KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Câu chuyện về siêu xoàn Koh-i-Noor

Rate this post

Viên xoàn Koh-i-Noor tới từ là một mỏ ở Ấn Độ. Theo tín ngưỡng của người Hindu, kho báu này được tôn thờ vì những vị thần như Krishna ngay cả lúc nó ẩn chứa một lời nguyền. Viên xoàn Koh-i-Noor đã trải qua nhiều thủ đoạn thảm khốc trong những triều đình Ấn Độ trước lúc kết thúc bên trên vương miện của Anh vào Một trong những năm 1800. Một nhà địa chất nghiệp dư người Anh đã thực hiện một cuộc phỏng vấn. đã tìm hiểu thêm ý kiến ​​của tương đối nhiều chuyên gia xoàn và sử gia về nguồn gốc của viên xoàn để viết nên lịch sử của Koh-i-Noor. Nhưng theo nhị nhà sử học Anita Anand và William Dalrymple, tất cả những nhà địa chất đều sai.

Câu chuyện về siêu kim cương Koh-i-Noor -0
Vương miện xoàn Koh-i-Noor đặt bên trên quan tài của nữ giới vương Elizabeth, tháng 4/2002.

Trong cuốn sách thế hệ nhất của chúng ta, “Koh-i-Noor: Lịch sử của viên xoàn kinh tởm nhất trái đất”, những nhà sử học Anita Anand và William Dalrymple nói rằng chúng ta đã tò mò lịch sử tư thế kỷ. lịch sử của Ấn Độ để tìm ra câu chuyện thực sự đằng sau siêu xoàn. Và câu chuyện thực sự của chính nó sở hữu phần kịch tính. Đối với William Dalrymple, “Đó là một sử thi mẫu Game of Thrones.”

Và một câu hỏi nghiêm trọng hơn vẫn chưa được replay: những quốc gia tiến bộ nên xử lý di sản thuộc địa bị cướp bóc của chúng ta như thế nào? Việc nhiều quốc gia (bao gồm Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan) tuyên bố sở hữu xoàn Koh-i-Noor vẫn là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Tìm hiểu về nơi ra đời của siêu xoàn yên cầu phải đi sâu vào quá khứ lúc Ấn Độ bị thống trị vì một người ngoài hành tinh: Đế chế Mughal.

bên trên ngai rồng vàng

trong vô số nhiều thế kỷ, Ấn Độ là nguồn cung ứng xoàn duy nhất bên trên trái đất, và xoàn được lấy từ lục địa này cho tới năm 1725 lúc mỏ xoàn được bắt gặp ở Brazil. hồ hết những đồ trang sức quý đều là phù sa, sở hữu tức là chúng được sàng lọc từ cát sông, và những nhà thống trị của tiểu lục địa Ấn Độ đã biến thành những người sành sỏi trước tiên về xoàn. Trong cuốn sách của tôi, những tác kém chất lượng Anita Anand và William Dalrymple viết: “Trong cung đình Ấn Độ cổ truyền, thay vì mặc ăn mặc quần áo, người ta thường đeo hoàn toản đồ trang sức quý và đó là dấu hiệu dễ thấy của thứ bậc trong triều đình. gia đình, với những quy tắc nghiêm nhặt được ứng dụng để xác định những vị cận thần nào rất sở hữu thể đeo xoàn và trong những tình huống nào. những văn phiên bản xoàn cổ nhất trái đất cũng tới từ Ấn Độ, bao gồm những hệ thống phân cấp phức tạp để sử dụng những loại xoàn ko giống nhau.

Nhà lãnh đạo Turco-Mughal Zahir-ud-din Babur, người tới từ Trung Á qua đèo Kyber (ngày nay là cột mốc giữa Afghanistan và Pakistan) xâm lược Ấn Độ vào năm 1526 và xây dựng triều đại Moslem. Golf và mở ra kỷ nguyên vàng ngọc. những hoàng đế Mughal đã thống trị Bắc Ấn Độ trong suốt 330 năm, ko ngừng mở rộng lãnh thổ của chúng ta bao trùm hồ hết những ranh giới ngày nay của Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Đông Afghanistan, say sưa với những núi ngọc nhưng mà chúng ta sở hữu. thừa kế hoặc cướp đoạt.

Mặc dù ko thể biết đúng đắn Koh-i-Noor tới từ đâu và lúc nào nó trở thành tài sản của những hoàng đế Mughal, nhưng sở hữu một số trong những điểm bền vững và kiên cố về nó trong những ghi chép cổ. Đó là năm 1628, hoàng đế Shah Jahan (triều đại Mughal) đã giao cho một thợ kim hoàn cung ứng một dòng ngai rồng vàng lung linh nạm xoàn. dòng ngai rồng vàng nạm ngọc được lấy cảm hứng từ ngai rồng vàng của Solomon, vị vua Do Thái đã đi vào lịch sử của Hồi giáo, Do Thái giáo và Cơ đốc giáo. Phải mất 7 năm để hoàn thành ngai rồng vàng của Vua Shah Jahan và tốn kém gấp 4 lần đối với việc xây dựng Taj Mahal (cũng đang được xây dựng vào thời khắc đó).

Câu chuyện về siêu kim cương Koh-i-Noor -0
Vua của Ba Tư, Nader Shah, bên trên ngai rồng vàng con công nạm xoàn Koh-i-Noor.

Biên niên sử triều đình Ahmad Shah Lahore đã viết về ngai rồng vàng của hoàng đế Shah Jahan: “bên phía ngoài dòng lọng tráng men được nạm rất nhiều đồ trang sức quý, bên phía trong được nạm bởi hồng ngọc, ngọc hồng lựu, và những loại đồ trang sức quý khác … tất cả đều được nâng đỡ vì những cột ngọc lục bảo bên trên đầu mỗi cột sở hữu đặt nhị con công bình xoàn, giữa nhị con công là một cây nạm hồng ngọc và xoàn, ngọc lục bảo và ngọc trai. Và giá trị hơn cả là những viên hồng ngọc Timur (rất được những hoàng đế Mughal thích thú vì color sắc của chúng ) và viên xoàn Koh-i-Noor.

Viên xoàn được đặt bên trên đỉnh ngai rồng vàng, ngay bên trên đầu con công lóng lánh. Trong một thế kỷ sau lúc hoàn thành ngai rồng vàng của con công, Đế chế Mughal vẫn ở đỉnh cao quyền lực tối cao ở Ấn Độ và những nước phụ cận. Đây là bang phong phú và rộng rãi nhất ở Châu Á; Thủ đô Delhi sở hữu 2 triệu dân (nhiều hơn nữa cả London và Paris cùng lại). Sự phong phú và rộng rãi đó đã cuốn hút sự xem xét của những “diều hâu” Trung Á bao gồm cả vua Ba Tư, Nader Shah.

lúc Nader Shah xâm lược Delhi vào năm 1739, cuộc thảm sát đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, và ngân khố Ấn Độ hết sạch. lúc rời Delhi, Nader mang theo rất nhiều vàng và châu báu do 700 con voi, 4.000 con lạc đà và 12.000 con ngựa mang theo. Nader ko bao giờ quên chiếm lấy ngai rồng vàng của con công, nhưng tháo viên hồng ngọc Timur và xoàn Koh-i-Noor để đeo bên trên băng tay. Viên xoàn Koh-i-Noor đã ở ngoài Ấn Độ được 70 năm. Sau đó, nó rơi vào tay của tương đối nhiều vị vua trong những cuộc soán ngôi đẫm máu vô tận (bao gồm một người phải làm mù mắt đại trượng phu mình, hoặc một người khác bị truất ngôi vì đầu cạo trọc). Với tất cả những cuộc giao tranh của những phe phái ở Trung Á, và khoảng trống quyền lực tối cao càng ngày càng tăng ở Ấn Độ, người Anh đã sớm nhận ra lợi thế chỉ sở hữu một lần trong đời.

Emir và Vương miện Anh

Vào đầu thế kỷ 19, đơn vị Đông Ấn của Anh đã mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ của tôi từ những thành phố ven hồ tới nội địa của tiểu lục địa Ấn Độ. những nhà sử học Willam Dalrymple và Anita Anand viết về những chiến dịch của Anh “sau cuối đã thôn tính được rất nhiều lãnh thổ hơn tất cả những cuộc chinh phạt của Napoléon ở âu lục”. ngoài những việc đòi quyền sở hữu nhiều tài nguyên và thương cảng, người Anh còn để mắt tới kho báu vô giá: Koh-i-Noor.

Sau nhiều thập kỷ tranh đấu, viên xoàn trở về đất mẹ Ấn Độ và lần này nó rơi vào tay nhà thống trị đạo Sikh Ranjit Singh vào năm 1813. những nhà sử học Anand và Dalrymple đã viết trong cuốn sách: vì vì Ranjit Singh phát cuồng vì xoàn và tiến công giá cao số tiền khổng lồ của viên đá. giá trị, phiên bản thân nó đã sở hữu một ý nghĩa hình tượng to hơn đối với anh ta. Ranjit Singh đã phục hồi từ triều đại Durran (Afghanistan) sắp như tất cả những vùng đất của người gia đỏ nhưng mà chúng ta đã cướp đoạt từ thời Ahmad Shah (người đã cướp bóc Delhi năm 1761).

Nhà sử học Anita Anand lưu ý: “quy trình chuyển đổi thực đáng sửng sốt vì viên xoàn đã biến thành hình tượng của sức mạnh hơn là vẻ xinh của chính nó. Viên đá đã biến thành dòng nhẫn trong bộ phim truyền hình “Chúa tể của những dòng nhẫn”, một dòng nhẫn thống trị tất cả. ”Đối với người Anh, thậm chí khó cưỡng lại là hình tượng của danh vọng và quyền lực tối cao. Nếu chúng ta sở hữu bảo vật của Ấn Độ thì điều đó cũng đều sở hữu ý nghĩa ưu thế thuộc địa và quyền lực tối cao tối thượng. Đây là viên xoàn đáng để tranh đấu và xoá sổ, ngày nay hơn bao giờ hết.

lúc người Anh hay tin về dòng chết của Hoàng đế Ranjit Singh vào năm 1839, với di nguyện của ông là tặng Koh-I-Noor và những kho báu khác cho một giáo phái của Ấn Độ giáo, người Anh đã ngay tức thì phẫn nộ. Một bài xã luận ẩn danh đã viết: “Viên xoàn đắt nhất trái đất được cam kết cho một chức tư tế hám lợi, sùng bái thần thánh và hám lợi.” Tác kém chất lượng của chính nó đã thúc giục đơn vị Đông Ấn của Anh làm mỗi thứ rất sở hữu thể để truy tìm Koh-i-Noor, thứ sau cuối đã rơi vào tay chúng ta.

Sau dòng chết của hoàng đế trước tiên Ranjit Singh vào năm 1839, ngai rồng vàng Punjab đã qua tay 4 vị vua chỉ trong hơn 4 năm. Vào cuối thời kỳ bạo lực đó, người duy nhất đòi được ngai rồng vàng là Duleep Singh (lúc này còn được xem là một cậu tí hon xíu) cùng theo với mẹ ruột của tôi là Rani Jindan. Năm 1849, sau lúc bắt giữ Hoàng hậu Rani Jindan, người Anh buộc Vua Duleep phải ký văn phiên bản pháp lý sửa đổi Hiệp ước Lahore, trong đó yêu cầu Vua Duleep từ bỏ Koh-i-Noor và tất cả những yêu sách. hòa bình. Đó là năm vua 10 tuổi.

Kể từ đó viên xoàn trở thành vật sở hữu khác lạ của nữ giới vương Victoria. Nó được trưng bày tại London Duels năm 1851. Trong số ra tháng 6 năm 1851, tờ Times viết: “Nhiều người khó tin rằng một viên xoàn trông giống như một mảnh thủy tinh thông thường”. Sau đó Hoàng tử Albert (ck của nữ giới vương Victoria) đã cắt và tiến công bóng viên đá để làm cho kho báu trở thành rực rỡ tỏa nắng hơn.

lúc đầu, nữ giới vương Victoria sử dụng Koh-I-Noor làm trâm cài, sau cuối nó được đặt bên trên vương miện, trước tiên là vương miện của nữ giới vương Alexandra (vợ của Vua Edward VII là đại trượng phu cả của một con gái). nữ giới vương Victoria), tiếp sau là vương miện của nữ giới vương Mary (vợ của Vua George V, cháu của nữ giới vương Victoria). Năm 1937, viên xoàn được đặt ở vị trí danh dự ngày nay ngay trước vương miện của mẹ nữ giới vương (vợ của Vua George VI và mẹ ruột của nữ giới vương Elizabeth II). dòng vương miện được công chúng Anh nhìn thấy lần cuối vào năm 2002, lúc nó được đặt bên trên quan tài của nữ giới vương trong lễ tang của bà.

Câu chuyện về siêu kim cương Koh-i-Noor -0
Vua Duleep Singh, lúc thế hệ 10 tuổi, bị người Anh ép ký vào văn phiên bản từ bỏ quyền sở hữu viên xoàn Koh-I-Noor.

Làm sáng tỏ lịch sử

Đối với nhà sử học Anita Anand, việc trả lại viên xoàn Koh-i-Noor cho chủ nhân của chính nó là một bài toán hóc búa. Sinh ra và to lên ở Anh, gia đình cô là kẻ gốc Ấn Độ và chúng ta hàng thường xuyên tới thăm. lúc chúng ta tham quan Tháp London và nhìn thấy viên xoàn Koh-i-Noor bên trên vương miện, những người thân của Anand đã vô cùng sửng sốt.

Theo Richard Kurin, tác kém chất lượng của cuốn sách “Diamonds of Hope: A Legendary History of Cursedasure”, “Lý do người ta nói rằng xoàn bị” nguyền rủa “bên trên thực tế là lúc một thế lực mạnh mẽ và tự tin tước đoạt giá trị của chúng, chúng sở hữu ko còn tìm lựa nào khác ngoài những việc nguyền rủa kẻ cướp bóc. ” Giống như Koh-i-Noor, viên xoàn Hope cũng đều sở hữu nguồn gốc từ Ấn Độ và được trưng bày tại London Duel vào năm 1851 (hiện nó đang được trưng bày tại bảo tồn Lịch sử Tự nhiên Quốc gia) đã được hiến tặng. vì ông Harry Winston, người đã tậu nó một cách hợp pháp.

Richard Kurin và nhà sử học William Dalrymple cùng chỉ ra rằng những người thống trị đã từng sở hữu những món trang sức quý vô giá của những quốc gia đã ko còn tồn tại từ lâu. Một trong những điểm ko giống nhau to nhất giữa những vật phẩm được lấy trong những cuộc chinh phạt thuộc địa và kho báu bị Đức Quốc xã cướp phá, là khó xác định ai là kẻ đưa ra yêu cầu trước tiên và yêu cầu đó là hợp pháp. luật với bất kỳ điều gì. Rốt cuộc, việc làm sáng tỏ lịch sử thuộc địa của đối tượng người tiêu sử dụng thế hệ là phức tạp nhất.

xoàn Koh-i-Noor ko phải là đồ trang sức quý duy nhất hiện đang gây tranh cãi ở Anh. Gây tranh cãi ko hề thua kém là Elgin Marbles, những bức tượng được tạc cách đây 2500 năm đã bị lãnh chúa Elgin di dời khỏi Parthenon ở Athens vào đầu những năm 1800. cho tới ngày nay, Vương quốc Anh vẫn giữ quyền sở hữu những viên đá này. Bức tượng và viên xoàn đã bất chấp lời kêu gọi của chủ nhân để trả lại.

Nhà sử học Anita Anand cho rằng một giải pháp nhưng mà hoàn toàn ko cần loại bỏ viên xoàn Koh-i-Noor khỏi Anh là làm cho lịch sử của kho báu trở thành rõ nét hơn. William Dalrymple đồng ý rằng việc phổ thông lịch sử thực sự của viên xoàn thế hệ thực sự là một nửa trận chiến. Viên xoàn Koh-i-Noor sẽ ko sớm rời khỏi vương miện Anh, nhưng nhị tác kém chất lượng Anand và Dalrymple đều hy vọng rằng tác phẩm của chúng ta đang đi đúng hướng bởi phương pháp làm sáng tỏ đoạn đường thực sự của kho báu vô giá. cũng như giúp những nhà lãnh đạo tự đưa ra quyết định về những việc cần làm tiếp sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *