KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

cụ thể Bắc Ninh xưa và nay

Rate this post

Trương Hán Siêu (? – 1354), tên tự là Thắng Phú, hiệu là Đôn Tàu, quê ở làng Phúc Thành, huyện Yên Ninh, đường Trường Yên (nay là phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

Xuất thân là hiệp khách của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, với chí khí ngoan cường, học vấn uyên thâm, giàu lòng yêu nước, Trương Hán Siêu được những vua Trần tôn làm bậc quân sư. Ông tham dự cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ lần thứ nhị (1285) và lần thứ ba (1287 – 1288). Năm 1308, ông được vua Trần Anh Tông phong chức Hàn lâm học sĩ; Thời vua Trần Minh Tông, ông giữ chức Hành khiển; Thời vua Trần Hiến Tông năm 1339 ông làm môn sinh của Hữu ty lang Trung, tới đời vua Trần Dụ Tông năm 1342, ông đổi làm Tả ty lang trung kiêm Kinh lược sứ ở Lạng Giang, rồi thăng tới. Tạ Gia Nghĩa đại sĩ năm 1345 và 1351. Tham chính. Năm Quý Tỵ (1353), ông dẫn quân đi nhậm chức ở Hóa Châu (Huế ngày nay), giữ yên vùng đất này. Tháng 11 năm Giáp Ngọ (1354), ông cáo bệnh xin về quê tĩnh dưỡng nhưng chưa kịp về kinh thì đã mất. Sau lúc ông mất, vua truy tặng Thái bảo, truy tặng Thái phó năm 1363 và thờ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (từ thời điểm năm 1372), ngang hàng với những bậc nhân hậu triết xưa.
Trương Hán Siêu còn là thi sĩ nổi tiếng với Phú “Bạch Đằng giang” – một tuyệt tác tiêu biểu của dòng văn học yêu nước thời Lý – Trần. thành công Bạch Đằng lịch sử lúc bấy giờ. Ngoài ra, ông đã cùng theo với Nguyễn Trung Ngạn (1289 – 1370) soạn “Hoàng triều di thảo” và “Luật thư” là nhị bộ sách to nhất của nhà Trần. Ngoài những tòa tháp to to kể bên trên, còn lại của ông cho tới ngày nay là những bia ký khắc bên trên bia đá ở một số trong những ngôi chùa to thời bấy giờ như: Đức Thủy Sơn Linh Tế tháp ký (Tả tháp Linh Tế bên trên núi Đực). Thủy), Quảng Nghiêm bi văn (bia ký chùa Quảng Nghiêm), Khai Nghiêm bi ký (bia ký chùa Khai Nghiêm)… đều thể hiện game thủ dạng tính thẳng thắn, bộc trực của ông trong những công việc bác bỏ bỏ đạo Phật, vốn dĩ được thừa nhận là đạo Phật. được coi là “Quốc giáo” thời bấy giờ.
Văn bia Khai Nghiêm Bí Ký do Trương Hán Siêu soạn ngày 15 tháng 2 năm Canh Thân, niên hiệu Khai Hựu thứ 11 (1339) đời vua Trần Hiển Tông, khắc vào triều Tây Sơn, năm năm Cảnh Thịnh thứ 5 (1797). tại chùa làng Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong là một minh chứng xác thực cho game thủ dạng chất kiên quyết của ông trong những công việc phê phán đạo Phật đối với xã hội đương thời. Đạo Phật ra đời để cứu độ chúng sinh thoát khỏi bể khổ, nhưng tác nhái kịch liệt đả kích những nhà sư lợi dụng đạo Phật làm nơi tụ tập ăn chơi xa hoa, ko chịu tu hành, làm ăn. Ngoài ra, những kẻ quyền thế, những người ngoại giáo thời đó vẫn muốn theo, người dân bỏ nhà cửa và làng mạc của bọn họ. Anh ấy đã phải thở than, “Chao ôi! những bậc nhân hậu triết càng ngày càng xa, đoạn đường chân chính càng ngày càng mờ mịt, kẻ làm thầy, làm tướng ko tồn tại Chử, Thiếu dẫn dắt việc dạy dỗ, thôn xóm trong huyện ko tồn tại trường dạy nghĩa. hiếu thuận, hòa thuận thì người ta tránh ngờ ngạc nhìn rồi bỏ đi theo đoạn đường khác. đương nhiên là như vậy “. Đối với việc xây dựng chùa chiền, ông phản đối kịch liệt, cho rằng Tòa Thánh muốn mở rộng giáo hóa (Phật giáo) để sửa đổi những hủ tục hủ bại là một việc gây cản trở mang lại kết quả, thực tế lịch sử đã Chứng minh. chứng minh điều này Văn bia sở hữu đoạn viết: “Đền thờ bị hư hại xây dựng lại ko phải ý của ta, vậy việc xây bia ký sở hữu liên quan gì tới lời nói của ta ko? Hơn nữa, ngày nay Tòa Thánh muốn mở rộng văn hóa để sửa chữa những hủ tục hủ bại. Phải xóa bỏ mê tín dị đoan, chấn hưng chính đạo. Đã là một học nhái, nếu ko phải là Đào Thuấn thì ko được vua chiếu chỉ; nếu mà nó ko phải là Nho giáo, thì nó ko tồn tại trước nghệ thuật. Vậy nhưng tôi lại tự mãn và tự hào, bàn luận về đạo Phật dông dài, tôi sẽ lừa dối ai? ”
bởi những lời lẽ sắt đá bên trên, tác nhái cho chúng ta thấy sự suy vi của xã hội Đại việt phái mạnh cuối thời Trần. Sau một thời kì dài ngự trị, Phật giáo ko còn giữ vị trí độc tôn trong xã hội, thay vào đó là một hệ tư tưởng thế hệ đang sở hữu liên quan tích cực tới đường lối điều hành quốc gia của những bậc đế vương. Đó là Nho giáo – hệ tư tưởng chính thống sau này được nhà Lê (thế kỷ XV) tìm làm quốc giáo và tồn tại tới đầu thế kỷ XX.
Với giá trị to to đó, nội dung văn bia “Khai Nghiêm Bí Ký” là văn game thủ dạng Hán Nôm ko giống nhau quan yếu của tỉnh Bắc Ninh, phục vụ công việc nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của Đức Phật. tôn giáo ở vùng đất được ca ngợi là vương quốc của những ngôi đền cổ.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *