KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

bí mật về Chùa Cầu – đỉnh cao phong thủy trấn thủ Hội An 400 năm

Rate this post

Chùa Cầu là cây cầu cổ mang niên đại hơn 400 năm tuổi nối đường Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai, nằm ở phía Tây phái mạnh phố cổ Hội An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng phái mạnh). Năm 1990, chùa Cầu được xác nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hàng năm, lúc nước tràn vào, Hội An thường bị ngập lụt, liên quan nghiêm trọng tới kết cấu của Chùa Cầu. Vì vậy, theo thời kì, Chùa Cầu dần xuống cấp, đã tới lúc cần phải hành động để bảo tồn, giữ gìn.

Bí ẩn của Chùa Cầu Hội An.

Mỗi lúc mùa mưa tới, Hội An lại bị ngập lụt, liên quan nghiêm trọng tới kết cấu của Chùa Cầu.

Chiều 26/3, UBND TP. Hội An, tỉnh Quảng phái mạnh phối yêu thích với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật phiên bản (JICA) tổ chức lễ ký kết tương trợ chuyên gia Nhật phiên bản về dự án tu bửa di tích Chùa Cầu.

Chùa Cầu là hình tượng của di sản văn hóa Hội An, song song là sợi dây kết nối cho tình hữu nghị lâu đời giữa việt phái mạnh phái mạnh và Nhật phiên bản. Việc trùng tu một cây cầu cổ phải vô cùng lưu ý và yên cầu kinh nghiệm dày dặn của những chuyên gia. Còn về lý do game thủ là chuyên gia tới từ Nhật phiên bản thì game thủ phải hiểu thêm về cây cầu rất dị này.

“Lai Viễn Kiều” – Nhịp cầu đón khách phương xa

Vào khoảng thế kỷ XVI, ở Hội An mang nhì khu vực sinh sống và kinh doanh riêng biệt: Một khu tập trung đông đúc người Hoa, một khu là kẻ Nhật, liên kết với nhau bởi một cây cầu mang mái che. Cây cầu này được người Nhật xây dựng vào năm 1593 để tạo điều kiện giao thương.

Cư dân vùng đất này gọi là Cầu Ngói. Sau đó, vào năm 1653, bên trên cầu mang một ngôi chùa nhỏ khác, tục gọi là chùa Cầu. lúc đó, người Pháp gọi nó là Pont japonais (cầu Nhật phiên bản) hay Pont couvert (cầu mang mái che).

Cầu có mái che -

tấm hình do nhà báo Dominique Foulon – tờ báo Pháp “Carnets du VietNam” chụp về Hội An.

Phố cổ Hội An đã từng là một thương cảng sầm uất, nơi giao thương, giao xoa tài chính, văn hóa của tương đối nhiều quốc gia. điểm vượt trội chính là chùa Cầu. Chính vì vậy, ngôi chùa này mang nhiều nét rất dị, hội tụ tinh hoa văn hóa của việt phái mạnh phái mạnh và một trong những nước phương Đông khác như Nhật phiên bản, Trung Quốc.

Hình ảnh Chùa Cầu cổ kính hơn 400 năm tuổi.

Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, chùa Cầu mang chiều dài khoảng 18m, rộng 3m. Chùa Cầu rất rất dị bởi vì nó hội tụ những tinh hoa kiến ​​trúc của Nhật phiên bản, Trung Quốc và việt phái mạnh phái mạnh. khuông gỗ bên trên cầu được tuân theo như hình dáng vẻ vẻ cong của cầu. Tuy thuở đầu được sơn son thếp vàng nhưng theo năm tháng, nó đã phai color và phủ đầy rêu phong cổ kính.

Chùa Cầu mang diện tích khiêm tốn nhưng vẫn được xây giới hạn gồm 7 gian, trong đó mang 5 gian kết cấu theo mẫu ông xã rường (cột gỗ đứng), 2 đầu hồi cong hình mai cua, mái lợp ngói âm dương. – một nét đặc trưng của kiến ​​trúc việt phái mạnh phái mạnh thời bấy giờ. những cụ thể trang trí đều được chạm khắc tinh xảo. Bờ mái và bờ chảy rất quyến rũ và tự nhiên. Ngoài ra, kiến ​​trúc mái cũng rất được khảm bởi gốm men lam rất tỏa nắng rực rỡ.

Trong văn hóa Nhật phiên bản, 7 là một con số màu đỏ lộc may. Con số này tượng trưng cho “bảy vị thần màu đỏ lộc may” – những vị thần được miêu tả như những con tàu chở đầy kho báu và cập bến trong năm thế hệ để san sớt sự dồi dào với mọi người trong suốt năm đó.

Chùa Cầu đã trải qua nhiều lần sửa chữa và tôn tạo vào những năm 1817, 1865, 1915, 1986. Sau những lần đó, một trong những nét kiến ​​trúc thuở đầu đã dần biến mất. Tuy nhưng, bên trên những vì kèo, hoành phi bên trên mái vẫn còn đó lưu lại những dòng chữ Hán chạm nổi.

Cầu có mái che -

Chùa Cầu lung linh bên dưới ánh đèn về tối.

Phía bên trên lối vào bàn thờ mang tấm hồ đề 3 chữ “Lai Viễn Kiều”. bên dưới tấm hồ mang nhì mắt cửa, một cụ thể rất phổ thông ở Hội An.

Trong Đại phái mạnh thống nhất quốc gia Sử chép rằng, vào năm 1719, trong một dịp tới thăm Hội An, chúa Nguyễn Phúc Chu đã tặng cho Chùa Cầu ba chữ “Lai Viễn Kiều”, mang tức là “Đón khách phương xa”. “Lai Viễn Kiều” như một lời ngợi ca cho cảnh sắc nơi đây, cũng chính là một cách ghi dấu bước đi ngọc của Chúa đã ghé thăm vùng đất này.

Cầu có mái che -

Chùa Cầu Hội An

Với những nét kiến ​​trúc như vậy, Chùa Cầu đã tồn tại lặng lẽ hơn 400 năm như một chứng tích lịch sử, một sứ thần kết nối quá khứ, ngày nay và tương lai của vùng đất Hội An xưa.

Chùa Cầu – Thanh gươm bảo đảm thủy quái Namazu

ko chỉ là giúp việc đi lại trong phố cổ được thuận tiện, Chùa Cầu còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân nơi đây từ hàng trăm năm nay. nung đúc nên sự linh thiêng của Chùa Cầu như một niềm tin vào việc canh phòng thủy quái và thảm họa nước.

Chuyện kể rằng, ở đại dương xa xôi, mang một loài thủy quái gây tai họa cho nhân loại, rất mang thể nhấn chìm mỗi thứ với sóng cao và nước to. Theo quan niệm của người việt phái mạnh, nó mang tên là Củ, người Nhật gọi là Namazu, người Trung Quốc gọi là Câu Long. Đây là một con quái vật mang hình dạng của một con cá trê khổng lồ. Tương truyền, Namazu mang đầu ở Nhật phiên bản, đuôi ở Ấn Độ, sống lưng bắc qua một con lạch ở Hội An – nơi mang Chùa Cầu.

Namazu mang sức mạnh kinh khủng nhưng chỉ thần sấm Kashima thế hệ rất mang thể thuần phục được.

Cu, Namazu hay Cau Long là loài cá gia trơn khổng lồ gây hại cho tất cả những người.

Theo quan niệm của người Nhật, thần Kashima đã thuần hóa Namazu bởi phương pháp ngồi bên trên sống lưng nó, ngày tối khống chế thủy quái để đảm bảo đáng tin cậy cho quả đât. Nhưng cũng giống như chúng ta, vợ ông xã Kashima cũng lớ ngớ, và đó là lúc tai họa ập tới, đó là lúc thảm họa động đất và sóng thần đưa tới thảm họa cho quốc gia mặt trời mọc. Ở Hội An cũng vậy, thỉnh thoảng cá trê khổng lồ “ko đội trời chung”, thế là lũ kéo về, nhà dân bị nhấn chìm.

lúc tới phố cảng Hội An làm ăn, người Nhật, người Hoa – những người rất coi trọng phong thủy. chúng ta mời cậu chủ quay lại để xem trái đất ở đây. Từ đó, quyết xác định trí xây dựng chùa phải bên trên sống lưng con cá trê khổng lồ.

Cầu có mái che -

Chùa Cầu ko thờ tượng Phật nhưng thờ Huyền Thiên Đại Đế (Bắc Đế Trấn Vũ) theo tín ngưỡng của người Hoa.

Hình như, hình dáng vẻ vẻ của cây cầu cong còn là sự mô phỏng hình ảnh thanh gươm của thần Kashima.

ko thờ Phật nhưng thờ thú vật?

Sau này, lúc người Hoa tới, chúng ta cũng nhận thấy vị trí phong thủy đắc địa của cây cầu ngói và đã xây dựng chùa ở đây. Một điều ko giống nhau là ngôi chùa này ko thờ Phật như thường lệ nhưng thờ Bắc Đế Trấn Vũ – đúng như chiếc tên thường gọi, một vị thần chuyên trị lũ lụt theo quan niệm của người Hoa. Cầu Tây mang 2 tượng khỉ bởi đá, cầu Đông mang 2 tượng chó đá, một phái mạnh một phái xinh quay mặt vào nhau. Đây là một nét đặc trưng về tín ngưỡng của chùa Cầu.

Những linh vật này còn rất mang thể ngồi thẳng sống lưng, sẵn sàng bảo đảm an khang cho tất cả những người dân.

Ở nhì đầu Cầu mang tượng thờ Thần Hạc và thần hộ vệ.

Những câu đối bởi chữ Hán ngoài bức tượng được cho là nói về sứ mệnh của nhì linh vật là “trấn yểm”, bảo đảm khí mạch ở nhì đầu Cầu Phủ. ko giống nhau, cấu tạo từ chất của tượng thờ được gia công bởi gỗ, sau đó được nhuộm color cho giống với đá.

Điều này còn mang tức là bên bên dưới con lạch là nước của Thủy sẽ nuôi dưỡng tượng gỗ ở bên trên nên sự bảo đảm được trường tồn, vĩnh cửu?

mang giả thuyết cho rằng linh vật khỉ và chó được sử dụng để tượng trưng cho thời khắc cây cầu được xây dựng. Vì mang thuyết cho rằng cây cầu mở màn được xây dựng trong 3 năm, từ thời điểm năm Bính Thân tới năm Giáp Tuất. Tuy nhưng, giả thuyết này cũng gây ra nhiều tranh cãi và bị bác bỏ bỏ bởi vì theo ko ít tài liệu, Cầu Được xây dựng từ thời điểm năm 1593 (năm Quý Dậu) và ko liên quan gì tới Bính Thân hay Giáp Tuất.

Hình như, phong tục sử dụng linh vật chó đá, khỉ đá cũng rất được người việt phái mạnh sử dụng để trấn thủ phong thủy trước nhà từ lâu đời. Với mang yêu cầu linh vật này như một vị thần bảo hộ xua đuổi tà ma, xui xẻo đưa tới những điềm lành cho cuộc sống thường ngày.

Qua đó rất mang thể thấy, tượng linh cẩu (chó đá) và thần linh (khỉ đá) được thờ “mang đôi mang cặp”, như “trúc non” với hàm ý cầu mong mỗi sự. những điều thuận tiện, màu đỏ lộc may sẽ tới với game thủ. Người Hội An.

Cầu có mái che -

Chùa Cầu bên dưới ánh hoàng hôn thực nên thơ và trữ tình.

Chùa Cầu là nơi khắc ghi dấu ấn của thời kì, thấm đẫm từng khoảnh khắc với những lời yêu thương, quyến rũ của kẻ đi người về xung quanh phố cổ ngàn năm văn hiến này. color sắc hoài cổ, rêu phong, mang chút u buồn nhưng vẫn tràn trề hy vọng về một tương lai bình yên, đủ đầy và hạnh phúc. Dù trải qua bao thăng trầm của thời kì, bị bào mòn và chôn vùi phần nào nhưng Chùa Cầu vẫn như chốn linh thiêng bình yên ngày tối che chở cho phố cổ Hội An – nơi du khách thập phương luôn luôn tìm về. và thờ phượng. lòng sùng đạo.

Hy vọng lúc tới đây lúc được tu bửa, dù sử dụng technology gì thì những nét đặc trưng của Chùa Cầu vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Trong tương lai, hàng trăm năm, hàng nghìn năm nữa, con cháu đất Cảng Hội An vẫn sẽ được nghe và tận mắt chứng kiến ​​những nét tỏa nắng rực rỡ về tín ngưỡng của ông phụ vương.

(Ảnh Chùa Cầu sưu tầm từ khá nhiều nguồn)

https://afamily.vn/chua-cau-ngoi-chua-linh-thieng-doc-dao-bac-nhat-hoi-an-sap-duoc-tu-tao-400-phái mạnh-lich-su-om- ap-con-so-7-huyen-bi-dinh-cao-phong-thuy-tran-giu-cua-3-dan-toc-2022032712402432.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *