KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Xe điện chưa phục vụ được yêu cầu của người việt phái mạnh phái mạnh’

Rate this post

Tiến sĩ Khương quang quẻ Đông, người mang hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành ô tô, san sẻ ý kiến của tôi về triển vọng của xe điện tại việt phái mạnh phái mạnh.

Sang Pháp du học năm 17 tuổi, ông Khương quang quẻ Đông tốt nghiệp Trường Kỹ thuật Mỏ Paris và bảo đảm an toàn Tiến sĩ Vật lý tại Đại học Grenoble. Sau 7 năm làm việc tại doanh nghiệp lốp xe Michelin, ông gia nhập Renault cho tới lúc nghỉ hưu.

Anh quang quẻ Dong hiện định cư tại Pháp. VnExpress đã mang cuộc trao đổi với ông về tiềm năng và thử thách của thị trường xe điện tại việt phái mạnh phái mạnh, trong lần ông về nước vào giữa tháng 6 vừa mới đây.

– Theo ông, vị trí của xe điện trong ngành ô tô hiện nay như thế nào?

– Ô tô điện đang dần trở thành một tậu lựa thứ nhì đáng cân nhắc ngoài ô tô chạy xăng và động cơ diesel, thậm chí rất mang thể là một tậu lựa thay thế. Doanh số bán xe điện đã tăng nhanh chóng trong những năm sắp đây, chủ yếu ở những nước phát triển, nhưng phần to là nhờ trợ cấp của chính phủ. Nếu ko tồn tại những khuyến khích này, tăng trưởng sẽ chậm trễ lại. bên trên thực tế, nhiều nước như Mỹ, Đan Mạch, Trung Quốc đã trải qua tình trạng này.

– Điều đó mang tức là ô tô điện tự nó ko đủ lôi cuốn để thay thế ô tô chạy xăng?

– Nhìn nhận một cách khách quan, ô tô điện vẫn tồn tại nhiều điểm yếu. hồ hết xe điện hiện nay chỉ chạy được hơn 200 km bên trên đường bộ, cao tốc (véc tơ vận tốc tức thời tối đa 130 km / h) trong điều kiện sử dụng tầm thường như đi nhiều người, chở đồ nặng, bật điều hòa. lúc hết pin, việc đào bới tìm kiếm một trạm sạc cho xe là một vấn đề to và phải mất vài tiếng đồng hồ đeo tay thế hệ rất mang thể sạc đầy.

Tiến sĩ Khương Quang Đông trò chuyện với VnExpress tại TP HCM.  Ảnh: Bảo Lâm

Tiến sĩ Khương quang quẻ Đông trò chuyện với VnExpress tại TP HCM. Hình ảnh: Bảo Lâm

mang những trạm sạc siêu nhanh chóng hạn chế thời kì sạc chỉ còn nửa tiếng hoặc ít hơn, nhưng việc đào bới tìm kiếm được một trạm sạc dung lượng cao ko hề giản dị. ko chỉ vậy, việc sạc siêu tốc làm hạn chế tuổi thọ của pin đi tương đối nhiều. Xe điện sử dụng trong thành phố sẽ tối ưu vì quãng đường vận chuyển ngắn. Nhưng tậu một loại ô tô điện để chỉ sử dụng trong thành phố thì ko phải là lý tưởng, vì hệ thống liên lạc công cùng, metro, xe buýt điện là tương lai, là hình thức để hướng tới.

Ý thức bảo đảm an toàn môi trường xung quanh là một chuyện, nhưng nếu xe điện ko phục vụ được yêu cầu, giá còn đắt thì dù mang ý thức cao cũng chưa chắc đã tậu.

– những nước phát triển đã thể hiện rõ xu thế xe điện. Thị trường việt phái mạnh phái mạnh sẽ dịch chuyển theo hướng nào?

– Vì đã là xu thế toàn thế giới nên ko quốc gia nào bị nockout trừ, mang nhẽ đã tới lúc game thủ nên biến nó trở thành phổ thông. Tất nhiên, việt phái mạnh phái mạnh hay những nước Đông phái mạnh Á khác cũng ko thể đứng ngoài làn sóng ô tô điện. chứng cứ là xe điện đã được bán ở việt phái mạnh phái mạnh, dù số lượng rất ít.

phân phối ô tô điện giản dị hơn nhiều đối với ô tô chạy bởi xăng và dầu. Ô tô với động cơ đốt trong yên cầu luyện kim, cơ khí đúng đắn và kỹ thuật động cơ được tích lũy qua nhiều thập kỷ. Xe điện mang khối ắc quy là phòng ban quan yếu nhất nhưng rất mang thể được tậu từ đối tác. Động cơ điện cũng ko phải là một cấu trúc phức tạp, điều quan yếu nhất là hệ thống quản lý và vận hành ắc quy, làm sao để tối ưu hiệu suất nhưng mà lại tốn ít ắc quy nhất.

Nếu ngành công nghiệp ô tô xăng dầu hàng trăm năm qua chỉ tập trung ở những cường quốc như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc … thì với ô tô điện, thời cơ vươn lên của những nước khác là rất nhiều. to hơn. Ngành công nghiệp ô tô toàn thế giới do đó sẽ được định hình lại trong những năm tới. Rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp về ô tô điện đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây. game thủ dạng thân việt phái mạnh phái mạnh cũng rất mang thể mang tên thương hiệu nội là VinFast, sau hàng chục năm người việt phái mạnh mang yêu cầu mang một hãng xe “made in Vietnam”.

– Ngoài VinFast và Porsche với số lượng rất ít, vì sao hiện nay tại việt phái mạnh phái mạnh còn rất ít hãng xe điện?

– mang rất nhiều điều chưa tiện nghi để xe điện phát triển mạnh mẽ và tự tin tại việt phái mạnh phái mạnh. trước tiên phải kể tới là xe điện vẫn chưa phục vụ được yêu cầu của chúng ta. Ở âu lục và châu Mỹ, ô tô điện đang phát triển nhanh chóng chóng vì chúng chủ yếu được sử dụng trong thành phố và thường là loại ô tô thứ nhì và thứ ba trong gia đình. Nhưng ở việt phái mạnh phái mạnh, những gia đình mang rất nhiều hơn nữa một loại ô tô là rất ít. Xe điện đối với người việt phái mạnh cũng giống như xe xăng dầu, phải là một loại xe đa dụng đúng nghĩa, tức là rất mang thể đi trong phố, đi Đà Lạt, Nha Trang … đều tiện lợi, ko phải chờ sạc lâu. , lãng phí thời kì.

Tôi nghĩ ngày nay, để phát triển nhanh chóng thị trường xe điện ở việt phái mạnh phái mạnh là điều tương đối khó vì chúng vẫn chưa phải là loại xe đa dụng như mang yêu cầu của đại phần nhiều người việt phái mạnh phái mạnh.

tiếp sau, hệ thống trạm thu phí vẫn còn đó nhiều hạn chế ở việt phái mạnh phái mạnh. Chúng ta mang kêu gọi người dân sử dụng ô tô xanh, trợ giá lúc tậu xe ko tồn tại trạm thu phí hay ko, nó bởi ko. mang rất ít doanh nghiệp bán xe điện ở việt phái mạnh phái mạnh, tôi nghĩ là do chúng ta nhận thấy thị trường chưa đủ điều kiện quan yếu để chúng ta tìm cách bán xe ở đây.

Một trạm sạc xe điện của VinFast tại Hà Nội.  Ảnh: VinFast

Một trạm sạc xe điện của VinFast tại Hà Nội. Hình ảnh: VinFast

ngày nay thế hệ chỉ mang VinFast đầu tư trạm sạc công cùng, nhưng tôi cho rằng để mạng lưới rộng khắp việt phái mạnh phái mạnh phủ khắp việt phái mạnh phái mạnh thì chỉ một doanh nghiệp thôi là chưa đủ. lúc mang rất nhiều doanh nghiệp tham dự, quốc gia phải đứng tầm quan trọng chủ đạo, hoạch định chiến lược để tìm lời nói chung và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng tối ưu. Sau trạm thu phí cũng phải tính tới nguồn điện mang đủ cung ứng hay ko.

– Nếu ko phải là xe điện thì loại xe nào thích thống nhất với điều kiện việt phái mạnh phái mạnh hiện nay?

– Để tậu được một loại xe thích thống nhất với thị trường việt phái mạnh phái mạnh hiện nay thì phải nói vẫn là xe chạy xăng và xe chạy dầu. Xe điện, như tôi đã đề cập ở bên trên, vẫn chưa phục vụ được yêu cầu của người việt phái mạnh phái mạnh. Và ô tô chạy bởi pin nhiên liệu hydro còn quá xa vời.

Riêng với xe hybrid, theo tôi là tốn kém, phức tạp do sử dụng nhì loại động cơ, nhì nguồn điện ko giống nhau. Hybrid rất mang thể là một thành tựu trong technology động cơ ô tô nhưng ko thể coi là một thành công về mặt thương nghiệp (lượng xe bán ra đối với xe chạy xăng và động cơ diesel). Tại việt phái mạnh phái mạnh, xe hybrid là dòng xe đắt nhất trong dòng sản phẩm và ko tồn tại nhiều người tậu nếu xét bên trên quy mô toàn thị trường.

– Như anh nói ô tô điện ko thích yêu thích với ngày nay nhưng mà được xem là tương lai. Vậy ở việt phái mạnh phái mạnh, tương lai đó rất mang thể là bao nhiêu năm?

– Nếu phải đưa ra một con số, tôi nghĩ phải hơn 10 năm nữa ô tô điện thế hệ thực sự phát triển tại việt phái mạnh phái mạnh. lúc đó, hạ tầng liên lạc, trạm sạc, thu nhập của người dân và những tiến bộ của technology xe điện (quãng đường vận chuyển, thời kì sạc pin) sẽ tương thích hơn với nhu hố xí sử dụng xe điện của người dân.

Dù thế, bao nhiêu năm cũng chỉ là ước tính tương đối, loại chính vẫn là technology xe điện tiến xa tới đâu. Nếu trong vài năm tới mang một technology đột phá nào đó giúp pin mang tuổi thọ cao, phạm vi hoạt động tốt, chỉ cần sạc vài phút là rất mang thể khác. Nhưng nói như vậy ko tồn tại tức là chúng ta nên kì vọng nhưng mà nhu yếu kế hoạch ngay từ ngày nay. game thủ dạng thân việt phái mạnh phái mạnh đã cam kết tại hội nghị COP26 về chuyển đổi khí hậu là đưa lượng phát thải ròng rã về 0 vào năm 2050. Do đó, Chính phủ sẽ cần xây dựng lộ trình phát triển năng lực xanh, bao gồm cả xe điện nội địa. việt phái mạnh phái mạnh, vì đây là chiến lược quốc gia chứ ko riêng của hãng xe nào.

Thanh nhàn nhã

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *