KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Đào 100 tấn đất để nhận một, tỷ đô la

Rate this post

mày mò Mặt trăng và khai thác tài nguyên của hành tinh là mục tiêu của mọi quốc gia, trong đó với Trung Quốc.

Theo Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), ngày một/12/2020, tàu vũ trụ Chang’e 5 đã hạ cánh thành công lên Mặt trăng.

vào trong ngày 17 tháng 12 năm 2020, tàu vũ trụ Chang’e 5 của Trung Quốc quay trở lại Trái đất và mang theo một.731 gam đất và rubi nhưng nó tích lũy được từ bề mặt Mặt trăng.

Chang'e 5 tìm thấy nhiên liệu cực kỳ quý giá trên Mặt trăng: Đào 100 tấn đất để lấy 1, tỷ USD - Ảnh 1.

Mô phỏng trạm hạ cánh của tàu vũ trụ Chang’e 5 hoạt động bên trên bề mặt mặt trăng. Ảnh: CGTN

Mặc dù đây với vẻ ko phải là một con số to, nhưng đối với nghiên cứu được thực hiện bên trên 0,5 gam đất mặt trăng, bắt gặp này thực sự với ý nghĩa.

Theo đó, sau hơn một năm nghiên cứu, phân tích, những nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thu hoạch được rất nhiều. những chuyên gia đã tìm thấy một chất quý hiếm trong đất mặt trăng. ko giống nhau, năng lực do 100 tấn nhiên liệu này tạo ra rất với thể đủ cung ứng cho toàn trái đất trong một năm.

Vậy, nhiên liệu quý hiếm này là gì và tác dụng cụ thể của chính nó là gì?

Theo một nhóm những nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Trung Quốc, một trong những hạt đất mặt trăng được bao phủ bởi vì những tinh thể giống như thủy tinh và chứa khí helium-3.

Helium-3 là một nhân tố rất khan hiếm bên trên Trái đất, với trữ lượng ước tính chỉ 0,5 tấn. Trong lúc đó, những nhà nghiên cứu phân tích rằng rất với thể với ít nhất một triệu tấn helium-3 bên trên Mặt trăng.

Theo những chuyên gia, mỗi tấn Helium-3 trị giá hơn 3 tỷ USD. Đây quả thực là một con số rất to.

vì sao Trái đất chỉ với 0,5 tấn, trong lúc Mặt trăng với trữ lượng heli-3 lên tới một triệu tấn? Mặc dù ở rất sắp nhau nhưng vì sao lại với sự ko giống nhau to như vậy giữa nhì hành tinh?

Theo những nhà nghiên cứu, helium-3 chủ yếu tới từ gió mặt trời. Vì Trái đất được bảo đảm an toàn bởi vì từ trường và khí quyển nên gió Mặt trời khó rất với thể chạm tới mặt đất. Điều này dẫn tới trữ lượng Helium-3 rất nhỏ.

Trong lúc đó, Mặt trăng ko tồn tại từ trường và ko tồn tại khí quyển. Hơn nữa, gió Mặt trời rất với thể tương tác trực tiếp tới bề mặt của Mặt trăng. Do đó, khí heli-3 nhúng trong lớp bên trên của đất mặt trăng được bảo toàn. Vì vậy, ko tồn tại gì ngạc nhiên lúc trữ lượng của loại nhiên liệu quý hiếm này bên trên Mặt trăng vượt xa đối với trữ lượng bên trên Trái đất.

Vì vậy, helium-3 làm những gì?

Chang'e 5 tìm thấy nhiên liệu cực kỳ quý giá trên Mặt trăng: Đào 100 tấn đất để lấy 1, tỷ USD - Ảnh 2.

Helium-3 là một loại khí trơ bên trên Trái đất nhưng lại với ko ít bên trên Mặt trăng.

Trong điều kiện technology hiện nay, Helium-3 được coi là nhiên liệu nhiệt hạch lý tưởng nhất. Helium-3 là một đồng vị của nhân tố helium. Đồng vị này còn rất với thể được sử dụng trong phản ứng tổng hợp hạt nhân để cung ứng cho loài người một nguồn năng lực khổng lồ.

Ví dụ sau đây sẽ cho biết Helium-3 là một nguồn cung ứng năng lực rất to. Đó cũng chính là lý do làm cho cho Trung Quốc muốn khai thác loại nhiên liệu này.

Cụ thể, đối với nhà máy điện với công suất phát hàng năm một triệu KW, sinh sản nhiệt điện cần 2 triệu tấn than. Trong lúc đó, đối với một nhà máy điện hạt nhân sử dụng technology phân hạch hạt nhân, chỉ cần 300.000 tấn nhiên liệu. bên trên thực tế, nếu cần một nhà máy nhiệt hạch thì chỉ cần 0,6 tấn nhiên liệu hạt nhân là đủ.

ko giống nhau, loại năng lực được tạo ra này thực sự là năng lực tinh khiết, vì sẽ ko tồn tại nơtron được tạo ra trong quy trình phản ứng tổng hợp hạt nhân, và cũng sẽ ko tồn tại nguy cơ bức xạ thứ cấp. Điều này khác với những nhà máy điện hạt nhân hiện nay, vốn tạo ra một lượng to chất thải hạt nhân và yên cầu quy trình xử lý rất phức tạp sau đó.

ngày nay, Trung Quốc là một quốc gia tiềm năng lúc vận dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân vào thực tế. Vào cuối tháng 12 năm 2021, tại Viện Vật lý Plasma, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, lò phản ứng Tokamak siêu dẫn của nước này (còn được gọi là mặt trời nhân tạo) duy trì plasma nóng tới 70 triệu độ C. trong thời kì tới một,056 giây. Đây cũng chính là thời kì duy trì plasma quá nhiệt lâu nhất đối với tất cả những lò phản ứng Tokamak bên trên trái đất.

Điều này đặt nền tảng kiên cố để rất với thể vận hành lò phản ứng nhiệt hạch quy mô công nghiệp trong tương lai. song song lúc technology này còn rất với thể được đưa vào sử dụng thương nghiệp thì Helium-3 thế hệ thực sự với chỗ để sử dụng.

Cuộc đua khai thác Helium-3 giữa Trung Quốc và Mỹ

Theo những nhà khoa học, nhì tàu con thoi chứa đầy heli-3 trong hầm hàng của chúng ta (khoảng 40 tấn khí) rất với thể cung ứng năng lực cho toàn nước Mỹ trong một năm, với véc tơ vận tốc tức thời tiêu thụ hiện nay.

Theo Giáo sư Ouyang Ziyuan, nhà khoa học của Chương trình thám hiểm Mặt trăng Trung Quốc, Mặt trăng chứa được nhiều Helium-3 và nguồn cung ứng nhiên liệu quý hiếm này còn rất với thể phục vụ yêu cầu năng lực của trái đất trong một khoảng thời kì ngắn. ít nhất 10.000 năm.

Chang'e 5 tìm thấy nhiên liệu cực quý trên Mặt trăng: Đào 100 tấn đất để lấy 1, tỷ USD - Ảnh 3.

Khai thác Helium-3 được cho là rất với thể giải quyết “vấn đề” về vấn đề năng lực của trái đất. Ảnh: ORF

Theo Tim Chrisman, cựu chuyên gia phân tích khoảng ko của CIA, về đích trước tiên trong cuộc đua khai thác Helium-3 rất với thể coi như việc phóng vệ tinh trước tiên trong cuộc chạy đua của Nga và Mỹ vào vũ trụ.

Nhưng thành công này phụ thuộc rất nhiều vào cách rất với thể khai thác Helium-3. Cụ thể, nếu loại nhiên liệu này còn rất với thể thời gian nhanh chóng được sử dụng cho điện và năng lực, hoặc trở về Trái đất một cách an toàn và tin cậy, thì tiềm năng đổi khác đáng lưu ý đang mở ra.

bên trên thực tế, vào tháng 8 năm 2021, theo nhà nghiên cứu Huang Zhizin tại Phòng Khoa học và technology thuộc Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium ở Bắc Kinh, mục tiêu chính của việc nghiên cứu những mẫu đất và đá bên trên Mặt trăng do tàu vũ trụ Chang’e 5 thu được. là sự việc xác định hàm lượng Helium-3 trong đất mặt trăng. ko giống nhau, những thông số khai thác của Helium-3 cho biết cách chúng ta rất với thể thực hiện khai thác heli và cách loại nhiên liệu quý hiếm này được gắn vào đất của Mặt trăng.

Về phía Hoa Kỳ, doanh nghiệp Tài nguyên Hệ Mặt trời cũng đã ký hợp đồng cung ứng 500 kg Helium-3 từ Mặt trăng cho Tập đoàn Hạt nhân Hoa Kỳ trong thời đoạn từ thời điểm năm 2028 tới năm 2032.

Sự tồn tại của Helium-3 bên trên Mặt trăng ko phải là một mày mò thế hệ. Thay vào đó, vào giữa và cuối thế kỷ 20, người ta biết tới việc với “kho báu” này bên trên Mặt Trăng. Dù vậy, vào thời khắc đó, những nhà khoa học thường tin rằng Helium-3 liên kết ngặt nghèo với những hạt đất bên trên mặt trăng và chỉ rất với thể được chiết xuất với sự trợ giúp của nhiệt độ cao hơn 700 độ C. .

Khó khăn là sự việc vận chuyển một môi trường thiên nhiên với nhiệt độ cao như vậy lên Mặt trăng nằm ngoài tầm với của technology văn minh.

Mặc dù điều kiện khai thác đã giản dị hơn trước, nhưng về mặt technology ngày nay, loài người vẫn rất khó khai thác bên trên quy mô to, vì Helium-3 nằm rất tản mác bên trên bề mặt Mặt trăng. Việc khai thác Helium-3 bên trên quy mô to tất nhiên ko phải là chuyện một sớm một chiều.

Dù vậy, những nước to như Mỹ, Trung Quốc vẫn đang nỗ lực hết mình cho cuộc đua khai thác khí Helium-3 bên trên Mặt Trăng.

https://soha.vn/hang-nga-5-tim-thay-nhien-lieu-cuc-quy-o-mat-trang-dao-100-tan-dat-moi-duoc-một-gia-ty- do-20220625021834387.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *