KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dầu khí sang một bên, những ông trùm dầu khí đặt cược hàng tỷ USD vào nguồn năng lực “phúc tinh” trong tương lai.

Rate this post

Sau nhiều năm nghiên cứu, những tổ chức dầu mỏ sau rốt cũng đang lên kế hoạch đầu tư quy mô to để biến hydro xanh trở thành một ngành kinh doanh nghiêm túc.

bọn họ đang theo đuổi một tầm nhìn rất cụ thể về một tương lai những-bon thấp. Những phát triển trị giá hàng tỷ đô la tạo ra một lượng to điện tái tạo và chuyển đổi nó thành những chất hoặc nhiên liệu tinh khiết rất với thể vận chuyển khắp trái đất, cung ứng nhiên liệu cho xe tải, tàu thủy hoặc thậm chí phi cơ.

Julien Rolland, người đứng đầu phòng ban năng lực và năng lực tái tạo tại tổ chức kinh doanh hàng hóa Trafigura Group Pte Ltd., cho biết thêm: “những chuyên gia dầu mỏ đã xây dựng những dự án trị giá hàng tỷ đô la trong thập kỷ qua. Hydro xanh, amoniac xanh được xem là ngành công nghiệp thế hệ. “

Dầu khí đặt sang một bên, các ông trùm dầu khí đặt hàng tỷ đô la vào tương lai

những tấm pin mặt trời ở Broken Hill, Australia. Ảnh: Carla Gottgens.

Kế hoạch này rất thích ưa thích với thế mạnh vốn với của những tổ chức trong những công việc quản lý dự án và kĩ năng tài chính của bọn họ. Nhưng ngay cả với những lợi thế đó, bọn họ đang đặt cược to vào một technology chưa được kiểm chứng và với kĩ năng tồn tại trong thời kì ngắn.

Gero Farruggio, người đứng đầu phòng ban năng lực tái tạo của tổ chức tư vấn Rystad A / S, cho biết thêm: “Tôi ko nghĩ rằng bất kỳ tổ chức nào rất với thể phát triển bất kỳ thứ gì với quy mô to như vậy. .

Tiền dồi dào

BP Plc đang dẫn đầu Trung tâm năng lực Tái tạo Châu Á trị giá 36 tỷ USD. Đây là một dự án nhằm mục tiêu mục tiêu lắp đặt những trang trại năng lực mặt trời và năng lực gió 26 gigawatt (GW) bên trên diện tích rộng 6.500 km vuông của vùng Pilbara, Tây Úc. Điện năng tạo ra sẽ được sử dụng để tách hydro và oxy.

Sau lúc phát triển hoàn chỉnh, trang trại sẽ khởi tạo ra khoảng một,6 triệu tấn hydro xanh hoặc 9 triệu tấn amoniac mỗi năm để sinh sản phân bón.

TotalEnergies SE đã bắt tay với tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani để tham dự một liên doanh với tham vọng đầu tư vào hydro xanh lên tới mức 50 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Khoản đầu tư 5 tỷ USD thuở đầu sẽ phát triển 4 GW công suất gió và năng lực mặt trời. Khoảng một nửa trong những số ấy sẽ được chuyển cho những máy điện phân tạo ra hydro, được sử dụng để sinh sản amoniac. Liên doanh rất với thể mở rộng sinh sản hydro xanh hàng năm lên một triệu tấn vào năm 2030 nhờ 30 GW điện tinh khiết.

Paul Bogers, người đứng đầu phòng ban hydro tại Shell Plc, cho biết thêm chỉ còn là vấn đề thời kì trước lúc tổ chức tiếp tục với một siêu dự án của riêng mình. Shell đang tìm kiếm nơi với đủ nguồn năng lực gió và mặt trời để những dự án quy mô to phát huy hết thế mạnh của tôi.

“Quy mô của những dự án này ko phải là điều nhưng mà một startup nhỏ rất với thể làm được. Nó yên cầu một trong những tiền rất to”, Bogers nói.

tổ chức khổng lồ Chevron của Mỹ đã sẵn sàng chi hàng tỷ đô la cho hỗn hợp hydro xanh lục và xanh lam, sử dụng phản ứng hóa học để tách khí tự nhiên, thu giữ và lưu trữ carbon dioxide.

những tổ chức nhỏ hơn bên trên thị trường dầu mỏ cũng đang tham dự cuộc đua. Trafigura đang xem xét một trong những dự án hydro xanh quy mô trung bình, chẳng hạn như dự án 440 megawatt (MW) sắp Adelaide, Australia.

Trong lúc những thương nhân ko tồn tại bảng cân đối kế toán của một tổ chức dầu khí to, bọn họ đang tìm cách phát triển những dự án quy mô to với công suất nhiều GW, trong đó với một dự án ở phái nam Mỹ. Sau đó tổ chức đã mời một đối tác to hơn để xây dựng dự án.

“Vị phúc tinh” của tương lai

những đại gia dầu mỏ toàn thế giới vẫn chi phần to tiền tài bọn họ vào dầu khí. Nhưng bọn họ càng ngày càng dành nhiều tâm huyết cho năng lực những-bon thấp. Hướng đi thế hệ bao gồm những khoản đầu tư to vào những lĩnh vực rìa như trang trại gió ngoài khơi, nhà máy điện mặt trời, technology pin và bộ sạc xe điện.

Meredith Annex, một nhà phân tích của BloombergNEF, nói rằng “những điện tử ko cần cơ sở hạ tầng” nhưng mà những tổ chức dầu mỏ với. Nhưng hydro là một phân tử với những tổ chức hiểu phân tử và xây dựng cơ sở hạ tầng cho phân tử.

cho tới nay, kế hoạch hydro của những doanh nghiệp vẫn còn đấy khiêm tốn. BP đang phát triển một máy điện phân tại nhà máy lọc dầu Lingen ở Đức và nhà máy Castellon ở Tây Ban Nha, để tạo ra hydro xanh trong những cơ sở đó.

Shell đã phát động một nhà máy 10 MW sinh sản hydro cho những nhà máy lọc dầu Rheinland ở Đức vào năm ngoái và với kế hoạch mở rộng công suất.

Annex nói rằng phiên thực chất tự nhiên của hydro, những nhà máy xử lý phức tạp, đường ống điều áp, kho chứa và tàu chuyên sử dụng làm cho nó trở thành “vị phúc tinh của tương lai”.

Dầu khí đặt sang một bên, các ông trùm dầu khí đặt hàng tỷ đô la vào tương lai

những bể chứa hydro trong thời đoạn xây dựng sau rốt của nhà máy Puertollano ở Iberdrola SA, Tây Ban Nha. Ảnh: Angel Garcia / Bloomberg.

Một sức mạnh tổng hợp tự nhiên khác cho những tổ chức đã xây dựng là tìm kiếm thị trường tập trung năng lực và thị trường to nhất trái đất, song song tìm ra cách cực tốt về phung phí để kết nối những thị trường.

Tom Ellacott, Phó chủ toạ cấp cao của tổ chức tư vấn Wood Mackenzie Ltd. Đối với hydro xanh, một trong những đặc điểm chính là với tương đối nhiều nguồn năng lực tái tạo khó khăn, Tiến sĩ BP cho biết thêm đã tới Úc để với tương đối nhiều ánh sáng mặt trời, trong lúc TotalEnergies tới Ấn Độ vì tiềm năng amoniac phung phí thấp bên trên một thị trường rộng to.

Trò chơi dài

Pierre-Etienne Franc, tổng giám đốc của Hy24, một liên doanh giữa những nhà quản lý tài sản Ardian SAS và FiveT Hydrogen, cho biết thêm: “Trong lúc những dự án khổng lồ rất với thể là tương lai của hydro xanh, chúng vẫn còn đấy rất xa để chứng minh kĩ năng thương nghiệp”.

Franc nói: “người chơi ko thể chỉ đơn thuần và giản dị chuyển từ cỡ 10 MW lên cỡ GW. trước tiên là xây dựng cơ sở hạ tầng với quy mô hàng trăm MW, gấp 10 lần những dự án thí điểm đang hoạt động ở âu lục.

Những điều này sẽ hỗ trợ nâng cao kiến ​​thức vận hành và năng lực sinh sản của máy điện phân, phục vụ cho việc mở rộng quy mô lên level cao hơn.

Rystad ước tính kích thước trung bình của một máy điện phân hydro xanh là 3-4 MW. Con số đó sẽ tăng gấp 20 lần vào năm 2025, do đó, việc phải làm để mở rộng quy mô lên cấp GW sẽ còn rất nhiều.

“Tại một trong những thời khắc, dầu và khí đốt sẽ phải khởi đầu suy tránh để đi vào quỹ đạo thích ưa thích với hiệp nghị Paris. Ellacott cho biết thêm: Hydrogen xanh là sản phẩm thích thống nhất cho một trung tâm lợi nhuận những-bon thấp. thế hệ, do vì đó là “một thị trường tăng giá dài hạn to. Nó thực sự ở vị trí quan yếu về kĩ năng phối ưa thích với những doanh nghiệp ngày nay.”

Theo Bloomberg

https://cafef.vn/dau-lúc-dat-sang-ben-cac-ong-trum-dau-mo-don-hang-ty-do-danh-cuoc-vao-nguon-nang-luong-cuu- tinh-tuong-lai-20220622124541869.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *