KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

6 chính sách phát triển HTX nông nghiệp ở Thái Lan đáng học tập

Rate this post

những chính sách khuyến khích, tương trợ người dân được Chính phủ Thái Lan triển khai đồng bộ từ giải ngân vốn, tín dụng, tới xây dựng vùng vật liệu.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam (đứng giữa) cùng đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thăm khu chế biến cá ngựa vằn là sản phẩm OTOP của Thái Lan.

Thứ trưởng Trần Thanh phái mạnh (đứng giữa) cùng đoàn công việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn việt phái mạnh phái mạnh thăm khu chế biến cá ngựa vằn là sản phẩm OTOP của Thái Lan.

Chính sách một: Khuyến khích nông dân tham dự với tư cách là member HTX thông qua việc liên kết những chương trình tương trợ nông nghiệp và nông dân thông qua những tổ chức HTX. Nhiều hoạt động, chương trình của Chính phủ được thực hiện thông qua mô hình HTX và hoạt động đầu tư của quốc gia, đầu tư vào khu vực HTX để nâng cao năng lực HTX lôi cuốn nông dân tham dự; để nông dân ko phải là xã viên cảm nhận thấy thiệt thòi hơn ngẫu nhiên tham dự HTX.

Chính sách thứ nhị: Trực tiếp tương trợ vay vốn tín dụng cho những HTX thông qua nhà băng Nông nghiệp và HTX Thái Lan. nhà băng này còn mang nhiệm vụ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp và hợp tác xã. Đối với HTX, Chính phủ quy định lãi suất cho vay đối với HTX là 4,5% / năm (đối với lãi suất vay 10% của những nhà băng thương nghiệp cổ phần). phần), HTX vay vốn phải mang tài sản để thế chấp theo quy định như nhà băng.

Nhờ chính sách này, những HTX ở Thái Lan phát triển mạnh dịch vụ, nhưng cực cực tốt là nhị dịch vụ: tín dụng nội bộ và bán vật tư nông nghiệp, giống cây trồng cho xã viên.

Với dịch vụ tín dụng: HTX vay nhà băng với lãi suất 4,5%. Sau đó, HTX cho xã viên vay lại với lãi suất 7%, 8%, 9% / năm (đối với nhà băng thương nghiệp là 10% / năm) tùy thuộc vào từng xã viên xếp loại A, B hoặc C ở mức đại hội thường niên (họp thường niên, sẽ công bố member loại A, B, C theo tiêu chuẩn chỉnh của từng HTX).

member được vay lãi suất thấp mang quyền tậu lựa doanh nghiệp cung ứng vật liệu tốt để tậu, nhưng thông thường member tậu thông qua hợp tác xã.

Đây là điểm ko giống nhau giữa xã viên Thái Lan và xã viên việt phái mạnh phái mạnh. Do nông dân việt phái mạnh phái mạnh thiếu vốn, buộc phải tậu phân bón, thuốc đảm bảo thực vật tại những khu chợ cung ứng nông sản nên đại lý nói sản phẩm tốt là đại lý được những tổ chức phân bón / thuốc chiết khấu cao. và quality thường thấp. Sự thiệt thòi của người nông dân. Đó là thực trạng nhiều HTX bán phân bón, thuốc đảm bảo thực vật rẻ hơn đại lý nhưng nông dân vẫn phải tậu ít hơn từ đại lý vì đã “làm ăn mờ ám” với đại lý.

Thanh long Việt Nam bán tại siêu thị Central Retail, Bangkok, Thái Lan.

Thanh long việt phái mạnh phái mạnh bán tại siêu thị Central Retail, Bangkok, Thái Lan.

Chính sách thứ ba: Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đã trình Chính phủ một “Chương trình tương trợ những hợp tác xã sinh sản lúa gạo, hợp tác xã cây ăn quả và thủy sản xây dựng chợ đầu mối nông sản, thủy sản và nhiều cơ sở hạ tầng hậu cần cho những hợp tác xã nhằm mục đích tăng kĩ năng tiêu thụ nông sản cho những member của hợp tác xã.

Ví dụ, đối với HTX lúa gạo, Chính phủ tương trợ 100% kinh phí để xây dựng nhà kho, sân phơi và một vài cơ sở hạ tầng khác. Với việc đầu tư này, HTX chỉ sẵn sàng đất và quốc gia sẽ đầu tư 100% chợ đầu mối nông sản hoặc khu tập kết, thu tậu nông sản và HTX tổ chức cho doanh nghiệp, thương lái tới. Tập hợp những điểm, chợ đầu mối “đấu giá nông sản” nên xã viên mang thời cơ bán nông sản giá cao cho doanh nghiệp (loại bỏ khâu trung gian).

Trước năm 2000, Chính phủ thường tài trợ 100% cơ sở hạ tầng, quốc gia xây dựng toàn bộ rồi chuyển giao cho HTX; Sau năm 2000, Chính phủ thường tài trợ 70% giá trị nhà cửa, HTX và những doanh nghiệp liên kết với HTX đối ứng 30% và cho HTX toàn quyền xây dựng như tài sản của HTX. Với sự biến đổi chính sách như vậy, tiền đầu tư của quốc gia đã được những HTX và doanh nghiệp tậu lựa những phương án rất thích ưa thích với điều kiện HTX và đưa vào sử dụng đạt cực tốt rất cao.

Do thời đoạn trước năm 2000 mang rất nhiều khoản đầu tư của quốc gia nhưng do quốc gia đầu tư xây dựng nên mang ko ít điểm chưa ưa thích, ví dụ phần tương trợ đầu tư kho bãi thì toàn bộ nhà kho được xây ngừng để chứa hàng nên HTX làm cây ăn quả, hoa cây cảnh, chăn nuôi tuy được quốc gia đầu tư 100% vốn nhưng ko ưa thích nên ko phát huy được cực tốt.

Chính sách thứ tư: Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đã xây dựng chương trình và được Chính phủ phê duyệt ngân sách tương trợ những hợp tác xã vay tín chấp và tài sản thế chấp hình thành từ vốn vay với lãi suất cho vay 0%, trong một thời kì. cho vay tối đa 20 năm và HTX phải mở màn trả dần từ thời điểm năm thứ 3 kể từ lúc nhận khoản vay trước tiên. Ưu tiên cho những hợp tác xã vay vốn để sử dụng vào mục tiêu đầu tư nhà máy sơ chế giống, nhà máy, kho chứa, sơ chế, chế biến nông sản, máy cơ giới phục vụ đời sống. cho những member (cột xăng, khu chợ tạp hóa).

Nông dân Thái Lan được Chính phủ hỗ trợ nhiều thứ như vốn, kỹ thuật, giống ...

Nông dân Thái Lan được Chính phủ tương trợ nhiều thứ như vốn, kỹ thuật, giống …

Chính sách thứ năm: Trong chương trình tương trợ nông sản Thái Lan “hội nhập thị trường nông sản trái đất”, Bộ Nông nghiệp và HTX đã trình Chính phủ “chương trình tương trợ HTX xây dựng vùng vật liệu to gắn kèm với 6 ngành hàng chủ lực” . của Thái Lan gồm: lúa, sầu riêng, nhãn, vải, măng cụt, chôm chôm. Đối với 6 ngành hàng này, Chính phủ tương trợ “những hợp tác xã đủ tiêu chuẩn chỉnh là một doanh nghiệp xuất khẩu”.

mang 2 phần, phần tương trợ gián tiếp, chính quyền cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, xây dựng người chơi dạng đồ nông hóa thổ nhưỡng, cung ứng thông tin thị trường, quy hoạch vùng trồng, xây dựng mã vùng trồng, tập huấn nông dân, tương trợ kinh phí cho tập thể. cán bộ khuyến nông mang thu nhập ổn định làm “chuyên gia tư vấn cho HTX”.

tương trợ trực tiếp: Chính phủ yêu cầu HTX tìm một hoặc nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng liên kết sơ chế, chế biến và tiếp thị nông sản của HTX trong thời kì ít nhất 10 năm, Chính phủ tài trợ 70% vốn nhà máy. , nhà kho, đường liên lạc nội đồng ứng dụng cơ giới hóa… Trong đó, ưu tiên gói tương trợ cho những HTX mang năng lực sơ chế, chế biến, đóng gói nông sinh sản khẩu.

Ví dụ: Hiện nay ở việt phái mạnh phái mạnh, giống sầu riêng Monthong là chủ lực. Trong lúc Thái Lan xác định Trung Quốc thích tậu “sầu riêng cơm cháy” thì người Thái xác định giống Monthong đã mở màn thoái hóa và Thái Lan đang thay thế giống Mongthong bởi giống Kanyo, rất ngon và hợp khẩu vị của người Trung Quốc. Quốc gia. song song, giống Musangking nhập khẩu từ Malaysia cũng đang dần được thay thế tại Thái Lan từ thời điểm năm 2019.

Đơn cử, HTX Khaoktchakood ở tỉnh Chantha Buri mang một.300 xã viên, bình quân 6,3 ha / hộ nên diện tích sắp 6.000 ha của HTX được Chính phủ tương trợ trở thành vùng trồng sầu riêng xuất khẩu liên kết với HTX và doanh nghiệp. Nếu HTX ký hợp đồng liên kết, quốc gia tương trợ HTX xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến sầu riêng xuất khẩu. quốc gia tương trợ 70% kinh phí xây dựng nhà kho 4.000m2 và 30% cho HTX, doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng.

Chính sách thứ sáu: Đó là về thuế, thuế GTGT của tất cả những sản phẩm HTX kinh doanh là 0%. Đây là điều rất rất đáng mừng để những sản phẩm nông nghiệp sơ chế, chế biến ở nông thôn hay HTX đều sở hữu kĩ năng khó khăn với những loại hình kinh doanh.

Ở việt phái mạnh phái mạnh, thuế GTGT được miễn lúc tậu nông sản thô và bán nông sản thô, nhưng lúc tậu nông sản thô và bán nông sản đã qua chế biến thì thuế GTGT là 10%. Chính vì yếu tố này nên những HTX, DN rất khó thực hiện việc sơ chế, chế biến. Vì vậy HTX chỉ thu tậu nông sản thô và bán nông sản thô chứ ko phải tậu nông sản thô và bán nông sản chế biến. Đó cũng chính là một phần nguyên nhân làm cho nông sản việt phái mạnh phái mạnh hồ hết được bán thô, giá trị thấp.

TS Trần Minh Hải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *