KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở miền bắc bộ, nếu sốt cao đột ngột cần tới bệnh viện ngay.

Rate this post

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 11:00 AM (GMT + 7)

Tại Hà Nội và miền bắc bộ, bệnh sốt xuất huyết đang khởi đầu lan rộng và cao điểm của dịch được dự báo là vào tháng 8 tới.

Số người nhập viện dự kiến ​​sẽ tăng trong thời kì tới

Theo PGS. PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, trong lúc dịch sốt xuất huyết ở miền phái mạnh bộ đang bùng phát, thì ở miền bắc bộ lại xuất hiện lẻ tẻ những ca bệnh, chủ yếu do từ miền phái mạnh bộ đi vào.

từ trên đầu tháng 6 tới nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị hàng chục ca sốt xuất huyết mang dấu hiệu cảnh báo, phần to là do đi hoặc vận chuyển từ khu vực phía phái mạnh vào và dự báo số ca mắc. tỷ trọng nhập viện sẽ tăng trong thời kì tới.


Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở miền Bắc, nếu sốt cao đột ngột cần đến bệnh viện ngay - 1

Hình ảnh xuất huyết bên trên chân của một bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bệnh nhân thứ nhất là một con gái 66 tuổi, quê ở Hà phái mạnh, vào Đồng Nai, Đắk Lắk, Gia Lai, về nhà được 5 ngày thì phát sốt.

Người bệnh mang tiền sử đau nhức xương khớp và sử dụng những loại thuốc ko rõ nguồn gốc. thuở đầu, do chưa khai thác được yếu tố dịch tễ nên bệnh nhân được chẩn đoán sốt, tránh tiểu cầu ko rõ nguyên nhân.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân xấu đi, bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, tiểu cầu tránh còn 6 G / L, hematocrit tăng tức là. được biểu lộ bởi cô đặc huyết tương kèm theo rò rỉ huyết tương, tràn dịch màng bụng, suy thận, tăng men gan.

Bệnh nhân được điều trị kịp thời, truyền dịch theo phác đồ của Bộ Y tế. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, tiểu cầu tăng dần, những triệu chứng ổn định trở lại chung, bệnh nhân được xuất viện.

Bệnh nhân thứ nhị là phái mạnh sinh 17 tuổi ở Hải Dương, du ngoạn Bình Chánh, TP.HCM, 6 ngày sau lúc về Hải Dương, bệnh nhân sốt, nhức đầu, đau toàn thân, đỏ gia, mắt. sung huyết và với những biểu lộ tiêu biểu của sốt xuất huyết. Bệnh nhân này được Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, Hải Dương xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết.

song, bệnh nhân cũng tới viện muộn với những dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu hạ xuống chỉ còn 20 G / L, tan huyết, tràn dịch màng phổi, rỉ huyết tương, chảy máu nướu răng, men gan tăng cao. , xuất huyết bên dưới gia. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được xuất viện về nhà.

tình huống thứ ba là bệnh nhân phái mạnh, 38 tuổi, quê Bình Định, làm nghề tài xế đường dài chạy từ phái mạnh ra Bắc, lần này bệnh nhân chạy xe từ Long An lên cửa khẩu Lạng Sơn.

Bệnh nhân sốt từ nhà, lúc tới Lạng Sơn thì triệu chứng sốt nặng hơn, kèm theo co giật nên được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sáng mai được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. sốt cao, suy tránh ý thức.

Sau lúc chọc dò thắt sườn lưng và xét nghiệm cho biết dương tính với sốt xuất huyết Dengue, tiểu cầu hạ xuống 70 G / L. Kết quả xét nghiệm dịch não tuỷ và chụp cùng hưởng từ não cho biết đây là tình huống bệnh nhân sốt xuất huyết kèm theo viêm não-màng não.

Theo PGS. PGS.TS Đỗ Duy Cường, bệnh nhân sốt xuất huyết kèm theo viêm màng não mủ là một biến chứng nặng, ít gặp. song, nếu được điều trị kịp thời, bệnh nhân hoàn toàn mang thể hồi phục trọn vẹn. Với bệnh nhân này, sau lúc nhập viện đã được hồi sức cấp cứu kịp thời và điều trị theo phác đồ. Bệnh nhân hết sốt, tiểu cầu tăng dần trở lại. Hy vọng rằng bệnh nhân này cũng đều hoàn toàn mang thể phục hồi trọn vẹn và được xuất viện trong những ngày tới.

Hiện miền bắc bộ đang giữa hè, thời tiết nắng cháy, mưa nhiều là điều kiện thuận tiện cho muỗi Aedes egypti sinh sản và phát triển, phối ưa thích với nhu yếu đi du ngoạn, nghỉ hè, du ngoạn của người dân. tăng.

Sốt cao đột ngột, đau đầu cần được chăm sóc y tế

những chưng sĩ lời khuyên người dân lúc đi du ngoạn, công việc, thăm thân tại những tỉnh phía phái mạnh hoặc phái mạnh Trung Bộ mang ca bệnh sốt xuất huyết càng ngày càng tăng cường thêm, nên lúc mang biểu lộ sốt cao đột ngột, đau đầu, đau nhức người và mang yếu tố dịch tễ từ vùng dịch trở về cần được đưa tới cơ sở y tế để xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa phủ tạng, chảy máu … Người dân cần chủ động ứng dụng những giải pháp phòng chống muỗi đốt lúc đi du ngoạn như mang theo muỗi xoa kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa muỗi đốt để ko bị lây bệnh.

Cũng theo những chưng sĩ, tại Hà Nội và miền bắc bộ, bệnh sốt xuất huyết đang khởi đầu bùng phát và dự báo đỉnh dịch là vào tháng 8 nên chúng ta phải vô cùng lưu ý để chủ động phòng chống dịch bệnh ngay từ ngày nay.

viên chức y tế và người dân cũng cần lưu ý những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết để xét nghiệm xác định, tránh nhầm lẫn với một trong những bệnh khác như COVID-19 hoặc sốt siêu vi, sốt phát ban và những bệnh khác. những bệnh nhiễm trùng khác.

Nguồn: http: //danviet.vn/canh-giac-bung-dich-sot-xuat-huyet-o-mien-bacneu-sot-cao-dot-ngot-can-phai-den …

Làm gì khi nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết?

lúc bắt gặp những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị ưa thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *