KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

biến đổi tư duy sinh sản để… kinh doanh to | Nông nghiệp

Rate this post

Tập trung vào ngành xuất khẩu tỷ đô

Đồng bởi sông Cửu Long hiện với 4 ngành hàng chiếm phần to diện tích sinh sản nông nghiệp là lúa gạo, tôm, cá tra và trái cây. Hàng triệu nông dân trong vùng đang canh tác hơn 3 triệu ha tứ loại nông sản chủ lực này. Đây là 4 ngành với giá trị xuất khẩu hàng tỷ USD mỗi năm. Thực tế, 4 chuỗi sản phẩm này đã và đang xây dựng chuỗi sinh sản to; Nông dân đã từng bước biến đổi tư duy sinh sản gắn kèm với yêu hố xí chuẩn chỉnh của doanh nghiệp. những mô hình sinh sản nông nghiệp thông minh xuất hiện nhiều hơn nữa bên trên ruộng lúa, váy tôm technology cao, vùng trồng cây ăn trái đạt tiêu chuẩn chỉnh Global GAP… và những sản phẩm nông nghiệp này đã được xuất khẩu sang nhiều nước bên trên trái đất.

ko chỉ là tôm, cá tra, trái cây nhưng mà thời kì sắp đây hàng loạt doanh nghiệp to như Tập đoàn Lộc Trời, Tân Long… đã nỗ lực liên kết đơn hàng với nông dân trồng lúa. Cơ giới hóa được coi là khâu then chốt để hoàn thiện chuỗi sinh sản lúa gạo của ĐBSCL.

Tại An Giang, Đồng Tháp đang nổi lên mô hình canh tác lúa “ko dấu chân” – biểu lộ của mô hình vận dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, phun thuốc, thu hoạch, phơi sấy… đều được thực hiện bởi máy móc. Hiện nay, Kiên Giang là tỉnh với diện tích và sản lượng lúa to nhất Đồng bởi sông Cửu Long (bên trên 4 triệu tấn lúa / năm). Trong đó, riêng huyện Hòn Đất với 80.000 ha sinh sản lúa (to hơn cả diện tích trồng lúa của tỉnh Hậu Giang). Theo ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, qua rà soát, trong 6 khâu sinh sản lúa, tất cả những khâu sinh sản lúa đã được cơ giới hóa 80% -97%, nhưng thực tế chưa tránh được tiêu pha, chưa tránh được cực tốt. Kết quả nhưng mà nông dân thu được chưa cao. Ngành nông nghiệp Kiên Giang tập trung đầu tư mô hình bên trên một.000 ha đất lúa tại huyện Hòn Đất gắn kèm với tiêu chuẩn chỉnh Global GAP, sinh sản hữu cơ…, cơ giới hóa đồng bộ những khâu. Theo ông Lê Hữu Toàn, doanh nghiệp cổ phần Nông nghiệp technology cao Trung An đã đầu tư bao tiêu lúa với nông dân bên trên 4.000 ha, sắp tới sẽ nâng lên 6.000 ha.

Theo TS Võ kiêu hùng, nguyên Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ, lợi thế của ĐBSCL là nông nghiệp. Câu chuyện giúp nông dân hình thành vùng vật liệu unique gắn kèm với doanh nghiệp tiêu thụ đang với xu thế tốt, nhưng vẫn còn đấy nhiều thử thách. mẫu chính là chúng ta phải đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến để phục vụ yêu cầu của thị trường nội địa và quốc tế.


“Tôi nói vì sao ruộng to nhưng mà chưa to. Ruộng thì rộng, nhưng tâm thì manh mún, còn nhỏ thì chỉ diện tích to thôi. mỗi cá nhân sinh sản một loại, một ô che mấy trăm ha, với 9-10 giống trong đó. Vậy làm thế nào để xây dựng tên thương hiệu? ”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan san sẻ.

Chuyển sang phát triển kinh tế tài chính nông nghiệp

thế hệ đây, trong chuyến thị sát HTX sinh sản lúa ở Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đã ghi nhận một thực tế: xã viên ko sắm phân bón tại HTX vì HTX ko bán. Giám đốc HTX cho biết thêm thông tin, nếu HTX thu sắm thì nông dân ko sắm. Đầu vụ đại lý “kê đơn”, cuối vụ bà con đóng tiền bán lúa… Người đứng đầu ngành nông nghiệp băn khoăn: “Chủ trương để phòng lạnh, nông dân trong lúc người nông dân là kẻ gieo hạt giống và thả những con cá trước tiên bên trên mảnh đất của tớ ”. trằn trọc về tình trạng sinh sản nhỏ lẻ, nông dân vẫn “bức bối”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, phải biến đổi tư duy, chuyển từ sinh sản nông nghiệp sang phát triển kinh tế tài chính nông nghiệp; Nếu xóa bỏ được “bờ xôi”, sẽ thêm 18% diện tích, việc cơ giới hóa sẽ tiện lợi hơn.

Những ngày cuối tháng 8/2022, Bộ NN & PTNT phối ưa thích với những tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng và Cần Thơ tổ chức 3 event: Hội thảo cơ giới hóa trong sinh sản cây ăn trái; vận dụng cơ giới hóa trong sinh sản, khai thác thủy sản; Hội nghị Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp vững bền. Tại những hội thảo này, những nhà khoa học trong và ngoài nước, lãnh đạo Bộ NN-PTNT và những tỉnh ĐBSCL đã tiến công giá tổng thể thế mạnh và thử thách của chuỗi ngành hàng thủy sản, trái cây và lúa gạo. . Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “những cơ quan nông nghiệp và những địa phương vùng ĐBSCL phải tới cùng câu chuyện cơ giới hóa, ko được bỏ cuộc giữa chừng. song song, phải tổ chức lại sinh sản – xem đây là bước khởi đầu của bước tiếp theo sau. Tư duy và hành động của những địa phương cũng phải biến đổi, giữ tầm quan trọng chủ đạo, cơ chế chính sách cuốn hút để kích hoạt chuỗi giá trị cho nông sản việt nam giới nam giới.

VƯƠNG TƯỜNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *