KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Dự thảo Luật Giá (sửa đổi): Một dụng cụ quan yếu để điều hành kinh tế tài chính vĩ mô và kiểm soát lạm phát

Rate this post

(TBTCO) – Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Luật Giá (sửa đổi) nhằm mục đích khắc phục những tồn tại, hạn chế của luật hiện hành đã qua 9 năm. Theo cơ quan soạn thảo, Luật Giá (sửa đổi) phải là một trong những dụng cụ pháp lý quan yếu để tham dự điều hành kinh tế tài chính vĩ mô, kiểm soát lạm phát, góp góp thêm phần phát triển kinh tế tài chính, đảm bảo khó khăn đồng đẳng. mạnh mẽ và uy lực và đồng đẳng.

Điều hành ngân sách công khai minh bạch, sáng tỏ, tránh tiện dụng nhóm

Luật Giá số 11/2012 / QH13 với hiệu lực thi hành từ thời điểm ngày 01/01/2013, tạo hành lang pháp lý toàn vẹn cho việc quản lý, điều hành giá của quốc gia.

thời kì qua, công việc điều hành và điều hành giá đã góp góp thêm phần kiểm soát lạm phát hàng năm theo mục tiêu, ổn định kinh tế tài chính vĩ mô; hệ thống giá điện, nước sạch sẽ sinh hoạt, xăng dầu và những dịch vụ công từng bước được vận hành theo cơ chế thị trường, với lộ trình; thu hẹp danh mục hàng hóa do quốc gia định giá (quy định giá đối với một số trong những hàng hóa, dịch vụ quan yếu, với tác động to tới kinh tế tài chính – xã hội); ko thực hiện được việc bù lỗ, bù giá, bao cấp qua giá; phát triển nghiệp vụ thẩm định theo hướng chuyên nghiệp và sáng tỏ hơn …

Nguồn: Bộ Công thương
Nguồn: Bộ công thương nghiệp

Tuy thế, ko kể những kết quả đạt được, thực tiễn sau 9 năm thi hành luật cũng đã phát sinh những tồn tại, hạn chế nhất định nên cần phải sửa đổi luật.

Theo cơ quan soạn thảo, Luật Giá (sửa đổi) phải là một trong những dụng cụ pháp lý quan yếu để tham dự điều hành kinh tế tài chính vĩ mô, kiểm soát lạm phát, góp góp thêm phần phát triển kinh tế tài chính, đảm bảo khó khăn đồng đẳng. mạnh mẽ và uy lực, đồng đẳng; tiếp tục củng cố, nhất quán ý kiến thực hiện quản lý, điều hành giá của quốc gia theo cơ chế thị trường, đảm bảo nghiêm minh, công khai minh bạch, sáng tỏ, khắc phục những tồn tại như tiện dụng nhóm, trục lợi, tiêu cực, lãng phí; song song phải hoạt bát trong những tình huống để ứng phó kịp thời với những tình huống phát sinh trong thực tế với xúc tiến tới nền kinh tế tài chính.

Dự thảo Luật Giá (sửa đổi) gồm 7 chương, 76 điều, quy định nhiều vấn đề quan yếu, như: bình ổn giá, định giá; hội thương giá, kê khai giá, niêm yết giá; tổng hợp, phân tích và dự báo ngân sách thị trường; định giá; kiểm tra việc tuân thủ những quy định của pháp luật về giá …

Chính phủ quyết định mặt hàng và thời kì bình ổn giá

ngân sách thị trường lên xuống như một “biểu đồ kiểm tra” để đo unique cuộc sống đời thường của nhân loại. Vì vậy, chính sách bình ổn giá những mặt hàng, dịch vụ quan yếu, thiết yếu luôn luôn được người dân ko giống nhau sử dụng rộng rãi. bên trên thực tế, đã với những tình huống do ko quy định trong danh mục hàng bình ổn giá nên quốc gia ko can thiệp được, lúc giá tăng đột biến làm cho cho người dân, nhất là kẻ nghèo khổ sở. . Vì vậy, lúc nói tới việc sửa đổi luật lần này, Bộ Tài chính thanh minh ý kiến, chính sách bình ổn giá cần được hoàn thiện một cách hoạt bát trong những tình huống ko giống nhau.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất: Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá sẽ giao Chính phủ quy định cụ thể bên trên cơ sở những nguyên tắc ngặt nghèo được quy định trong luật. song song, dự thảo đề xuất tăng cường phân công, phân cấp, quy trách nhiệm rõ nét trong những việc thực hiện bình ổn giá bên trên phạm vi cả nước và bên trên địa bàn. Bình ổn giá được định tức là giải pháp ứng phó với những biến động thất thường của ngân sách trong điều kiện kinh tế tài chính – xã hội nhất định.

Sẽ trình Quốc hội sửa Luật Giá vào kỳ họp cuối năm

Chiều 13/6, với 92,77% đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua quyết nghị về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. .

quyết nghị về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 với bố cục 4 điều với nội dung chủ yếu là điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và việc tổ chức thực hiện quyết nghị. Trong đó, quyết nghị quy định: bửa sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 để trình Quốc hội cho ý kiến ​​tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10 năm 2022) những dự án: Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật giao du điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ …

Theo đó, tiếp nối nội dung chính sách đã được xây dựng, dự thảo luật đã quy định cụ thể hơn những nguyên tắc bình ổn giá (tại Điều 16) và cụ thể hóa những tình huống bình ổn giá, bao gồm: hoặc xuống quá thấp trong một thời kì xúc tiến tới kinh tế tài chính – xã hội, sinh sản kinh doanh, mặt bởi ngân sách thị trường hoặc lúc với dịch bệnh, thiên tai. , hoặc lúc tuyên bố tình trạng nguy cấp, như được quy định trong Luật Tình trạng nguy cấp ”.

bên trên cơ sở đó, để khắc phục hạn chế hiện nay, luật chỉ quy định nguyên tắc xác định danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá và giao Chính phủ quy định cụ thể (Điều 16), đảm bảo tính hoạt bát trong thực hiện. Cơ game thủ dạng Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá cụ thể sẽ được rà soát bên trên 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ hiện hành để kế thừa, điều chỉnh cho tương thích.

song song, dự thảo luật quy định cơ chế xử lý tình huống nguy cấp do thiên tai, dịch bệnh hoặc tình huống cơ quan quốc gia với thẩm quyền công bố tình trạng nguy cấp theo quy định của pháp luật. về tình trạng nguy cấp. Trong tình huống đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét, quyết định đối với hàng hóa, dịch vụ ko thuộc danh mục ứng dụng trong thời hạn nhất định bên trên cơ sở yêu cầu của những bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh. biết rõ.

với rất nhiều vấn đề to đưa ra trong thời khắc này xung quanh việc sửa Luật Giá. Hy vọng, việc tháo gỡ những “nút thắt” liên quan tới điều hành giá hiện nay sẽ góp góp thêm phần ổn định kinh tế tài chính vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Theo Bộ Tài chính, những giải pháp bình ổn giá cơ game thủ dạng được kế thừa như luật hiện hành, nhưng với sự điều chỉnh theo nội dung chính sách gồm: điều chỉnh giải pháp đăng ký giá gộp thành nội dung giải pháp kê khai giá. . Theo đó, giải pháp kê khai giá được xem là giải pháp được thực hiện thường xuyên nhằm mục đích tạo kênh thông tin nắm bắt kịp thời diễn biến ngân sách để đề xuất chính sách bình ổn giá trong tình huống quan yếu. Ngoài ra, việc điều chỉnh giải pháp kiểm tra những yếu tố hình thành giá trở thành một khâu trong tổ chức thực hiện bình ổn giá, nhằm mục đích giúp cơ quan quản lý xác định rõ nguyên nhân gây ra biến động giá, làm cơ sở cho việc điều chỉnh giá. sắm lựa những giải pháp bình ổn giá thích thích hợp với thực tế.

Ngoài ra, trong dự thảo luật thế hệ này sẽ quy định cụ thể hơn việc “ứng dụng những giải pháp tương trợ giá thích thích hợp với quy định của pháp luật và cam kết quốc tế”. tình huống ứng dụng giải pháp giá hàng hóa, dịch vụ để bình ổn giá, tình huống cơ quan quốc gia với thẩm quyền quyết định mức giá thấp hơn phương án giá đã được rà soát, tiến công giá theo quy định thì được quốc gia xem xét, tương trợ. ngân sách theo quy định của Luật ngân sách quốc gia hoặc với cơ chế tương trợ hợp lý, thích thích hợp với thẩm quyền (điểm d khoản một Điều 19).

Về thẩm quyền, trách nhiệm và tổ chức thực hiện bình ổn giá, Bộ Tài chính đề xuất, lúc hàng hóa, dịch vụ biến động quá cao hoặc hạn chế quá thấp đều xúc tiến tới kinh tế tài chính – xã hội, sinh sản kinh doanh. kinh doanh, mặt bởi giá thị trường hoặc trong tình huống nguy cấp, những cơ quan sẽ triển khai bình ổn giá.

Dự thảo luật cũng bỏ quy định về trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá. Hiện thế hệ với Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, nhưng gắn kèm với quy định đưa mặt hàng này vào quản lý theo giá tham chiếu, hoàn toàn với thể xem xét bỏ Quỹ Bình ổn giá để giá xăng dầu huy động được hết. thực hiện toàn vẹn cơ chế thị trường và tôn trọng những nguyên tắc thị trường.

bên trên thực tế, hiện nay chỉ với một quỹ bình ổn giá xăng dầu. Việc duy trì quỹ này cũng gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều. Nhiều ý kiến ​​cho rằng nên bỏ quỹ, để giá xăng dầu theo thị trường. Tuy thế, nói theo một cách khác Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử” lúc nhập tầm quan trọng “điều tiết” ngân sách. lúc giá xăng dầu tăng chóng mặt, Chính phủ đã “xả” quỹ để giữ giá xăng dầu ở một mức nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *