KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Chùa Tu Di từ thực tới ảo, từ ảo tới thực.

Rate this post

một. Tại Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào cuối tháng 4 năm 2022, tham luận về sự trùng tu và ứng dụng nhà cửa Tu Di từ thời Lý của PGS.TS. TS Trần Trọng Dương được Ban tổ chức sắp xếp thuyết trình lần thứ nhị. Nhưng người chủ trì hội thảo, PGS. GS.TSKH Nguyễn Duy Thiều, nhận thức thâm thúy rằng đây là một công bố với giá trị ko giống nhau và ông quyết định “kín kẽ” vào cuối buổi.

thực vậy, bài phát biểu của PGS.TS. PGS.TS Trần Trọng Đường lôi cuốn sự ưa chuộng của tất cả những nhà khoa học tại Hội thảo. lúc người nói ngừng phát biểu, với tiếng vỗ tay vang dội, ko gian thảo luận sôi nổi hẳn lên. với ý kiến ​​thì yêu cầu làm rõ thêm; với phản hồi thanh minh sự ngạc nhiên hoặc thích thú; với ý kiến ​​đề xuất nhóm tác kém chất lượng nên mở rộng phạm vi ứng dụng… nhưng nhìn chung mỗi cá nhân đều vừa ý với PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Duy Thiệu, đây là một công bố rất hay và lôi cuốn.

Ngày hôm đó, những đại biểu đã rất hào hứng với cuộc thảo luận “Hết giờ rồi, bên phía ngoài gọi cơm nhưng bên phía trong vẫn chưa muốn hết”, như lời kết của buổi tọa đàm do PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Duy Thiệu. Thậm chí, thảo luận bên lề Hội nghị, đã với những ý kiến ​​phát biểu, thanh minh ý kiến. “nỗi sợ” Dự báo, khoảng 10 năm nữa, xã hội sẽ chỉ đồng ý một cây cột thời Lý với cấu trúc và hình dáng vẻ vẻ giống với nhóm Di sản Sen được trùng tu, chứ ko tồn tại những đề xuất, mô hình khác …

Tàu sẽ đi đến phòng tập thể dục ngay từ đầu

Những điều này đã phần nào cho biết sức thuyết phục cũng như sức lôi cuốn vượt trội và tính ứng dụng cao của nhà cửa trùng tu tòa nhà Tu Di thời Lý nhưng mà nhóm Sen Heritage thực hiện.

2. san sẻ về quy trình trùng tu tháp Từ Di, PGS. GS.TS Trần Trọng Đường – đồng sáng lập nhóm Sen Heritage cho biết thêm, lúc nghiên cứu 3 hiện vật khảo cổ học thời Lý là cột đá Bách Thảo và chân tảng đá chùa Phật. Tích, đỉnh sen ở bảo tồn Bắc Ninh… những member của Sen Heritage đều nhận thấy mối contact nhất định giữa ba hiện vật này.

Dù vậy, mối contact này ko rõ nét vì sau sắp một.000 năm, cả ba hiện vật này đều đã bị hư hại hoặc thất lạc. ko giống nhau, trụ đá Bách Thảo hiện còn trưng bày tại bảo tồn Lịch sử Quốc gia đã bị mất phần đầu rồng và hoa sen, phần đế ở chùa Phật Tích và đài sen ở bảo tồn Bắc Ninh bị gãy làm đôi. lộc may thay, vẫn còn đấy một vài tấm hình do Viện Viễn Đông chưng cổ chụp mặt trước của đầu rồng.

Tàu hỏa đi tập thể dục đi tập thể dục

GS.TS Trần Trọng Dương và nhóm Di sản Sen ra mắt sản phẩm Tu Di Đài là hiện vật thực.

“những hiện vật này tuy ko cùng nằm bên trên một di tích nhưng với đặc điểm chung là cùng làm từ chất liệu, là điêu khắc hình trụ và thống nhất về hình tiết, hình khối. Ngoài ra, với một điểm rất rất đáng lưu ý là bên trên cột đá Bách Thảo còn tồn tại một loại “xiên” (một cụ thể để lắp ghép những phòng ban riêng biệt lại với nhau). Từ đó, doanh nghiệp chúng tôi cho rằng 3 hiện vật này còn hoàn toàn với thể là những mảnh vỡ của một hiện vật hoàn chỉnh ”.PGS. PGS.TS Trần Trọng Đường san sẻ.

Theo hướng nghiên cứu này, cùng theo với sự cố vấn của Nhà sử học Dương Trung Quốc và Tiến sĩ, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Sen Heritage đã nghiên cứu và phục dựng lại toàn bộ hiện vật Tu Di của chùa Thích Ca sơ sinh – một di sản quan yếu được đặt ở vị trí trung tâm của Nghi lễ tắm Phật thời Lý.

3. Trong quy trình trùng tu những hiện vật, nhóm Sen Heritage đã sử dụng technology thực tế ảo (VR), từ đó giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật, lịch sử, kiến ​​trúc và đưa ra hoặc điều chỉnh những kém chất lượng thiết. lý thuyết tốt hơn. technology ảo giúp những nhà nghiên cứu hoàn toàn với thể kiểm tra độ đúng đắn của tác phẩm cũng như tháo rời những cụ thể để biến đổi và hoàn toàn với thể thực hiện nhiều mô phỏng dựa bên trên những kém chất lượng thiết ko giống nhau.

song song, technology VR giúp người xem ở thế kỷ 21 “xuyên ko” 900 năm trải nghiệm khoảng ko 3D của chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý, nơi ra mắt nghi lễ tắm Phật như Sùng Thiện. văn bia ra mắt. Điền Linh miêu tả. Từ đây, người xem hoàn toàn với thể vừa tham quan ngôi chùa cổ kính, vừa tưởng tượng về nơi ra mắt những nghi lễ Phật giáo trong khoảng ko lung linh của phong thái kiến ​​trúc cung đình thời Lý. Ngôi chùa vốn đã bị phá hủy trọn vẹn cách đây nhiều thế kỷ chợt trở thành sống động trước mắt người xem với tháp chuông Quy Điền, hồ Bích Trì, tháp Bạch Mãnh … Tuy được tái tạo bởi technology thực tế ảo nhưng những thành phần kiến ​​trúc và quy mô kiến ​​trúc đều tất cả đều được xử lý và tính toán dựa bên trên số liệu cụ thể để mang lại cảm giác trung thực và sống động nhất.

Tàu sẽ đi đến trung tâm hồ, và nó sẽ như trong hình 3

Người xem “du hành xuyên khoảng ko” 900 năm để trải nghiệm khoảng ko 3D của chùa Một Cột – Diên Hựu thời Lý.

“Dù với sự trợ giúp của technology nhưng hơn 10 bởi hữu nhóm Sen Heritage vẫn mất hơn 6 tháng với sắp chục dự án để tạo ra những tấm hình 3D thuyết phục nhất”.PGS. PGS.TS Trần Trọng Đường tiết lộ.

4. Sau lúc trùng tu thành công tòa Tu Di, Di sản Sen đã thời gian nhanh chóng đưa kết quả nghiên cứu này vào cuộc sống thường ngày. Từ việc ứng dụng technology VR “Ảo hóa” hiện vật, Sen Heritage ứng dụng technology in 3D, tái tạo vật thực từ mô hình ảo để ứng dụng trong cuộc sống thường ngày. Hiện vật thực được tái tạo với kích thước của vật gốc với chiều cao một,61m hoặc thu nhỏ lại 28 hoặc 36cm phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng. làm từ chất liệu của hiện vật hoàn toàn với thể là composite, đồng, đá, thậm chí là vàng, bạc …

Năm 2021, việc trùng tu Tu Di, ngôi Thích Ca sơ sinh tiền Lý, thành hiện vật thực tế trước tiên do Di sản Sen thực hiện theo đúng tỷ trọng lúc đầu, được đặt vị trí trung tâm lễ đài tắm Phật của Ban Trị sự Trung ương. GHPGVN. Phía phái mạnh tại chùa Quán Sứ. thế hệ đây, một nhà cửa trùng tu cũng đã được Sen Heritage chuyển tới chùa Phật Tích (Bắc Ninh) để phục vụ lễ tắm Phật 2022.

Ngoài ra, một vài giáo sư tại Đại học Quốc gia việt phái mạnh phái mạnh, Đại học Columbia, Đại học Cornell (Mỹ) đã yêu cầu san sẻ phim 3D làm bài giảng cho chương trình học tiếng việt phái mạnh của trường. Hiện nay, Sen Heritage cũng đã phát động trùng tu tòa Tu Di với kích thước nhỏ hơn để làm đồ trang trí, vàng tặng …

Từ thực tế ảo, đưa một hiện vật thời Lý cách đây 900 năm ra đời thực thế hệ chỉ là kết quả lúc đầu của Di sản Sen trong mục tiêu mô phỏng nhiều hiện vật cổ khác trong tương lai. của nhóm doanh nghiệp chúng tôi như: Trạm đèn quang quẻ Chiếu, chùa Sùng Thiện Diên Linh, tháp Báo Thiên, chùa Linh Ứng Ngưỡng Sơn, An phái mạnh tứ đại khí… ”Anh Dương cho biết thêm.

Theo PGS. PGS.TS Trần Trọng Đường, kiến ​​trúc, mỹ thuật thời Lý luôn luôn được coi là thời kỳ hoàng kim của mỹ thuật việt phái mạnh phái mạnh, với khá nhiều nhà cửa vừa quy mô vừa tinh xảo. Đó là lý do những nhà nghiên cứu của nhóm Di sản Sen đã thực hiện hành trình đi tìm kiếm những nét xinh văn hóa thời Lý để đưa vào cuộc sống thường ngày tiên tiến. Dù vậy, do bề dày lịch sử nên kiến ​​trúc, mỹ thuật thời Lý chủ yếu là phế truất tích. Việc đưa ra game thủ dạng phục chế Tu Di cung đình thời Lý cũng vấp phải nhiều ý kiến ​​ko giống nhau, trong đó, với ý kiến ​​cho rằng game thủ dạng trùng tu chưa đủ chứng cứ.

“doanh nghiệp chúng tôi chưa tìm thấy một tòa Tu Di, hay một pho tượng Thích Ca sơ sinh hoàn chỉnh thời Lý nên ko thể cam đoan việc phục dựng là giống thực 100%. Vì vậy, Di sản Sen đã phải nghiên cứu phong thái thủ pháp bên trên những tài liệu khảo cổ học Phật giáo để tạo hình tượng Phật đản sinh theo phong thái “Phật tổ ẩm” truyền thống. những sản phẩm phục chế, mô phỏng của doanh nghiệp chúng tôi nỗ lực đưa mỹ thuật thời Lý sống lại bởi những sản phẩm cụ thể, thiết thực, với tâm niệm tái lập nền văn minh Đại việt phái mạnh, đưa quá khứ tới tương lai. bởi sự việc làm của tôi, doanh nghiệp chúng tôi mong rằng lúc thực hiện những nghi lễ Phật giáo, trang trí Phật giáo nên hướng về cội nguồn, để cam đoan nét xinh, sự tôn vinh và lan tỏa văn hóa dân tộc. Tôi nghĩ đó là điều quan yếu nhưng mà Di sản Sen đã làm được ”.PGS. PGS.TS Trần Trọng Đường san sẻ.

T. Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *