KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gặp lại nhà báo-Thiếu tá quân đội nguyên, lắng tai cuộc đời người lính

Rate this post

Toàn cảnh khu nuôi trồng thủy sản của cựu Thiếu tá Lê Mai và con trai.  (Ảnh: Mạnh Cường)
Toàn cảnh khu nuôi trồng thủy sản của nguyên nhà báo, Thiếu tá Quân đội Lê Mai và đại trượng phu. (Ảnh: Mạnh Cường)

Hôm ấy trời thành phố hồ Hải Phòng xinh tới lạ, anh người chơi chở tôi chạy bên trên cầu Đình Vũ (hay còn gọi là cầu vượt hồ Tân Vũ – Lạch Huyện) để về Cát Hải. Nắng đầu thu và gió hồ mát rượi làm cho cho anh kiệt hứng ngâm nga bài hát:

“Bến Bính, xi măng, cầu Rào, cầu Đất, Lạc Viên. Những mẫu tên nghe sở hữu vẻ ko nên thơ, nhưng nó rất vinh quang đãng đối với tôi. “

Khí thế hào hùng trong lời bài hát như truyền lửa cho tôi, dự báo một chuyến du ngoạn đầy cảm hứng …

người chơi giới hạn xe trước một khu nuôi trồng thủy sản khá rộng. Xa xa, tôi thấy bóng nhị người con trai chèo đò, ngay bên bờ tràn. người chơi tôi chào: “Chào nhà báo Lê Mai, chào chủ vựa hải sản Lê Minh. mọi người đang làm cho cho gì vậy? “Một tiếng chào vui vẻ vang lên:” Tôi đang đặt một tấm hồ chữ V, ko tồn tại nước to, tất cả cá thoát ra bên ngoài “. người chơi tôi quay lại giảng giải:” Tấm chắn hình chữ V giúp tăng diện tích nơi nước thoát ra bên ngoài nhưng sở hữu tài năng chịu lực tốt hơn ”.

Tôi khiển trách nhẹ người chơi tôi: “Đi thăm nhà báo to nhưng anh ko báo trước để em sẵn sàng”. Anh cười khà khà: “chưng Lê Mai là quân nhân Cụ Hồ nên sống rất giản dị, ko ngại khó”. Tôi nhìn ra váy đầm nước mênh mông với ngôi nhà cấp tứ nhỏ, nơi nhà báo Lê Mai và đại trượng phu ông – nguyên Giám đốc doanh nghiệp Dịch vụ Phát thanh và Truyền hình TP Hải Phòng – đang làm cho cho ruộng – thấy người người chơi cũng rất sở hữu thể sở hữu lời như vậy. vật lý. Nỗi sợ hãi trong tôi dần tan biến…

thời gian nhanh chóng lên bờ, neo thuyền đón khách, trông ông Lê Mai chẳng giống một ông cụ già một chút nào. sinh vào năm 1939, nhưng sở hữu nhẽ nhờ thói quen rèn luyện từ lúc còn là lính “trinh sát cơ giới” nên ở mẫu tuổi xưa nay hiếm, sức khỏe của ông vẫn còn đấy dẻo dai.

Các tác giả, nhân vật có kỷ vật, huân chương do Đảng, Nhà nước trao tặng.  (Ảnh: Hạnh Mi)
những tác giả, nhân vật sở hữu kỷ vật, huân chương do Đảng, quốc gia trao tặng. (Ảnh: Hạnh Mi)

toàn diện và tổng thể hành trang của người lính

Sinh ra ở làng Kẻ Sặt (Hải Dương), là đại trượng phu duy nhất trong một gia đình sở hữu truyền thống cách mệnh, Mai sớm thấm nhuần lòng yêu nước và ý thức căm thù giặc. từ thời điểm năm 14, 15 tuổi, ông ở ẩn với những cán bộ cách mệnh do gia đình nuôi dưỡng. Ở độ tuổi 18, 20, ông tham dự làm đường trong kháng chiến chống Pháp và trở thành công nhân lâm nghiệp. Năm 1961, ông tòng ngũ theo sắc lệnh quân dịch và cuộc đời binh nghiệp chính thức khởi đầu từ đó.

Nhìn vào mặt tôi mẫu rom rom, anh cười hiền lành: “Nhà báo thời điểm ngày hôm nay sướng, còn đâu khổ hơn thời chiến trường vô lương liệt”. người chơi tôi chen vào: “Người ta đi B một nhị lần là mệt. Anh ấy đã tới B tới ba lần. Đi rồi chán rồi quay lại, quay lại rồi lại đi. người chơi ko thể đi một mình, người chơi phải đi theo nhóm ”.

Ông Lê Mại lững lờ rãi nhấp một ngụm trà kể: “Năm 1962, tôi tham dự Binh đoàn 559. lúc Mỹ tiến công Mỹ, đoàn 559. lúc tiến công ở Lệ Thủy (Quảng Bình), rồi sắp bến đò Thủy, tôi vinh dự được tham dự và chứng kiến ​​trận thắng trước tiên của quân ta vào trong ngày 5 tháng 8 năm 1964. Đó là thành công đã giáng một đòn mạnh vào ý chí leo thang của địch ”.

tứ năm sau, năm 1968, ông Lê Mai lại đi B. thời kì này, anh là giảng viên Trường Sĩ quan liên lạc vận tải của Tổng cục Hậu cần và cả lớp đóng quân tại Khammouane Hạ Lào. Anh kể, nhờ chuyến du ngoạn này nhưng anh sở hữu thời cơ tham dự một tí vào chiến dịch Đường 9 – phái nam Lào, phá tan chiến dịch Lam Sơn 719 do Mỹ, Ngụy triển khai năm 1971.

Tháng 3 năm 1975, anh đi B lần thứ ba. ko ngờ quân ta phóng thích Sài Gòn thời gian nhanh như vậy. Phái đoàn của ông chỉ thời gian nhanh chóng tới Sài Gòn rồi hạ trại ở Tây Ninh (nhằm mục tiêu tương trợ quân phóng thích phía Tây Sài Gòn và kìm chân quân Pol Pot nếu chúng từ Campuchia tới) thì được tin thành công.

Anh nói: “Tôi chỉ là lính hậu cần, ko phải quân nhân chủ lực nên đó chỉ là cuộc sống đời thường của một người lính”. Nhưng nghĩ sao, anh quyết định đi vào căn phòng nhỏ, thay một mẫu áo quân nhân tươm tất (sau này tôi thế hệ biết, đó là mẫu áo anh mặc trong cuộc duyệt binh năm 1973) và kéo ra một mẫu. mẫu áo rách nát được khâu lại lưu ý và nhị mẫu hộp đựng kỷ vật của anh mang về từ chiến trường.

Ông Lê Mại khoe chiếc áo sơ mi bị bom napalm đốt do vợ vá lại mà ông vẫn nâng niu, coi đó như kỷ niệm trong chuyến đi đầu tiên với những người bạn Lào.  (Ảnh: Hạnh Mi)
Ông Lê Mại khoe mẫu áo sơ-mi bị bom napalm đốt do vợ vá lại nhưng ông vẫn nâng niu, coi đó như kỷ niệm trong chuyến du ngoạn trước tiên với những người người chơi Lào. (Ảnh: Hạnh Mi)

Câu chuyện đương đầu

lúc thế hệ tòng ngũ, sau 6 tháng huấn luyện tại bãi tập, đội viên Lê Mai được chuyển sang học tài xế. lúc rất sở hữu thể lái những loại ô tô, thậm chí cả xe tăng… anh được biên chế vào Binh đoàn 559. Lúc đó chưa tồn tại đường nên đoàn xe đi tới đâu mở đường tới đó nên anh phải học những kỹ năng trinh sát cơ phiên bản. phái nam phái nữ.

Anh nhớ lại lần trước tiên đi B, anh được giao nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm giao thương Quảng Bình, phụ trách 21 xe ô tô chở quân nhân từ ngoài vào Quảng Trị và đón thương binh vào Nghệ An. Trạm chỉ sở hữu một chưng sĩ và nhị y tá nên tài xế cũng lao vào cõng, cõng, cõng … thương binh.

Công việc chở buôn còn cho ông Lê Mại gặp phái nữ hero thanh niên xung phong Ngô Thị Tuyến hay nhiều lần cõng thi sĩ Phạm Tiến Duật bên trên ghế phụ. Anh kể về đạn nổ, bom rơi, về mẫu kính chắn gió bị vỡ, về người người chơi chạy xe ko kính, anh vui vẻ ra sao… Sau này, anh Phạm Tiến Duật đã sáng tác một bài thơ. Đội xe ko kính và được nhạc sĩ Hoàng Hiệp ghép lại thành ca khúc cùng tên.

“Mỗi lần tình cờ nghe lại bài hát, tôi lại nhớ tới Phạm Tiến Duật và người người chơi tài xế lúc đó. Anh ấy mất chỉ với sau lúc tôi nói với anh Duật khoảng một tuần ”, ông Lê Mại san sẻ.

Áo diễu hành

Chỉ vào bộ quân phục đang ăn mặc, ông Lê Mại cho biết thêm thông tin, điều tự hào nhất của ông là trong chuyến du ngoạn B lần thứ nhị, ông được tậu tham dự duyệt binh năm 1973, tại Quảng trường Ba. Dinh. Đây là cuộc diễu binh trọng thể nhân Ngày Quốc tế Lao động một/5, do Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp dẫn đầu đoàn quân tiến qua lễ đài. Tháng Giêng năm đó, hiệp nghị Paris được ký kết, hòa bình lập lại ở miền bắc bộ, nhưng nhiệm vụ phóng thích miền phái nam bộ, thống nhất non sông vẫn còn đấy ở phía đằng trước.

Đứng trong lực lượng hậu cần của cuộc diễu binh, ông Lê Mại rất tự hào. Đây cũng chính là lần trước tiên anh được tận mắt chứng kiến ​​Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên trên mẫu xe UAZ đi qua quảng trường Ba Đình.

Ông nói: “Đó là một cuộc duyệt binh thực sự với súng ống chứ ko phải một cuộc duyệt binh như hiện nay. Đoàn của anh đã tập luyện trong ba tháng, với ý thức luôn luôn sẵn sàng vào phái nam, quyết thắng, thống nhất non sông. Sau lễ diễu binh, cùng theo với những kỷ vật khác, mẫu áo anh mặc trong buổi lễ trọng đại hôm đó vẫn được anh giữ gìn lưu ý cho tới tận hiện nay.

Cuộc kháng chiến trường kỳ phóng thích miền phái nam bộ thống nhất non sông kết thúc, ông xin xuất ngũ với quân hàm Thiếu tá, trở về xây dựng quê nhà. lúc còn trong quân đội, anh thường tham dự viết báo tường, viết báo nên được phân công công việc tại Đài truyền hình việt phái nam phái nam, và sau đó được gửi để xây dựng những đài phát thanh địa phương. Đó là lý do anh nhận chức Giám đốc doanh nghiệp Dịch vụ Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hải Phòng sau này.

Làn gió hồ mát rượi thổi vào như cắt ngang dòng hồi ức của nhà báo Lê Mai. Anh vỗ vai tôi: “Nhà báo sở hữu muốn tới thăm trại hải sản của gia đình tôi ko? Dù trong thời chiến hay thời bình, là một người lính, một nhà báo, hay hiện nay là một lão ngư, tôi luôn luôn hiến đâng hết mình. Lao động luôn luôn mang lại hạnh phúc, thưa nhà báo! ”.

Tôi vui mừng đứng dậy theo bước đi thời gian nhanh nhẹn và rắn rỏi của minh quân nhân xóm Kẻ Sặt. Trời Cát Hải thời điểm ngày hôm nay thực xinh. Trong tâm trí tôi vang lên câu hát bên trên cầu Đình Vũ:

“Người Hải Phòng tự hào ấy chỉ biết ngẩng cao đầu. Trăm trận, quê nhà ta kiên cường. Hải Phòng ngày xưa còn nhỏ, nay đã cùng Sài Gòn, Đà Nẵng… quê nhà bừng sáng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2022 tại Ba Lan thu hút người dân địa phương và bạn bè quốc tế Lễ hội Văn hóa việt phái nam phái nam 2022 tại Ba Lan lôi cuốn người dân địa phương và đồng chí quốc tế

Ngày 27/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về người việt phái nam phái nam ở quốc tế Phạm quang đãng Hiếu đã dẫn …

Trung thu 2022: Tìm đồ chơi dân gian Trung thu 2022: Tìm đồ chơi dân gian

từ thời điểm ngày 3-4 / 9, bảo tồn Dân tộc học việt phái nam phái nam sẽ tổ chức chương trình “Trung thu: Sức sống của đồ chơi dân gian” với sự tham dự của …

TS Trịnh Lê Anh: Cần đầu tư xứng đáng để du lịch MICE trở thành 'đặc sản' của Việt Nam TS Trịnh Lê Anh: Cần đầu tư xứng đáng để phượt MICE trở thành ‘đặc sản’ của việt phái nam phái nam

Để phượt MICE thực sự trở thành “đặc sản” của phượt việt phái nam phái nam, những địa phương, doanh nghiệp, điểm tới cần …

Có gì hấp dẫn về Lễ hội “Tinh hoa Tây Bắc” 2022 sở hữu gì thú vị?

ra mắt từ thời điểm ngày 26-28 / 8 tại thành phố Lào Cai và thị trấn Sa Pa, Lễ hội “Tinh hoa Tây Bắc” năm 2022 với chủ đề …

Câu chuyện di sản và hơi thở cuộc sống đương đại qua 200 mẫu áo dài Câu chuyện di sản và khá thở cuộc sống đời thường tiên tiến qua 200 mẫu áo dài

Chiều 26/8, bảo tồn con gái việt phái nam phái nam mở đầu triển lãm “Áo dài bên trên đoạn đường di sản” nhằm mục tiêu kỷ niệm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *