KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chủ động phòng tránh, tận dụng thời kì vàng để dập lửa

Rate this post

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại vụ cháy 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), ngày một/8/2022. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

“Nước – Lửa – Đạo – Kẻ trộm”, câu thành ngữ nhưng ông thân phụ ta đúc kết từ bao đời nay để nói về hiểm họa và những thiệt hại to to, khó lường do lũ lụt, hỏa thiến gây ra. Nhiều người biết tới sự nguy hiểm này nhưng ko sử dụng rộng rãi phòng tránh từ xa, nhất là vấn nạn “giặc lửa”. Ngày một/8, một vụ cháy ko giống nhau nghiêm trọng xảy ra tại quán karaoke 231 Quan Hoa, Cầu Giấy (Hà Nội) làm cho cho 3 cán bộ, đội viên Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy quận Cầu Giấy tử vong lúc đang tham dự event. Đội PCCC và cứu nạn, cứu hộ một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những cấp chính quyền và nhân dân về công việc đảm bảo an toàn và tin cậy, PCCC.

dự phòng những lo lắng bỏng rát do chủ quan

Theo thống kê, ngoài vụ cháy quán karaoke nói bên trên, bên trên địa bàn Hà Nội còn xảy ra nhiều vụ cháy to, gây thiệt hại về người và của. Ngày 21/4/2022, tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa) xảy ra vụ cháy làm cho cho 4 người tử vong. Năm năm nhâm thìn, một vụ cháy nghiêm trọng tại quán karaoke bên trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) làm cho cho 13 người tử vong. Hay vụ cháy nhà hàng Zone 9 bên trên phố Trần Thánh Tông (nhì Bà Trưng) năm 2013 làm cho cho 6 người tử vong. Nguyên nhân của những vụ cháy bên trên được xác định là do chủ quan trong quy trình hàn xì, sinh hoạt làm cho cho ngọn lửa bùng phát làm cho cho nhiều người tử vong thương tâm. Dù đã mang những bài học đau xót nhưng ở Hà Nội nhiều người dân vẫn khá thờ ơ với “giặc lửa”.

Hiện nay, cứ vào đầu tháng 7 âm lịch, với quan niệm “tháng xá tội vong nhân”, nhiều gia đình ở Thủ đô đã sắm sửa rất nhiều vàng mã rồi đem đi đốt ở những khu dân cư, hành lang xây dựng. Việc này ko chỉ là gây tốn kém tiền nong, ô nhiễm môi trường thiên nhiên nhưng còn tiềm tàng nguy cơ hỏa thiến. Thực tế, vào chiều ngày 4/2/2021, một vụ cháy phòng trọ tại ngõ 73 phố Tam Khương (Đống Đa) do đốt vàng mã cúng ông Công táo quân làm cho cho 4 người tử vong.

Một nguyên nhân chủ quan khác là tại nhiều chung cư cũ bên trên địa bàn Hà Nội, nhiều hộ cơi nới chỗ ở theo mẫu “chuồng cọp” nên ko tồn tại lối thoát hiểm. lúc xảy ra cháy, người dân trong chung cư khó thoát ra phía bên ngoài, lực lượng khả năng phải mất quá nhiều thời kì thế hệ phá được “chuồng cọp”, khó tiếp cận căn hộ để cứu những nạn nhân mắc kẹt. Nguy hiểm ko chỉ là tới từ những ngôi nhà. Hàng trăm khu dân cư mang ngõ nhỏ sâu bên dưới 2m, sâu vài trăm mét cũng trở thành nguy cơ dẫn tới mất an toàn và tin cậy, khó tiếp cận lúc cháy nổ xảy ra.

Trong 6 tháng đầu năm mới 2022, số vụ cháy bên trên địa bàn Hà Nội tăng 3 vụ, một người chết đối với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lưu ý, vẫn còn đấy một số trong những chủ đầu tư ko chấp hành những quy định về phòng cháy, chữa cháy. nhường như, hàng nghìn cơ sở sinh sản kinh doanh phối hợp làm nhà ở riêng lẻ làm cho cho nỗi lo cháy nổ túc trực hoàn toàn mang thể ập tới bất kỳ lúc nào.

Nâng cao nhận thức cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hỏa sử dụng vòi rồng phun nước vào khu vực mang khói bốc lên ngun ngút trong vụ cháy quán Karaoke số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Đối với công việc chữa cháy, “thời kì vàng” để dập lửa là 5 phút kể từ thời điểm đám cháy xuất hiện. Vì vậy, việc huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ trên đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó coi trọng lực lượng xuất hiện thời gian nhanh nhất với phương châm “lực lượng của người – phương tiện trong công việc chữa cháy “. nhân dân – hậu cần trong nhân dân, lãnh đạo từ nhân dân ”là rất quan yếu, từ đó, vấn đề hàng đầu là cần nâng cao nhận thức cho những lực lượng ở cơ sở.

Ngày 4/8, bên dưới loại nắng oi ả của mùa hè, tại sân trụ sở UBND phường Thạch Bàn (Long Biên), hàng chục người dân thuộc nhiều tổ dân phố bên trên địa bàn phường đang tập trung xem Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, Công an quận. theo hướng TP. hướng dẫn sử dụng vòi, lăng, bình xịt, chăn ẩm,… để chữa cháy tại cơ sở. Tuy chưa thực sự thời gian nhanh và đúng mực lúc thực hiện những thao tác chữa cháy nhưng những member trong tổ dân phố của phường đều nắm được những kỹ năng cơ phiên bản về xử lý những tình huống cháy trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Thắng, chủ toạ UBND phường Thạch Bàn thông tin: Đội PCCC tổ dân phố mang 10-15 người được tuyển sắm từ cơ sở. mục tiêu của việc xây dựng Đội là hướng tới tuyên truyền ngăn chặn sớm và từ xa những nguyên nhân gây ra cháy nổ bên trên địa bàn. Trong tình huống xảy ra hỏa thiến, những member của Đội được xem là những “chiến binh” – lực lượng nòng cốt trong những công việc dập lửa, cứu người ở từng khu dân cư. Trước lúc lực lượng chữa cháy chuyên ngành tới, những member của Đội đều là kẻ dân địa phương, thông thuộc địa hình, sẽ vận dụng kiến ​​thức để triển khai công việc chữa cháy lúc đầu thời gian nhanh chóng, cực tốt, từ việc cắt điện bên trên địa bàn. lấy nước ở đâu, bởi phương pháp nào …

Tại quận Ba Đình, tất cả 217 tổ dân phố bên trên địa bàn đều xây dựng đội dân phòng chữa cháy. những đội được huấn luyện, trang bị phương tiện, vũ trang chữa cháy, bước đầu phát huy cực tốt. Theo Phó chủ toạ UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng, 6 tháng đầu năm mới, bên trên địa bàn quận xảy ra 10 vụ cháy và 20 sự cố cháy; trong đó mang khoảng 70% số vụ được lực lượng tại chỗ và nhân dân xử lý kịp thời, dập tắt đám cháy ngay từ lúc thế hệ bùng phát, ko gây thiệt hại to về người và tài sản. Qua đó phát huy cực tốt trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cơ sở và quần chúng nhân dân. ko được chủ quan với “giặc lửa”, UBND quận vẫn yêu cầu những phường nâng cao hơn nữa unique, cực tốt công việc phòng cháy, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; té sung kịp thời những trang vũ trang, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho những đội PCCC khu dân cư, đảm bảo chủ động chữa cháy bên trên địa bàn.

Trao đổi với ông Hà Anh Tuấn, Phó chủ toạ UBND quận Đống Đa, được biết, ngay sau lúc vụ cháy xảy ra tại địa chỉ 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), UBND quận đã ban hành Văn phiên bản số về phòng chống cháy nổ. cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường; trong đó, yêu cầu những phường rà soát, kiểm tra những quán karaoke bên trên địa bàn. tình huống siêu thị ko đủ điều kiện hoạt động thì phải ra quyết định đình chỉ hoạt động. UBND phường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo quận lúc để quán karaoke hoạt động ko phép. Theo ông Hà Anh Tuấn, UBND quận cũng đã mang văn phiên bản, yêu cầu những đơn vị liên quan kiểm tra những cơ sở kinh doanh karaoke bên trên địa bàn về an toàn và tin cậy PCCC; hướng dẫn chủ cơ sở lúc sửa chữa, cải tạo sử dụng hàn xì làm sàn công việc bởi vật liệu khó cháy, khó cháy để tham gia phòng hỏa thiến hoàn toàn mang thể xảy ra.

Để tăng cường hơn nữa công việc chủ động phòng cháy, chữa cháy bên trên địa bàn, thế hệ đây, Thành ủy Hà Nội đã mang văn phiên bản lãnh đạo những cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, những đoàn thể chính trị – xã hội, người đứng đầu những cơ quan, đơn vị, từ thành phố tới cơ sở, tiếp tục tăng mạnh công việc tuyên truyền, phổ thông, quán triệt và thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng đối với công việc phòng cháy và chữa cháy. .

Thành ủy Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước Thành ủy nếu để xảy ra cháy, nổ phức tạp, hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan bên trên địa bàn, phạm vi quản lý. cùng theo với đó, thành phố lãnh đạo những đơn vị vận động 100% hộ dân, nhà ở phối hợp sinh sản kinh doanh mở “lối thoát nạn thứ nhì”; nhân rộng mô hình tổ an toàn và tin cậy về phòng cháy và chữa cháy. Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hy vọng thời kì tới bên trên địa bàn Hà Nội sẽ xảy ra ít vụ cháy và ko tồn tại vụ cháy ko giống nhau nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *