KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Còn nhiều ý kiến ​​băn khoăn về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Rate this post

Chính phủ đã rà soát, tiến công giá tình hình thi hành Luật Đất đai năm 2013 và đề xuất sửa đổi luật với 11 nhóm chính sách to. Ủy ban kinh tế tài chính của Quốc hội cũng đã sở hữu công bố thẩm tra. Dự thảo luật vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận tại hội nghị chuyên đề pháp luật vào tháng 9. Đây là một dự án luật khá phức tạp, xúc tiến tới mỗi mặt của đời sống kinh tế tài chính – xã hội, làm nhiệm vụ xây dựng dự thảo luật. Luật quan yếu của nhiệm kỳ, Quốc hội dự kiến ​​sẽ xem xét qua 3 kỳ họp để sở hữu thời kì xem xét kỹ lưỡng.

Vấn đề to nhất là giá đất

Về tài chính về đất đai, giá đất, thiết chế hóa quyết nghị số 18-NQ / TW, dự thảo Luật hiện đã bỏ quy định về khuông giá những loại đất. Kế thừa những quy định của Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật tiếp tục quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất trước lúc ban hành (khoản một Điều 133).

song, cơ quan thẩm tra dự án luật cho rằng quy định của dự thảo Luật chưa làm rõ tiêu chuẩn chỉnh, quy trình kiểm tra, giám sát những địa phương xây dựng bảng giá đất theo yêu cầu của quyết nghị số 18-NQ / TW. Ngoài ra, túc trực UB kinh tế tài chính đề xuất tiến công giá tính khả thi của quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm.

Về giá đất cụ thể quy định tại Điều 134, để đảm bảo tính độc lập, khách quan, trung thực trong công việc xác định giá đất, theo Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế tài chính Vũ Hồng Thanh, cần quy định việc thuê tổ chức sở hữu thẩm quyền. Năng lực tư vấn xác định giá đất là buộc phải.

member Hội đồng thẩm định giá đất phải là chuyên gia, cơ quan chuyên môn sở hữu liên quan tới hoạt động định giá đất, đảm bảo tính độc lập với cơ quan sở hữu thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể.

“Dự thảo Luật cũng chưa làm rõ khái niệm và cách xác định“ vùng giá trị đất ”,“ giá đất tiêu chuẩn chỉnh ”, cơ quan sở hữu trách nhiệm xây dựng hồ sơ giá đất đối với từng khu vực giá trị đất và từng thửa đất. đất đai ”, ông Vũ Hồng Thanh nói.

Cho ý kiến ​​về vấn đề này, chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, khó khăn nhất là giá đất và cơ chế tài chính về đất đai, do đó cần sở hữu quy định về cơ chế vận hành.

“hiện tại đã bỏ khuông giá đất, nhưng bảng giá đất, tầm quan trọng của HĐND, UBND như thế nào thì ko tồn tại tiêu chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh, cơ quan tư vấn, tư vấn định giá đất…. khái niệm thế nào là giá tiền, nguyên tắc thị trường với giá thị trường trong điều kiện tầm thường còn rất định tính ”- ông Vương Đình Huệ chỉ rõ.

Cùng chung ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, những điều từ 132 tới 136 của dự thảo chưa làm rõ trách nhiệm của những cơ quan sở hữu trách nhiệm xác định giá đất theo yêu cầu của quyết nghị 18 là chưa phục vụ được yêu cầu của Trung ương.

Nguyên tắc bồi thường, tương trợ và tái định cư còn chung chung

túc trực UB kinh tế tài chính cho rằng, nguyên tắc quy định tại khoản 2 Điều 81 “Việc bồi thường lúc quốc gia thu hồi đất phải đảm bảo cho những người bị thu hồi đất sở hữu nơi ở, sở hữu thu nhập và điều kiện sống bởi hoặc khá hơn. hơn nơi ở cũ ”cần được định lượng cụ thể hơn, sở hữu hướng dẫn cụ thể để đảm bảo tính khả thi lúc thực hiện, song song cần sở hữu cơ chế và phân công trách nhiệm giám sát, tiến công giá việc thực hiện nguyên tắc này để đảm bảo cực tốt và cực tốt.

Khoản 3 Điều 81 của dự thảo Luật quy định về nguyên tắc bồi thường về đất theo hướng nhiều chủng loại hóa những hình thức bồi thường, cơ quan thẩm tra nhận thấy quy định này tạo ra sự linh động, đảm bảo việc bồi thường thích ưa thích với yêu cầu của chủ đất. yêu cầu của người dân sở hữu đất thu hồi và điều kiện cụ thể của từng địa phương. song, đây là vấn đề thế hệ nên cần tiến công giá tác động kỹ lưỡng hơn; quy định trật tự ưu tiên những hình thức đền bù đất đai, đảm bảo đền bù thỏa đáng, công bình, ko để xảy ra khiếu kiện.

Cũng cho rằng quy định còn chung chung, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh đề xuất, dự thảo luật cần bửa sung những tiêu chuẩn chỉnh cụ thể về đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bởi hoặc tốt hơn nơi ở cũ để tránh tình trạng người dân sống trong tình trạng nghèo đói. Người dân ko đồng ý phương án bồi thường vì ko tồn tại điều kiện ngang bởi hoặc khá hơn, chính quyền những cấp khó thực hiện, dẫn tới khiếu kiện kéo dãn thời kì thu hồi đất, phóng thích mặt bởi.

Viện dẫn quy định tại khoản 2 Điều 94 của dự thảo quy định “tài sản gắn liền với đất được tạo lập sau lúc sở hữu thông tin thu hồi đất của cơ quan quốc gia sở hữu thẩm quyền thì quốc gia ko phải bồi thường”, bà Nguyên nói. Bà Thụy Anh cho rằng quy định như vậy là ko công bình với người dân trong một vài tình huống, nhất là đối với những dự án bị “treo” một thời kì dài sau lúc công bố thu hồi đất, để duy trì cuộc sống đời thường của chúng ta. chúng ta phải tạo ra tài sản gắn liền với đất.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng nêu rõ, việc bồi thường lúc quốc gia thu hồi đất phải đảm bảo cho những người bị thu hồi đất sở hữu nơi ở, thu nhập và điều kiện sống bởi hoặc tốt hơn nơi ở. Điều cũ là trọn vẹn đúng, nhưng điều quan yếu là phải làm rõ những tiêu chuẩn chỉnh để tiến công giá định lượng bồi thường và tạo ra chỗ ở thế hệ.

“Tôi cho rằng chỗ này trọn vẹn ko phục vụ được yêu cầu, chúng ta đang sao chép quyết nghị của Trung ương nhưng ko tồn tại cơ chế để thực hiện. Đây là vấn đề vô cùng quan yếu ”, ông Hoàng Thanh Tùng nói.

sáng tỏ trong tình huống ko đấu giá, đấu thầu để tránh tiêu cực

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng cho rằng, ý thức của quyết nghị 18 là hạn chế và quy định ngặt nghèo những tình huống giao đất, cho thuê đất ko qua đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất, nhưng đối với dự thảo luật sở hữu một vài tình huống được giao đất. phân bửa ko qua đấu giá hoặc đấu thầu.

Ví dụ, hoạt động tài nguyên trong vô số tình huống là hoạt động thương nghiệp, hoạt động kinh doanh, vì sao ko giao đất thông qua hình thức đấu giá, đấu thầu? Hay việc xây dựng nhà ở cho công nhân tại những khu công nghiệp, nhà ở xã hội cần được ưu tiên, cần được ưa chuộng, nhưng ko tồn tại tức là giao đất nhưng ko đấu thầu, đấu giá.

“Một lý do chính đáng cho một điều như vậy nhưng shop chúng tôi chưa thấy trong dự thảo. Cần giải trình thực rõ nét, thực thuyết phục lý do mình đề xuất để những quy định được sáng tỏ, tránh tiêu cực, tham nhũng. Chỉ phụ thuộc những quy định chung chung như vậy rất dễ dẫn tới việc đằng sau, làm khổ mình ”- ông Hoàng Thanh Tùng nói.

Cùng chung ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho rằng quy định như bên trên là ko nên: “Ở một địa phương xin khai thác đá vài chục ha, theo tôi rất nhiều người muốn vào. ko đấu thầu thì ko khai thác được, còn khai thác cát, ko đấu giá được thì quốc gia thất thu rất to ”.

Cơ quan thẩm định dự án luật đề xuất tiếp tục rà soát những tình huống giao đất, cho thuê đất ko thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án sở hữu sử dụng đất. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *