KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Gây ra bạo lực gia đình rất mang thể cần tới công việc phục vụ tập thể

Rate this post

Đây là một trong những giải pháp phòng ngừa hành động bạo lực gia đình và bảo đảm, tương trợ nạn nhân bạo lực gia đình vừa được xẻ sung vào dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. cho ý kiến ​​tại buổi họp sáng nay (16/8).

xẻ sung giải pháp “thực hiện công việc phục vụ tập thể”

trình diễn lên tiếng giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh cho rằng, quy trình xây dựng dự án Luật và thực tiễn theo dõi cho biết, những giải pháp xử lý vi phạm pháp luật chủ yếu đối với người mang hành động nội địa. bạo lực thì cực tốt chưa cao.

“Với ý kiến cần mang giải pháp xử lý thích đáng đối với những hành động bạo lực gia đình chưa tới mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn mang tính chất răn đe, giáo dục nên xẻ sung thêm một giải pháp nữa. Cần mang tính xã hội để phục vụ tiện dụng tập thể và phục vụ nhu yếu của tập thể ”, bà Nguyễn Thúy Anh nói.

Qua rà soát hệ thống pháp luật hiện hành, túc trực Ủy ban những vấn đề xã hội nhận thấy “lao động phục vụ tập thể” được xác định là giải pháp giáo dục, cải tạo người bị phạt cải tạo ko giam giữ trong trường học. tình huống người bị kết án ko tồn tại việc làm hoặc thôi việc làm trong thời kì chấp hành án (Điều 101 Luật Thi hành án hình sự) thì “lao động trị liệu” là một thời đoạn của quy trình điều trị nghiện ma túy (Điều 101). 29 Luật Phòng, chống ma tuý). “Lao động phục vụ tập thể”, “lao động trị liệu” ko được coi là “lao động cưỡng bức”.

song song, qua xem thêm kinh nghiệm quốc tế và rà soát tính tương thích với những điều ước quốc tế, cho biết thực hiện công việc phục vụ tập thể rất mang thể coi là giải pháp răn đe và giáo dục cao trong lĩnh vực quốc phòng. bạo lực gia đình, ko trái với những công ước, điều ước quốc tế về cưỡng bức lao động.

Điều 33 của dự thảo cam đoan thực hiện công việc tập thể ko phải là giải pháp xử lý vi phạm hành chính, vận dụng đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên đã từng bị vận dụng giải pháp góp ý, phê bình trước đây. tập thể nhưng mà tiếp tục mang hành động bạo lực gia đình nhưng chưa tới mức bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

những hoạt động phục vụ tập thể bao gồm: Trồng và chăm sóc cây xanh tại những khu vực công cùng; tu sửa, lau chùi và vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngõ xóm, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt tập thể hoặc những nhà cửa công cùng khác; tham dự vào những công việc khác để cải thiện môi trường xung quanh sống và phong cảnh của tập thể.

thời kì thực hiện công việc phục vụ tập thể ko quá 24 giờ và ko quá 8 giờ trong ngày.

Dự thảo phân công chủ toạ Ủy ban nhân dân cấp xã mang thẩm quyền quyết định và tổ chức thực hiện những giải pháp thực hiện công việc phục vụ tập thể bên trên cơ sở yêu cầu của người được giao xử lý vụ việc bạo lực gia đình, tổ dân phố. những giải pháp ở cấp cơ sở và theo nhu yếu của tập thể.

giải pháp này ko vận dụng đối với người vi phạm bạo lực gia đình đã bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành động bạo lực gia đình này.

Nó là khả thi?

Cho ý kiến ​​về những giải pháp thực hiện công việc phục vụ tập thể, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng yêu cầu tiến công giá tác động và làm rõ cơ chế tổ chức thực hiện để đảm bảo tính khả thi của giải pháp này. chẳng hạn như rà soát để đảm bảo thích ưa thích với công ước quốc tế về chống cưỡng bức lao động vì “đã nói ko phải cưỡng bức lao động nhưng lại bắt người thực hiện hành động bạo lực gia đình”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tiến công giá đây là giải pháp tốt, được rất nhiều nước vận dụng. song, do chưa tồn tại thí điểm và tiến công giá cụ thể nên cần tiếp tục nghiên cứu mang lộ trình để việc triển khai khả thi.

Cho rằng việc xẻ sung quy định này thể hiện sự tâm huyết, nghiên cứu của ban soạn thảo và cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, chủ toạ Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý đây là vấn đề thế hệ. tác động cần được tiến công giá nghiêm nhặt hơn.

Nên chăng mang ngoại lệ vì ngay cả Bộ luật Tố tụng Hình sự về cải tạo ko giam giữ cũng nói ko vận dụng đối với con gái mang thai, đang nuôi con nhỏ bên dưới 6 tháng tuổi, người già yếu? , bệnh hiểm nghèo, khuyết tật nặng … nhưng trong 5 khoản nêu trong dự thảo ko tồn tại pháp luật loại trừ. Hơn nữa, thời kì phục vụ tập thể trong luật này cũng cao hơn ”, ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Đề cập tới tính khả thi, chủ toạ Quốc hội yêu cầu nghiên cứu xây giới hạn rõ rệt hơn. “Một người đi làm việc và nhị người đi trông con, anh ta sẽ tìm người trông ở đâu? Nên chăng, đây là giải pháp xẻ sung lúc quan yếu nhưng mà hình thành chế tài như tòa đã tuyên thì khó khả thi ”, chủ toạ Quốc hội nói và xin thêm ý kiến ​​của những đại biểu Quốc hội chuyên trách trước lúc trình Quốc hội. Hội đồng xem xét và thông qua ../.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *