KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Startup tiền điện tử đương đầu với ‘vòng xoáy tử thần’

Rate this post

Việc thải hồi hàng loạt những doanh nghiệp tiền điện tử được coi là dấu hiệu báo trước một thời kỳ tồi tệ hơn là “mùa đông” sắp tới.

Vào giữa tháng 5, doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm Sequoia đã gửi một thông tin dài 52 trang tới những nhà sáng lập startup. hồ hết nội dung trong đó đều cảnh báo về những khó khăn trước mắt như lạm phát, lãi suất tăng, những vấn đề về chuỗi cung ứng,… thông tin cũng nhấn mạnh khó khăn cho những quỹ đầu tư mạo hiểm. giải cứu, làm cho cho những startup rủi ro cao rơi vào vòng xoáy tử thần.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã lưu ý tới lời khuyên. Theo thống kê của trang web theo dõi tình trạng cắt hạn chế viên chức LayoffstrackerHơn 10.000 viên chức tại những doanh nghiệp khởi nghiệp đã bị cho thôi việc kể từ trên đầu tháng Sáu. từ trên đầu năm mới tới nay, con số đã lên tới 40.000 người.

Ảnh: Wired

Hình ảnh: sở hữu dây

những nạn nhân thế hệ nhất là những doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực tiền điện tử, với làn sóng thải hồi được mô tả là “cuộc thảm sát”. vào trong ngày 14 tháng 6, sàn giao thiệp tiền điện tử to nhất ở Mỹ Coinbase cho biết thêm chúng ta đã đột ngột thải hồi một.100 viên chức: cắt quyền truy cập vào tài khoản email và khóa chúng ta khỏi kênh Slack của doanh nghiệp. Sàn giao thiệp này cũng đã hủy bỏ hơn 300 lời mời làm việc được đưa ra trước đó.

Trước đó một ngày, nhì nền tảng BlockFi và Crypto.com cũng mất hàng trăm việc làm. Một sàn giao thiệp tiền điện tử khác, Gemini, cũng đã thải hồi 10% viên chức vào đầu tháng này. Tính chung, hơn 2.000 viên chức của những doanh nghiệp khởi nghiệp tiền điện tử đã nghỉ việc làm kể từ trên đầu tháng Sáu.

Làn sóng thải hồi viên chức trong lĩnh vực tiền điện tử chỉ xảy ra trái ngược với sự “nuông chiều” trước đó. Vào năm 2021, những doanh nghiệp tiền điện tử là con cưng của những nhà đầu tư mạo hiểm. Sau lúc Coinbase thực hiện IPO thành công, những doanh nghiệp khác cũng tăng cường tuyển dụng với tham vọng tương tự.

Trước lúc gửi thông tin tới hơn một nghìn viên chức, Coinbase tập trung vào tăng trưởng siêu thời gian nhanh, mở rộng quy mô viên chức từ một.250 người vào đầu năm mới 2021 lên khoảng 5.000 người vào năm 2022. rõ nét là Shop chúng tôi đang tuyển dụng quá mức “, Brian Armstrong, tổng giám đốc của Coinbase, đã viết bên trên blog ngày 14 tháng 6. “Shop chúng tôi đã phát triển quá thời gian nhanh.”

Phó giáo sư David A. Kirsch, giáo sư chiến lược và khởi nghiệp tại Trường Kinh doanh Robert H. Smith của Đại học Maryland, cho rằng những doanh nghiệp khởi nghiệp tiền điện tử đã phát triển quá thời gian nhanh và hiện nay phải chịu trách nhiệm. hậu quả. “Tiền điện tử hoàn toàn sở hữu thể được ví như một con chim hoàng yến trong mỏ than. song, nhiều doanh nghiệp tiến công giá quá cao tiềm năng của chính nó, dẫn tới một vòng xoáy tử thần”, Kirsch nói.

Kirsch đã dành nhiều năm để nghiên cứu sự phân bổ của những lĩnh vực liên quan tới tài chính. Trong cuốn sách Bong bóng và sự cố nói về chu kỳ bùng nổ trong lĩnh vực technology nhưng mà ông là tác nhái, ông nói rằng “bong bóng” sở hữu xu thế vỡ trước tiên trong những lĩnh vực tăng trưởng và đòn bẩy cao. Ví dụ, vào năm 2000, giá trị của hồ hết những doanh nghiệp thương nghiệp điện tử đã biến mất sau một thời kì ngắn, chẳng hạn như Pets.com và eToys.com đã vỡ nợ thời gian nhanh chóng mặc dù chúng ra mắt sang trọng và sang trọng.

Kirsch phán xét: “Ngày nay, những doanh nghiệp khởi nghiệp tiền điện tử đang cho biết những kết quả tương tự. “Chúng ta hoàn toàn sở hữu thể thấy sự sụp đổ trong lĩnh vực này đang xảy ra trước tiên lúc nói tới technology.”

song, nhiều chuyên gia khác cho rằng sự tăng trưởng và suy hạn chế trong trái đất tiền mã hóa là tầm thường. chúng ta gọi thời đoạn khó khăn này là “mùa đông tiền mã hóa” – thuật ngữ chỉ thời kỳ âm u của thị trường lúc giá những đồng coin liên tục hạn chế và khó phục hồi trong thời kì dài, hàng loạt tin xấu ập tới như trộm cắp, lường đảo. và những lệnh cấm theo quy định.

“lúc giá Bitcoin tăng cao, mọi cá nhân phấn khích, dẫn tới nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp và dự án đầu tư vào hệ sinh thái hơn. Nhưng lúc giá Bitcoin hạn chế mạnh như nửa đầu năm mới nay, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp biến mất theo chu kỳ nên hoàn toàn sở hữu thể Chris Dixon, chuyên gia quỹ Andreessen Horowitz cho biết thêm.

song, Kirsch bác bỏ bỏ ý kiến này. Theo ông, những “mùa đông tiền mã hóa” trước đây sở hữu quy mô nhỏ vì ko tồn tại nhiều người tham dự. Và ngày nay, nhiều nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, Matt Damon hay Tom Brady đầu tư vào tiền điện tử sẽ làm cho cho lĩnh vực này trở thành khó khăn hơn.

“Tôi thấy thời kì tới là ‘kỷ bỏ mình tiền điện tử’ hơn là mùa đông tiền điện tử,” ông nhấn mạnh.

song, những chuyên gia đồng ý rằng toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử ko thể biến mất ngay cả lúc bong bóng vỡ. bên trên thực tế, sau năm 2000, hồ hết những doanh nghiệp thương nghiệp điện tử đều sụp đổ, nhưng một trong những ít như Amazon đã biến thành to mạnh. Trong tương lai, sự sụt hạn chế của những doanh nghiệp khởi nghiệp tiền điện tử hoàn toàn sở hữu thể tạo thời cơ cho những doanh nghiệp khác đón đầu xu thế trở thành “Amazon trong lĩnh vực tiền điện tử”.

Bảo Lâm (theo sở hữu dây)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *