KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đảng viên xin ra khỏi hộ nghèo để tương trợ cho những người khác.

Rate this post

tránh nghèo vững bền vùng dân tộc thiểu số là chủ trương to của Đảng và quốc gia nhằm mục đích nâng cao đời sống vật chất và ý thức của đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa những vùng, những dân tộc.

Đảng và quốc gia cũng đã dành nhiều nguồn lực với rất nhiều chương trình, chính sách ưu tiên ko giống nhau để tương trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số. công việc tránh nghèo vững bền ở miền núi đạt nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, nguồn lực đầu tư cho những người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chưa phục vụ yêu cầu thực tiễn.

Trong lúc đó, nhận thức của một phòng ban đồng bào dân tộc thiểu số về chính sách tránh nghèo vững bền còn hạn chế. phiên bản thân người nghèo chưa nỗ lực vươn lên thoát nghèo, còn tự ti, với tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự tương trợ của quốc gia. Một phòng ban người dân nơi đây chưa muốn thoát khỏi hộ nghèo, thậm chí còn xảy ra tình trạng “chạy hộ nghèo”, hộ nghèo muốn tách thành nhiều hộ nghèo để được hưởng những cơ chế, chính sách tương trợ của quốc gia.

thời kì sắp đây, tại một trong những tỉnh miền trung bộ, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó với rất nhiều đảng viên dù đời sống khó khăn nhưng đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để bỏ tiền tương trợ. khác. bọn họ trở thành những tấm gương tiêu biểu, thắp lên ngọn lửa vươn lên thoát nghèo, truyền cảm hứng cho nhiều người xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tự thân vươn lên làm giàu chính đáng.

“với những hộ gia đình rất khó khăn, cùng cực nhưng bọn họ đã giơ tay, viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo”. “Thấy trong thôn ai ai cũng nghèo nên tôi làm gương cho bà con học tập và noi theo, ý thức hơn làm đơn để thoát nghèo”. “Làm ăn được thì phải phấn đấu, còn ỷ lại vào quốc gia thì ko phát triển được, trong thôn còn nhiều hộ, nhà với gì nhưng kêu nghèo thì khổ. ko sòng phẳng, tôi cho hộ, lại càng khó hơn ”.

Đó là những suy nghĩ của người đảng viên miền núi đã tự viết đơn xin được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo để nhường sự tương trợ từ chính sách cho hộ nghèo, tránh gánh nặng cho quốc gia.

Hồ Văn Rui (đảng viên trẻ dân tộc Xê Đăng, ngụ thôn Tak Ngo, xã Trà Lĩnh, huyện miền núi phái mạnh Trà My, tỉnh Quảng phái mạnh) hiện là tỷ phú lúc sở hữu vườn sâm hàng chục tỷ đồng. . . Ít ai biết rằng, chỉ cách đây vài năm, Hồ Văn Rui còn đứng đầu trong danh sách hộ nghèo của nơi đây. Năm 2018, Hồ Văn Rui làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo với suy nghĩ là đảng viên trẻ ko đồng ý nghèo.

Anh Hồ Văn Rui cho biết thêm, từ 24 triệu đồng cho vay ko lãi suất của những hộ đăng ký thoát nghèo, anh đã sắm được hàng chục cây sâm Ngọc Linh 2 năm tuổi. tới nay, vườn sâm của mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

“Cán bộ thôn và chi bộ động viên tôi làm đơn thoát nghèo. Giờ thoát nghèo rồi, thấy vợ con vui vẻ, phấn khởi lắm, sắm sửa đủ thứ, xây nhà, tậu xe ”- anh Đ.

Đã với thời, đồng bào vùng cao huyện phái mạnh Trà My, tỉnh Quảng phái mạnh lâm vào cảnh nghèo đói. Người dân nơi đây kể cho nhau nghe những câu chuyện về đảng viên nghèo nay trở thành tỷ phú bên trên đỉnh Ngọc Linh quanh năm mây phủ.

Người dân khâm phục lúc từ là một hộ nghèo, năm năm 2016, đảng viên Hồ Văn Nhỏ (ở ấp một, xã Trà Vân, huyện phái mạnh Trà My) đã tiền phong đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đảng viên Hồ Văn Nho cảm nhận thấy vui mừng lúc gia đình mình thoát nghèo, với điều kiện trợ giúp nhiều người trong thôn làm giàu.

“Trong thôn với 4, 5 hộ, bọn họ thấy mình là đảng viên, mẫu mẫu trong phát triển tài chính nên bà con mừng lắm, tin tưởng nên tuân theo. Tôi còn vận động bà con chăn trâu, nuôi bà, trồng quế ”, anh Nho nói.

Đảng bộ xã Trà Vân, huyện phái mạnh Trà My xác định, mỗi năm tránh từ 5% tới 7% hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu này, địa phương lập danh sách hộ nghèo đăng ký thoát nghèo, hướng dẫn người dân đăng ký những mô hình trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh cụ thể. bên trên cơ sở đó, chính quyền địa phương sẽ rà soát, tương trợ cây giống, con giống và tạo điều kiện sinh kế thích hợp sẽ giúp đỡ những hộ làm ăn, phát triển tài chính. Đảng ủy xã kêu gọi mỗi đảng viên nêu gương trong những việc này. Nhờ đó, trong 5 năm qua, số hộ thoát nghèo của xã Trà Vân đã tăng gấp đôi đối với mục tiêu đề ra.

Ông Hồ Văn Huyền, chủ toạ UBND xã Trà Vân, huyện phái mạnh Trà My cho biết thêm, xã ko còn đảng viên nào thuộc diện hộ nghèo, ý chí vươn lên thoát nghèo dần hình thành trong nếp nghĩ của người dân.

“Xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, tiến công giá, theo dõi từng hộ đủ điều kiện, năng lực để trợ giúp, dạy nghề, tạo việc làm, tương trợ cây, con giống để hộ nghèo tự vươn lên. , tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại ”- ông Hồ Văn Huyện nói.

Nếu ở miền núi tỉnh Quảng phái mạnh, người viết đơn đăng ký thoát nghèo được tương trợ vốn vay, con giống thì ở miền núi tỉnh Quảng Bình, một đảng viên viết đơn xin nghỉ. hộ nghèo lúc anh ta tự cho rằng mình đủ điều kiện để làm việc đó. nhường chính sách tương trợ cho những hộ khác. Những gia đình xin ra khỏi hộ nghèo ko còn được hưởng chính sách hộ nghèo, cũng ko được tương trợ vốn, cây ưu đãi như ở Quảng phái mạnh.

Cách đây 3 năm, câu chuyện của vợ ông xã người dân tộc Vân Kiều là chị Hồ Thị Thanh và anh Cao Lâm ở phiên bản Hùng, xã biên giới Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình làm cho nhiều người ngỡ ngàng.

Vào thời khắc đó, ở xã biên giới ko giống nhau khó khăn này, người dân hồ hết là hộ nghèo, cuộc sống thường ngày phụ thuộc vào sự trợ cấp của quốc gia. Chuyện làm giàu ở đây cứ như mơ. Dù vậy, gia đình đảng viên Hồ Thị Thanh nhờ chăn nuôi gia súc, phá hoang trồng cây ăn quả đã vươn lên thoát nghèo. lúc thấy gia đình bớt khó khăn, chị Hồ Thị Thanh đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Bà Thanh cho biết thêm, lúc đó cuộc sống thường ngày ko khá giả nhưng thấy bà con trong xóm càng khó khăn nên gia đình đã làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường nguồn tương trợ hộ nghèo cho những người khác. .

“Gia đình vợ ông xã đều là đảng viên nên làm gương cho nhân dân học tập, noi theo. Cán bộ thôn cho rằng cũng nên rút kinh nghiệm cho gia đình đồng chí Cao Lâm và đồng chí Thanh. Vì ai ai cũng chính là hộ nghèo nên gia đình làm gương cho cả xóm ”, bà Thanh nói.

Trước lúc xin ra khỏi hộ nghèo, gia đình chị Hồ Thị Thanh phải vật lộn hơn 10 năm là hộ nghèo. Được quốc gia cho vay 5 triệu đồng ko lãi suất, gia đình chị Thanh sắm bò giống và 4 con lợn về chăn nuôi, tăng đàn. từ là một con bò giống và vài con lợn lúc đầu, lấy ngắn nuôi dài, tới nay gia đình chị Thanh đã biến thành hộ nông dân sinh sản kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã và của huyện Minh Hóa.

Tỉnh Quảng Bình với hơn 27.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số. tỷ trọng hộ nghèo chiếm hơn 69% tổng số đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh phấn đấu thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số tăng hơn 2 lần đối với năm 2020 và mỗi năm tỷ trọng hộ nghèo tránh từ 3% – 4%.

Ông Hồ An Phong, Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng, đây là sức ép to đối với địa phương, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng ko giống nhau khó khăn. Câu chuyện về những đảng viên người dân tộc thiểu số tự vươn lên, viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã thắp lên ngọn lửa thoát nghèo của người dân địa phương.

“Đây là những tiêu biểu càng ngày càng được nhân rộng. Phong trào xóa đói tránh nghèo ở tỉnh Quảng Bình mở đầu bước vào thời đoạn khôn cùng quan yếu, tỷ trọng hộ nghèo tránh, hộ cận nghèo cũng tránh rất thời gian nhanh” – Phó chủ toạ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết thêm.

Theo Nghị định 07 năm 2021 về chuẩn chỉnh nghèo tiếp cận đa chiều thời đoạn 2021-2025 của Chính phủ, hộ nghèo được hưởng nhiều chính sách như: tương trợ 100% chi tiêu khám chữa bệnh; miễn học phí cho học trò, sinh viên; tương trợ tiền điện hàng tháng; trợ cấp xã hội hàng tháng và cho vay với lãi suất ưu đãi để sinh sản kinh doanh.

Điều đáng mừng là nhiều người dù đời sống khó khăn đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo, nhường chỗ cho những người khác tương trợ, tránh gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Đó là những tấm gương sáng đáng được tôn vinh. Việc viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo là tự nguyện, nhưng nếu làm ko đúng cách dễ dẫn tới bệnh thành tích ở những địa phương. Làm thế nào để động viên Đảng viên và Nhân dân vươn lên thoát nghèo vững bền, nhóm phóng viên báo chí VOV sẽ trở lại vấn đề này trong phần tiếp theo sau của loạt bài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *