KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Bỏ mối đất, phải chặn bè lấy đất rẻ’

Rate this post

Một lúc cánh cửa được mở ra nhưng ko thu hẹp được “cánh cửa thu hồi đất” thì nhiều vấn đề sẽ phát sinh, tiêu biểu là sự một doanh nghiệp thân hữu mượn “bàn tay” của quốc gia để đứng ra thâu tóm đất với giá rất rẻ.

Trong những đợt khảo sát thực tế về phát triển nông nghiệp do Viện Nghiên cứu Chính sách và Truyền thông thực hiện, Shop chúng tôi nhận thấy vấn đề được san sớt nhiều nhất là sự thuyệt vọng của nông dân và chính quyền địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp. làm nông nghiệp.

Vấn đề rất rõ rệt: đất đai manh mún, canh tác thủ công, sử dụng phân bón và hóa chất nông nghiệp tràn lan, vấn đề đầu ra cho nông sản … Và giải pháp cũng đã được chính quyền mở đầu từ giữa. trung ương với địa phương xem: lôi cuốn doanh nghiệp tham dự vào lĩnh vực nông nghiệp. do chỉ lúc doanh nghiệp tham dự một cách bài game thủ dạng vào thị trường nông sản thì technology canh tác thế hệ biến đổi, đáng tin cậy nông sản được đảm bảo và bài toán giá trị sản phẩm cũng như đầu ra sẽ được giải quyết tốt hơn.

Để những doanh nghiệp vào cuộc, một nút thắt quan yếu đang được giải quyết: bỏ tư hữu ruộng rẫy làm cho phép tích tụ ruộng rẫy. song, một vấn đề quan yếu trong những việc đảm bảo quyền lợi của nông dân lúc bỏ hạn điền lại ít được đề cập, đó là xử lý vấn đề cấp quyền thu hồi đất của những cơ quan hành chính nhằm mục đích mục tiêu phát triển kinh tế tài chính. kinh tế tài chính xã hội.

Thiệt hại do thu hồi đất

Mặc dù Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ những tình huống thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế tài chính – xã hội nhưng phạm vi điều chỉnh vẫn còn đấy quá rộng. Khoản 3d Điều 62 trao cho cơ quan hành chính quốc gia quyền thu hồi đất của nhân dân trong những lĩnh vực: thực hiện dự án xây dựng khu thành phố thế hệ, khu dân cư nông thôn thế hệ; cải tạo những khu thành phố, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng …

Nhưng trong bối cảnh hiện nay, một lúc mở rộng cánh cửa sở hữu đất đai nhưng ko thu hẹp “cánh cửa thu hồi đất” thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề.

Thứ nhất, những doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp to, doanh nghiệp thân hữu sẽ tìm cách vận động chính quyền tỉnh lập dự án nông nghiệp và mượn “bàn tay” của quốc gia để đứng ra thu hồi đất.

Hệ lụy thứ nhị và thứ ba cũng một phần xuất phát từ thứ nhất, đó là những doanh nghiệp thân hữu sẽ “mượn tay” chính quyền để thu hồi đất với giá rất rẻ mạt thông qua chiêu bài đầu tư vào những dự án nông nghiệp, sau đó tìm cách chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất sang. đất thương nghiệp và đất ở.

Với tình trạng quy hoạch ko sáng tỏ, kém tuân thủ quy hoạch như hiện nay, ko khó để doanh nghiệp “phù phép” chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương nghiệp. Nói cách khác, xóa bỏ tư hữu ruộng rẫy nhưng ko hạn chế ruộng rẫy thu hồi sẽ “mở ra” cánh cửa cho những doanh nghiệp thân hữu thu hồi đất một cách “hợp pháp” và nông dân sẽ bị thiệt thòi, chính quyền địa phương cho biết thêm thêm. gánh nặng.

Hơn nữa, một hệ quả tiêu cực khác là những doanh nghiệp thân hữu sang nhượng đất với giá rất rẻ mạt, sau đó bán lại cho doanh nghiệp khác thực sự sở hữu yêu cầu làm nông nghiệp. Việc kinh doanh “quan hệ” theo mẫu “siêu lợi nhuận” này là trọn vẹn rất sở hữu thể xảy ra, nhờ tranh thủ thu hồi đất nhằm mục đích mục tiêu phát triển kinh tế tài chính – xã hội. Đó là quy trình “đầu cơ đất giá rất rẻ” dựa bên trên quan hệ thân hữu với người dân và cơ quan quyền lực tối cao quốc gia, trong lúc người sở hữu yêu cầu đất thực sự mất thời cơ tiếp cận đất đai theo cơ chế thị trường. .

Thu hồi đất hạn chế vì mục tiêu kinh tế tài chính

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi vừa được Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên công bố lần này nêu rõ, quốc gia thu hồi đất để phát triển kinh tế tài chính – xã hội vì tiện lợi quốc gia, công cùng, trước hết là những dự án. dự án quan yếu quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

những dự án được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư phải thu hồi đất, bao gồm: xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu technology cao, khu thành phố; dự án đầu tư bởi nguồn vốn tương trợ phát triển chính thức (ODA); trụ sở của những cơ quan quốc gia, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức ngoại giao quốc tế; di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng; công viên, quảng trường, tượng đài, đài tưởng vọng, nhà cửa công cùng.

Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật quốc gia phải thu hồi đất bao gồm: liên lạc, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, năng lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn và chứa xăng dầu, khí đốt; dự trữ quốc gia; nhà cửa thu gom và xử lý rác thải.

Ngoài dự án xây dựng trụ sở và hạ tầng kỹ thuật, những địa phương được thu hồi đất để xây dựng những nhà cửa phục vụ sinh hoạt chung của số đông dân cư; khu thành phố, nhà ở thương nghiệp, khu dân cư nông thôn; tái định cư, nhà ở cho sinh viên; nhà ở xã hội, dịch vụ công cùng; nhà cửa của những tổ chức tôn giáo; khu văn hóa, Sport, vui chơi tiêu khiển phục vụ công chúng; thị trường; nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng.

những địa phương được thu hồi đất để làm cụm công nghiệp; khu sinh sản, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; khai thác mỏ.

Đối với những dự án chỉnh trang thành phố, dân cư nông thôn được quốc gia thu hồi đất để cải tạo những khu chung cư cũ; những khu dân cư ô nhiễm môi trường thiên nhiên, sở hữu nguy cơ sạt lở, sụt nhún, bị xúc tiến do thiên tai đe dọa tính mệnh người dân; di dời nhà cửa, cơ sở sinh sản kinh doanh; sắp xếp tái định cư; những khu dân cư xuống cấp trầm trọng.

Dự án lấn hồ phục vụ những mục tiêu bên trên; bồi thường, tương trợ và tái định cư tách khỏi dự án trong tình huống quốc gia thu hồi đất thì quốc gia thu hồi đất.

Việc thu hồi đất đối với những tình huống nêu bên trên phải phục vụ điều kiện sử dụng vốn đầu tư công hoặc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án sở hữu sử dụng đất.

quốc gia thu hồi đất đối với dự án ko sử dụng vốn đầu tư công thuộc đối tượng người sử dụng ko giống nhau ưu đãi đầu tư.

Đối với vấn đề thu hồi đất, tôi cho rằng Dự luật đất đai sửa đổi cần đưa ra giải pháp để hợp lý tiện lợi của những bên liên quan tới việc thu hồi đất.

Tôi ủng hộ việc quốc gia thu hồi đất đối với những dự án do Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư, song tôi cho rằng luật nên hạn chế quyền thu hồi đất của những địa phương để giao cho tất cả những người khác. những doanh nghiệp làm dự án kinh tế tài chính.

quốc gia đứng ra thu hồi đất, sau đó giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án như hiện nay sẽ đẩy thời gian nhanh tiến độ nhưng thường ko tạo được tiện lợi hợp lý giữa những bên. quốc gia thu hồi đất rẻ, người bị thu hồi đất thiệt thòi dẫn tới mâu thuẫn xã hội, khiếu kiện kéo dãn. Doanh nghiệp chân chính muốn tiếp cận đất đai phải trải qua quy trình phức tạp, thậm chí phải hối lộ quan chức.

Vì vậy, tôi yêu cầu dự thảo quy định cụ thể những tình huống quốc gia thu hồi đất để phục vụ quốc phòng, đáng tin cậy; xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà cửa công cùng; kết thúc việc chính quyền địa phương thu hồi đất để thực hiện những dự án phát triển kinh tế tài chính – xã hội.

cùng theo với đó, cần xem xét bỏ quy định trong dự thảo liên quan tới những dự án cần thu hồi đất đã được HĐND tỉnh thông qua, bao gồm dự án nhà ở, dự án thương nghiệp, cụm công nghiệp. Việc chuyển đổi quyền sử dụng đất để thực hiện những dự án kinh tế tài chính phải bên trên nguyên tắc người dân và doanh nghiệp sở hữu thỏa thuận dân sự.

Luật Đất đai sửa đổi, cách xác định giá đất chuẩn chỉnh?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *