KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bài 38: nhà cửa thủy điện hơn 3.300 tỷ xây dở dang, thiếu vốn nhiều năm

Rate this post

(Xây dựng) – Dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ thời điểm năm 2010, tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng đang nằm “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều nhà cửa dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được triển khai như cam kết làm cho cho đời sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.
Dự án thủy điện hơn 3.300 tỷ đồng thi công dở dang, nhiều năm thiếu vốn.

Những thời buổi này, công trường thủy điện Hồi Xuân nằm bên trên lưu vực sông Mã đoạn qua xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa ko tồn tại hoạt động xây dựng nào. những dãy nhà điều hành, khu nhà ở cho kỹ sư, công nhân hồ hết đã đóng cửa. Chủ đầu tư và nhà thầu chỉ sắp xếp một số trong những viên chức trông coi tài sản.

Theo tìm hiểu, dự án này được khởi công từ thời điểm tháng 3 năm 2010. song, sau hơn 10 năm thi công dang dở, hiện dự án đang “giắt sườn lưng” vì thiếu vốn. Tại đây, nhiều nhà cửa dân sinh nhưng mà chủ đầu tư cam kết với chính quyền địa phương vẫn chưa được triển khai, tác động to tới đời sống của người dân địa phương.

Ông Q.V S, người dân thôn Sa Lang, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa bức xúc: “Trước lúc chuyển tới khu tái định cư, người dân được chủ đầu tư hứa sẽ kè kè để chống sạt lở vách núi. Shop chúng tôi kêu oan.” để ko bị rơi xuống sông Mã, cùng theo với những tiện ích đi kèm theo của khu tái định cư Nhưng rồi thủy điện ko còn, những nhà cửa chúng ta hứa hứa hẹn cũng chìm dần theo thời kì. và vốn của chủ đầu tư, người nhân dân tôi vô cùng bức xúc, nếu chủ đầu tư đủ năng lực để làm dự án thì người nhân dân tôi đã ko phải sống trong cảnh này ”.

Bà L.T H, ở phiên bản Sa Lang, cũng cho biết thêm thông tin: “Sống ở khu tái định cư, Shop chúng tôi luôn luôn lo sợ đất đá rơi vào nhà. Nhà ở ngay bên dưới chân núi, mỗi lúc sở hữu mưa giông, đất đá sạt xuống vùi lấp vườn cây. Để tránh nguy hiểm, gia đình tôi phải cất nhà phía bên ngoài để ở chứ ko dám ở khu tái định cư ”.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Trần Văn Hùng – Phó chủ toạ UBND huyện Quan Hóa cho biết thêm thông tin: “Việc xây dựng Dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân bị chậm chạp và ngừng thi công, huyện Quan Hóa đã sở hữu thông tin trong cuộc xúc tiếp cử tri của UBND tỉnh. Hội đồng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sau đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhiều lần kiểm tra, kiến ​​nghị với những bộ, ngành sớm tìm giải pháp khắc phục, để chủ đầu tư thời gian nhanh chóng hoàn thành dự án, ổn định cuộc sống thường ngày cho tất cả những người dân vùng bị tác động. tác động của dự án ”.

Được biết, Dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân sở hữu tổng vốn đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW gồm ba tổ máy với sản lượng điện bình quân hàng năm hơn 432 triệu Kwh.

Theo kế hoạch, khoảng tháng 10/2012, Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân sẽ chặn dòng thứ nhất, chặn dòng thứ nhị vào cuối năm 2013, tới giữa năm 2014 sẽ tích nước trong hồ và phát điện tổ máy số một vào tháng 9. . năm. song, theo Sở công thương nghiệp Thanh Hóa, từ lúc khởi công tới tháng 6/2014, tiến độ triển khai dự án rất chậm chạp, do chủ đầu tư cũ là Tổng đơn vị Cổ phần Xây dựng Điện việt phái nam phái nam ko sắp xếp được nguồn điện. tài chính.

Năm 2014, dự án được chuyển nhượng cho đơn vị TNHH thương nghiệp Dịch vụ Xây dựng và sinh sản Đông Mê Kông và được Chính phủ bảo lãnh khoản vay thương nghiệp 125 triệu USD. Qua đó, việc xây dựng dự án được tiếp tục vào năm năm nhâm thìn.


Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.


Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.Điều 38 có tuổi đời hơn 3300 năm do thiếu tiền.
một số trong những hình ảnh ghi lại tại dự án.

Sở công thương nghiệp Thanh Hóa thông tin, thời đoạn năm nhâm thìn – 2018, nhà cửa thủy điện Hồi Xuân được xây dựng đạt khoảng 90% khối lượng xây lắp những nhà cửa chính, diện tích đất đã thu hồi, phóng thích mặt bởi là 88 nhà cửa. %; Tổng giá trị toàn bộ dự án khoảng 4.200 tỷ đồng. để tham gia án đi vào hoạt động, chủ đầu tư cần hoàn thành những công việc: Bồi thường phóng thích mặt bởi, xây dựng một số trong những hạng mục và nhà cửa dân sinh, đấu nối vào lưới điện quốc gia … song, do tiếp tục thiếu đội vốn, dự án ngừng thi công từ thời điểm năm 2019 tới nay.

thông tin của Sở công thương nghiệp Thanh Hóa từng nêu: “Dự án chậm chạp tiến độ, thi công dở dang đã tác động nghiêm trọng tới đời sống của người dân vùng dự án. Tạo điểm nóng, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dãn, thiệt hại về kinh tế tài chính, lãng phí tài nguyên … “. Khu vực lòng hồ Dự án thủy điện Hồi Xuân sở hữu hơn 655ha đất bị tác động, thuộc địa bàn nhị huyện Mai Châu (Hòa Bình) và huyện Quan Hóa ( Thanh Hóa) sắp một.900 hộ dân ở nhị địa phương này bị tác động, trong đó sở hữu khoảng 500 hộ phải tái định cư tới nơi ở thế hệ.

tới nay, hàng trăm hộ dân chưa nhận tiền đền bù hoặc ko tồn tại khu tái định cư làm cho cho cuộc sống thường ngày cập kênh, tạm bợ. Ngoài ra, những chính sách tương trợ ổn định sinh sản, chuyển đổi nghề cho tất cả những người dân bị tác động vì dự án chưa được thực hiện triệt để.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *