KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

27/7: Tìm lại tên em – Phần một: Chữ ký bên trên loại bình những tông tại chiến trường Vị Xuyên

Rate this post

Ngày 27/7: Tìm lại tên - Phần 1: Chữ ký trên chiếc bình cát-tông tại chiến trường Vị Xuyên - Ảnh 1.

loại bình cát-tông khắc tên những liệt sĩ ở Vị Xuyên, Hà Giang – Ảnh: VŨ TUẤN

Dân tộc việt nam giới nam giới đã té xuống vì nước chưa kiếm được tên tuổi. Ở những chiến trường hiểm độc liệt như Vị Xuyên, Quảng Trị hay ở những nước người chơi Lào, Campuchia … đưa anh về với đất mẹ đã khó, kiếm được tên anh để người đời nhớ về anh càng khó hơn!

Vị Xuyên – Hà Giang được coi là một trong những chiến trường hiểm độc liệt nhất trong những trận chiến tranh bảo đảm Tổ quốc. Mìn, đạn pháo cày xới. Những người lính Vị Xuyên “sống tiến công giặc, chết hóa thành bất tử”… hàng nghìn người vẫn nằm lại nơi bìa núi và hàng nghìn người chưa kiếm được tên tuổi.

Lúc đó, Shop chúng tôi cứ cầm súng xông lên … liên lạc hào nghiêm nhặt, một tên té xuống, một tên sử dụng súng tiến công.

NGUYỄN VĂN HẠNH

Lọ những tông đầy lỗ đạn

Doanh trại của Đội quy tập liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Giang nằm giữa chiến trường hiểm độc liệt nhất Vị Xuyên năm xưa, nhìn về điểm cao 468 (nay là khu tưởng vọng liệt sĩ), điểm cao của 772, đỉnh Lão Sơn 1508. …

Căn phòng trước tiên tràn ngập hương thơm, 9 cỗ quan tài phủ quốc kỳ xếp hàng ngay ngắn như đội hình tại lễ duyệt binh. Đại đội phó Hoàng Vũ Dũng trọng thể đưa Shop chúng tôi tới thắp hương cho bởi hữu trước lúc vào doanh trại.

9 hài cốt liệt sĩ chưa rõ tên tuổi vừa được tìm thấy trong một khe đá ở điểm cao 772. Sẽ được vận chuyển về nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên trước ngày “Giỗ Tổ” (12/7). Bên kia núi, đồng đội vẫn nằm lại với đá núi biên giới, xen lẫn những mảnh đạn pháo, vỏ đạn pháo và lựu đạn, mìn chưa nổ.

“Shop chúng tôi tìm thấy anh trong một hốc đá – Trợ lý Chính sách Hoàng Đức Hiệp rơm rớm nước mắt – Năm ngoái, những cựu chiến binh đã tới thắp hương, đo vẽ người chơi dạng đồ. Công binh rà phá bom mìn trước, mở đường cho Shop chúng tôi đi kiếm”.

Khe đá nơi bởi hữu ở lại là đường tiến công vào điểm cao 772. member trong đội xúm vào “bóc” xẻng, tìm giầy, xẻng công binh, hòm đạn nhưng rất ít ăn mặc quần áo.

“ăn mặc quần áo rất với thể đã mục nát, nhưng nghe đồng đội kể, bọn họ chỉ đi giầy và chỉ quần đùi ngố, mang theo cơm nắm, chai nước khoáng và sử dụng súng tiến công”, Đức Hiệp nói nhẹ nhõm. Mở cánh cửa tủ kính trong góc phòng. Anh ta lôi ra nhị loại lọ bởi bìa cứng chống đạn. Một chữ ký khắc của chủ sở hữu.

“bởi hữu trưng bày loại bình này để mong người thân nhận ra chữ ký của những người thân yêu. bọn họ đã nằm chung một hào chiến đấu, nằm như thế kể từ thời điểm ngày hy sinh, ko tồn tại loại bình, cùng bởi hữu phơi bày, anh” bị “đạn pháo đi cày lấp đất. Việc xác định ADN tìm người thân khó vì thời kì, chôn giấu ko kịp …”, giọng đội phó xúc động.

Ngày 27/7: Tìm lại tên - Phần 1: Chữ ký trên chiếc bình cát-tông tại chiến trường Vị Xuyên - Ảnh 3.

Lấy xương xét nghiệm ADN cho liệt sĩ – Ảnh: VŨ TUẤN

Chứng minh thư bên dưới rãnh

Đức Hiệp nhẹ nhõm đóng cửa tủ kính như sợ khí phách nhân vật của 9 đội viên nằm cạnh sẽ tỉnh. Trong ngăn kéo kín hơn, những mẫu được gói kín trong những túi nhựa nhỏ. Mỗi loại túi đều được tiến công số và ghi tháng ngày lưu ý. Trong túi là những mảnh xương, hoặc răng.

Mỗi loại túi cũng chính là niềm hy vọng sau rốt được biết tên liệt sĩ. ko tính những loại túi là một thẻ căn cước. thời kì và mưa gió đã làm cho dòng chữ ko thể đọc được. bởi hữu trong đội nâng niu những kỷ vật này, mong ai đó nhận ra người thân của tớ.

Năm ngoái, bởi hữu trong đội đã theo sơ đồ do một người kỳ cựu ở điểm Năm Ngát vẽ. bọn họ tìm thấy xẻng, hộp tiếp đạn, vỏ xe. Đào thêm vài loại xẻng, người chơi sẽ tìm thấy một vài giầy vải đã mục nát, với đế cao su đặc tốt.

“Tôi đây!”, bởi hữu trong đội rưng rưng thắp một nén nhang. Hài cốt ko còn nguyên vẹn, loại bình tông vừa bị đạn bắn thủng và với thêm vài vết rách nát nghi là do đạn pháo.

bên trên bình vẫn tồn tại khắc rõ tên “Đức Thịnh – A3”. “Nét khắc cong vắt, ko thẳng như mỗi lúc – Đức Hiệp bỏ đi – Shop chúng tôi đoán là anh ấy khắc bởi lưỡi lê AK”. Trong bâu áo trước vùng ngực còn tồn tại một thẻ căn cước. Chứng chỉ vẫn được trưng bày phía trong gầm tủ kính. Dòng chữ bị mờ nhưng vẫn đọc được: “Nguyễn Văn Hạnh (hoặc Hạnh), quê quán: Châu Giang – Hải Hưng”.

loại bình bởi bìa cứng và tấm giấy chứng minh nhân dân cùng tên là những di vật hiếm hoi nhưng người chơi tìm thấy hài cốt và kiếm được mỗi thông tin. Đội làm lễ thành kính tống biệt anh về nhà trong màu sắc cờ đỏ thắm. Tuy thế, tìm lại thông tin thì ko tồn tại ai tên Hạnh, Hạnh ở đơn vị đó hy sinh ngày hôm đó. Người kỳ cựu vẽ sơ đồ cũng lắc đầu ngán ngẩm.

Bẵng đi một thời kì, cũng trong những ngày mưa tháng 7, một cựu binh ở Hưng Yên gọi vào số của đội, giọng run run nhận ra mình là chủ nhân của loại chứng minh nhân dân đó.

Đơn vị của anh cố thủ trong boong ke ở nam giới Ngát, sẵn sàng tiến công cao điểm 772. Những ngày bên trên chốt, áo anh thấm đẫm những giọt mồ hôi, bùn đất, thuốc súng và cả máu của đồng đội. Đồng đội của anh hồ hết chỉ mặc quần đùi ngố vì căn hầm nóng như lò thiêu. bọn họ cũng mặc ăn mặc quần áo giống nhau, mặc chung đồ.

Ngày 27/7: Tìm lại tên - Phần 1: Chữ ký trên chiếc bình cát-tông tại chiến trường Vị Xuyên - Ảnh 4.

Hiện vẫn tồn tại hàng nghìn liệt sĩ ở chiến trường Vị Xuyên chưa xác định được thông tin – Ảnh: VŨ TUẤN

Ngày nhận lệnh xuất kích, đồng đội đã khoác bên trên mình loại áo tơi, đội cả thùng nước. Sau trận đấu đó, Hạnh bị thương và được đồng đội đưa về tuyến sau. Hơn 30 năm sau, đồng đội gọi điện xác minh thông tin về liệt sĩ và người chơi dạng thân.

Giọng người cựu binh nghẹn ngào: “Lúc đó Shop chúng tôi cứ cầm súng, ko biết ai mặc áo cho bạn vì đông quá, rãnh thì chặt, một người té xuống, người kia sử dụng súng tiến công … “.

Đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở Vị Xuyên chưa tới chục người, trong đó với tương đối nhiều người đã gắn bó hàng chục năm với đội. Công việc của bọn họ gắn liền với một trong những chiến trường hiểm độc liệt nhất lịch sử. Vị Xuyên được ca ngợi là “Lò vôi thế kỷ”, nơi với những “Đồi thịt băm”, “Thung lũng tâm hồn”…

Chỉ trong 5 năm, địch đã bắn hơn một,8 triệu phát đại bác bỏ vào Vị Xuyên. với những đỉnh núi bị đạn pháo “cào” thấp hơn 3m.

Đức Hiệp thốt lên: “Vùng này ko máy móc nào hoạt động được! Máy dò kim loại, máy siêu thanh … chỉ cần bật lên là nó hú lên! Xung quanh là mảnh bom, đất đá, Shop chúng tôi tìm kiếm trọn vẹn bởi tay. Đức Hiệp chỉ cho Shop chúng tôi cách đi bộ ở Vị Xuyên là “bước trong bước đi nhau”.

những kỹ sư đi trước, quét mìn và gỡ bom. lúc báo khu vực “sạch sẽ”, Đội xúm lại theo dõi, vẫn rà mìn lần nữa. bọn họ tìm thấy nhiều di vật hơn là hài cốt. Bền nhất là dây đai và sau đó là bình nhôm những tông. Rồi xẻng kỹ sư, hòm đạn, bát sắt Tây, bút máy …

Thiếu tá Trần Thanh Dương – một member “lão làng” của đội – nhớ lại chuyến du ngoạn trước tiên về đội. Lúc đó, đội thế hệ xây dựng, bọn họ đi theo đường mòn công binh lên điểm cao 685.

“Lúc đó, người nào cũng nghĩ sẽ kiếm được hết. Nhưng ở vị trí đó, cả một hang động bị pháo bắn sập, ko còn gì nguyên vẹn”, anh Dương nghẹn ngào.

Ngày 27/7: Tìm lại tên - Phần 1: Chữ ký trên chiếc bình cát-tông tại chiến trường Vị Xuyên - Ảnh 5.

Những loại chậu những-tông trúng đạn và di vật của liệt sĩ Ảnh VŨ TUẤN

Ngày 27/7: Tìm lại tên anh - Phần 1: Chữ ký trên chiếc bình cát-tông tại chiến trường Vị Xuyên - Ảnh 6.

người chơi dạng đồ tìm hài cốt liệt sĩ theo chiến trường năm nào Ảnh VŨ TUẤN

Ngày 27/7: Tìm lại tên anh - Phần 1: Chữ ký trên chiếc bình cát-tông tại chiến trường Vị Xuyên - Ảnh 7.

Chứng minh nhân dân trong bâu áo liệt sĩ Ảnh VŨ TUẤN

Cả đoàn, bao gồm cả những hướng dẫn viên kỳ cựu, lưu ý tháo từng tảng đá. lúc tìm thấy hài cốt nằm lẫn trong đất đá, mọi cá nhân đều khóc.

“Cảm giác như vỡ òa, nhưng ko phải vì vui mừng. lúc tìm thấy những em, xương của tôi như vỡ vụn. lúc những cựu chiến binh cung ứng thông tin, tôi đã tận tình tận lực, dù chỉ là xương. những cháu cũng muốn mang về cho bạn”. người thân, đồng đội. Shop chúng tôi cũng mong kiếm được tên tuổi, đơn vị, người thân của bọn họ để thế hệ ngày mai mãi mãi ghi nhớ những người đã hy sinh vì Tổ quốc ”, ông Đương nói. trải nghiệm cảm xúc.

************

“những anh được quân nhân ta chôn nhau cắt rốn mãi mãi về với dãy Trường Sơn quê nhà”.

>> Lần sau: Đưa người chơi về với đất mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *