KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

chớ để những dòng sông ngừng thở

Rate this post

Tổng lượng dòng chảy của cả nước xấp xỉ 830 tỷ m3 nước mỗi năm, riêng sông Mekong cung ứng khoảng 61% tổng lượng nước cho việt nam giới nam giới.

Tổng lượng dòng chảy của sông quốc tế vào việt nam giới nam giới bình quân là 65%, tổng lượng sông Cửu Long chảy vào việt nam giới nam giới rất to hoàn toàn với thể lên tới 90%. Điều này tạo ra thử thách to trong những việc chủ động quản lý, khai thác tài nguyên nước cho những tiểu vùng.

môi trường xung quanh nước với xúc tiến to tới sức khỏe đồng đội. Theo Tổ chức Y tế trái đất (WHO), số lượng bệnh tật chủ yếu liên quan tới cấp nước và lau chùi đã tăng từ 21 lên 37 trong vài thập kỷ qua.

việt nam giới nam giới với hơn 70% dân số với sinh kế liên quan tới nông nghiệp và thủy sản. Trong những năm sắp đây, với khá nhiều dấu hiệu cho biết tài nguyên nước việt nam giới nam giới đang bị suy thoái cả về số lượng và quality, với sự đổi khác động thái của những dòng chảy theo mùa.

Với mức độ càng ngày càng tăng dân số và phát triển tài chính như hiện nay, nguy cơ thiếu nước tinh khiết vào một trong những tháng trong năm ở việt nam giới nam giới đang và sẽ hiện hữu. việt nam giới nam giới thế hệ với 6/16 lưu vực sông đủ nước, 8/16 lưu vực sông thiếu nước, 2/16 sông to (trong đó với Đồng Nai) thiếu nước. 5/16 lưu vực sông đã được khai thác vượt ngưỡng khai thác an toàn và tin cậy về môi trường xung quanh (30% tổng lượng nước tới), khoảng 9/16 lưu vực sông được khai thác ở mức căng thẳng trung bình (tức là sắp tới ngưỡng an toàn và tin cậy). ) và chỉ với 3/16 lưu vực sông được khai thác ở mức ứng suất thấp.

những kịch game thủ dạng phát thải khí nhà kính cho biết trong tương lai, nhiệt độ ở nhiều khu vực ở việt nam giới nam giới sẽ tăng dần, gây ra hạn hán nghiêm trọng hơn, lượng mưa đổi khác thất thường và phân bố lượng mưa hàng tháng biến động khác. Với quy luật nhiều năm trước, bão với xu thế vận chuyển vào những tỉnh phía nam giới và khó dự báo hơn. Hiện tượng nước đại dương dâng ko chỉ là đe dọa những tỉnh ven đại dương nhưng mặc cả vùng đại dương nội địa Đồng bởi sông Hồng, Đồng bởi sông Cửu Long và duyên hải khu vực miền trung.

Đời sống cư dân càng ngày càng khó khăn do thiếu nguồn nước sinh hoạt và sinh sản. càng ngày càng với khá nhiều người rời khu vực nông thôn tới thành thị để tìm kiếm sinh kế thế hệ liên quan tới sự suy thoái tài nguyên nước cũng như những tài nguyên liên quan như đất đai, rừng và sinh vật. ko giống nhau, nguồn nước của ĐBSCL đang bị đe dọa do những tác động khó lường từ những tòa tháp khai thác nước ở những nước đầu nguồn sông Mekong.

Đối tác Nước toàn thế giới (2004) đã khái niệm: “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước là một quy trình xúc tiến sự phát triển và quản lý phối hợp giữa nước, đất và những tài nguyên liên quan. tối đa hóa tiện lợi tài chính và phúc lợi xã hội một cách công bình nhưng mà hoàn toàn ko xúc tiến tới tính vững bền của những hệ sinh thái thiết yếu ”. Quản lý tổng hợp tài nguyên nước bao gồm quản lý rủi ro, tích hợp quản lý đất và nước, dự báo, giám sát và lập kế hoạch dự phòng để tránh hậu quả tài chính nghiêm trọng.

Điều quan yếu là chính quyền những cấp từ Trung ương tới địa phương tiếp tục tăng mạnh xây dựng những giải pháp quản lý tài nguyên nước gắn kèm với những kế hoạch hành động ứng phó với chuyển đổi khí hậu thông qua đầu tư kinh phí. hợp tác với những nhà khoa học, chuyên gia kỹ thuật, những tổ chức chính phủ quốc tế, những tổ chức phi chính phủ. Trong đó cần với những quy định về tiêu chuẩn chỉnh phát triển xanh và những giải pháp khoa học trong quản lý tổng hợp lưu vực sông.

Hơn bao giờ hết, những nhà hoạch định chính sách và những nhà khoa học tài nguyên – môi trường xung quanh phải xác định lại việc đổi thế hệ cơ chế quản lý nước ngày nay, đặt chúng trong bối cảnh chuyển đổi khí hậu và những mối đe dọa khác. những mối đe dọa xuyên biên giới như một chiến lược đảm bảo an toàn và tin cậy nguồn nước quốc gia.

Điều quan yếu nhất trong chiến lược bảo đảm tài nguyên nước nói chung và lưu vực sông nói riêng là phải với sự tham dự của đồng đội với tư cách là chủ sở hữu thực sự của nguồn tài nguyên quý giá này.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Anh Tuấn (Đại học Cần Thơ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *