KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thoát khỏi sức khỏe đồng đội

Rate this post

Những ngày qua, tin tức y tế tràn ngập như vào trong thời buổi này năm ngoái.

Chỉ khác là trước đây là hoạt động chống dịch thì nay lo ngại về thuốc, trang vũ trang và tình trạng cán bộ bỏ bệnh viện quốc gia nhưng nhiều người gọi là “chảy máu” lực lượng y tế. nhân lực.

Tôi ko nghĩ là “chảy máu” vì quốc gia hay tư nhân vẫn nằm trong hệ thống “vòng tròn” về chăm sóc sức khỏe nhân dân. song, sự giao vận nhân sự thời gian nhanh chóng trong hệ thống công sẽ tương tác tới an sinh xã hội, khác lạ là đối với những người ko tồn tại điều kiện tới những phòng khám và bệnh viện tư nhân. Tôi gọi đây là cuộc di trú của viên chức y tế khỏi hệ thống công.

Chỉ tính riêng trong quý I năm nay tại TP.HCM, 400 viên chức của những bệnh viện và trạm y tế công lập của thành phố đã thôi việc – bởi tổng số người nghỉ việc trung bình mỗi năm – trước đại dịch. Năm 2021, ngành y tế của thành phố mang số người tăng đột biến là một.154 người.

Điều này trọn vẹn dễ hiểu lúc thu nhập bị sút hạn chế, phương tiện làm việc thiếu thốn, dư luận bức xúc về một hệ thống công quyền xấu xí, tham nhũng và quan liêu. Những người chưa nghỉ việc hoặc chưa xuất viện được tạo thành nhì nhóm. Nhóm thứ nhất còn tâm huyết, yêu nghề, mang chuyên ngành tương đối tiện lợi, thu nhập đảm bảo… Nhóm thứ nhì là những người thế hệ, chưa xuất hiện khá nhiều kinh nghiệm, bởi cấp, muốn tự kinh doanh nhưng chưa xuất hiện. vị trí xứng đáng.

Giải pháp cho hệ thống y tế, theo tôi, nên tạo thành nhì thời đoạn: thời gian ngắn để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế; trung và dài hạn hướng tới phát triển vững bền nền y tế tiến bộ và nhân văn.

Việc trước tiên cần làm là giải quyết vấn đề thiếu thuốc và vật tư tiêu hao. Cách đơn thuần và giản dị là cho phép người bệnh tính sổ BHYT bởi hóa đơn sắm những mặt hàng trong một thời hạn nhất định (rất mang thể tới cuối năm); chứ ko phải bởi mệnh lệnh hành chính “phải mang toàn bộ thuốc”, lúc Luật và những quy định chưa được sửa đổi để tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu. Cách làm này vừa đảm bảo quyền lợi của toàn dân lúc khám chữa bệnh nhưng tổng quỹ bảo hiểm ko đổi khác (người bệnh ko tính sổ tại bệnh viện, tính sổ trực tiếp cho cơ quan BHXH tỉnh), song song hạn chế sai phạm. sức ép, sức ép về tiến độ cho tất cả những người bệnh. bệnh viện, vực dậy ý thức làm việc của viên chức.

Hệ thống sắm sắm tậu lựa những sản phẩm liên quan tới sức khỏe cần được xây dựng lại. Đây là mặt hàng yên cầu unique khác lạ cao, nếu sắm sắm tậu lựa theo cách thông thường, game thủ sẽ gặp phải tình trạng trúng thầu thuốc, vũ trang, dụng cụ, vật tư y tế giá thành tương đối mềm, ko đảm bảo unique.

Bước tiếp theo sau là nâng cao thu nhập của viên chức y tế. Nhưng nâng cao thu nhập cho viên chức y tế ở những bệnh viện công lập tự chủ thường là câu chuyện “con gà với quả trứng”. Quyền tự chủ đi đôi với việc phải tăng doanh thu. Nhưng làm thế nào để tăng doanh thu ngoài dịch vụ? Nếu chỉ trông chờ vào nguồn thu BHYT, kiên cố ko bệnh viện nào rất mang thể trả thu nhập cao cho tất cả những người lao động. mục tiêu của bệnh viện công là cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả những người dân một cách thoáng rộng ở mỗi đối tượng người sử dụng, dẫn tới mức phí được kiểm soát.

Nhiều nước phát triển đã thành công với mô hình bệnh viện ko chỉ là phụ thuộc bệnh nhân và bảo hiểm y tế nhưng còn phụ thuộc nhà tài trợ, thu phí từ nghiên cứu ứng dụng cho những tổ chức dược hoặc phí tập huấn.

Ở việt phái mạnh phái mạnh thời khắc này chưa xuất hiện những mạnh thường quân để tạo ra mô hình bệnh viện phi lợi nhuận (tư nhân xây dựng, điều hành bởi vì Brand Name đại chúng, lợi nhuận ko chia nhưng để tái đầu tư, tương trợ người nghèo …), nhưng tương lai kiên cố sẽ.

Mạnh thường quân lúc này còn rất mang thể là quốc gia. Cần mạnh dạn sử dụng những gói phục hồi sau đại dịch cho những cơ sở y tế đang gặp nguy hiểm. Song song với đó là hợp thức hóa những hình thức đối tác công tư phi lợi nhuận nhận được trong những dự án công ích. Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi là thời cơ to nhất để đổi khác nhiều vấn đề cốt lõi của hệ thống y tế. nhì chân nhân lực và hậu cần y tế tưởng chừng sẽ lung lay trong thời kỳ đại dịch, nhưng nếu tậu đúng hướng đi, tôi tin chắc ngành y sẽ vượt qua thời đoạn khó khăn này.

Nhóm công việc thứ nhì cho sự phát triển y tế trong tương lai được xem là một chương khó khăn nếu một giải pháp ko thành công. Giữ chân viên chức y tế qua thời đoạn nhì là món tiến thưởng vô giá đối với những bệnh viện công. quan yếu nhất vẫn là chiến lược phát triển loài người.

Đã tới lúc ngừng gọi việc nâng cao năng lực y tế cơ sở là khẩu hiệu. bởi vì ai đã từng tới những trạm y tế xã đều sở hữu thể đơn thuần và giản dị nhận thấy unique và cực tốt của hệ thống này ko thể đổi khác trong một sớm một chiều. tác dụng trị liệu sắp như biến mất tại đây. những bác bỏ sĩ thường ko tậu nơi này để hành nghề, nếu đã tậu thì sẽ ko tồn tại khách. bọn họ ko tồn tại thời cơ học tập và kiến ​​thức sáu năm đại học sẽ thời gian nhanh chóng teo tóp. Tôi đề xuất ba ý tưởng để xây ngừng những hệ thống y tế công cùng trong tương lai:

Thứ nhất, lấy bệnh viện tuyến huyện, thị xã làm nòng cốt để đầu tư, nâng cao năng lực hệ thống y tế. Trạm y tế xã sẽ trở thành trạm y tế cho bệnh viện huyện. Tất cả những bác bỏ sĩ sẽ thuộc biên chế tại những bệnh viện huyện, thị xã. những ngày trong tuần bọn họ khám chuyên khoa khăng khăng tại trạm y tế. những ngày còn lại rất mang thể khám và điều trị trực tiếp tại bệnh viện.

Thứ nhì, tạo ra những vùng y tế mạnh ở mỗi tỉnh hoặc ít nhất một vùng. những bệnh viện mang thế mạnh và uy tín nên được nhóm lại với nhau, nằm sắp nhau hoặc mang hệ thống thông tin liên lạc nghiêm nhặt. những cơ sở khó tồn tại độc lập như Đông y, Phục hồi tác dụng… nên nằm trong quần thể bệnh viện từ hạng một trở lên để sử dụng chung cơ sở vật chất, máy móc, cũng như bệnh nhân và trẻ em. mọi cá nhân.

Thứ ba, nên đổi khác công thức giám sát lỗi tác nghiệp (hành chính), tập trung vào vấn đề lạm dụng chuyên môn. Tuần trước, tôi biết một bệnh nhân ra quốc tế lấy viên sỏi thận dài bên dưới 6 milimet, một chỉ định nhưng hiếm bác bỏ sĩ tiết niệu nào đồng ý nếu bệnh nhân ko tồn tại triệu chứng. Việc kiểm tra hồ sơ bệnh án ko nên thực hiện vào cùng một thời khắc hàng quý như trước đây nhưng nên kiểm tra tình cờ những hồ sơ bệnh án bị xóa tên, địa chỉ. Tôi tin mang lẽ rằng ko quá lần phạt thứ nhì, mỗi hoạt động của bệnh viện sẽ trở thành đều đặn.

tầm quan trọng của những hiệp hội nghề nghiệp sẽ được nâng cao nếu bọn họ tham dự vào việc cấp phép và xét xử những tai biến y khoa hoặc việc kê đơn điều trị đúng hay sai. Hiệp hội sẽ đứng ra đảm bảo an toàn quyền lợi cho những người làm thuê việc y tế, dựa bên trên những quy tắc chuyên môn thống nhất.

lúc nhìn thấy nỗ lực đổi khác của hệ thống, tôi ko tin viên chức y tế lại muốn bỏ trốn khỏi nơi làm việc nhưng bọn họ đã gắn bó và tạo dựng Brand Name cho chính mình.

Nguyễn Lân Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *