KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

ASEAN khôn khéo giữa khó khăn Mỹ – Trung, tìm ra hướng đi tương thích để phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch

Rate this post

Cạnh tranh ASEAN và Hoa Kỳ - Trung Quốc
Hợp tác quốc tế là yếu tố đóng góp to nhất vào quy trình phục hồi sau đại dịch của những nền kinh tế tài chính ASEAN. (Ảnh: TTC)

Hội nhập và tăng cường hợp tác

Trang mạng lowyinselly.org Australia sắp đây đã đưa ra comment về những thời cơ phục hồi kinh tế tài chính sau đại dịch của ASEAN.

Cụ thể, theo dự báo triển vọng kinh tế tài chính khu vực do nhà băng Phát triển Châu Á (ADB) công bố, tăng trưởng của ASEAN phục hồi từ 4,0 lên 5,2% vào năm 2022, trong đó thương nghiệp là động lực chính.

Tăng trưởng được tạo tiền đề dựa bên trên việc càng ngày càng tăng hội nhập, với việc phát động Kế hoạch thực hiện và sườn khôi phục tổng thể ASEAN vào năm 2020. ASEAN đã nhất trí tận dụng hiệp nghị Đối tác kinh tế tài chính tổng thể Khu vực. (RCEP) như một nền tảng để tăng cường tương tác với những thị trường quốc tế.

Điều đáng ngạc nhiên là phiên bản thân đại dịch đã giúp xúc tiến mục tiêu lâu dài của ASEAN về hội nhập khu vực – nó cũng xúc tiến một chương trình nghị sự về sức khỏe chung, song song tăng cường hợp tác chung.

Hợp tác quốc tế đóng một tầm quan trọng rất quan yếu trong những việc giúp ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19, khác lạ trong những việc nâng cao tỷ trọng tiêm chủng như một bước ngoặt để dẫn tới một “phổ quát thế hệ”. Hợp tác quốc tế cũng chính là yếu tố đóng góp to nhất vào sự phục hồi của những nền kinh tế tài chính ASEAN trong thời kỳ hậu đại dịch.

Về mặt địa lý, ASEAN sẽ vẫn là trọng tâm chiến lược và là trung tâm sinh sản và thương nghiệp. những cường quốc như Mỹ và Trung Quốc đều sở hữu yêu cầu với quan hệ đối tác kinh tế tài chính với ASEAN.

Để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, ASEAN cần thăng bởi một cách khôn khéo những sáng kiến ​​kinh tế tài chính trong khu vực, bao gồm RCEP và phạm vi kinh tế tài chính Ấn Độ – thái hoà Dương (IPEF) do Mỹ dẫn đầu. được khởi xướng sắp đây. thăng bởi và tận dụng tốt những thời cơ sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tài chính của những member ASEAN trong quy trình phục hồi sau đại dịch.

Trung lập, củng cố hòa bình bên trên cơ sở pháp luật quốc tế

ASEAN tiện thể hiện sự khôn khéo và thăng bởi trước sự khó khăn giữa những cường quốc kể từ thời điểm cuộc khó khăn Mỹ – Trung mở đầu trở thành gay gắt.

Điều đó được thể hiện qua những tuyên bố ở cấp cao của ASEAN. Ngày 8 tháng 8 năm 2020, Ngoại trưởng những nước ASEAN đã ra Tuyên bố chung về Tầm quan yếu của việc Duy trì Hòa bình và Ổn định ở Đông phái mạnh Á.

Đây là lần trước tiên những bộ trưởng ASEAN ra một tuyên bố riêng về chủ đề hòa bình và bình yên khu vực, nhân kỷ niệm 53 năm ngày xây dựng ASEAN.

Cạnh tranh ASEAN và Hoa Kỳ - Trung Quốc
ASEAN kiên quyết cam kết lập trường “ko tìm bên” bất chấp sức ép khó khăn Mỹ – Trung ngày càng ngày càng tăng. (Ảnh: BGT)

Theo đó, Hiệp hội tái cam kết cam kết duy trì một Đông phái mạnh Á hòa bình, bình yên, trung lập và ổn định, song song củng cố những giá trị hòa bình bên trên cơ sở pháp luật quốc tế; Tuyên bố cũng xác định những nguyên tắc và định hướng to giúp ASEAN thích ứng với những biến đổi và sự càng ngày càng tăng khó khăn của những cường quốc trong khu vực và bên trên trái đất, qua đó củng cố hơn nữa sự kết đoàn và trung tâm.

Việc ra một tuyên bố riêng về hòa bình và bình yên khu vực cho biết ASEAN kiên quyết cam kết lập trường “ko tìm bên” bất chấp sức ép khó khăn Mỹ – Trung ngày càng ngày càng tăng.

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Lực lượng Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, từng cho rằng việc ASEAN ban hành Tuyên bố bên trên nhằm mục tiêu gửi thông điệp tới cả Trung Quốc và Mỹ, cam kết tầm quan trọng trung tâm của Hiệp hội và những cơ quan khác. cơ chế trong phạm vi ASEAN là nền tảng cho hợp tác.

thời kì qua, ASEAN cũng nỗ lực xúc tiến định hướng của Mỹ, Trung Quốc và những đối tác thành tác thông qua những cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

thăng bởi, tận dụng tác động tích cực

rõ nét là dù “sóng gió” khó khăn Mỹ – Trung to tới đâu, ASEAN vẫn đang chèo lái con thuyền của chính mình để thăng bởi “sóng gió”. Trong cả quan hệ với Trung Quốc và Mỹ, ASEAN đều sở hữu những bước phát triển tích cực.

Với Trung Quốc, tại Hội nghị Cấp cao khác lạ ASEAN-Trung Quốc trực tuyến ngày 22/11/2021 để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hội thoại giữa Trung Quốc và ASEAN, chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc và ASEAN đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược tổng thể.

Đây là dấu mốc thế hệ trong lịch sử quan hệ ASEAN – Trung Quốc và sẽ khởi tạo động lực thế hệ cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển ở khu vực chúng ta cũng như bên trên toàn trái đất. trái đất”.

Với Mỹ, tại Hội nghị Cấp cao khác lạ ASEAN-Hoa Kỳ lịch sử hồi tháng 5, ASEAN và Hoa Kỳ đã cam kết thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tổng thể thực chất, cực tốt và cùng với lợi. được hưởng lợi tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 10 vào tháng 11.

Như vậy, tham vọng của cả Trung Quốc và Mỹ nhằm mục tiêu gây tương tác ở khu vực châu Á – thái hoà Dương là rõ nét, nhưng ASEAN vẫn nỗ lực thăng bởi để duy trì tầm quan trọng trung tâm của tôi trong khu vực. ASEAN đã minh chứng là một tổ chức cực tốt để những nước trong khu vực hạn chế những tác động tiêu cực của khó khăn hùng quốc, song song vẫn tận dụng được những tác động tích cực.

Lịch sử 55 năm tồn tại và phát triển của ASEAN là cơ sở quan yếu để tin tưởng rằng những nước Đông phái mạnh Á sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường đồng thuận, phát huy ý thức gắn kết và chủ động thích ứng để đưa ASEAN xích lại sắp nhau. vượt qua thử thách của khó khăn hùng quốc, phát triển mạnh mẽ và tự tin, đóng góp vào bình yên, ổn định và phát triển của mỗi nước member, cũng như của khu vực và trái đất.

Tác động của RCEP đối với tương lai của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) Tác động của RCEP đối với tương lai của tập thể kinh tế tài chính ASEAN (AEC)

hiệp nghị Đối tác kinh tế tài chính tổng thể Khu vực (RCEP) cung ứng thêm đòn bẩy cho hội nhập kinh tế tài chính ASEAN, nhưng với vẻ …

'Ngoại giao con thoi' - niềm tự hào của ngoại giao Indonesia ‘Ngoại giao con thoi’ – niềm tự hào của ngoại giao Indonesia

‘Ngoại giao con thoi’ là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của Indonesia. Jakarta ko chỉ là thể hiện mình là một member tích cực …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *