KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Bị chỉ trích vì “hát chùa”, nghệ sĩ nói gì?

Rate this post

(PLO) – Hàng loạt nghệ sĩ: Thủy Tiên, Đan Trường, Lệ Quyên, Uyên Linh … bị tố đạo nhạc trong chương trình thương nghiệp lúc chưa xin phép.

Nhiều nghệ sĩ giảng giải đó chỉ là ca khúc giao lưu, hát theo yêu cầu của người theo dõi … nhưng vẫn vấp phải làn sóng tẩy chay. Thậm chí, nhiều người theo dõi cho rằng đây là hành động “cướp cần câu” của đồng nghiệp trẻ, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của những nghệ sĩ nhiều năm.

Bị chỉ trích vì

Thủy Tiên, Đan Trường, Uyên Linh bị chê hát ko xin phép. Ảnh: FBNV

Bị chỉ trích vì

Nathan Lee cam đoan sẽ mời trạng sư nếu nghệ sĩ còn vi phạm. Ảnh: BTC

Nathan Lee: “Tôi sẽ gọi trạng sư nếu tôi vẫn vi phạm”

Vụ việc ca sĩ Thủy Tiên hát “Giấc mơ tuyết trắng” trong tối nhạc phòng trà từng gây xôn xao dư luận. Điều đáng nói, ca sĩ Nathan Lee xác nhận đã tậu game thủ dạng quyền ca khúc này. “Tôi sẽ nhờ pháp luật can thiệp nếu với ai lại xâm phạm game thủ dạng quyền những ca khúc nhưng tôi đã cấp phép. Tôi sẽ kiện tới bến ”- Nathan Lee cam đoan với phóng viên báo chí báo Pháp Luật TP.HCM.

Liên quan tới sự việc này, Thủy Tiên trước đó đã gửi lời xin lỗi tới người theo dõi và Nathan Lee. cô ca sĩ cho biết thêm thông tin, lúc đang hát ca khúc Giấc mơ tuyết trắng, Thủy Tiên đã tương tác với nhạc sĩ Quốc Bảo để xin phép hát ca khúc này và nhận được sự đồng ý của nhạc sĩ.

“Trước lúc chương trình ra mắt, bên phòng trà đã tương tác với Trung tâm đảm bảo quyền tác nhái để kiểm tra game thủ dạng quyền cũng như trả phí tác quyền cho tất cả những ca khúc đã đăng ký trong tối diễn và được cấp phép hát, ko tồn tại phản hồi bài hát là Giấc mơ tuyết White “hay bất kỳ ca khúc nào trong chương trình đều ko được hát vì đã với độc quyền” – ca sĩ Thủy Tiên san sẻ.

chớ trách người theo dõi. Điều đó quá giản dị để nói. Trong lúc nghệ sĩ là kẻ quyết định những ca khúc sẽ trình diễn bên trên sân khấu.

Trong thời kì qua, nhiều nghệ sĩ làm nghề nhiều năm bị tố đạo nhạc lúc chưa xin phép.

Ca sĩ Đan Trường, Tùng Dương, Lệ Quyên từng bị ACV Entertainment – đơn vị nắm game thủ dạng quyền ca khúc “Thương nhớ ở ai” tố cáo ba nghệ sĩ này đã sử dụng ca khúc này trái phép, vi phạm game thủ dạng quyền. . Ba nghệ sĩ sau đó đã phản hồi về sự việc này. thế hệ đây nhất, Uyên Linh bị tố hát “Lên lầu” lúc chưa được cấp phép.

Ca sĩ Đan Trường đã lên tiếng xin lỗi công khai minh bạch và cam đoan đã xóa bài hát bên trên Youtube và ko trình diễn bên trên bất kỳ sân khấu nào.

Đại diện của ca sĩ Tùng Dương cho biết thêm thông tin, trách nhiệm game thủ dạng quyền ko thuộc về nam giới ca sĩ vì chính ban tổ chức live show phải xin phép. Bầu show Đông Đô sau đó đã lên tiếng xin lỗi. Về phía ca sĩ Lệ Quyên, đại diện ACV cho biết thêm thông tin, phía ca sĩ Lệ Quyên đã trực tiếp tương tác với ACV Entertainment và gửi lời xin lỗi chính thức, song song cam đoan ca sĩ Lệ Quyên sẽ ko bao giờ trình diễn ca khúc trong bất kỳ thực trạng nào. bất kỳ hình thức nào khác để thể hiện sự tôn trọng đối với tác nhái.

Những lý do này gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều, cho rằng nghệ sĩ bỏ tiền ra tậu, nghệ sĩ trẻ mất quá nhiều thời kì và chất xám để với hit, nhưng nghệ sĩ nhiều năm “hát đổi” liệu với được. đồng đẳng?

“chớ trách người theo dõi. Điều đó quá giản dị để nói. Trong lúc nghệ sĩ là kẻ quyết định những ca khúc sẽ trình diễn bên trên sân khấu. Nếu là tôi, tôi sẽ ko hát lúc chưa được phép. với rất nhiều bài hát để hát, vì sao lại hát một bài hát ko thuộc về mình. Hãy xin phép trước lúc hát, giản dị vậy thôi! ” – Nathan Lee nói.

Theo quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền trình diễn tác phẩm trước công chúng là một trong những quyền sở hữu độc quyền của chủ sở hữu quyền tác nhái. Điều này còn với tức là bất kỳ ai muốn trình diễn hoặc trình diễn một bài hát trước công chúng phải được sự cho phép của chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền của chủ sở hữu. Trừ tình huống tác nhái sáng tạo theo hợp đồng (lao động, dịch vụ, v.v.) theo Luật Sở hữu trí tuệ, Điều 39 hoặc chuyển nhượng quyền tác nhái theo Điều 41, tác nhái sẽ song song là chủ sở hữu quyền tác nhái. .

trạng sư PHAN VŨ TUẤN

Luật nói gì về điều này?

replay báo Pháp luật TP.HCM, trạng sư Phan Vũ Tuấn, Đoàn trạng sư TP.HCM, Phó chủ toạ trụ sở hữu trí tuệ TP.HCM, cho biết thêm thông tin: “Theo thông tin báo chí, ca khúc Giấc mơ tuyết trắng được phát triển. Được sáng tác độc lập, ko liên quan tới bất kỳ thỏa thuận hay hợp đồng nào. Về nguyên tắc, ai muốn trình diễn ca khúc này trước công chúng phải được sự cho phép của nhạc sĩ Quốc Bảo hoặc người được nhạc sĩ Quốc Bảo ủy quyền. Cụ thể trong tình huống này là Trung tâm đảm bảo quyền tác nhái âm nhạc việt nam giới nam giới (VCPMC) ”.

Theo trạng sư Phan Vũ Tuấn, với nhị tình huống. Thứ nhất, trong tình huống nhạc sĩ Quốc Bảo đã chuyển nhượng game thủ dạng quyền ca khúc Giấc mơ tuyết trắng cho ca sĩ Nathan Lee, tức là với sự biến đổi chủ sở hữu quyền tác nhái thì quyền trình diễn đã thuộc về chủ sở hữu. ca sĩ thế hệ Nathan Lee. song, độc quyền của ca sĩ Nathan Lee phát sinh từ thời khắc hợp đồng chuyển nhượng quyền tác nhái với hiệu lực ko thể tự động và hủy bỏ ngay ngay tức khắc quyền sử dụng của cá thể nhưng nhạc sĩ Quốc Bảo đã sở hữu. được cho phép trước đây. Vấn đề này phụ thuộc vào những thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng về sự giải quyết mâu thuẫn giữa những quyền đã được cấp trước đó.

Thứ nhị, tình huống nhạc sĩ Quốc Bảo chỉ cấp phép độc quyền cho ca sĩ Nathan Lee. “Nếu hợp đồng game thủ dạng quyền độc quyền đề cập rõ nét nội dung cấp cho ca sĩ Nathan Lee độc ​​quyền trình diễn và quyền cấp phép lại cho bất kỳ bên thứ ba nào, cũng như quyền xử lý vi phạm, và hợp đồng này đã được thông tin cho game thủ dạng quyền âm nhạc việt nam giới nam giới Trung tâm đảm bảo – VCPMC, ca sĩ Nathan Lee sẽ sở hữu được quyền yêu cầu ca sĩ Thủy Tiên giới hạn trình diễn. trái lại, nếu hợp đồng độc quyền ko đề cập tới việc trao cho ca sĩ Nathan Lee quyền cấp phép phụ cho bất kỳ bên thứ ba nào và quyền xử lý những hành động xâm phạm thì ca sĩ Nathan Lee sẽ ko tồn tại quyền yêu cầu ca sĩ Thủy Tiên ngừng trình diễn ”- trạng sư Phan Vũ Tuấn san sẻ. •

Nghệ sĩ nên làm những gì lúc chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã bị xâm phạm

một trong những vi phạm phổ quát là cover (hát lại bài hát) nhưng ko được sự đồng ý của chủ sở hữu bài hát; phối lại lời bài hát nhưng ko được sự đồng ý của chủ sở hữu bài hát; đăng lên bài hát lên YouTube, Facebook, TikTok, Instagram… nhưng ko được sự đồng ý của chủ sở hữu bài hát; sử dụng bài hát trong những chương trình trực tiếp của nghệ sĩ… nhưng ko được sự đồng ý của chủ sở hữu bài hát; sử dụng bài hát trong những đoạn Clip ca nhạc… nhưng ko được sự đồng ý của chủ sở hữu bài hát.

lúc bị bắt gặp, nghệ sĩ phải tích lũy chứng cứ, lập vi bởi … và yêu cầu cơ quan quốc gia với thẩm quyền xử phạt hành động xâm phạm quyền tác nhái bài hát. Nếu tiếp tục, hãy hoàn thành thủ tục khởi kiện bên vi phạm game thủ dạng quyền bài hát ra tòa án.

trạng sư BÙI QUỐC TUẤN, Đoàn trạng sư TP.

NGUYỄN TRÀ – HẢI ĐĂNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *