đoạn 2020-2021 là 351,177 tỷ đồng. Về cơ phiên bản, những nguồn lực của toàn xã hội (chủ yếu là nguồn lực của quốc gia) đã được những đơn vị phân bửa, quản lý và sử dụng kịp thời, phục vụ cực tốt cho công việc phòng chống dịch. những chính sách tương trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương tới địa phương, cơ phiên bản thích ưng ý với thực tế từng thời kỳ, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, đóng góp phần phục hồi sinh sản kinh doanh. hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội.

Về chính sách thuế, kiểm toán đã gia hạn, hạn chế thu đối với những gói tương trợ chính sách thuế là 111.080 tỷ đồng vào năm 2020 và 72.116 tỷ đồng vào năm 2021; chính sách tương trợ từ lĩnh vực thương chính ko thu là 201 tỷ đồng (thuế giá trị càng ngày càng tăng 193 tỷ đồng, thuế nhập khẩu 7,9 tỷ đồng); Miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng phục vụ phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tính là 63,3 tỷ đồng.

Về chính sách tín dụng, tới hết năm 2021, tổng giá trị lũy kế của khoản nợ được miễn, hạn chế lãi của cùng nhóm nợ là 91.400 tỷ đồng, trong đó số nợ được miễn, hạn chế giữ nguyên nhóm nợ là một.108. tỷ đồng / 469.159 quý khách hàng. hàng hóa, tương đương mức miễn hạn chế lãi bình quân 2.361.673 đồng / quý khách hàng; hạn chế lãi suất cho vay 57.724 tỷ đồng, trong đó hạn chế cho quý khách hàng bị tương tác vì dịch COVID-19 là 36.811 tỷ đồng.

những chính sách tương trợ an sinh xã hội, phục hồi tài chính được giải ngân từ ngân sách quốc gia: Năm 2020, thực hiện quyết nghị số 42 / NQ-CP tương trợ đồng bào bị tương tác vì dịch COVID-19 là 14,023 tỷ đồng; Năm 2021, thực hiện quyết nghị số 68 / NQ-CP đã tương trợ người dân 13.964,6 tỷ đồng.

tương trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quyết nghị số 116 / NQ-CP bởi tiền mặt cho 12.868.602 lao động với tổng số 30.834,6 tỷ đồng, hạn chế tiền đóng bảo hiểm xã hội cho 346.664 đơn vị, tương ứng với 11.393.272 lao động, hạn chế 2.149,9 tỷ đồng. VND.

Về huy động và phân bửa nguồn lực, một trong những cơ quan, đơn vị thực hiện chưa trọn vẹn quy định về huy động nguồn kinh phí, việc tích lũy số liệu huy động chưa trọn vẹn, chưa thực hiện trọn vẹn số lượng công bố giữa những đơn vị. mùi vị ở một trong những nơi ko y hệt. một trong những đơn vị lập dự toán chưa đủ cơ sở, căn cứ; việc phân bửa, giao dự toán chưa kịp thời, chưa sát thực tế, chưa đúng yêu cầu hoặc sắp xếp kinh phí phòng, chống dịch lúc chưa sử dụng hết số kinh phí dự phòng còn lại; Nguồn lực huy động bởi tiền và hàng hóa thực hiện trong thời kì ngắn, chưa xuất hiện chủ trương, tiêu chuẩn chỉnh, phương án phân bửa tương thích …

công việc quản lý, sử dụng những nguồn lực phục vụ công việc phòng chống dịch còn một trong những tồn tại: Việc xây dựng kế hoạch tiêm phòng ở một trong những địa phương chưa sát thực tế, ưu tiên sử dụng những lô vắc xin hết hạn sử dụng; chưa bao quát hết những đối tượng người sử dụng ưu tiên; chưa thực hiện trọn vẹn cơ chế công bố kết quả, số lượng, hồ sơ tiêm chủng định kỳ và cập nhật số lượng mũi tiêm bên trên hệ thống nền tảng quản lý tiêm chủng.

Việc tiếp nhận và sử dụng những nguồn tài trợ, tài trợ chưa trọn vẹn, ngặt nghèo, sử dụng kinh phí sắm sắm sắm lựa trang vũ y phục vụ công việc phòng chống dịch chưa kịp thời; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc việt phái mạnh phái mạnh những cấp chưa phân phối và sử dụng kịp thời những khoản tương trợ, dẫn tới cuối năm quỹ tồn đọng nhiều; một trong những nội dung chưa trao đổi, thống nhất với Ban lãnh đạo Phòng, chống COVID-19 của địa phương; chi ko đúng nội dung, đối tượng người sử dụng tương trợ theo quy định; được sắp xếp kinh phí để sắm sắm sắm lựa trang vũ trang, vật tư y tế hoặc tương trợ lực lượng tham dự phòng, chống dịch nhưng vẫn sử dụng vào mục tiêu khác; Ủy ban MTTQ một trong những tỉnh chưa trình Trung ương …

tiến công giá về những chính sách tương trợ, Kiểm toán quốc gia chỉ rõ, việc ban hành một trong những văn phiên bản hướng dẫn, lãnh đạo phòng, chống dịch và những chính sách tương trợ còn chưa trọn vẹn, kịp thời, sát thực tế, chưa được thực hiện trọn vẹn. dự báo trước mỗi diễn biến khó lường, phức tạp của dịch nên ko bao quát, nắm bắt kịp diễn biến của dịch … gây khó khăn, lúng túng trong công việc tổ chức thực hiện, tương tác tới việc thực hiện những chính sách tương trợ. với chính sách sử dụng hết dự toán, thậm chí với chính sách chờ nguồn bửa sung để chi, nhưng cũng hoàn toàn với thể với chính sách đạt cực tốt rất thấp đối với kỳ vọng.

Qua kiểm toán, Kiểm toán quốc gia kiến ​​nghị với những Bộ trưởng, cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ toạ Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong điều kiện đã chuyển trạng thái. của chính phủ. Ở trạng thái “chung thế hệ”, cần lãnh đạo những đơn vị liên quan tập trung kiểm tra, rà soát để chỉnh đốn, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế hoặc xử lý theo quy định của pháp luật đối với những tình huống vi phạm. những vi phạm được Kiểm toán quốc gia chỉ ra trong công bố tổng kiểm toán và trong công bố kiểm toán chuyên đề tại từng bộ, ngành, địa phương được kiểm toán; song song nghiên cứu sửa đổi, bửa sung, hoàn thiện những cơ chế, chính sách còn bất cập và rút kinh nghiệm, trong đó: Xử lý về tài chính với tổng số tiền hơn 3.431 tỷ đồng; Xử lý tài chính khác với tổng số tiền hơn 3.358 tỷ đồng; chỉnh đốn việc huy động, phân bửa, quản lý và sử dụng những nguồn lực cho công việc phòng, chống dịch; xác định trách nhiệm tập thể, cá thể để xử lý theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *