KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cổng làng cho những đoạn đường rêu phong

Rate this post

lúc này, lúc ngay cả ở những vùng quê, bóng vía của cổng làng, cổng làng … đã biến đổi thành xa vắng hiếm hoi … ta hoàn toàn sở hữu thể tìm thấy nét trầm ngâm, rêu phong ấy ngay giữa phố phường đông đúc, nhưng Thụy Khuê này. là con phố đặc trưng nhất của Hà Nội hiện còn lưu giữ được ko ít cổng làng. Mỗi lúc sở hữu dịp đi qua con phố ấy, giữa dòng người tấp nập xuôi ngược, tôi vẫn thấy hồn quê qua từng mảng sơn bong tróc đang bừng lên trong nắng mai, qua từng góc chợ họp ngay. bên phía trong cổng làng nơi trồng rau, quả. , thịt cá được bày trong những thúng thay vì những sạp tranh thường thấy ở thành phố.

Cổng làng quê gợi lên trong tôi mùi rơm rạ, mùi bùn, mùi khói đốt ruộng, mùi thối rữa của lá rụng rơi bên trên mặt nước xếp thành lớp bên dưới ao, hồ, kênh, rạch… bồng bềnh trong nắng. những cảm giác chớm nở, thấm sâu, hồi sinh trong color xanh da trời thế hệ. Cổng làng là nơi đi về, là tục lệ của mỗi miền quê, sở hữu nhẽ vì vậy nhưng mà dường như ko làng nào, thậm chí là xóm nào thì cũng giống nhau. sở hữu một cổng gạch. Cổng được gia công bởi đá. Cổng thành uy nghi. Cổng vắng lặng và mộc mạc. Nhưng dù thế nào đi nữa thì vẫn tồn tại đó một vẻ vững chãi, tráng lệ và trang nghiêm, để mỗi lúc bước qua, lòng luôn luôn cảm nhận thấy bình yên. Từ đó sẽ sở hữu được những đoạn đường nhỏ dẫn vào sân đình, vào những xóm, làng.

Cổng làng là chốn đi về, là phong tục của mỗi miền quê. (Hình minh họa)

Mùa hè đang tắt dần, những buổi chiều Hồ Tây vẫn tồn tại oi ả, sóng lăn tăn mang hình dáng vẻ vẻ của những đám mây trĩu nặng. Ai nấy đều hy vọng một cơn mưa trút xuống như tẩy rửa, như gọi từng cơn heo may giữa tiết thu trong trẻo. Giữa gạch nối, ko hiểu nhiều sao lúc nào tôi cũng quay ngược về hướng Thụy Khuê. Phố vẫn đậm chất làng quê, làm sút hạn chế mỗi xô nhân tình, ồn ào. Đi vài chục mét, tôi bắt gặp chiếc cổng làng đầy hoài niệm, mỗi chiếc cổng mang một dáng vẻ vẻ vẻ riêng. Số 562 là cổng làng Yên Thái, xưa nổi tiếng với nghề làm giấy dó, bên trên cổng sở hữu đề tư chữ vàng “Mỹ tục” do triều đình ban hành. Cổng Xanh ở đầu ngõ 514 Thụy Khuê ngày xưa sở hữu tác dụng ngăn giặc dữ, cướp bóc… nay người dân cứ gọi là Cổng Xanh. Cổng làng Đông Xá, ngõ 444 Thụy Khuê, trong ký ức của những người già trong làng, ngày xưa sở hữu năm bậc lên xuống, nhưng theo thời kì, người dân đã phá bỏ để đi lại giản dị và đơn thuần hơn. Cổng sở hữu dòng chữ “An Đông chính đường” được khắc khá nguyên vẹn ở giữa…

Người xưa vẫn quen gọi đất của Thụy Khuê Mân là đất Kẻ Bưởi, vì nơi đây thuộc đất Kẻ Bưởi – vùng đất cổ nằm ở phía Tây Bắc Thăng Long xưa. Vùng này xưa sở hữu 4 làng: Yên Thái, An Thổ, Đông Xá và Hộ Khẩu. Cổng làng bên trên phố Thụy Khuê to nhất làng Hộ Khẩu, được coi là “cửa ngõ”, xưa kia làng sở hữu họp hành hay event gì to cũng chỉ qua cổng này. Trước cổng là ba bậc đá, bên bên trên lát gạch đỏ. Cổng to ấy chỉ dành riêng cho quan lại và kiệu, dân ko đi. Dọc phố Thụy Khuê sở hữu rất nhiều cổng làng và tất cả đều nằm cạnh dãy nhà số chẵn. bởi vì lẽ, vùng đất giáp bờ nam giới Hồ Tây đều là làng nghề, tất cả cổng làng đều được xây dựng từ rất rất lâu rồi đó.

Một cổng làng bên trên phố Thụy Khuê ngày nay. (Ảnh: VOV)

Trải qua bao thăng trầm, phần to cổng đã được trùng tu, tôn tạo nhưng nét thời kì vẫn tồn tại đó, rêu phong cũ kỹ, ko hề bị vôi vữa, sơn phủ. những câu đối bởi chữ Nho được chạm khắc bên trên nhị mặt vẫn tồn tại nguyên vẹn. Những cây nhân tình đề, cây bụt cổ thụ vẫn đổ bóng xuống từng khoảng sân rêu phong. Trước đây, dân làng gọi cổng làng bởi những chiếc tên thân thuộc nhưng ngắn gọn: Cổng Giếng, Cổng Hậu, Cổng Chùa, Cổng Đông, Cổng chiếc, Cổng Xanh … Phía sau mỗi cổng là một ngôi đình, nơi sinh sống của cư dân. làm một công việc… trong một ngôi làng ổn định.

lúc này, cạnh mỗi cổng làng chắc sẽ sở hữu được quầy trà đá, chợ cóc hay cặp bàn cờ của những cụ. thời kì hoàn toàn sở hữu thể đổi khác mỗi thứ, nhưng chỉ cần cổng làng còn đó, những nhân loại và câu chuyện xung quanh nó vẫn mang dáng vẻ vẻ dấp riêng, vẫn phảng phất những đường nét từ thời điểm năm xưa. Người tứ phương tới lập nghiệp nhưng nhìn chung dân làng vẫn bám làng, tình làng nghĩa xóm vẫn hiền hậu hòa. Hiếm hoi khắp dải Thụy Khuê vẫn tồn tại tồn tại đoạn đường gạch xéo dài vài trăm nét, thuộc làng nghề Yên Thái cổ hàng trăm năm tuổi. Nét xưa còn sót lại khiến cho cho người ta ngậm ngùi nhớ tới câu nói dân gian nổi tiếng: “Sương giăng ngàn sương / Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ”. Đó là nhịp đập của làng quê, nhịp sống nờm nợp tràn trề sức sống.

Cách đây vài năm, nhà hàng chúng tôi sở hữu dịp trò chuyện với ông Nguyễn Văn Phú, lúc đó đã ngoài 80 tuổi, đã làm nghề từ đình làng Yên Thái sắp 20 năm. Chuyện làng xưa, chuyện thành xưa anh đều nhớ rõ. Anh cho biết thêm, làng sở hữu ba thôn, mỗi thôn đều sở hữu cổng rất độc đáo biệt. Làng Đoài hay còn gọi là An Thái Đoài hay làng Cả sở hữu cổng Giếng. Thôn Thọ sở hữu cổng Hậu và cổng Xanh. Làng Đông sở hữu cổng Đông. Mỗi cổng sở hữu nhân vật và câu chuyện riêng. Trong số những cổng vào làng, cổng Giếng ở xứ Đoài xưa là cổng làng Cả, là cổng bề thế nhất. Ngày xưa, làng Yên Thái nằm bên trên đồi Kim Quy, hình con rồng bay lượn. Đầu rồng là khu vực đình làng. nhị mắt là nhị giếng, một mắt là giếng nước cạnh đình Long Tỉnh trước cổng chính làng Yên Thái, một mắt là làng Tiên Thượng (Nghĩa Tân ngày nay). Vì vậy, cổng làng Đoài thường được gọi là cổng Giếng.

sở hữu nhẽ, ngoài Thụy Khuê, khó sở hữu chỗ nào giữa phố phường còn lưu giữ nhiều cổng làng tới vậy. (Ảnh: Báo liên lạc)

Phía sau mỗi chiếc cổng làng bề thế giờ nằm ​​ngay mặt phố là những chiếc cổng nhỏ rêu phong. Một làng nghề từng đông người qua lại như Yên Thái thì vô số cửa ngõ. Cửa ngõ phân định ranh giới thôn xóm cũng làm thành một khoảng ko riêng biệt. ko giống như ngày nay, ngày xưa cổng làng sở hữu cánh. Mỗi buổi sáng, từ tờ mờ sáng thời kì, cánh cổng được mở ra, khởi đầu một ngày thế hệ, và tối muộn, cánh cửa được đóng lại. Sách về cổng làng của Vũ Duy Huân từng miêu tả: “Cổng làng ngày tối mở ra để chống cướp bóc, tối tối trong cổng sở hữu gác đèn leng reng, sở hữu giá để giáo mác, dao rựa, trâu đen bóng. Còi. tối tối, bọn tuần tra về đây nhận việc, phân công nhau bảo đảm an toàn xóm làng ”. ngày nay hồ hết những cửa đều ko tồn tại cánh, cứ mở ra giữa mưa nắng, sớm tối.

Trò chuyện thư thái và hiểu thêm, làng Yên Thái ko chỉ là nổi tiếng với nghề làm giấy dó nhưng mà còn tồn tại nhiều truyền thuyết thực giả sử sương khói phủ Tây Hồ. Ở cổng Hậu làng sở hữu đôi câu đối: “Tô Thủy lưu truyền văn học viên / Lý thành trĩ tả bút phong Cao” (Dòng Tô Lịch đưa văn phái đi xa / Nhà Lý thành đối với bút lực cao). những cố lão kể rằng, xưa cách cổng thành ko xa là nhà của một vị quan nổi tiếng trong triều, người đỗ đầu trong làng. Chính vì vậy nhưng mà dân làng kính trọng, dựng nhà sở hữu gác tía, cử người canh gác suốt ngày tối. Làng còn gắn liền với truyền thuyết từ thời Lý về vợ ck “Ông Đậu Bà Đậu” đã cứu vua Lý khỏi bệnh về mắt. Tương truyền, thuở ấy vùng đất này còn sở hữu nhị con sông là Thiên Phù và Tô Lịch bị ma quỷ nguyền rủa khiến cho cho vua bị bệnh. Theo những nhà tiên tri, triều đình đã cho lấp nhị con sông đó. “Cậu Ba Đậu” để cứu vua bị rơi xuống sông. Cảm kích, nhà vua ban chiếu chỉ dụ dân về ở, trông coi chùa rồi lập nghề làm giấy dó. sở hữu nhẽ, ngoài Thụy Khuê, khó sở hữu chỗ nào giữa phố phường còn lưu giữ nhiều cổng làng tới vậy. Vẫn là cổng tam quan, cổng chính ở giữa, lối phụ nhị bên, xây vòm cuốn, sở hữu mái che.

Mái cổng rêu phong tạo ra hình ảnh thơ mộng, yên bình. (Ảnh: Báo liên lạc)

Cổng làng vẫn tồn tại đó, sâu tun hút giữa phố xá đông đúc. Niềm tự hào và tiếc nuối của những người dân trong làng khiến cho cho câu chuyện trở thành sôi nổi và xúc động hơn. làm chiếc gi sở hữu chuyện tôi nhớ quê nhà. Ở đó, dù ko còn cổng làng, dù ký ức đã phai mờ nhưng vẫn tồn tại đó hình bóng làng trong từng phong tục, tình cảm làng quê xa sắp. Xưa nay, dù cuộc sống thường ngày sung túc hay nghèo túng, người ta vẫn tự hào về những cổng làng uy nghiêm, trọng thể. Mỗi lúc sở hữu dịp ngược lên Hồ Tây, tôi vẫn nhớ đôi câu đối: “Xưa kia Kim Lai hành đạo / nam giới du Bắc ngoạn Tây Hồ”, tức là từ xưa tới nay, đây là chính. đường để chiêm ngưỡng. Cảnh xinh Hồ Tây. Nhìn từ hình cong, color sơn rêu phủ lên hình cũ. Cùng chợ, cùng làng, cũng xì xào chuyện xưa, nay kể chuyện xưa. Cổng làng, dù là làng nào, sở hữu phải là làng của tớ hay ko, vẫn đi vào lịch sử, khắc sâu vào lòng người bao nỗi nhớ nhung, lưu luyến và thôi thúc tìm kiếm, phân tích và lý giải. Ta đi đi lại lại bao nhiêu lần, vẫn ấp ủ, nhen nhóm biết bao mộng tưởng xa sắp, rằng chính nơi ta đang đứng, xưa kia, đã ck chất bao nhiêu trầm tích, nay vẫn bâng khuâng kỷ niệm bủa vây… /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *