KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

125 năm cao su đặc ‘đẻ vàng’ việt phái mạnh phái mạnh – Kỳ 6: Thị trấn giàu cao su đặc

Rate this post

125 năm cao su vàng Việt Nam - Kỳ 6: Thị trấn cao su trù phú - Ảnh 1.

Di tích vườn cao su đặc thời Pháp thuộc tái tạo “làng thanh tra” giữa đồn điền Michelin xưa – Ảnh: SƠN LÂM

“cao su đặc đi tới đâu thì điện, đường, trường, trạm tới đó. Những đồn điền cao su đặc là tiền đề tạo ra rất nhiều khu dân cư trù phú bên trên game thủ dạng đồ hiện nay. những game thủ tới thăm nhà truyền thống tổ chức cao su đặc Dầu Tiếng sẽ thấy rất rõ điều đó”. Ông Lê Văn Thắng – Phó trưởng phòng ban Tuyên giáo – Thi đua khen thưởng Tập đoàn Công nghiệp cao su đặc việt phái mạnh phái mạnh – tự hào cho biết thêm thông tin.

Trung tâm đồn điền cao su đặc Tp. Trung tâm thị trấn

nhà hàng chúng tôi trở lại thăm thị trấn Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) – thị trấn in sâu trong ký ức những lần về trước với tiết trời dễ chịu và thoải mái, nhiều đoạn đường rợp bóng cây xanh mát rượi, đi đâu cũng thấy. Ở mỗi hướng đều sở hữu vườn cao su đặc.

Lần này, chị Ao Thị Mỹ Lệ – cán bộ tổ chức TNHH MTV cao su đặc Dầu Tiếng – trình làng cho nhà hàng chúng tôi kỹ hơn về “thị trấn cao su đặc” này.

Nhà truyền thống tổ chức cao su đặc Dầu Tiếng tọa lạc tại số một đường Thống Nhất, cổng chính quay mặt về hướng Bắc, ngay vòng xoay to nhất trung tâm thị trấn, nơi giao nhau của những trục đường chính của Dầu Tiếng là Thống Nhất. , Ngày 13 tháng 3 và Hùng Vương.

Ngôi nhà được xây dựng khang trang với tổng diện tích hơn 400m2, là nơi trưng bày rất nhiều hiện vật, hình ảnh liên quan tới quy trình hoạt động của những đồn điền cao su đặc từ lúc người Pháp đưa cây cao su đặc về đây vào năm 1917.

“Nhà truyền thống đã được số hóa, những game thủ rất với thể xem 3D bên trên máy tính xách tay”, bà Lê vừa nói vừa trọng thể giảng giải với nhà hàng chúng tôi về những gian trưng bày theo từng thời đoạn.

Tại khu vực chung của ngôi nhà truyền thống nối “mặt tiền” từ đường Thống Nhất tới đường 13-3 còn tồn tại một bể bơi do người Pháp xây dựng cách đây sắp một thế kỷ. “Đây là bể bơi nổi do người Pháp xây dựng vẫn còn đấy nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Bên phải là sân vận động Trung tâm Văn hóa – Sport cao su đặc Dầu Tiếng. Bên trái cách đường Yết Kiêu là trụ sở tổ chức cao su đặc. Đối diện mặt tiền đường 13-3 là khu vực địa chủ người Pháp từng ở ”, ông Lê cho biết thêm thông tin thêm.

Từ bùng binh này mở rộng ra tứ phía, trước đây toàn là những lô cao su đặc ngút ngàn. Đi từ bùng binh theo đường Hùng Vương về phía Bắc, game thủ sẽ thấy trường măng non Sơn Ca nằm bên trái do ngành cao su đặc xây dựng từ thời điểm năm 1978, nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ của hồ hết những thế hệ từ 8X tới nay. Sinh ra tại thị trấn Dầu Tiếng.

Tiếp tới là Bệnh viện Đa khoa cao su đặc Dầu Tiếng – nền tảng ban sơ là trạm xá 10 giường với 20 cán bộ y tế vào cuối năm 1976. tới nay, bệnh viện này đã là bệnh viện hạng 3 với 126 giường bệnh và vẫn còn đấy. là một trong những trung tâm y tế quan yếu của khu vực.

“những game thủ thấy ko, trung tâm thị trấn Dầu Tiếng ngày nay tuy ko còn nhiều cây cao su đặc vì thành phố hóa nhưng nhìn đâu cũng thấy hồ hiệu với dòng chữ cao su đặc, từ bệnh viện tới trường học, khu Sport, vui chơi tiêu khiển”, chị Lệ vừa nói vừa dẫn nhà hàng chúng tôi tới vườn cao su đặc thời Pháp thuộc – một di tích của tỉnh Bình Dương, nằm cách vòng xoay trung tâm hơn 9km về phía đông bắc.

Đây là vườn cây ăn trái ở lô 50, thôn 14, thuộc Nông trường cao su đặc Trần Văn Lưu, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng. Trong khuôn viên rộng 6,9ha với sắp một.300 cây cao su đặc được trồng từ thời Pháp thuộc.

“từ thời điểm năm 2005, lô đất này bị giới hạn khai thác mủ để bảo tồn. Do trước đây trồng cao su đặc bởi hạt nên cây cao su đặc mọc tự nhiên, kém đồng đều. Khoảng 800 cây với đường kính hơn 60cm”, bà .Lê Giỏi nói. trình làng.

Tại vườn cây ăn trái này, những nhà bảo tồn của ngành cao su đặc đã dày công khai minh bạch thác đá từ dãy núi Cậu ở phía bắc, dựng lại nhà cửa, khôi phục nguyên trạng những làng cao su đặc sinh sống như thuở thời trước. Lô cao su đặc vẫn nằm trong tay người Pháp.

với hàng loạt tượng “khảo sát viên” sống động khai thác mủ cao su đặc, nghỉ ăn tối, thắp hương cúng cụ ông cụ bà và cả hình ảnh người chết bên trên giường bệnh.

Ngoài ra còn tồn tại nhà máy chế biến cao su đặc được phục chế từ máy móc của Pháp, nhà truyền thống trưng bày nhiều khí cụ khai thác cao su đặc cổ, và cả những sản phẩm lốp Michelin nổi tiếng khắp trái đất. Một thời nhưng cấu tạo từ chất được phong cách thiết kế từ cao su đặc việt phái mạnh phái mạnh.

125 năm cao su vàng Việt Nam - Kỳ 6: Thị trấn cao su trù phú - Ảnh 2.

tái tạo một ngôi nhà của ông già cao su đặc – Ảnh: SƠN LÂM

Rừng đất xám trở thành đồn điền cao su đặc Hàng đầu của Pháp

Nằm ở trung tâm phía Tây của vùng Đông phái mạnh Bộ, nhưng khác với những vùng đất đỏ xung quanh, vùng đất Dầu Tiếng là vùng đất xám bạc màu sắc được bảo phủ bởi vì nhì con sông Sài Gòn và Thị Tính tạo thành hình chữ V ôm lấy ba mặt.

“Nhiều sử sách kể rằng, xưa với một cây dầu rất to đổ về phía Bắc tạo thành cầu bên trên sông Sài Gòn. Người dân vùng sông nước qua lại lấy cây dầu nổi trội này để xác định và truyền mồm nhau.” nhau. Chiết cây dầu nổi tiếng nên gọi là Dầu Tiếng “, bà Lệ nói.

Truyền thuyết nhưng bà Lệ nhắc tới chắc đã hình thành cách đây hơn 200 năm, bởi vì Dầu Tiếng là tên một làng được ghi trong địa bạ triều Nguyễn năm 1836.

lúc thực dân Pháp vào phái mạnh Kỳ, làng này được tạo thành xã Định Thành (tổng Bình Thạnh Thượng, huyện Bình Long, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Gia Định) – nơi với khoảng 50 tới 60 gia đình sinh sống.

Theo cuốn Lịch sử phong trào công nhân cao su đặc Dầu Tiếng, lúc những hạt cao su đặc trước tiên vào việt phái mạnh phái mạnh năm 1987, vùng này vẫn còn đấy là rừng rậm phủ phù sa cổ gray clolor xám với dãy núi Cậu ở phía đông bắc. dần về phía phái mạnh nơi hội tụ của nhì con sông Sài Gòn – Thị Tính.

Trong bối cảnh cơn bão cao su đặc, năm 1917 tổ chức Michelin, tổ chức tiền phong sinh sản lốp xe bên trên trái đất và vẫn mang tên thương hiệu cho tới ngày nay đã vào khu vực này lập đồn điền.

Rừng già “cọp rình mồi bắt người giữa ban ngày” với tương đối nhiều loại gỗ quý như gõ, căm xe, giáng hương, bởi lăng… tuần tự bị đốn hạ, tập kết về Bến Súc, xuôi dòng Sài Gòn để về. bán cho tổ chức đường sắt, và thay vào đó là những hạt cao su đặc đã nứt nanh, được gieo và lấp đất lưu ý.

Việc phá rừng, lấy gỗ và trồng cao su đặc ban sơ chủ yếu do nông dân địa phương xung quanh những khu vực phụ cận từ Sài Gòn, Tây Ninh và Bình Dương đổ về.

Nhưng việc mở rộng diện tích cao su đặc rất nhanh chóng làm cho nhu yếu lao động càng ngày càng tốt, dẫn tới việc tuyển dụng lao động từ khu vực miền bắc và khu vực miền trung với quy mô to.

Năm 1925, tổ chức Michelin xây dựng đồn điền Phú Riềng, nay là xã Thuận Phú (huyện Đồng Phú, Bình Phước). tới năm 1930, số lượng “thanh tra viên” của Michelin lên tới sắp 10.000 người.

Diện tích cao su đặc của Dầu Tiếng từng với thời khắc lên tới hơn 9.200ha. cùng theo với 7.000ha cao su đặc ở đồn điền Phú Riềng, Michelin trở thành một trong tứ tổ chức cao su đặc to nhất của tư game thủ dạng Pháp ở việt phái mạnh phái mạnh lúc bấy giờ.

Phần to công nhân khu vực miền bắc và khu vực miền trung ở lại làm việc theo hợp đồng đã ký với giới chủ Pháp. Hợp đồng, trong tiếng Pháp là contrat, người việt phái mạnh phái mạnh quen đọc là “công”. Năm 1911, khoảng 40 người từ Quảng Trị vào làm việc tại đồn điền Suzannah được coi là những người trước tiên thiên di vào phái mạnh theo nghề cao su đặc.

Nhưng dấu mốc ra đời của nghề “khảo sát” được tính là kể từ lúc nghị định tháng 11-1918 do Toàn quyền Đông Dương ký quy định việc tuyển dụng công nhân phái mạnh Kỳ được ban hành.

Những đợt tuyển “cò” cũng tuần tự ra đời. Với một người được tuyển từ khu vực miền bắc và khu vực miền trung, những “cò” rất với thể kiếm được 5 đồng tiền trong những năm đầu 20, sau đó tăng nhanh chóng lên 12, 15 đồng lúc nhu yếu lao động gấp.

****************

“Ông cố tôi quê ở Hà Nội, làm thuê an cho Pháp lúc cao su đặc thế hệ trồng ở Bình Long, đời bố làm xưởng chế biến cao su đặc, mẹ làm thuê nhân mủ cho tới đời. “

>> thời kì tới: Những “gia đình” cao su đặc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *