KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản công viên địa chất | môi trường xung quanh

Rate this post

Phủ sóng và phát huy giá trị mạng xã hội của mỗi thành viên 1Mùa hoa kiều mạch bên trên cao nguyên đá Đồng Văn. (Ảnh: Thanh Hà / TTXVN)

Công viên địa chất là mô hình bảo tồn tự nhiên, phát triển tài chính – xã hội vững bền; đã phát huy lợi thế về giá trị tự nhiên và xã hội, được UNESCO xác nhận và những nước tích cực triển khai.

xu thế thế hệ của khoa học địa lý

Công viên địa chất là tập hợp những di sản địa chất với giá trị khoa học, giáo dục, thẩm mỹ và tài chính; song song là nơi hội tụ những giá trị khác về phong cảnh, nhiều chủng loại sinh vật học, khảo cổ học, lịch sử, văn hóa, xã hội… Tất cả những giá trị này đều được nghiên cứu, tiến công giá và bảo tồn. và khai thác và sử dụng nó một cách vững bền. ”

Công viên địa chất là mô hình phát triển tài chính – xã hội vững bền, khuyến khích những hoạt động thân thiện với môi trường xung quanh, góp góp thêm phần bảo tồn và phát huy giá trị tổng thể của những loại hình di sản. những điểm di sản được xác định, bảo tồn và sử dụng hợp lý trong Công viên địa chất, góp góp thêm phần làm nâng cao giá trị của khu di tích. Công viên địa chất hoặc một khu vực hoặc vị trí cụ thể của chính nó, làm cho chính quyền những cấp, tập thể địa phương và những nhà đầu tư thận trọng hơn về những hoạt động tài chính hoàn toàn với thể liên quan tiêu cực tới môi trường xung quanh. môi trường xung quanh, tới những giá trị di sản (như khai thác, phát triển thủy điện, san lấp mặt bởi, xây dựng cơ sở hạ tầng, v.v.).

Ở việt nam giới nam giới, những bước trước tiên hướng tới việc hình thành Công viên địa chất cũng đã được những nhà khoa học phát động từ khá sớm. ko giống nhau, một trong những hoạt động của Viện Khoa học Địa chất và tài nguyên, thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh với Đề tài Khoa học và technology cấp quốc gia mã số KC.08.20 / 06-10 “thăm dò, nghiên cứu về di sản địa chất và đề xuất xây dựng Công viên địa chất phía Bắc việt nam giới nam giới ”(2007-2010); Dự án hợp tác việt nam giới-Bỉ“ Nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển Công viên địa chất một trong những vùng Đông Bắc việt nam giới nam giới ”(2007-2013) …”

Theo TS Trần Tấn Vạn, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và tài nguyên, Tổng cục Địa chất và tài nguyên việt nam giới nam giới, thời đoạn 2012-2014, Viện Khoa học Địa chất tài nguyên đã xây dựng đề cương Đề án. của Chính phủ về “Bảo tồn di sản địa chất, phát triển và quản lý mạng lưới công viên địa chất việt nam giới nam giới”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 9/9/2014 tại Quyết định số 1590 / QĐ-TTg, dự kiến ​​triển khai từ thời điểm năm 2021. ”

từ thời điểm năm 2009, Ủy ban Quốc gia UNESCO việt nam giới nam giới đã xây dựng Cơ quan đầu mối quốc gia về Công viên địa chất toàn thế giới tại việt nam giới nam giới đặt tại Viện Khoa học Địa chất và tài nguyên.

[Phát triển công viên địa chất – một hướng đi mới của ngành du lịch]

tới năm năm nhâm thìn, Ủy ban Quốc gia UNESCO việt nam giới nam giới đã upgrade Cơ quan đầu mối quốc gia bên trên thành Tiểu ban chuyên trách về Công viên địa chất toàn thế giới việt nam giới nam giới, chủ toạ Tiểu ban là Viện trưởng Viện Khoa học địa chất, Giám đốc Viện Khoa học Địa chất. tài nguyên.

Cũng trong năm năm nhâm thìn, Mạng lưới Công viên địa chất việt nam giới nam giới được xây dựng, với member là Công viên địa chất toàn thế giới UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Công viên địa chất toàn thế giới núi sông Cao bởi, tỉnh Cao bởi; Công viên địa chất toàn thế giới Đắk Nông, tỉnh Đắk Nông và một trong những địa phương khác như Gia Lai, Phú Yên, Lào Cai, Quảng nam giới, Thừa Thiên-Huế … cũng đang thực hiện những bước trước tiên trong những công việc xây dựng công viên địa chất và lập hồ sơ trình UNESCO. để được xác nhận là công viên địa chất toàn thế giới. Sau lúc được xác nhận là công viên địa chất toàn thế giới, doanh thu du ngoạn của những tỉnh bên trên đã tăng trưởng vượt bậc, mang lại cực tốt tài chính, xã hội rõ rệt.

Theo những nhà khoa học, Phú Yên với di sản địa chất, địa mạo rất dị, phản ánh đặc điểm của những loại đá biến chất cổ cách ngày nay khoảng 2,5 tỷ – 542 triệu năm. Phú Yên còn tồn tại bề dày lịch sử và bề dày văn hóa bùng cháy với những nhà cửa kiến ​​trúc, phong tục tập quán, làng nghề truyền thống và nền ẩm thực phổ biến. Với vị trí địa lý và đặc điểm văn hóa như vậy, tỉnh Phú Yên với khá nhiều điều kiện tiện lợi để phát triển vững bền mô dựa bên trên danh hiệu Công viên địa chất, ko giống nhau là những địa phương như thị xã Sông Cầu, thành phố Hải Phòng, … xã Đông Hòa, huyện Tuy An, Huyện Phú Hòa, huyện Tây Hòa, thành phố Tuy Hòa và một trong những đảo ven hồ bên trên địa bàn tỉnh. ”

Nói rõ hơn về đặc điểm của di sản địa chất Phú Yên, Giám đốc bảo tồn Địa chất việt nam giới nam giới Trương quang đãng Quý cho biết thêm, qua khảo sát, Phú Yên với 60 di sản địa chất. Giá trị của di sản địa chất ở Phú Yên là cơ sở khoa học cho việc xây dựng Công viên địa chất Phú Yên và xa hơn nữa ”.

Năm 2020, đề tài “Nghiên cứu, tiến công giá giá trị di sản địa chất và những di sản khác làm cơ sở khoa học hướng tới việc xây dựng Công viên địa chất toàn thế giới UNESCO tỉnh Phú Yên” của Bộ Khoa học và technology được phê duyệt, tạo điều kiện cho tỉnh với thêm những cơ sở khoa học để triển khai Dự án Công viên địa chất. song song, Chiến lược Ngoại giao văn hóa tới năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2013 / QĐ-TTg ngày 30/11/2021 đã đưa nhiệm vụ xây dựng Công viên địa chất Phú Yên vào danh mục nhiệm vụ. Dịch vụ xây dựng thế hệ dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào năm 2030.

Việc xây dựng, xây dựng và phát triển công viên địa chất nhằm mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của di sản địa chất và những loại hình di sản, phát huy giá trị di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh rất dị. của tỉnh, lôi cuốn khách du ngoạn nội địa và quốc tế tới với tỉnh Phú Yên, phát triển du ngoạn nhanh chóng và vững bền bên trên cơ sở tôn trọng tự nhiên, đảm bảo an toàn môi trường xung quanh, khai thác hợp lý và cực tốt tài nguyên tự nhiên. , tạo động lực xúc tiến phát triển tài chính – xã hội của tỉnh vững bền …

Nâng cao nhận thức tập thể

Trong phạm vi dự án khoa học và technology “Nghiên cứu tri thức người chơi dạng địa về di sản địa chất, góp góp thêm phần nâng cao nhận thức tập thể và truyền bá du ngoạn tại một trong những công viên địa chất việt nam giới nam giới” do Viện Khoa học địa chất thực hiện, nghiên cứu kiến ​​thức người chơi dạng địa về di sản địa chất tại một trong những công viên địa chất việt nam giới nam giới đã tăng cả số lượng và unique giá trị di sản trong những công viên địa phương. chất này, song song nâng cao cực tốt giáo dục tập thể về di sản và công viên địa chất. trong những số đó với những di sản địa chất, rất quan yếu và thiết thực góp góp thêm phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển tài chính – xã hội vững bền.

Phủ sóng và phát huy giá trị mạng xã hội của mỗi thành viên 2Cột Lũng Cú với lịch sử rất mất thời gian đời, trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Cột cờ hình bát giác thế hệ cao hơn 30m được khánh thành ngày 25/9/2010 (Ảnh: Trọng Đạt / TTXVN)

Chủ nhiệm đề tài, Thạc sĩ Đỗ Thị Yến Ngọc, Viện Khoa học Địa chất và tài nguyên, Tổng cục Địa chất và tài nguyên việt nam giới nam giới cho biết thêm, tất cả những tập thể dân cư sống ở những vùng ko giống nhau bên trên Trái đất đều chịu sự chi phối của những đặc điểm, điều kiện tự nhiên của những vùng đó trong sự tương tác. với những quần thể sinh vật khác cùng hệ sinh thái nơi chúng trú ngụ. Điều kiện tự nhiên và đặc điểm địa chất, bao gồm di sản địa chất và những dẫn xuất của chúng như hệ sinh thái, quyết định những đặc điểm xã hội của những tập thể này. những em với những hiểu biết về trái đất tự nhiên, phong tục tập quán xã hội, kỹ năng sống,… rất dị, riêng biệt, phản ánh rõ nét đặc điểm của môi trường xung quanh tự nhiên nơi trú ngụ. cơ chế toàn bộ. “

Từ kết quả nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Châm, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội việt nam giới nam giới, thuộc nhóm tác kém chất lượng của đề tài cho rằng, việc xây dựng công viên địa chất, bảo tồn và phát huy giá trị của tổng thể di sản địa lý cùng theo với những giá trị di sản khác là mục tiêu chung của cả chính quyền những cấp và tập thể.

Trong quy trình đó, tuyên truyền, truyền bá, nâng cao nhận thức tập thể, từ đó bảo tồn và phát huy giá trị của những loại hình di sản là một trong những nội dung quan yếu hàng đầu. Đó là lý do vì sao, một trong những yêu cầu trước tiên do Mạng lưới Công viên Địa chất toàn thế giới đưa ra UNESCO Vấn đề là làm thế nào để truyền tải tới tập thể những kiến ​​thức và thông tin quan yếu, theo như hình thức “đơn thuần và giản dị hóa và phổ cập hóa” bởi những phương pháp đơn thuần và giản dị và cực tốt.

Định cư ở nơi toàn bộ chỉ với đá và đá, ngoài những việc “nương rẫy” người dân địa phương nơi Công viên địa chất toàn thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang còn sử dụng đá trong vô số nhiều hoạt động sinh hoạt khác. , làm “hàng rào đá” quanh nhà, làm bậc tam cấp, bệ cửa, cột nhà, làm bồn tắm, bia mộ, tất nhiên là dụng cụ lao động thời tiền sử cũng như những vật liệu xây dựng thông thường thời bấy giờ. hiện tại …, tạo ra cả một “nền văn hóa đồ đá.”

Vật liệu đá được người dân ở nhiều địa phương khác, nội địa cũng như bên trên trái đất sử dụng, nhưng nói theo một cách khác kiến ​​thức “làm đất” là đặc trưng, ​​riêng với của Cao nguyên đá Karst Đồng Văn. xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và trong tương lai là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của quả đât. ”

Theo PGS.TS Nguyễn thành công, Viện trưởng Viện Nghiên cứu âu lục, nói tới Công viên địa chất toàn thế giới Cao nguyên đồng văn Cũng cần nhắc tới kiến ​​thức của người Mông trong những công việc sử dụng di sản địa chất, tài nguyên địa chất – phương pháp làm đất của những hốc đá, làm hàng rào bởi đá. Do địa hình ở đây chủ yếu là núi đá vôi hiểm trở, hiểm trở, đất canh tác rất ít nên tập thể những dân tộc ở đây đã thích ứng một cách sáng tạo bởi phương pháp chở đất. đổ vào những hốc đá, kè – nhặt những mảnh đá vương vãi bên trên mặt đất xếp thành hàng rào để chống xói mòn, rửa trôi đất … /.

Diệu Thùy (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *