KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

60 năm quan hệ việt nam giới – Lào: Hữu nghị tiếp liền nhị biên giới

Rate this post

Chú thích ảnh
Khu di tích lịch sử cách mệnh việt nam giới – Lào tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hạnh Quỳnh / TTXVN

Giữa núi rừng, khu di tích mang vẻ bình yên, giản dị nhưng nghiêm túc và linh thiêng. Đây là nơi để lại dấu ấn đậm nét về sự ủng hộ của nhân dân trong vùng đối với lãnh đạo trưởng phòng ban tự nguyện Lào – Bắc, chủ toạ Kaysone Phomvihane.

đồng minh cùng một nhà, trung thành, trung thành.

Ông Tráng Lao Lu chậm chạp rãi đi ko kể hình tượng hữu nghị việt nam giới – Lào với những cánh sen, hoa Chămpa dáng vẻ vẻ điệu, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của nhị nước. Anh Lả là nam giới nhi của ông Tráng Lao Khô – người dân phiên bản Phiêng Sa đã nuôi nấng, giúp sức Chủ nhiệm Kaysone Phomvihane, Ban TNXP Lào – Bắc mượn đất xây dựng căn cứ địa cách mệnh. Trong những năm tháng đó, ông Tráng Lao Khô cũng chính là kẻ trực tiếp lãnh đạo Ban xung phong Lào – Bắc, trực tiếp vào rừng công việc, tiếp tế lương thực để nuôi cán bộ việt nam giới Minh.

Đã sắp 90 tuổi nhưng lúc nhắc tới câu chuyện lịch sử, ông Tráng Lao Lử vẫn bổi hổi xúc động. Ngày ông Kaysone Phomvihane được sắp xếp ở nhà ông Tráng Lao Khô và được ông Kho nhận làm con nuôi với trách nhiệm là con cả trong gia đình, lúc đó ông Lử thế hệ 10 tuổi. “Theo phong tục tập quán của dân tộc Mông, sau lúc được nhận làm con nuôi, gia đình tôi và ông Kaysone đã làm lễ cắt máu tại nhà. Với nghi lễ cắt máu này, mỗi member trong gia đình mang trách nhiệm đùm bọc, giúp sức nhau như đồng minh trong nhà, sống chết mang nhau ”, ông Đ.

Nhắc tới những kỷ niệm giữa gia đình, người dân nơi đây với lãnh đạo nước người chơi Lào, ông Tráng Lao Lử cho biết thêm, mang rất nhiều kỷ niệm và những kỷ niệm đó khác lạ trân quý. Đối với anh Lả cũng vậy, đó là những lần anh theo phụ vương đi mang cơm vào rừng cho ông Kaysone Phomvihane. Hay như năm 1951, lãnh đạo trưởng phòng ban xung phong Lào – Bắc liên lạc với ông Tráng Lao Khô. lúc đó, ông Kho đưa 50 đồng tiền trắng cho những người contact tương trợ sắm vũ khí. Sau lúc sắm súng, ông Kaysone mang biên nhận gửi ông Zhuang Lao Khô và gia đình vì đã ủng hộ cách mệnh Lào. Ông Zhuang Lao Lu cho biết thêm: “Sau này biên lai đó bị hư hỏng trọn vẹn, nhưng mối quan hệ của gia đình tôi với ông ấy ko bao giờ phai nhạt”.

Ông Tráng Lao Lả cũng cho biết thêm, ngôi nhà bên trên sườn đồi hiện nay cũng do ông Kaysone Phomvihane cho. Đó là cuối năm 1948, tư cán bộ việt nam giới Minh hoạt động từ Lào sang đây, một người bị bệnh nặng. Đoàn đi được mấy ngày thì người thân cũng tuần tự đổ bệnh; hóa ra bị nhiễm bệnh đậu mùa. Ông Kaysone nói rằng ông đã mắc bệnh và cần phải vận chuyển. Sau đó anh và ông Lao Khô đi sắm đất để chuyển nhà. Tìm lần cuối sắm một mảnh đất ở sườn lưng đồi, bên dưới chân đồi mang một con suối, cách chỗ cũ nhị cây số để làm nhà. Thấy gia đình anh ta chuyển đi, ba dòng tộc cũng vận chuyển theo, dần dần hình thành làng xã. Vì lẽ đó, tới năm 1962, làng đổi tên thành làng Lao Khô từ đó cho tới nay.

Qua câu chuyện của anh Tráng Lao Lả và theo những cứ liệu lịch sử hoàn toàn mang thể tổng thể được, thực hiện lãnh đạo của Bộ Tổng Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Liên khu 10, tỉnh Sơn La đã biến thành điểm giới hạn chân và hướng tiến của nước Lào- Ban xung phong Bắc Lào từ thời điểm năm 1948 tới năm 1950. Ban này còn mang nhiệm vụ chính là đóng góp góp thêm phần giúp lực lượng kháng chiến ở Lào xây dựng căn cứ địa cách mệnh ở 4 tỉnh Bắc Lào, với trung tâm là huyện Xiengkhor. , Tỉnh Xamneua (nay là tỉnh Houaphanh, Lào). Trong thời kì này, ông Kaysone Phomvihane được sắp xếp tới ở tại nhà ông Tráng Lao Khô ở phiên bản Phiêng Sa. Ông Lao Khô còn tích cực vận động bà con phiên bản Phiêng Sa giúp sức ông Kaysone Phomvihane và những đội du kích hoạt động bên trên địa bàn …

hoàn toàn mang thể thấy, tình cảm của gia đình ông Tráng Lao Khô đối với vị lãnh tụ Lào ko chỉ là là tình cảm khác lạ của nhị gia đình nhưng mà còn là hình tượng của tình kết đoàn nhị dân tộc, nhị nước nhà. bởi vì lẽ đó, năm 2017, tại Lễ Khánh thành Khu di tích này, chủ toạ Quốc hội Lào Pany Yathotou đã giãi tỏ lòng hàm ơn thâm thúy đối với sự giúp sức to to của Đảng, quốc gia và nhân dân việt nam giới nam giới. to to, cực tốt, kịp thời đối với sự nghiệp cách mệnh Lào từ thời kỳ đấu tranh phóng thích dân tộc trước đây tới xây dựng và phát triển nước nhà ngày nay. Việc đưa Khu di tích vào sử dụng sẽ đóng góp góp thêm phần quan yếu vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, kết đoàn khác lạ và hợp tác tổng thể và toàn diện giữa nhị nước.

Chú thích ảnh
Anh Tráng Lao Lả – nam giới nhi ông Tráng Lao Khô và đoàn phóng viên báo chí TTXVN tại khu di tích. Ảnh: Hạnh Quỳnh / TTXVN

Di sản cho những thế hệ sau

Ghi nhận tình cảm khác lạ, từ truyền thống kết đoàn, tin cậy, kề vai sát cánh giữa nhị dân tộc, tới tình hữu nghị mẫu mực hiếm mang và hợp tác chiến lược tổng thể và toàn diện giữa nhị nước hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Tình kết đoàn, hợp tác giúp sức lẫn nhau giữa việt nam giới nam giới và Lào là quy luật khách quan, là yếu tố sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; song song là tài sản chung vô giá và là nền tảng để nhị nước chúng ta cùng nhau phát huy trong những thời đoạn lịch sử tiếp theo sau. việt nam giới nam giới và Lào ko chỉ là là nhị nước láng giềng, nhưng mà là nhị nước đồng minh, đồng chí.

Ở bên kia dãy Trường Sơn, cùng chung tình cảm thủy chung son sắt, Tổng Bí thư, chủ toạ nước Thounglun Sisoulith cam đoan: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp tục giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị việt nam giới nam giới-Lào-việt nam giới nam giới. sáng càng ngày càng bền vững và kiên cố, tươi xinh, trở thành di sản cho những thế hệ ngày mai, giữ gìn mối quan hệ là trách nhiệm và nghĩa vụ cao niên, đáp lại những hy sinh to to và mục tiêu kiên cường của ông phụ vương ta để lại ”.

Nhìn lại thực tế kết quả hợp tác giữa nhị nước thời kì qua, hoàn toàn mang thể thấy, tình cảm sâu nặng giữa nhị Đảng, nhị quốc gia và nhân dân nhị nước đã được truyền tải trọn vẹn.

Trong những ngày nhị nước đồng minh bên trên dải Trường Sơn hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị khác lạ này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào Sengphet Houngboungnuang cam đoan: Mặc dù tình hình khu vực và quốc tế. tình hình mang ko ít diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng mối quan hệ trong sáng, gắn bó giữa Lào và việt nam giới nam giới chưa bao giờ phai nhạt nhưng mà càng ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu, càng ngày càng cực tốt. tiện lợi thiết thực cho nhân dân nhị nước.

Quan hệ chính trị, quốc phòng – an toàn và đáng tin cậy, ngoại giao giữa Lào và việt nam giới nam giới ko ngừng được nâng cao, mang sự phối hợp nhịp nhàng trong những công việc duy trì thành tựu cách mệnh, hợp tác nghiêm nhặt tại những diễn đàn khu vực. và quốc tế, đóng góp tích cực vào hòa bình và hợp tác ở khu vực và bên trên trái đất.

những lĩnh vực hợp tác như thương nghiệp, đầu tư, giáo dục, văn hóa,… phát triển ko ngừng. việt nam giới nam giới là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Lào. Sinh viên Lào học tập tại việt nam giới nam giới càng ngày càng tăng và được ưa chuộng tập huấn, giảng dạy tốt. Tất cả là những nguồn lực quý báu đối với nhân dân Lào trong sự nghiệp giữ gìn, bảo đảm an toàn, xây dựng và phát triển nước nhà trong thời kỳ thế hệ.

Theo Tham tán kiêm Phó Đại sứ Lào tại việt nam giới nam giới Chanthaphone Khammanichanh, việt nam giới nam giới là một trong những quốc gia đầu tư vào Lào với số vốn khoảng 5,4 tỷ USD trong những lĩnh vực như thủy điện, tài nguyên, nông nghiệp. , phượt … những doanh nghiệp việt nam giới nam giới đầu tư vào Lào ko chỉ là tính tới lợi nhuận tài chính nhưng mà còn xây dựng những dự án tương trợ và nâng cao đời sống của người dân Lào như: xây dựng trường học, bệnh viện, thủy lợi … Năm 2021, mặc dù COVID -19 dịch bệnh xúc tiến rất nghiêm trọng tới nhị nước, kim ngạch thương nghiệp nhị chiều vẫn đạt khoảng một,3 tỷ USD, tăng 33,8% đối với cùng kỳ. kỳ của năm trước.

Lào cũng tăng cường xuất khẩu những mặt hàng nông sản chủ lực sang việt nam giới nam giới như gạo, cà phê, mủ cao su thiên nhiên, chuối, đường, dưa hấu …, càng ngày càng phục vụ thị hiếu của người tiêu sử dụng việt nam giới nam giới. Hiện nay, nhị nước đang tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển tài chính – xã hội do Chính phủ nhị nước đề ra, nhất là sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng cùng sản việt nam giới nam giới và Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân cách mệnh. Nước Lào. quan yếu hơn, nhị nước đã xác định chiến lược phát triển và kết nối liên lạc, trong đó mang chiến lược phát triển tuyến cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội, được coi là huyết quản của tình hữu nghị, kết nối khu vực và trái đất. hợp tác quốc tế theo hướng hợp tác vững bền, song song xúc tiến phát triển hành lang tài chính Đông Tây nhằm mục tiêu xúc tiến, khuyến khích phát triển phượt – lĩnh vực nhưng mà nhị nước đều sở hữu thế mạnh và tiềm năng.

Ở một khía cạnh khác ko thua kém phần quan yếu, mảnh đất nuôi dưỡng mối quan hệ việt nam giới – Lào càng ngày càng được vun đắp vì tình nghĩa bình dị nhưng mà thâm thúy. Như phán xét của Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó chủ toạ Trung ương Hội Hữu nghị việt nam giới nam giới – Lào: “ko phải hiện nay nhưng mà trong lịch sử hàng nghìn năm, dù xung quanh chúng ta mang biết bao xương máu đội viên nhưng riêng của nhị dân tộc của việt nam giới nam giới – Lào, khác lạ là nhị bên biên giới dài ra hơn 2.300 km, từ ngàn đời nay, nhân dân những dân tộc vẫn truyền nhau nếp sống hữu nghị, thân thiện, hợp tác, giữ gìn, kính trọng, thờ phụng và tiếp nối những điều tốt xinh của ông phụ vương để lại.Tìm hiểu ý kiến thế hệ của nhị Đảng, nhị quốc gia về ý nghĩa của tình kết đoàn và thời đại, nhân dân nhị nước luôn luôn mang vốn liếng vô cùng quý giá, đó là tâm hồn, đó là tình hữu nghị. , đó là văn hóa. văn hóa của nhị dân tộc ”.

Tất cả tình cảm ấy như lời nhắn nhủ của chủ toạ Hồ Chí Minh trong 4 câu thơ nhưng mà Người đọc trong lễ tiễn biệt Quốc vương Lào Sisavang Vatthana và những vị khách quý tại sân bay Gia Lâm ngày 13/3/1963: “Thương nhau mấy núi cũng trèo , sông mấy cũng lội, mấy đèo cũng qua; việt nam giới – Lào nhị nước ta; tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long ”.

Ngày 25/5/1971, lúc sang thăm việt nam giới nam giới, chủ toạ Souphanouvong đã nói: “Tình kết đoàn Lào – việt nam giới nam giới cao hơn núi, dài ra hơn sông, rộng hơn hồ, xinh hơn trăng rằm, thơm hơn bất kỳ thứ gì khác. Hoa nào thơm nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *