KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bệnh nhân kêu thiếu thuốc, đại diện bệnh viện nói gì?

Rate this post

Nhiều bệnh viện bên trên cả nước đang phải đương đầu với tình trạng thiếu trang vũ trang y tế, ko giống nhau là thuốc để phục vụ người dân. Lãnh đạo những đơn vị đã đưa ra nhiều nguyên nhân và đang tìm giải pháp cho vấn đề này.

Nhiều bệnh viện thiếu thuốc do liên quan tới đấu thầu

Ông NTH (52 tuổi, trú TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vừa được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên khám theo diện BHYT. Anh phải tốn rất nhiều tiền để sắm thuốc vì ở bệnh viện ko tồn tại thuốc. “Tuần nào tôi cũng phải đi sắm thuốc, đơn thuốc 4-5 triệu đồng nhưng ko được đóng BHYT”, anh H. nói.

Nhiều bệnh nhân ở Đắk Lắk cũng phàn nàn khó sắm thuốc tại nhà thuốc của bệnh viện. Việc thiếu thuốc điều trị cũng khá được một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nguyên xác nhận. Người này cho biết thêm thông tin, nguyên nhân là do ko thể thực hiện những gói thầu sắm sắm sắm lựa to thuộc thẩm quyền của Sở Y tế Đắk Lắk.

“liên hệ chúng tôi đã hoàn thành những gói thầu nằm trong gói thầu sắm sắm sắm lựa bệnh viện. song, những gói thầu sắm sắm sắm lựa thuốc, trang vũ trang y tế thuộc thẩm quyền của Sở Y tế, đấu thầu tập trung của Bộ Y tế vẫn đang được thực hiện. liên hệ chúng tôi đang làm cho thông tin nguyên nhân thiếu thuốc ”, vị lãnh đạo này cho biết thêm thông tin thêm.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, thông tin tại đây, Sở đã chủ trì buổi họp, thông tin UBND tỉnh giải quyết vướng mắc trong công việc sắm sắm sắm lựa trang vũ trang y tế, thuốc chữa bệnh.

Tình trạng thiếu thuốc cũng khá được ghi nhận tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Lãnh đạo trung tâm xác nhận tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế xuất phát từ việc chậm trễ đấu thầu.

“Thiếu thuốc, vật tư y tế lúc này tác động rất to tới công việc khám chữa bệnh tại đơn vị và còn góp phần khó khăn cho bệnh nhân nghèo. Để tương trợ người bệnh cũng như đảm bảo công việc khám chữa bệnh, đơn vị đã huy động nhiều nguồn lực, vận dụng nhiều giải pháp nhưng ko cực tốt ”, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết thêm thông tin.

Theo TS.BS Nguyễn Công Hữu – Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội) – tình trạng thiếu thuốc ko thế hệ, nhiều năm qua vẫn xảy ra nhưng nhỏ lẻ, lần này nghiêm trọng. quy trình đấu thầu yêu cầu đấu thầu kéo dãn dài 4-5 tháng. những khoa, phòng thống kê, dự trù trang vũ trang, lập kế hoạch sắm sắm sắm lựa (phải duyệt hồ sơ và sắm lựa đơn vị trúng thầu).

chưng sĩ Hữu cho rằng, quy trình đấu thầu chậm trễ vì nhiều lý do, chẳng hạn bệnh viện định sắm một.000 viên nhưng sang năm sẽ tăng lên một.500 viên. lúc đó, bệnh viện phải bửa sung nhà thầu. Trước đây, tình trạng thiếu thuốc hoàn toàn mang thể mượn nhà cung ứng, mượn trước trả sau, nhưng hiện nay ko thể hoạt bát như vậy được.

Bệnh viện E đang làm cho nhà thầu để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, nỗ lực đẩy nhanh chóng những thủ tục hành chính nhưng còn những điều kiện khách quan từ phía nhà cung ứng chưa thể thực hiện được. Thực tế, mang những sản phẩm chỉ mang một nhà cung ứng nên ko kịp sinh sản và phân phối.

“chưng sĩ cũng mỏi mệt vì thiếu thuốc. Ngày nào thì cũng phải giảng giải để bệnh nhân san sớt, nhưng nhiều bệnh nhân và người thân đã mang những hành động mâu thuẫn”, chưng sĩ Hữu nói.

Theo đại diện Bệnh viện Thanh thảnh thơi (Hà Nội), bệnh viện còn thiếu một trong những loại thuốc như kháng sinh hoạt chất Meropenem (nhóm một), thuốc điều trị tiểu đường Metformin và thuốc cường giao cảm Chen β. Nguyên nhân chính là khó khăn trong đấu thầu. Trong đó, mang hoạt chất Meropenem đang đấu thầu tập trung quốc gia, hiện chưa tồn tại kết quả trúng thầu.

Bệnh viện đã chủ động sắm một trong những loại để điều trị cho bệnh nhân nặng nhưng vẫn ko đủ. Chẳng hạn, Metformin – thuốc trị đái tháo đường – thuộc nhóm thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia. Nếu ko tồn tại kết quả sớm, nguy cơ thiếu thuốc rất trầm trọng.

Lãnh đạo một bệnh viện khác ở Hà Nội cũng san sớt việc thiếu một trong những hóa chất cơ game thủ dạng để tạo miễn nhiễm, hoặc hóa chất xác định bệnh nhân mang nhồi máu cơ tim hay ko. Vì vậy, nếu ko phải cấp cứu, trong thời kì chờ hóa chất, bệnh viện sẽ gửi mẫu xét nghiệm tới cơ sở y tế uy tín khác để đảm bảo thời kì trả kết quả cho tất cả những người bệnh. Hiện bệnh viện này ko sắm được rất nhiều dược liệu cũng liên quan tới lý do đấu thầu.

Hồ Chí Minh, Sở Y tế cam đoan, về cơ game thủ dạng, những bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cung ứng đủ thuốc. hồ hết những bệnh viện đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định. song, giám đốc một trong những bệnh viện cho biết thêm thông tin, tình trạng thiếu thuốc là vấn đề tồn tại lâu nay. Điều này còn mang ko ít nguyên nhân ko giống nhau.

Sở Y tế TP.HCM thông tin nguyên nhân thiếu một trong những loại thuốc như Dopamine, dung dịch polyme Dextran, huyết thanh kháng nọc độc. những loại thuốc phải kiểm soát ko giống nhau như thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần Diazepam, Phenobarbital tiêm, Midazolamg rất khó tìm do những nhà sinh sản nội địa gặp khó khăn về nguồn vật liệu hoặc những đơn vị bên trên trái đất ngừng sinh sản.

Ngoài ra, theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện còn thụ động trong công việc đấu thầu sắm thuốc thuộc danh mục thương thuyết giá và đấu thầu tập trung cấp quốc gia. Nếu chờ kết quả của Trung tâm cô đặc thuốc quốc gia thì hoàn toàn mang thể thiếu thuốc. Nếu chủ động đấu thầu, rất hoàn toàn mang thể gặp khó trong tính sổ lúc kết quả đấu thầu của Trung tâm sắm sắm sắm lựa thuốc Quốc gia thấp hơn giá sắm của những bệnh viện …

Ông Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng nêu tâm lý e ngại trong đấu thầu. Sắp tới, lúc những gói thầu của bệnh viện hết hiệu lực và vận dụng Nghị định 98 trong đấu thầu vũ trang, vật tư, thuốc với những quy định đặc thù sẽ gặp khó khăn. Theo đó, tất cả giá thuốc, hóa chất, vật tư y tế, vũ trang, máy móc đều phải kê khai bên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế nên những đơn vị tham dự cần mang thời kì để thực hiện.

“những đơn vị làm thủ tục như kê khai giá, công khai minh bạch toàn bộ giá đấu thầu trước đó cũng như những gì liên quan tới sắm bán đều phải công khai minh bạch bên trên hệ thống. song, một trong những đơn vị, đơn vị kê khai chưa kịp thời, một trong những kê khai rồi đổi khác giá, thêm vướng mắc về thẩm định giá, báo giá… nên còn nhiều vướng mắc ”, TS Nhân nói.

Một cán bộ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông xác nhận, hiện những cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế vẫn chưa xây dựng bảng giá công khai minh bạch (theo yêu cầu của Nghị định 98 của Chính phủ về quản lý trang vũ trang y tế) và chúng ta cũng chây ỳ. để cung ứng thuốc.

“mang nhẽ vì sợ thất thu, thêm lần nữa, sau dịch COVID-19, tình trạng nợ bảo hiểm y tế quá nhiều, cùng với tâm lý ngại kiểm tra nên doanh nghiệp ngại bán thuốc, vật tư y tế cho những cơ sở y tế. công khai minh bạch, “ông nói.

Bộ Y tế thừa nhận là do sợ sai.

Theo thông tin ngày 17/6 từ Bộ Y tế, hiện nay tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi, chủ yếu là thuốc thông thường và vật tư y tế thuộc địa phương sắm sắm sắm lựa, kê đơn, kê đơn. vị trí, tác động tới công việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nguyên nhân chủ yếu là tâm lý lo lắng, sợ làm sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra nên ko dám làm, ko dám đấu thầu, sắm của một trong những địa phương, đơn vị.

Nguyên nhân tiếp theo sau dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là do việc sắm sắm sắm lựa trong lĩnh vực y tế nhiều lúc xuất phát từ yêu cầu thụ động, phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như tình hình dịch bệnh. mô hình bệnh tật. ko giống nhau, những năm 2020-2021, nhị năm chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhiều gói thầu phải sắm theo như hình thức chỉ định thầu rút gọn, sắm lựa nhà thầu nguy cấp để phục vụ. cho yêu cầu chống dịch.

Tại buổi họp trực tuyến toàn nước về công việc y tế và phòng, chống dịch bệnh sáng 20/6, Thứ trưởng phụ trách Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề cập tới tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang vũ trang y tế bên trên địa bàn tỉnh. một trong những căn cứ thời kì qua. Thứ trưởng cam kết, sau lúc nhận được phản ánh của những địa phương, cơ sở y tế về những khó khăn, vướng mắc trong quy trình triển khai sắm sắm sắm lựa, đấu thầu, Bộ Y tế sẽ phối hợp, làm việc với Bộ Y tế. những ngành liên quan phối hợp điều chỉnh, bửa sung, tháo gỡ. /.

PGS Nguyễn Hoài nam giới – giảng viên ĐH Y dược TP.HCM – cho biết thêm thông tin, hiện nay ngành y tế công lập đang khủng hoảng về thuốc và vật tư. Trước đây, giám đốc bệnh viện nào thì cũng muốn làm, giờ thì ko, vì sợ trách nhiệm. Với cơ chế hiện nay, càng làm sai thì chính những người lãnh đạo thường là nạn nhân.

“Chúng ta đang trong cơ chế làm việc thế hệ vì sáng đúng, chiều sai, sáng hôm sau đúng nên thiếu thuốc, vật tư. ko chỉ là bệnh viện công, bệnh viện tư cũng thiếu thuốc, chưng sĩ.” hầu hết ko làm những gì để chữa bệnh cho bệnh nhân ”, ông nam giới nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *