KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cần tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế đấu thầu

Rate this post

thời kì qua, nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu thuốc, vật tư tiêu hao, trang trang bị y tế khiến cho cho người bệnh phải tự bỏ tiền túi sắm thuốc từ bên phía ngoài hoặc điều trị thủng thỉnh trễ do ko đủ tiền sắm thuốc từ bên phía ngoài. thực hiện những kỹ thuật quan yếu, xúc tiến nghiêm trọng tới việc khám chữa bệnh và tính mệnh của người bệnh. Nếu tình trạng này tiếp diễn và trở thành tồi tệ hơn, hệ thống y tế sẽ bị tê liệt. Chính người bệnh là kẻ gánh chịu hậu quả. Làm thế nào để giải quyết những khó khăn hiện nay trong đấu thầu? TS Nguyễn Huy quang đãng, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã trao đổi với PV VOV về nội dung này.

PV: Thưa chưng sĩ Nguyễn Huy quang đãng, hiện nay, tình trạng thiếu thuốc, trang trang bị y tế, vật tư tiêu hao đang ra mắt ở hồ hết những bệnh viện trong cả nước và đối tượng người tiêu sử dụng chịu xúc tiến nặng nề nhất chính là bệnh nhân. Vậy người chơi tiến công giá thế nào về vấn đề này?

TS Nguyễn Huy quang đãng: Giá trúng thầu phải thấp hơn giá trúng thầu cách đây 12 tháng, quy định này khó thực hiện vì thuốc 12 tháng bao gồm cả lạm phát, những khía cạnh liên quan tới chuỗi cung ứng, lo ngại về hậu cần, vận chuyển, bảo vệ, rất khó đưa ra giá hợp lý. Mặt khác, nếu giá như vậy thì ko tồn tại doanh nghiệp nào sở hữu đủ thuốc giá như vậy nên ko người nào mời thầu.

Vấn đề tiếp theo sau là dự thảo kế hoạch đấu thầu thuốc và vật tư tiêu hao, nhiều lúc rất sở hữu thể lường trước được nhưng nguyên nhân khách quan như dịch bệnh dẫn tới dư thừa thuốc. lúc hết dịch, yêu cầu khám chữa bệnh tăng cao dẫn tới tình trạng thiếu thuốc. Một yếu tố nữa liên quan tới công việc phòng chống dịch nên toàn thể chưng sĩ, viên chức phòng chống dịch xao nhãng vấn đề đấu thầu thuốc, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn thế giới, làm đội giá sản phẩm thuốc và vật liệu. ma túy tăng lên.

Một vấn đề nữa tôi cho rằng nguyên nhân là nhiều tình huống bị khởi tố, truy tố, xét xử tại tòa, gây hậu quả nghiêm trọng, sợ rằng nếu tham dự đấu thầu trong lúc pháp luật về đấu thầu chưa rõ thì sở hữu sao ko? sở hữu tình huống cho rằng thà bị xử lý kỷ luật còn hơn bị truy tố trước pháp luật. Đây là một nỗi sợ hãi phổ thông ko thể tránh khỏi. Từ tâm lý như vậy, những người sở hữu kinh nghiệm đấu thầu, hiểu biết về đấu thầu, thông hiểu về thuốc, trang bị, vật tư tiêu hao sẽ chuyển sang làm thuê việc khác tin cậy hơn, dẫn tới tình trạng thiếu cán bộ. Đấu thầu. Theo tôi, đây là những khó khăn liên quan tới việc thủng thỉnh đấu thầu vừa mới đây.

PV: rõ rệt, chúng ta đã sở hữu luật, quy định liên quan tới đấu thầu thuốc, vật tư y tế, Dù thế, theo ông, vướng mắc to nhất hiện nay khiến cho cho những cơ sở y tế chưa thể tổ chức đấu thầu là gì?

TS Nguyễn Huy quang đãng: Vướng mắc trước tiên là quy định giá thuốc mời thầu phải thấp hơn giá thuốc trúng thầu 12 tháng. bên trên thực tế, doanh nghiệp rất khó sở hữu thuốc và vật tư tiêu hao với giá như vậy, đây là điểm mấu chốt cần lưu ý. Trong những cuộc đấu thầu hàng hóa và dịch vụ thông thường, rẻ hơn là rất tốt, nhưng đối với thuốc và vật tư tiêu hao, nếu rẻ hơn năm ngoái thì đã rẻ, chỉ cần lấy thuốc và vật tư. Mức thấp như vậy là ko đảm bảo, xúc tiến tới unique khám chữa bệnh. Ngoài ra, những cụ thể cụ thể liên quan tới thuốc, vật tư tiêu hao và trang bị cũng phụ thuộc vào tính năng kỹ thuật và cấu hình. Đối với thuốc rất sở hữu thể tạo thành 5 nhóm để tham dự đấu thầu, còn vật tư tiêu hao, máy móc, trang bị rất sở hữu thể tạo thành 5 nhóm. trang bị ko thể được phân nhóm, ko bao gồm những nhà sinh sản ko giống nhau, Brand Name uy tín ko giống nhau và giá thành ko giống nhau, do đó cản trở việc thực hiện những quy định về đấu thầu.

PV: Để người bệnh và bệnh viện sớm sở hữu thuốc, vật tư, trang bị y tế, theo ông, cần sở hữu cơ chế pháp lý nào để tháo gỡ những vướng mắc hiện nay?

TS Nguyễn Huy quang đãng: Chúng ta cần sở hữu tiến công giá tổng thể về thực trạng đấu thầu, trong đó đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao, trang bị y tế sở hữu sự chênh lệch gì ko, phải sở hữu tiến công giá tổng thể, tìm ra đâu là đúng, đâu là vướng. thiết chế, quy trình thực hiện, nguyên nhân khách quan và chủ quan. tình huống sở hữu vướng mắc về luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì trình Quốc hội sở hữu thẩm quyền ra quyết nghị để giải quyết; nếu Chính phủ sở hữu vướng mắc thì trình Chính phủ giải quyết. Nếu sở hữu vấn đề gì trong liên doanh giữa Bộ Y tế, Tài chính và Kế hoạch đầu tư thì phải cùng nhau giải quyết. Nếu sở hữu vướng mắc về văn phiên bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế thì Bộ Y tế phải đứng ra giải quyết. Chỉ sở hữu như vậy, chúng ta thế hệ từng bước tháo gỡ khó khăn để quy trình đấu thầu thế hệ trở lại thông thường, phục vụ yêu cầu càng ngày càng tốt về thuốc, vật tư y tế, cũng như thụ hưởng trang trang bị y tế. cung ứng càng ngày càng nhiều dịch vụ cho những người dân.

PV: Cảm ơn ngài!/.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *