KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

30% người lao động thường mang nhu yếu

Rate this post

Khảo sát của những tổ chức công đoàn trong ko ít năm cho biết, khoảng một/3 công nhân lao động túng thiếu, phải đi vay mượn, thậm chí cắm sổ BHXH, chứng minh nhân dân để mang tiền trang trải.

Tại hội thảo về lương tối thiểu do báo kinh tế tài chính thành phố tổ chức ngày 16/6 tại Hà Nội, ông Vũ Minh Tiến, Vụ trưởng Vụ Công nhân, Tổng Liên đoàn Lao động việt phái mạnh phái mạnh, cho biết thêm thông tin khảo sát trực tiếp hơn 2.000 công nhân trong tháng 3 cho biết mang 12% người lao động. thường xuyên vay tiền để chi tiêu; 35,5% vay tiền 3-4 lần mỗi tháng.

Trước mỗi kỳ họp điều chỉnh lương tối thiểu, công đoàn thường khảo sát đời sống người lao động và khoảng 5 năm trở lại đây, tỷ trọng bên trên 30% luôn luôn trong tình trạng nghèo đói, ko tồn tại tích lũy, thường xuyên phải vay mượn nếu tới lúc đóng học phí. trẻ em hoặc người thân tới bệnh viện. Nhiều người còn cắm sổ BHXH hoặc chứng minh nhân dân, vay 0,5-một triệu đồng để tậu gạo, trả tiền thuê nhà.

“Tôi chưa gặp công nhân nào vay vốn để đầu tư bất động sản. bọn họ vay tiền chỉ để phục vụ nhu yếu sinh hoạt trước mắt”, ông Tiến nói và cho biết thêm thông tin thêm, hàng tháng công nhân ko tăng ca nhưng con dòng ốm đau, bố mẹ. đi. Bệnh viện bền vững và kiên cố sẽ nợ tiền nhà vào tháng sau, phải vay nợ, ko tồn tại tiền trang trải cho sinh hoạt cơ game thủ dạng.

Ông Tiến phân tích, lương tối thiểu vùng đã được điều chỉnh 6% từ thời điểm ngày một/7 nhưng việc xăng dầu liên tục tăng khiến cho cho giá thành leo thang, đời sống người lao động càng khó khăn hơn. Mức lương bình quân 5-7 triệu đồng của người lao động trong doanh nghiệp đã bao gồm thu nhập của quản đốc, quản lý, nhưng thu nhập thực tế ko bao gồm tiền làm thêm giờ của lao động trẻ rất mang thể thấp hơn nhiều.

Người lao động hiện chỉ biết thu nhập thực tế sau lúc đã trừ những khoản đóng BHXH, BHYT… nhưng mà dường như ko biết doanh nghiệp đang đóng là bao nhiêu. Mức lương tối thiểu theo quy định chỉ là mức thấp nhất, làm cơ sở để nhị bên thỏa thuận, nhưng hiện nhiều nơi chỉ trả ngang hoặc cao hơn một tẹo đối với mức này, thậm chí sử dụng cả lương tối thiểu để đóng BHXH. Lương của những nhà quản lý và nhân sự cấp cao được trả theo một tỷ trọng trọn vẹn khác.

Theo ông Tiến, trong thương lượng tập thể, công đoàn cơ sở cần thương lượng để nâng mức lương cơ sở cho những người lao động. lúc giá tăng, doanh nghiệp cũng nên tính toán, điều chỉnh những quyền lợi như tương trợ xăng xe, phụ cấp ăn ca vì tiền làm thêm giờ 13.000-15.000 đồng ko đủ kcal cho công nhân trực tiếp đứng máy; tương trợ nhà ở và con dòng cho những người lao động.

những chuyên gia đạo báo, mang tình trạng một vài doanh nghiệp tìm phương án tiêu cực là điều chỉnh tăng lương nhưng cắt phụ cấp. Cách làm này trước mắt ko giữ chân được người lao động, về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho sinh sản. Công đoàn cơ sở cần ưa chuộng tới vấn đề này và giải quyết bởi hình thức hội thoại.

TS. Vũ Minh Tiến, Viện Công nhân Công đoàn tại tọa đàm liên quan đến tiền lương tối thiểu, ngày 16/6. Ảnh: Quang Tân

TS. Vũ Minh Tiến, Viện Công nhân lực đoàn tại hội thảo liên quan tới tiền lương tối thiểu, ngày 16 tháng 6. Hình ảnh: quang đãng Tân

Bà Hà Thị Phương Anh, chủ toạ Công đoàn doanh nghiệp Liên doanh May mặc Plummy cho biết thêm thông tin, doanh nghiệp mang hơn 700 lao động với tỷ trọng phái nữ là 93%. doanh nghiệp đóng tại Quốc Oai, theo quy định ở vùng I – nơi mang mức lương tối thiểu cao nhất là 4,68 triệu đồng. Hiện lương bình quân của người lao động doanh nghiệp khoảng 5,68 triệu đồng, chưa kể phụ cấp, làm thêm giờ.

Bà phân tích, mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng vận dụng cách đây nhị năm rất mang thể “tạm ổn” nếu người lao động tiết kiệm và mang khoản dự phòng hàng tháng. Trong bối cảnh hiện nay lúc giá xăng dầu tăng chóng mặt, kéo theo mỗi thứ đều tăng, chưa kể con dòng ốm đau, ma chay, cưới xin, người lao động phải “gánh vác, tằn tiện”.

“50% người lao động tới cuối tháng bền vững và kiên cố sẽ phải vay tiền nếu trong tháng đó con dòng bọn họ bị ốm phải vào viện”, bà Phương Anh cam đoan.

Bữa cơm chiều của cặp công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) nấu ngay trong phòng trọ, tháng 2/2022. Ảnh: Ngọc Thanh

Bữa cơm chiều của cặp công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) được nấu ngay trong phòng trọ, tháng 2/2022. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Ở ngoại thành, công nhân khó rất mang thể gửi con vào trường công lập lúc con tan học lúc 5 giờ chiều và bố mẹ làm thêm tới 6 giờ 30 phút. Nhiều lao động thuê nhà, ko tồn tại cụ ông cụ bà nội giúp việc nên phải gửi ở trường tư thục, tiêu sử dụng thấp nhất là một,5 triệu đồng / cháu.

Chị Phương Anh nêu ví dụ về một gia đình ở nông thôn, thu nhập 12 triệu đồng / tháng, nuôi nhị con nhỏ học tiểu học và mẫu giáo, chi tiêu nhiều nhất rất mang thể khoảng 6-7 triệu đồng / tháng, chưa kể. tiền nong. thuê, ăn. Xăng dầu tăng, bão giá khiến cho cho tiền lương tăng cường thêm của người lao động tiếp tục bị mất.

Để trang trải cuộc sống thường ngày, hồ hết công nhân trong nhà máy đều tìm lựa cách làm thêm giờ và thu nhập sau lúc làm thêm khoảng 7,5 triệu đồng, tùy phòng ban, mang người lên tới mức hơn 10 triệu đồng. hồ hết công nhân ở Quốc Oai mang tài năng chi trả tiền thuê nhà nhưng vẫn tồn tại khoảng 6% công nhân phải thuê trọ. doanh nghiệp đã lên danh sách để viên chức được tương trợ tiền thuê nhà và hy vọng sẽ sớm được phê duyệt.

“Vừa là cán bộ công đoàn, vừa là kẻ lao động, Shop chúng tôi mang nhu yếu những cấp những ngành tiếp tục mang chính sách tương trợ người lao động, ngoại trừ việc tăng lương tối thiểu”, bà nói.

Bà hy vọng sau buổi hội thoại với Thủ tướng ngày 12/6, những kiến ​​nghị của công nhân lao động cả nước về tương trợ nhà ở, tín dụng … sẽ được những cấp giải quyết dứt điểm; ko giống nhau là chính sách tín dụng cho công nhân lao động tạm vượt khó, ko phải giao sổ BHXH, vay tín dụng đen lãi suất hàng nghìn%.

Cuộc sống đạm bạc của công nhân khu công nghiệp

cuộc sống thường ngày thanh đạm của những gia đình công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) năm 2015 – thời khắc công đoàn khảo sát cho biết “33% công nhân sống khổ”. video clip: Mai Anh

Bàn về giải pháp lâu dài, bà Nguyễn Lan Hương, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng, cách tiếp cận tiền lương tối thiểu hàng tháng của việt phái mạnh phái mạnh chủ yếu dựa bên trên hợp đồng lao động. song, điều này là ko ưa thích vì tỷ trọng lao động mang hợp đồng rất thấp, khoảng 60%. Quy định về lao động mang hợp đồng từ là một tháng trở lên phải đóng BHXH vô tình đã “lọt” hàng loạt người ra khỏi lưới tin cậy lao động.

những cuộc tranh luận và thương thảo về sự việc tăng lương hàng năm sẽ chỉ ngừng lại mức tăng%, nhưng điều thực sự phải tính là mức độ bao phủ của mức lương tối thiểu và cách trả lương cho những nhóm. Cần mang thêm những cuộc khảo sát, khảo sát xã hội bên trên diện rộng về cơ chế thực hiện tiền lương tối thiểu đối với từng nhóm ngành nghề, lao động; nhất là những người làm thuê việc giản đơn, nhận lương theo giờ… Theo bà, việc điều chỉnh lương tối thiểu hàng năm rất mang thể bù đắp phần nào trượt giá chứ chưa thực sự là tấm lưới đảm bảo người lao động.

Việc điều chỉnh lương tối thiểu cùng với số tiền tăng cường thêm do giá xăng dầu tăng sẽ “bớt xén” một phần to tiêu sử dụng của doanh nghiệp. Chính phủ cần đưa ra nhiều giải pháp tương trợ người sử dụng lao động ổn định sinh sản, tạo việc làm vững bền, song song kiểm soát lạm phát, bình ổn giá thành để người lao động yên tâm sinh sản.

Lần trước tiên vận dụng mức lương tối thiểu theo giờ từ thời điểm ngày một-7, dao động từ 15.600 đồng tới 22.500 đồng, theo bà Hương, là quá thấp và rất mang thể dẫn tới một vài tác động ko mang nhu yếu, như khiến cho cho người sử dụng lao động thất bại. “chuyển hướng” từ trả lương theo tháng sang trả lương theo giờ để hạn chế tiêu sử dụng tăng ca, đóng bảo hiểm, thiệt thòi cho những người lao động. Về lâu dài, cơ quan quản lý cần mang quy định cụ thể hơn về cơ chế vận dụng cụ thể mức lương tối thiểu theo giờ cho từng nhóm nghề và người lao động.

từ thời điểm ngày một/7, lương tối thiểu hàng tháng sẽ tăng 6%, tương đương 180.000-260.000 đồng đối với hiện nay. Mức lương tối thiểu vùng I tuần tự là 4,68 triệu đồng; Khu vực II 4,16 triệu, khu vực III 3,64 triệu và khu vực IV 3,25 triệu. bên trên cơ sở này, mức lương tối thiểu theo giờ tương ứng đối với vùng I tuần tự là 22.500 đồng; Vùng II là 20.000 đồng, vùng III là 17.500 đồng và vùng IV là 15.600 đồng.

Trước đó, mức lương tối thiểu giữ nguyên từ thời điểm ngày một/một/2020 đối với vùng I là 4,42 triệu đồng; Vùng II 3,92 triệu USD; Khu vực III 3,42 triệu và khu vực IV 3,07 triệu.

Thống kê tới ngày 15/một/2020, giá xăng E5 RON 92 bán ra ở mức 19.845 đồng một lít, xăng RON 95 là 20.913 đồng. Dầu hỏa tối đa 15.535 đồng một lít, dầu diesel 16.548 đồng và dầu mazut 12.709 đồng một kg.

Ngày 13/6, giá xăng dầu bán lẻ nội địa lập kỷ lục thế hệ. Xăng E5 RON 92 là 31.110 đồng một lít; Xăng RON 95-III (chiếm 70% lượng tiêu thụ toàn thị trường) lên 32.370 đồng một lít. những mặt hàng xăng dầu tăng lên 27.830 đồng một lít; dầu diesel lên 2.630 đồng, lên 29.020 đồng một lít.

Hồng Chiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *