KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Cảnh báo về ô nhiễm thủy ngân ở Bắc Cực | môi trường thiên nhiên

Rate this post

Che bien hoa dep nhat nuoc tai Bac Cuc hinh anh 1Sông Lena. (Ảnh: Duy Trinh / TTXVN)

Theo phóng viên báo chí TTXVN tại Ottawa, những nhà hoạt động môi trường thiên nhiên đang bộc bạch lo ngại sau lúc một công bố tiết lộ nồng độ thủy ngân trong bầu khí quyển ở thành phố này. vòng Bắc cực đã tăng gấp 10 lần kể từ cuộc cách mệnh Công nghiệp vào trong những năm 1800, gây ra rủi ro càng ngày càng tăng đối với sức khỏe của số đông phiên bản địa và động vật hoang dại trong khu vực.

công bố được thực hiện do Chương trình Giám sát và tiến công giá Bắc Cực của Hội đồng Bắc Cực (AMAP), một liên minh gồm 8 quốc gia, đã xem xét dữ liệu trong 20 năm từ khá nhiều nghiên cứu ko giống nhau để đưa ra lý do vì sao. Phân tích toàn diện và tổng thể nhất cho tới nay về cách thủy ngân xuất hiện nội địa, khí quyển và đất ở Bắc Cực.

Theo công bố, những dấu hiệu của sự hấp thụ thủy ngân trong những vòng sinh trưởng của thực vật cho biết hóa chất này lần trước tiên với tương đối nhiều ở Bắc Cực trong cuộc cách mệnh Công nghiệp vào trong những năm 1800 và sau đó tiếp tục. tích lũy.

Ngày nay, 90% ô nhiễm thủy ngân tới từ khí thải công nghiệp và những hoạt động khác của loài người. Khoảng 98% lượng khí thải này được tạo ra ở xa Vòng Bắc Cực nhưng được khí quyển, sông và đại dương mang về phía bắc, làm cho nồng độ của nhân tố này cao hơn ở những khu vực phía phái mạnh.

những sinh vật sống bên dưới nước như sinh vật phù du hấp thụ thủy ngân lửng lơ nội địa đại dương và truyền sang động vật ăn chúng. Điều này dẫn tới lượng thủy ngân cao ở những loài động vật trong chuỗi thức ăn, bao gồm cả gấu Bắc Cực và hải cẩu.

[Lần đầu tiên phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao ở Bắc Cực]

sau cuối, những hợp chất độc hại rất với thể được chuyển tới những số đông phiên bản địa sinh sống bởi phương pháp săn bắn, gây nguy hiểm cho những người đã xúc tiếp với tương đối nhiều thủy ngân nhất bên trên trái đất.

những nhà nghiên cứu cho biết thêm thông tin cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm cho cho tình hình trở thành tồi tệ hơn lúc những hợp chất thủy ngân thấm vào môi trường thiên nhiên do băng tan và băng vĩnh cửu. Tác động của chuyển đổi khí hậu cũng làm nước đại dương ấm lên và axit hóa, rất với thể làm cho cho động vật đại dương vận chuyển về phía bắc, nơi nồng độ thủy ngân trong khí quyển cao hơn.

công bố kêu gọi những nhà hoạch định chính sách xem xét những giới hạn nghiêm nhặt nhưng khả thi đối với lượng khí thải rất với thể làm tránh nồng độ thủy ngân trực tiếp Cực Bắc trong thời kì sắp và trung hạn, và tiến hành giám sát trong khu vực với sự hiệp tác của những số đông phiên bản địa bị tương tác nhiều nhất.

Rất khó để tiến công giá mức độ nguy cấp của toàn bộ những loài động vật ở Bắc Cực như thế nào, vì mỗi loài xúc tiếp và bị tương tác do thủy ngân là ko giống nhau. bởi phương pháp phân tích những loài riêng lẻ, những nhà nghiên cứu phát hình thành rằng nhiều loài động vật đang phải đương đầu với mức độ rủi ro thấp hoặc trung bình. song, hậu quả lâu dài của việc xúc tiếp với thủy ngân hiện vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và đang biến đổi liên tục bên dưới sức ép của chuyển đổi khí hậu.

Nghiên cứu tiến công giá Thủy ngân toàn thế giới năm 2018 của Liên hợp quốc đã xác định những số đông phiên bản địa ở Bắc Cực là một trong những số đông xúc tiếp với thủy ngân nhiều nhất bên trên trái đất.

nhân tố này được hấp thụ chủ yếu từ những loại thực phẩm được săn bắt tại địa phương như hải cẩu và cá hồi hồng Bắc Cực. đàn bà mang thai là đối tượng người sử dụng dễ bị tổn thương nhất, vì thủy ngân rất với thể làm suy tránh sự phát triển não bộ của thai nhi trong tử cung.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *