KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vun đắp cho mối quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia mãi mãi xanh tươi, mãi mãi vững bền

Rate this post

(HNM) – Nhân “Năm hữu nghị việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia 2022” và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã sở hữu những san sớt với báo chí. về mối quan hệ truyền thống tốt xinh giữa nhì nước, cũng như tầm nhìn về sự phát triển trong tương lai của quan hệ nhì nước. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, việt phái mạnh phái mạnh luôn luôn coi trọng và sẽ nỗ lực hết mình cùng Campuchia giữ giàng và vun đắp cho mối quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời vững bền.

tòa tháp Tòa nhà lãnh đạo của Bộ Tư lệnh Quân đội Campuchia tại Phnôm Pênh (Campuchia) do việt phái mạnh phái mạnh tài trợ. Ảnh: TTXVN

– Xin Bộ trưởng cho biết thêm lịch sử, ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia?

– Quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia trong thế kỷ XX được hình thành và phát triển từ yêu cầu và mục tiêu chung của cuộc đấu tranh phóng thích dân tộc của nhì nước. Ngày 23/6/1967, trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk, chủ toạ Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc nhì nước thiết lập quan hệ ngoại giao là thể hiện tỏa nắng của tình kết đoàn hữu nghị gắn bó bền chặt. Là event lịch sử trong quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia, yếu tố tích cực trong những việc duy trì hòa bình ở Đông Dương và Đông phái mạnh Á, chỉ một ngày sau, 24/6/1967, việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương thế hệ trong lịch sử chung của nhì dân tộc.

nói theo một cách khác, 55 năm qua là một thời đoạn quan yếu trong quy trình phát triển của quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia, ghi dấu ấn vì những event lịch sử khó quên. Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nhì nước là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường đã qua, để những từng lớp nhân dân, khác lạ là thế hệ trẻ nhì nước hiểu biết thâm thúy hơn và sở hữu trách nhiệm hơn. trách nhiệm hơn nữa trong những việc giữ gìn và ko ngừng vun đắp những giá trị tốt xinh của tình kết đoàn hữu nghị truyền thống giữa nhân dân nhì nước.

– Đâu là thành tựu nổi trội của quan hệ nhì nước trong 55 năm qua, khác lạ là thời kì sắp đây, thưa Bộ trưởng?

– Sau lúc nhì nước thiết lập quan hệ ngoại giao, việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia cùng theo với Lào đã kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giành độc lập, phóng thích dân tộc nhưng mà đỉnh cao là thắng lợi lịch sử của ba nước vào mùa xuân năm 1975.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận thống nhất cứu quốc Campuchia và xuất phát từ truyền thống kết đoàn, gắn bó, giúp sức lẫn nhau giữa nhân dân nhì nước, sau lúc ngăn chặn những hành động khởi hấn của bè lũ Pol Pot ở Campuchia, ở biên giới Tây phái mạnh, việt phái mạnh phái mạnh đã cử quân tự nguyện ra quân giúp sức những lực lượng vũ trang cách mệnh Campuchia, làm nên thắng lợi ngày 7-một-1979, phóng thích nước nhà và nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng, và sau đó đã cử nhiều chuyên gia sang giúp người chơi phục hưng và xây dựng lại nước nhà Chùa Tháp – làm vẻ vang , nghĩa vụ quốc tế trong sáng, hiếm sở hữu trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Ngày nay, việt phái mạnh phái mạnh và Campuchia đều sở hữu hòa bình và độc lập; Quan hệ nhì nước đã bước vào thời đoạn hợp tác tổng thể, cùng sở hữu lợi, càng ngày càng đi vào chiều sâu và cực tốt. Quan hệ chính trị giữa nhì nước tiếp tục phát triển tốt xinh. nhì bên duy trì những cuộc xúc tiếp, trao đổi cấp cao và những cơ chế hợp tác song phương bên trên tất cả những kênh, kể cả trong thời đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm qua.

Hợp tác trong lĩnh vực bình yên, quốc phòng tiếp tục được tăng cường; nhì bên kiên định nguyên tắc ko cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của bên này để xâm hại tới bình yên và tiện dụng của bên kia. bên trên cơ sở những hiệp ước, hiệp nghị, thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao nhì nước, những cơ quan tác dụng, chính quyền và nhân dân những địa phương biên giới nhì bên phấn đấu xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị. , hợp tác và phát triển. Năm 2019, nhì bên đã ký nhì văn người chơi dạng pháp lý ghi nhận thành tích phân giới được khoảng 84% và hiện nhì bên đang tiếp tục thương thảo để giải quyết dứt điểm 16% còn lại.

Quan hệ kinh tế tài chính, thương nghiệp và đầu tư thời kì qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch thương nghiệp song phương 5 tháng đầu xuân năm mới 2022 đạt 5,44 tỷ USD, tăng 18,7% đối với cùng kỳ năm 2021. việt phái mạnh phái mạnh sở hữu 188 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong Group trong số 5 quốc gia sở hữu vốn đầu tư trực tiếp to nhất vào Campuchia. Lãnh đạo nhì nước cam kết tiếp tục tạo điều kiện tiện lợi cho công dân nhì nước sinh sống bên trên lãnh thổ của nhau, thích ưa thích với pháp luật của mỗi nước và ý thức láng giềng hữu nghị.

– bên trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, với tư cách là kẻ đứng đầu ngành đối ngoại việt phái mạnh phái mạnh, Bộ trưởng tiến công giá thế nào về triển vọng quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia trong thời kì tới?

– bên trên cơ sở quan hệ chính trị tốt xinh và chung quyết tâm giữ vững môi trường thiên nhiên hòa bình, ổn định để phát triển, tôi tin tưởng rằng quan hệ nhì nước trong thời kì tới sẽ tiếp tục phát triển tích cực và mang lại nhiều kết quả thiết thực theo đúng phương châm ” quan hệ láng giềng tốt xinh, hữu nghị truyền thống, hợp tác tổng thể, vững bền lâu dài ”nhưng mà nhì bên nhất trí trong chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hồi tháng trước. 3-2005.

Đây cũng chính là sở hữu yêu cầu và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao nhì nước. Như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm cấp quốc gia tới Campuchia vào tháng 7/2017: “Mặc dù tình hình trái đất và khu vực sở hữu tương đối nhiều đổi khác, nhưng trước sau gì cũng vậy, việt phái mạnh phái mạnh luôn luôn coi trọng và sẽ nỗ lực hết mình. cùng Campuchia giữ giàng và vun đắp cho mối quan hệ việt phái mạnh phái mạnh – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời vững bền ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *