KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

giá tiền leo thang, người trẻ tuổi Hà Thành “buộc” phải thắt chặt chi tiêu

Rate this post

giá tiền những mặt hàng tăng, tiêu pha phát sinh mỗi tháng tăng gấp một,5 -2 lần, sinh viên, người mang công việc ổn định ở Hà Nội với mức thu nhập khá cũng đang phải “thắt sống lưng buộc bụng”. Tính toán cách chi tiêu ưa thích.

Giá xăng, dầu, gas tăng cao trong thời kì qua hoàn toàn mang thể đẩy tiêu pha đầu vào của những ngành sinh sản, dịch vụ tăng cao, song song tạo thêm sức ép chi tiêu cho tất cả những người tiêu sử dụng, khác lạ là kẻ lao động. công nhân, sinh viên…

Gia đình anh Phan Văn phái mạnh (SN 1994, quê yên bình; làm viên chức văn phòng tại Hà Nội) san sớt, trước đây, thu nhập của anh chỉ đủ trang trải những khoản như tiền sắm nhà trả góp, tiền tiêu vặt. tiền điện, nước, internet, tiền nuôi con, gas, ăn uống, sinh hoạt … Dù vậy, sau tác động của dịch Covid-19, kinh tế tài chính chưa hồi phục, giờ anh lại thấy sức ép. Trước tình hình giá nguyên vật liệu “leo thang” từng ngày, giá những mặt hàng thiết yếu như lương thực, rau xanh, xăng dầu, gas… đều tăng liên tục.

“doanh nghiệp chúng tôi cưới nhau được sắp 2 năm và chưa tồn tại con. Sau đám hỏi, bố mẹ nhị bên cho doanh nghiệp chúng tôi một trong những tiền, doanh nghiệp chúng tôi sắm một căn hộ chung cư ở Hà Nội và phải vay nhà băng một khoản to, mỗi tháng trả 7,5 triệu đồng. Như trước đây, thu nhập của nhị vợ ông xã khoảng 25 triệu / tháng, chỉ đủ trang trải cuộc sống thường ngày. Dù vậy, từ thời điểm ngày xăng dầu tăng, giá tiền hàng hóa, dịch vụ đều tăng, tôi rất lo lắng, nhị vợ ông xã luôn luôn bàn nhau xem hôm sau sẽ ăn gì, làm sao để hạn chế tiêu pha tiêu sử dụng ”, anh phái mạnh san sớt.

Giới trẻ Hà thành một thời dậy sóng: Hẹn hò ít, băn khoăn tối nay ăn gì để tiết kiệm
Ông Phan Văn phái mạnh lo lắng trước tình hình giá tiền “leo thang”.

Để cắt hạn chế tiêu pha, bữa sáng, nhị vợ ông xã ăn mì gói rồi đi làm việc. Ăn trưa ở doanh nghiệp ko dám gọi đồ ăn đắt tiền. Buổi tối vợ ông xã trẻ cân nhắc rất kỹ, sắm đồ ăn ko mắc. hơn 80.000 đồng cho một bữa ăn.

“Rau cũng tăng từ 10.000 – 15.000 đồng, thịt lợn tăng sắp 20 – 30%. Bữa trước với 80.000 đồng tôi hoàn toàn mang thể nấu được 3 món cho 2 người, nhưng giờ tôi chỉ hoàn toàn mang thể nấu được 2 món. Việc chi tiêu mỗi ngày cũng phải tính toán kỹ lưỡng hơn ”, anh phái mạnh nói.

Do nhị vợ ông xã đi làm việc nhị nơi, giờ làm giống nhau nên mọi cá nhân một xe máy, xăng tăng giá, một tháng vợ ông xã anh phải tốn khoảng 700.000 đồng tiền xăng.

Sinh viên chật vật sống qua những ngày “đông lạnh”

Trần Thị Ánh Diệu (quê Hải Hậu, phái mạnh Định) đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Nội vụ. Gia đình làm nông ko mấy khá nhái nên Diệu đi làm việc thêm ở một quán ăn sắp cổng trường để mang tiền trang trải cuộc sống thường ngày mỗi ngày. Công việc làm thêm tại nhà hàng của Diệu cho anh thu nhập khoảng 3 triệu đồng / tháng. Những ngày trước, số tiền này Diệu đủ chi tiêu trong một tháng. Dù vậy, những thời buổi này, giá tiền những mặt hàng “mời gọi” tăng cao, những phái xinh sinh càng phải tính toán chi tiêu kỹ lưỡng hơn.

Giới trẻ Hà thành một thời dậy sóng: Hẹn hò ít, băn khoăn tối nay ăn gì để tiết kiệm
Những ngày “bão”, dù đi làm việc thêm, thu nhập khoảng 3 triệu đồng / tháng nhưng hàng tháng phái xinh sinh vẫn phải xin thêm tiền gia đình để chi tiêu.

“thực trạng gia đình ko mấy khá nhái nên từ thời điểm năm thứ 2, tôi xin việc làm thêm vào mỗi buổi chiều ở một quán ăn sắp trường. Nếu tôi làm đủ trong một tháng thì được trả 3 triệu đồng, nếu nghỉ thì bớt đi, số tiền đó đủ để tôi chi tiêu ở Hà Nội hàng tháng. Nhưng giờ loại gì cũng tăng nên 3 triệu đi làm việc thêm ko đủ, phải xin bố mẹ thêm một triệu nữa ”, phái xinh sinh tâm sự.

Hiện Diệu đang ở ký túc xá của trường nên ko nấu bếp được. Trước đây, mỗi suất ăn của Diệu là 25.000 đồng, nay bữa ăn đã tăng lên 30.000 đồng / bữa.

“Chỉ riêng một tháng, tiền ăn của tôi đã lên khoảng 300.000, những khoản khác cũng tăng theo. Để tiết hạn chế chi tiêu, tôi cắt bớt bữa sáng ”, Anh Diệu san sớt.

Chị Diệu cho biết thêm thông tin thêm, trước đây mỗi tháng chị sắm 2-3 bộ ăn mặc quần áo thế hệ nhưng mấy tháng sắp đây chị ko dám sắm nữa.

“Trước đây, với số tiền hoàn toàn mang thể đi làm việc, tôi sẽ sắm cho bạn vài loại áo hoặc quần khoảng 300.000-500.000, nhưng biết tháng này ko đủ tiêu nên tôi ko dám sắm. ăn mặc quần áo thế hệ ”, Diệu nói. .

Khá hơn một tẹo là tình huống của chị Tráng Thị Nhật (Lai Châu), nhờ đi làm việc cùng lúc 2 công việc để tăng thu nhập nên Nhật kiếm được 5 – 6 triệu đồng nhưng ko phải xin tiền gia đình. Trước đây, cô thậm chí tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng.

Dù vậy, với tình hình giá tiền leo thang như hiện nay thì số tiền 6 triệu chỉ đủ cho việc đi lại, ăn uống của cô.

Nhất cho biết thêm thông tin, chung cô chỉ cần bỏ ra 90.000 tiền xăng là hoàn toàn mang thể chạy xe máy cả tuần đi làm việc, tới lớp, đi dạo với tình nhân, bởi hữu; Dù vậy, hiện nay, một mình chị phải tốn sắp gấp đôi tiền xăng, dù đã bớt đi lại.

“Xăng dầu tăng giá, tiêu pha đi lại tăng cao, những chuyến hành trình dạo của tôi với tình nhân cũng hạn chế, hứa hẹn nhau đi ăn cũng phải tiết kiệm hơn, sắm những quán ăn thế hệ ít tiền hơn”. , Nhất kể.

Nhất san sớt, mấy tháng nay cô ko về quê vì giá xe về quê cũng tăng sắp trăm nghìn một chuyến.

“Thường về quê đi xe khách giường nằm mất khoảng 250 nghìn, nhưng nay đã tăng lên 320 nghìn, mỗi chuyến về quê rồi lên Hà Nội tôi cũng tốn hơn nửa triệu nên tôi hạn chế về quê hơn. càng nhiều càng tốt ”, Nhất nói. thủ thỉ.

Thu Hương, sinh viên năm 3 một trường đại học ở Hà Nội san sớt, cô lo lắng rất nhiều về tiêu pha hàng tháng. Với tiền trợ cấp của bố mẹ và tiền lương đi làm việc thêm, Hương mang khoảng 6 triệu đồng / tháng để chi tiêu.

Giới trẻ Hà thành một thời dậy sóng: Hẹn hò ít, băn khoăn tối nay ăn gì để tiết kiệm
Trước đây, với sự tính toán kỹ lưỡng và chi tiêu hợp lý, Hương vẫn hoàn toàn mang thể tiết kiệm được hơn một triệu đồng thì nay, giữa “cơn bão” giá tiền, Hương phải chật vật tính toán đủ chi tiêu.

“Thắt chặt chi tiêu để thích ứng với” bão “, trước đây ở nhà cũng trang điểm được nhưng giờ ra bên ngoài thì chỉ trang điểm thôi, đó cũng chính là phương pháp để mình sút hạn chế tiêu pha. ”, Hương nói. .

Theo dự kiến của Hương, với số tiền làm thêm cùng với tiền gia đình, cuối năm nay cô sẽ sắm được một loại xe máy, nhưng giờ ước mơ đó càng ngày càng xa vời. “giá tiền leo thang ko chỉ là tác động tới kế hoạch của tôi nhưng còn làm cho cho ý thức của tôi đi xuống. Thấy số tiền tiết kiệm cứ vơi dần, em vừa lo vừa bất lực ”, phái xinh sinh ngậm ngùi tâm sự.

Bảo Khánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *