KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Phòng ngừa nguy cấp bệnh đậu mùa khỉ

Rate this post

Ngày 22/6, Tổ chức Y tế trái đất (WHO) đã họp khẩn về bệnh đậu khỉ để tiến công giá tình trạng nguy cấp về sức khỏe số đông quốc tế (PHEIC). Trong lúc đó, bệnh cũng đã được ghi nhận ở Singapore và Hàn Quốc.

thăm dò những tình huống tương tác sắp gụi để theo dõi

WHO cho biết thêm thông tin tính tới ngày 17/6, tổ chức này đã nhận được được công bố về 2.103 tình huống mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 42 quốc gia thuộc 5 khu vực do WHO quản lý. khác lạ, Bộ Y tế Singapore đã xác nhận một tình huống mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở một người nhập cư mang quốc tịch Anh. Bệnh nhân 42 tuổi, làm tiếp viên hàng ko. Tình hình này buộc những nước phải khẩn trương với phương án ứng phó, kịp thời ngăn chặn, ko để bùng phát.

Ngoài những giải pháp nhưng mà Bộ Y tế đưa ra, Sở Y tế TP.HCM cũng đã với văn phiên bản lãnh đạo tạm thời về công việc phòng, chống dịch bệnh bên trên địa bàn gửi những cơ sở y tế. Theo đó, bệnh đậu khỉ thường với những biểu lộ như phát ban dạng bóng nước cấp tính ko rõ nguyên nhân và với một hoặc nhiều dấu hiệu bao gồm sốt bên trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch), đau đầu. , đau cơ, đau sống lưng, suy nhược. Ngoài ra, với những yếu tố dịch tễ học nhưng mà bệnh nhân và viên chức y tế khác lạ lưu ý, bao gồm: tiền sử xúc tiếp thân thể với bệnh nhân qua gia hoặc tổn thương gia (bao gồm cả quan hệ tình dục). ), xúc tiếp với những đồ sử dụng bị ô nhiễm như ăn mặc quần áo, giường chiếu, đồ sử dụng cá thể của người bệnh trong vòng 21 ngày. Ngoài ra, du khách tới những quốc gia nơi bệnh đậu khỉ thường gặp trong vòng 21 ngày trước lúc triệu chứng phát khởi, cũng rất được coi là với nguy cơ mắc bệnh.

Hiện việt nam giới nam giới chưa ghi nhận tình huống nào, nhưng để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu những cửa khẩu bên trên địa bàn tăng cường giám sát nhiệt độ người nhập cảnh qua nhiệt kế. để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. bắt gặp kịp thời những triệu chứng nghi ngờ. Đối với những tình huống chưa đủ yếu tố xác định là “ca bệnh” nhưng mà chỉ là “ca bệnh nghi ngờ” thì phòng ban cách ly hoặc trạm y tế hướng dẫn đối tượng người sử dụng tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trong thời kì theo dõi, nếu với dấu hiệu nặng, người bệnh cần tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ để được khám và theo dõi kịp thời. Đối với những tình huống với đủ yếu tố xác định “tình huống với kỹ năng mắc bệnh”, phòng ban kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế sẽ hướng dẫn đối tượng người sử dụng đeo khẩu trang y tế lúc xúc tiếp, tư vấn người bệnh tới khám tại bệnh viện. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để khám bệnh và theo dõi. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu khỉ, bệnh nhân phải được cách ly y tế và điều trị tại bệnh viện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ thăm dò những tình huống mắc bệnh để lập danh sách, theo dõi, giám sát theo quy định.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa với công văn về sự tăng cường công việc kiểm dịch y tế cửa khẩu gửi Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế những tỉnh, thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật những tỉnh, thành phố với hoạt động kiểm dịch y tế.

Khẩn cấp phòng chống bệnh đậu mùa ở khỉ - Ảnh 1.

Tiêm phòng đậu mùa – ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ – cho những người với nguy cơ mắc bệnh ở Canada Ảnh: REUTERS

Thực hiện nghiêm túc những hoạt động kiểm dịch y tế

Trong thời kì sắp đây, những dịch bệnh nguy hiểm và thế hệ nổi tiếp tục được ghi nhận ở nhiều nước bên trên trái đất như bệnh bại liệt (chủng hoang dại) ở châu Phi và khu vực Địa Trung Hải, bệnh cúm gia cầm ở khu vực âu lục, bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ khởi thủy ở trẻ em tại 33 quốc gia .

Để chủ động bắt gặp, ngăn chặn những tình huống nghi mắc bệnh truyền nhiễm lây lan qua biên giới, Cục Y tế dự phòng yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế những tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc, trọn vẹn những giải pháp: Hoạt động kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện, hàng hóa. .. Riêng việc kiểm tra y tế, xử lý, khử trùng phương tiện, hàng hóa phải thực hiện đúng quy trình kiểm dịch y tế; thu giá kiểm dịch y tế theo tỷ trọng quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu những địa phương cập nhật kế hoạch phòng chống ứng phó với bệnh truyền nhiễm tại từng cửa khẩu. khác lạ, cần sự phối hợp, vào cuộc của những cơ quan tác dụng cửa khẩu, y tế địa phương để xử lý kịp thời những tình huống dịch bệnh hoàn toàn với thể xảy ra, ko để thụ động, lúng túng.

Cục Y tế dự phòng yêu cầu những đơn vị xây dựng kế hoạch, đề xuất danh mục phương tiện, trang trang bị phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế thường xuyên, tình huống với dịch trình cấp với thẩm quyền. được phê duyệt theo hướng dẫn.

những đơn vị phối hợp nghiêm nhặt với những Viện lau chùi dịch tễ, Viện Pasteur tổ chức tập huấn kỹ thuật chuyên sâu cho cán bộ làm thuê việc kiểm dịch y tế. Cập nhật thường xuyên, kịp thời thông tin về những bệnh truyền nhiễm, nhất là những bệnh truyền nhiễm thế hệ ghi nhận với nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động vận dụng những giải pháp giám sát, kiểm soát. ngay cửa khẩu.

Nguy cơ dịch bệnh toàn thế giới là “vừa phải”

Theo WHO, số liệu thống kê về những tình huống mắc bệnh đậu bên trên khỉ chỉ mang ý nghĩa chất sắp đúng vì nhiều nước bên trên trái đất vẫn chưa thể cam đoan căn bệnh này và thống kê của WHO cũng ko bao gồm những tình huống nghi ngờ. Ở châu Phi, chỉ với 64 tình huống được xác nhận, trong lúc vài tuần trước khu vực này đã với hơn một.500 tình huống bị nghi ngờ. “Rủi ro sức khỏe số đông toàn thế giới hiện được tiến công giá là ở mức trung bình vì đây là lần trước tiên những tình huống và cụm bệnh đậu khỉ được công bố song song ở nhiều quốc gia và ở những khu vực địa lý ko giống nhau theo WHO, thăng bởi với thực tế là tỷ trọng tử vong vẫn ở mức thấp WHO cho biết thêm thông tin.

kể từ thời điểm WHO đưa ra sức bố tổng thể, số liệu thống kê riêng lẻ ở nhiều quốc gia liên tục tăng, Pháp từ 125 tình huống lên 277 tình huống vào trong ngày 21/6, theo Medical Xpress. Hiện khu vực Tây thái hoà Dương (trong đó với việt nam giới nam giới) với 7 tình huống được xác nhận và một tình huống nghi ngờ từ Australia, một tình huống xác nhận từ Singapore và 2 tình huống nghi ngờ từ Hàn Quốc.

Lá thư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *