KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản lồng bè quá tải

Rate this post

Vấn đề hàng đầu nhưng mà người nuôi trồng thủy sản lồng bè phải đương đầu hiện nay là quality môi trường thiên nhiên vùng nuôi bị suy tránh, mật độ nuôi dày đặc hạn chế dòng chảy của nước.

Trống rỗng

Nghề nuôi cá lồng bè ở phái mạnh Trung Bộ đang phải đương đầu lúc môi trường thiên nhiên vùng nuôi càng ngày càng bị suy thoái do mật dày đặc. Hình ảnh: VDT.

LTS: Nuôi trồng thủy sản lồng bè ở miền trung bộ nói chung và phái mạnh Trung bộ nói riêng đang gặp nhiều thử thách về môi trường thiên nhiên, technology nuôi và hệ thống lồng bè chưa thích ứng với chuyển đổi khí hậu. Điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, dịch bệnh phát sinh bên trên động vật thủy sản nuôi…

Loạt bài viết này sẽ mổ xẻ từng vấn đề, hướng tới những giải pháp giúp số đông nuôi trồng thủy sản với dòng nhìn tổng thể và toàn diện, sâu rộng để phát triển nuôi trồng thủy sản một cách cực tốt và vững bền.

Trống rỗng

những lồng bè nuôi trồng thủy sản ở thôn váy đầm Môn, xã Vạn Thạnh, tỉnh Khánh Hòa nằm san sát nhau. Hình ảnh: KS.

Nuôi trồng thủy sản trong lồng bè dày đặc bên trên những váy đầm, vịnh

doanh nghiệp chúng tôi tới khu nuôi trồng thủy sản lồng bè ở thôn váy đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Trước mắt doanh nghiệp chúng tôi là những bè nuôi tôm cá nằm san sát nhau, rất chật chội.

Theo một vài ngư gia, môi trường thiên nhiên vùng nuôi càng ngày càng xuống cấp. một phần do lồng bè nuôi tôm, cá cơi nới, cản trở lưu thông nước, một phần do ý thức bảo đảm an toàn môi trường thiên nhiên của người dân còn thấp.

những chất thải như xác tôm, cá, thức ăn thừa… ko được xử lý nên gây ô nhiễm nguồn nước. Trong lúc đó, môi trường thiên nhiên nước rất quan yếu, là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của nghề nuôi tôm.

Ông Phạm Thanh Thái, người nuôi tôm ở thôn váy đầm Môn cho biết thêm, trong quy trình nuôi, với người vớt tôm, cá chết và thức ăn thừa đưa vào bờ xử lý. trái lại, cũng đều phải sở hữu người ko thu gom nhưng mà vứt bỏ ngay tại vùng nuôi làm tương tác tới môi trường thiên nhiên chung của vùng nuôi. cùng theo với đó, mật độ chuồng trại của người dân đã mở rộng hơn rất nhiều đối với trước đây.

Trống rỗng

Ông Phạm Thanh Thái, một hộ nuôi cá lồng bè ở thôn váy đầm Môn, xã Vạn Thạnh cho biết thêm, trước đây bên trên địa bàn ít lồng bè nuôi, nay càng ngày càng nhiều. Hình ảnh: KS.

ko chỉ với vùng nuôi váy đầm Môn, những vùng nuôi khác bên trên địa bàn huyện Vạn Ninh cũng trong tình trạng quá tải. Theo Quyết định số 1788 (năm 2018) của UBND tỉnh Khánh Hòa về sự việc phê duyệt Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh tới năm 2025 và định hướng tới năm 2035, huyện Vạn Ninh với 6 vùng nuôi, với tổng diện tích 500 ha. nước, chỉ sắp xếp khoảng 12.500 lồng. Tuy nhưng, theo ông Phạm Ngọc Luyện, Phó trưởng Phòng kinh tế tài chính huyện Vạn Ninh, toàn huyện hiện với sắp 39.000 lồng bè, với hơn một.240 hộ nuôi trồng thủy sản.

Ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết thêm thời kì qua, lồng bè tăng mạnh do người nuôi tự phát, nhưng theo quy định, diện tích thả nuôi với hạn. Việc phát triển những lồng bè nuôi với mật độ dày làm cản trở dòng chảy của nước. Trong quy trình nuôi cho ăn thức ăn tươi sống, lồng bè ko được dọn dẹp thường xuyên, từ đó làm cho cho môi trường thiên nhiên nuôi càng ngày càng xấu, dễ phát sinh dịch bệnh, tôm cá chết do thiếu ôxy. “thời khắc này, với rất nhiều lồng cá tôm bị bệnh và chết do thiếu ôxy vào sáng sớm, gây thất thoát và thiệt hại cho những người nuôi”, ông Én nói.

Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, kết quả quan trắc môi trường thiên nhiên vùng nuôi tôm nước lợ và tôm rồng tập trung ở những tỉnh phái mạnh Trung Bộ thời đoạn 2015-2021 cho biết, thời đoạn từ thời điểm tháng 4-6 hàng năm, thường với nóng ran gay gắt. thời tiết nắng, xen kẽ với những cơn mưa trái mùa, gây ra những chuyển đổi to cho môi trường thiên nhiên.

Trống rỗng

Người nuôi nhận thấy môi trường thiên nhiên nước vùng nuôi đang tránh dần từng ngày. Hình ảnh: VDT.

Từ váy đầm Cù Mông tới Vịnh Xuân Đài, mỗi thứ đều “nghẹt thở”.

Theo con thuyền làm bởi vật liệu composite sử dụng để nuôi tôm rồng của anh Lê Thanh Hải ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu, Phú Yên), doanh nghiệp chúng tôi tới vùng nuôi váy đầm Cù Mông.

lúc tới khu vực nuôi, doanh nghiệp chúng tôi bất thần choáng váng trước những ống nhựa gắn bên trên mỗi lồng để dẫn thức ăn cho tôm rồng dày đặc và những dòng hộp nhựa vào tầm quan trọng làm phao nổi làm cho cho lồng nổi sóng. bên trên khắp mặt nước.

bên trên Vịnh Xuân Đài, tình trạng này cũng tương tự như váy đầm Cù Mông, cá lồng dày đặc mặt nước mênh mông.

Theo ông Nguyễn Văn Vững, một người nuôi tôm rồng ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên (TX Sông Cầu, Phú Yên), trước đây, những lồng bè nuôi tôm bên trên Vịnh Xuân Đài nằm sát đáy hồ, vì lúc đó. quality tốt. Nguồn nước nuôi chưa bị suy thoái, lúc đó mật độ nuôi còn thưa nên dù nằm sát đáy hồ nhưng tôm vẫn phát triển tầm thường. hiện tại những lồng chỉ cách nhau khoảng 3-4m, chỉ được phép nổi cách mặt nước khoảng 2m để tránh ô nhiễm. tôm vẫn ko thoát được, chết liên tục do đổi khác nguồn nước.

“mỗi ngày, người nuôi tôm phải sử dụng bình khá ngâm nước hồ 2-3 tiếng để dọn dẹp lồng. Người nuôi phải bơi vào từng lồng để dọn sạch sẽ thức ăn thừa của ngày hôm trước. Trong quy trình dọn dẹp lồng, người nuôi quan sát tôm ăn để bắt gặp tôm với biểu thị bệnh hay ko. Nếu bắt gặp tôm bị bệnh cần vớt ra đưa vào lồng khác để theo dõi, chăm sóc, tránh lây bệnh cho tôm trong lồng. Sau lúc dọn dẹp lồng bè, người nuôi quay trở lại bè và mở đầu cho thức ăn vào những ống nhựa dẫn xuống lồng để tôm ăn. Mỗi ngày cho tôm rồng ăn một lần vào buổi sáng ”, anh Nguyễn Văn Vững san sẻ.

Những con số của cơ quan khả năng cho biết, nghề nuôi tôm rồng ở tỉnh này “vượt biên” đáng lo ngại. Phú Yên chỉ quy hoạch vùng nuôi tôm rồng lồng chỉ 49.000 lồng. Tuy nhưng, theo số liệu thế hệ nhất của những địa phương, tới nay, số lồng nuôi của tỉnh này đã lên tới mức sắp 100.000 lồng, trong đó tập trung chủ yếu ở vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) khoảng 79.590 lồng. , Gấp 2,4 lần đối với kế hoạch.

Anh Nguyễn Văn Vững ở phường Xuân Yên, TX Sông Cầu chuẩn bị xay ốc cho tôm ăn

Anh Nguyễn Văn Vững ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên sẵn sàng xay ốc cho tôm ăn. Hình ảnh: VDT.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết thêm, nguyên nhân dẫn tới tình trạng môi trường thiên nhiên bị suy thoái là quy trình lâu dài ra hơn 30 năm phát triển nuôi trồng thủy sản. Mặc dù tỉnh đã với quy hoạch nuôi trồng thủy sản bao gồm váy đầm, vịnh, cửa sông, vùng hạ du và cả ven hồ.

Tuy nhưng, quy hoạch chưa được những địa phương, sở, ngành liên quan quản lý ngặt nghèo, dẫn tới nhiều đối tượng người sử dụng phát sinh ngoài quy hoạch, cũng như quy định về mật độ quy hoạch cho từng khu vực cụ thể. phần to những hộ nuôi cá thể ko chấp hành công việc quản lý môi trường thiên nhiên, sau lúc nuôi xong chúng ta xả thải, ko thu gom thức ăn thừa, túi ni lông dẫn tới môi trường thiên nhiên nuôi càng ngày càng ô nhiễm.

Để cảnh báo về môi trường thiên nhiên nước trong nuôi trồng thủy sản, hàng năm ngoài kế hoạch quan trắc môi trường thiên nhiên do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III thực hiện, Sở NN & PTNT Phú Yên còn tư vấn cho tỉnh phê duyệt kế hoạch giám sát dịch bệnh. dịch bệnh và giám sát môi trường thiên nhiên trước tiên. lúc với kết quả tiến công giá môi trường thiên nhiên nước, cơ quan khả năng sẽ máy tính bảng, nhắn tin cho cơ sở hoặc thông tin cho nông dân, tổ số đông, xã, phường và cơ quan chuyên môn. Từ đó, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động quản lý vật nuôi, tránh chuyển đổi môi trường thiên nhiên gây thiệt hại.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Phú Yên: “Theo tính toán của những nhà khoa học, dung tích môi trường thiên nhiên ở Vịnh Xuân Đài chỉ rất với thể đảm bảo mật độ khoảng 20.000 con. Tuy nhưng, hiện nay với số lượng lồng bè đã tăng lên gấp đôi thì việc nuôi trồng thủy sản khó phát triển vững bền ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *