KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

một xã với 60 nhà xây dọc Quốc lộ 1A

Rate this post

Tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xảy ra tình trạng xâm lấn, xây nhà trái phép bên trên đất ko tồn tại phương án sử dụng, đất chưa tồn tại giấy chứng thực quyền sử dụng đất (GCN), vi phạm pháp luật. hành lang an toàn và đáng tin cậy liên lạc dọc quốc lộ (QL) 1A.

Xây nhà vì xã đồng ý… bởi mồm

Theo ghi nhận thực tế của PV dọc Quốc lộ 1A và những tuyến đường liên xã (thuộc địa bàn xã Quảng Hưng) với hàng chục tòa tháp nhà ở, quán cà phê được xây dựng kiên cố nhưng trái phép. Lý do nhiều người dân đưa ra để vô tư xây nhà trái phép là đã được sự đồng ý của chính quyền thôn, xã.

Ông Bùi Văn Nhơn (người dân với nhà xây dựng trái phép) cho biết thêm thông tin: “Đất nhà bố mẹ tôi với giấy chứng thực, nhưng đất ni thì ko tồn tại. Trước đây bố mẹ tôi trồng khoai bên trên mảnh đất này, giờ vợ ck tôi xây nhà. lúc làm nhà, xã và thôn trả lại, nếu tôi làm đơn thì thôn xác nhận đất này ko tồn tại tranh chấp, lúc tôi đưa đơn lên xã thì lãnh đạo xã đồng ý bởi mồm ”.

Theo thống kê thế hệ nhất của UBND xã Quảng Hưng, bên trên địa bàn hiện với 60 tòa tháp xây dựng trái phép (từ trên đầu xuân năm mới 2022 tới nay với thêm chín tòa tháp vi phạm). Những căn nhà này đều bị người dân xâm lấn, xây dựng trái phép bên trên đất chưa được quy hoạch sử dụng và chưa được cấp phép.

Ông Phạm Văn Trung, cán bộ địa chính xã Quảng Hưng cho biết thêm thông tin, nhà xây bên trên đất trái quy hoạch do xã quản lý ko tồn tại GCNQSDĐ, ko đủ điều kiện cấp GCN. Người dân xây dựng tự phát từ khoảng năm 2020 và bọn họ tranh thủ xây dựng vào những thời khắc như ngày nghỉ, tối tối …

1 xã có 60 nhà xây dọc quốc lộ 1A ảnh 1

Một ngôi nhà kiên cố được xây dựng trái phép tại xã Quảng Hưng. Ảnh: BẢO THIÊN

Giải trình của chính quyền địa phương

Dư luận ở đây đặt câu hỏi liệu với sự bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương lúc một xã với hàng chục căn nhà xây dựng trái phép trong thời kì dài?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tá Trần Hoài nam giới, Trưởng Công an xã Quảng Hưng, cho biết thêm thông tin: “Vào thời khắc phóng thích mặt bởi, mở rộng Quốc lộ 1A, những gia đình sống ven Quốc lộ đã được đền bù. Sau lúc được bồi thường, nguyên chủ toạ UBND xã lúc bấy giờ đã cấp giấy chứng thực cho bọn họ với diện tích khoảng 20 m2 để mở quán bán nước. Dọc QL1A, hồ hết người dân đều sở hữu chứng chỉ đó. song, hết thời hạn nhưng xã ko thu hồi giấy chứng thực đó nên người dân cứ xây dựng xâm lấn ”.

Ông Phạm Văn Trung, cán bộ địa chính xã Quảng Hưng cũng xác nhận, giấy chứng thực thời kỳ đó là hình thức viết tay. Về diện tích đất được giao nêu trong giấy này, diện tích dọc QL1A khoảng 20-60 m2 để làm nhà hàng, dọc trục đường liên xã khoảng 100-300 m2 để trồng hoa màu sắc. Giấy chứng thực một dòng đóng dấu, một dòng ko và yêu cầu người dân lúc làm việc gì phải thông tin chính quyền địa phương và nộp tiền sử dụng đất hàng năm.

Theo ông Trung, ngoài những tòa tháp xây dựng trái phép dọc Quốc lộ 1A, tình trạng người dân xây nhà trái phép bên trên tuyến đường liên xã cũng một trong những phần do cơn bão đất năm 2020-2021.

“Những ngôi nhà đó được xây dựng ngày tối, nhất là thời đoạn 2020-2021 sốt đất. thời khắc đó, cò đất tới đây sắm bán phân lô, bán đất ko tồn tại hồ sơ để nâng giá đất nên người dân càng với cớ xây nhà ”- ông Trung nói.

chủ toạ UBND xã Quảng Hưng Dương Ngọc Tú thừa nhận, việc xây nhà trái phép ven Quốc lộ 1A là vi phạm hành lang ATGT. song, do thế hệ đảm nhiệm chức vụ chủ toạ xã hơn nhì tuần nên chưa nắm được hết những sai phạm này để xử lý.

Ông Tư cam đoan: “Tôi sẽ lãnh đạo phòng ban chuyên môn kiểm tra, hộ nào đủ điều kiện thì UBND xã phối thích hợp với chi cục đất đai, Phòng Tài nguyên và môi trường thiên nhiên huyện cấp quyền sử dụng đất cho hộ nào. ko đủ điều kiện shop chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, nếu vượt quá thẩm quyền sẽ trực tiếp tư vấn thông tin cấp bên trên xử lý theo quy định ”. •

UBND huyện sẽ kiểm tra, xử lý

Ngày 5-7, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Văn Thanh, chủ toạ UBND huyện Quảng Trạch, cho biết thêm thông tin đã nắm được thông tin về nhiều tòa tháp xây dựng trái phép bên trên địa bàn xã Quảng Hưng và đang lãnh đạo với liên quan. những phòng ban để tiến hành kiểm tra và thông tin cụ thể.

Về trách nhiệm của những đơn vị quản lý, ông Thanh cho biết thêm thông tin: “Về hành lang an toàn và đáng tin cậy liên lạc thuộc trách nhiệm của Phòng kinh tế tài chính hạ tầng. Đất thuộc Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, hành lang thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tôi đang lãnh đạo kiểm tra và sẽ thông tin cụ thể hơn sau ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *