KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Bình gốm thiên nga’ – kho báu tìm thấy từ đại dương

Rate this post

“Bình gốm vẽ thiên nga xanh” – bảo vật quốc gia – được tìm thấy lúc khai quật con tàu cổ đắm ở hồ Cù Lao Chàm.

Tác phẩm được xác nhận là bảo vật quốc gia năm 2012, được trưng bày cùng bộ sưu tập gốm cổ Cù Lao Chàm, thế kỷ 15 tại khu vực “Vương triều Lê – Mạc (1427 – 1788)” ở tầng 2, bảo tồn Lịch sử. Lịch sử việt phái mạnh phái mạnh. Theo Hồ sơ di sản của Cục Di sản văn hóa, mẫu bình là hiện vật gốm sứ to nhất trong bộ sưu tập độc nhất vô nhị vô nhị được khai quật tại tàu đắm Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng phái mạnh năm 1999-2000. những sản phẩm phản ánh đỉnh cao của kỹ thuật và nghệ thuật làm gốm thời Lê sơ, tiêu biểu cho dòng gốm xuất khẩu của việt phái mạnh phái mạnh.

mẫu bình mang dáng vẻ vẻ cao, vai phình, thân thuôn nhỏ dần về phía bên dưới tạo dáng vẻ vẻ thanh mảnh, thanh thoát, thể hiện nét đặc trưng của kỹ thuật tạo hình gốm thời Lê sơ. bên trên nền men trắng, hình tiết được vẽ bởi những nét xanh đen tinh xảo. Phần cổ bình là những dải ruy băng của những bông hoa cúc, sau đó là những cánh hoa sen trong thâm tâm hình vân mây dáng vẻ vẻ bộ. Thân bình khắc họa phong cảnh đặc trưng của đồng bởi Bắc Bộ với đồng ruộng, lũy tre, cây cối. tiếp sau là sóng nước và mây trời.

Điểm ko giống nhau của mẫu bình gốm là sự xuất hiện của tứ con thiên nga trong những hoạt động ko giống nhau: bay, kêu, ngủ và săn mồi, tượng trưng cho Phi – Minh – Túc – Thực – một chủ đề thân thuộc trong mô típ bên trên. gốm sứ cổ. Thiên nga sải cánh bay (phi) tượng trưng cho sự tự do, thăng tiến. Đứa trẻ đang vươn cổ để khóc (ming) ngụ ý một tương lai sáng chóe, một tương lai rộng mở. Chim nép vào chỗ ngủ (chỗ ở) tượng trưng cho sự yên nghỉ và dư dả. người chơi đang tìm kiếm thực phẩm (thực) tượng trưng cho sự thịnh vượng và sang giàu. Đây là lối chơi chữ của người xưa, mượn những hình ảnh, từ đồng âm để gửi gắm những ước vọng về một tương lai sáng chóe, cuộc sống đời thường sang giàu, đủ đầy.

Chiếc bình gốm có đường kính miệng 23,8 cm, đường kính đáy 25,8 cm, cao 56,5 cm.  Ảnh: Hiểu Nhân

mẫu bình gốm mang đường kính mồm 23,8 centimet, đường kính đáy 25,8 centimet, cao 56,5 centimet. Hình ảnh: Hiểu loài người

Theo tài liệu của bảo tồn Lịch sử Quốc gia, mẫu bình là đại diện tiêu biểu cho dòng gốm sứ vẽ hoa trắng, thường được gọi là gốm hoa lam, xuất hiện từ thời Trần thế kỷ 14 và phát triển liên tục cho tới nay. hiện nay.

mẫu bình được sinh sản tại làng gốm Chu Đậu (nay thuộc xã Thái Tân, huyện phái mạnh Sách, tỉnh Hải Dương) – một trong những trung tâm sinh sản gốm sứ to nhất cả nước, ra đời từ thế kỷ 14 và phát triển rực rỡ tỏa nắng vào thế kỷ 20. 15,16. Nơi đây chuyên sinh sản đồ gốm sứ cao cấp, phục vụ từng lớp quý tộc và xuất khẩu ra quốc tế. Đề tài trang trí thoát khỏi phạm vi của đề tài cổ xưa Trung Hoa, được thể hiện phóng khoáng, sáng tạo, mang đậm nét văn hóa dân gian, hồn cốt quê nhà việt phái mạnh phái mạnh, ko giống nhau là vùng đồng bởi Bắc Bộ.

song, assoc. những cuộc khai quật tại Hoàng thành Thăng Long đã tìm thấy nhiều mảnh gốm mang hoa văn tương tự.

TS Phạm Quốc Quân – Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia, nguyên Giám đốc bảo tồn Lịch sử Quốc gia – phán xét, ngoài tính chất cung đình, mẫu bình mang kích thước to nhất trong hệ thống gốm sứ thời Lê sơ. Ông nói: “Nó tuyệt vời cho việc tráng men và thể hiện mức độ bắn.

Theo anh, người nghệ sĩ thể hiện sự khôn khéo lúc quan sát mỗi tư thế và quy trình vận chuyển của thiên nga. Bộ lông, mắt, mỏ … được miêu tả theo lối vẽ bút (lối vẽ cụ thể, sát với thực tế). Phong cảnh được vẽ theo lối văn pháp (phóng khoáng, sáng tạo). Bình sử dụng men xanh coban (hoa hồi xanh), tạo nét vẽ lạ mắt.

TS Nguyễn Đình Chiến – nguyên Phó Giám đốc bảo tồn Lịch sử Quốc gia – sở dĩ mẫu bình gốm được gọi là thiên nga vì trang trí nổi trội là tứ con thiên nga. “Một trong những giá trị nổi trội của bức bình phong là tính lạ mắt. Theo thỏa thuận với những chuyên gia quốc tế lúc khai quật tàu cổ Cù Lao Chàm, hiện vật quý, độc nhất vô nhị vô nhị của nước ta được xem là bức tranh thiên nga hoa xanh này.” là một trong những hiện vật lạ mắt. “

Trong cuốn sách 2.000 năm gốm việt phái mạnh phái mạnhGốm hoa lam xuất hiện từ thế kỷ 14, phát triển mạnh vào thế kỷ 15 và được xuất khẩu sang Đông phái mạnh Á với tương đối nhiều loại sản phẩm ko giống nhau. những loại sản phẩm gốm hoa lam thời đoạn đầu là ấm, chén, bát, lọ, đĩa, hộp … vẽ bởi tre, hoa sen, hoa cúc … theo khá nhiều tài liệu đã xuất phiên bản ở Thái Lan, Indonesia, Nhật phiên bản … là nhiều loại gốm hoa lam. ko giống nhau, bảo tồn Topkapi Saray ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ mang trưng bày một mẫu bình hoa lam mang khắc dòng chữ năm và nơi sinh sản: “Thập bát đại hòa, tượng phái mạnh Sách Châu, Bùi Thị Hỷ bút tích” Nghệ nhân chúng ta tên. chúng ta Bùi ở phái mạnh Sách thực lục vẽ năm Đại Hòa thứ 8 (1450).

Bình hoa lam vẽ thiên nga (trái) được trưng bày bên cạnh bộ sưu tập gốm cổ Cù Lao Chàm tại bảo tàng.  Ảnh: Hiểu Nhân

Bình hoa lam vẽ thiên nga (trái) được trưng bày ko tính bộ sưu tập gốm cổ Cù Lao Chàm tại bảo tồn. thời khắc bắt gặp, con tàu nằm ở độ sâu 70-72 m bên dưới hồ. Phần còn lại của thuyền dài 29,4 m, rộng 7,2 m. Cuộc khai quật được tiến hành trong 3 năm (1997-2000) với 240.000 hiện vật được thu hồi. Hình ảnh: Hiểu loài người

Hiểu loài người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *