KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Giải pháp đưa năng lực tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông phái nam Á

Rate this post

(TN&MT) – Tập đoàn technology toàn thế giới Wärtsilä vừa công bố thông tin Định hình lại ngành công nghiệp năng lực ở Đông phái nam Á. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự phát triển của những nguồn điện hoạt bát là yếu tố then chốt trong những việc đưa năng lực tái tạo trở thành nguồn sinh sản điện chính ở những nước Đông phái nam Á. Từ đó, xúc tiến quy trình chuyển đổi năng lực nhằm mục tiêu tránh phát thải khí nhà kính, đạt mục tiêu ko phát thải ròng rã vào năm 2050 (Net-Zero).

Nghiên cứu mô phỏng những tuyến đường rất sở hữu thể tới Net-Zero của ba hệ thống điện to ở Đông phái nam Á: việt phái nam phái nam, Đảo Sulawesi ở Indonesia và Đảo Luzon ở Philippines.

anh-min-hoa.jpg
Cần tăng cường tính hoạt bát trong hệ thống điện để tận dụng tối đa nguồn điện từ năng lực tái tạo

Theo Cơ quan năng lực Quốc tế (IEA), vào năm 2020, 40% lượng khí thải của Đông phái nam Á sẽ tới từ sinh sản điện, tiếp sau là lĩnh vực công nghiệp (29%) và liên lạc đường bộ (18%). những nhà lãnh đạo ngành điện nhập tầm quan trọng hàng đầu trong hành trình tránh lượng khí thải carbon. Tất cả những technology quan yếu để tránh lượng khí thải carbon hiện đã được thương nghiệp hóa và Đông phái nam Á là nước thụ hưởng sự nhiều chủng loại của những nguồn năng lực tái tạo, bao gồm cả thủy điện. , điện gió, điện mặt trời, năng lực sinh vật học và địa nhiệt.

IEA dự báo, để đạt được 85% tỷ trọng năng lực tái tạo vào năm 2050 theo Thỏa thuận Paris, Đông phái nam Á phải triển khai xây dựng những nhà máy điện tái tạo với tổng công suất một.100 GW trong 30 năm tới – tương đương với Trung Quốc và Ấn Độ. tổng công suất năng lực tái tạo phối hợp ngày nay. song, hệ thống điện ở nhiều nước Đông phái nam Á ko tương thích với sự bất ổn của những nguồn năng lực tái tạo. Tại việt phái nam phái nam, sự phát triển thời gian nhanh chóng của những dự án điện mặt trời với thời kì thi công ngắn khiến cho cho sự phát triển của lưới điện truyền tải ko tuân theo kịp. Tình trạng tắc nghẽn lưới điện truyền tải thường xuyên xảy ra dẫn tới tránh công suất những nguồn năng lực tái tạo, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Những thử thách này đề ra yêu cầu tăng tính hoạt bát trong hệ thống điện. ko kể những giải pháp phát triển nguồn thủy điện tích trữ, ắc quy dự trữ năng lực, tua bin khí một chu trình …, một trong những giải pháp cần ưa chuộng là sử dụng động cơ đốt trong hoạt bát sử dụng nhiên liệu khí. LNG hóa lỏng, gọi tắt là (ICE). ICE tạo điều kiện cho NLTT trở thành nguồn năng lực tiết kiệm phung phí nhất bởi phương pháp thăng bởi cung cầu và đảm bảo kĩ năng dự phòng tự dưng tồn tại gió hoặc nắng. Nguồn ICE thế hệ thế hệ sở hữu điểm mạnh là hiệu suất cao và lượng khí thải thấp hơn đối với động cơ Diesel truyền thống, rất sở hữu thể phát động thời gian nhanh và đổi khác công suất thời gian nhanh chóng. Qua đó, đảm bảo hệ thống vận hành tối ưu và phục vụ yêu cầu phụ tải trong giờ cao điểm.

Nghiên cứu của Wärtsilä cho biết hệ thống điện chủ yếu phụ thuộc những nguồn tái tạo ko tồn tại phung phí cao hơn hệ thống hiện sở hữu. những đơn vị phát điện được lắp đặt theo mẫu khớp nối mô-đun, giúp tránh thời kì xây dựng và lắp đặt và tránh chiếm đất.

bên trên thực tế, sau lúc tính tới dự báo giá những-bon của IEA, phung phí phát điện (LCOE) trong hệ thống điện lúc đạt mức thuần ở việt phái nam phái nam sẽ tránh 20% vào năm 2050; tránh 23% ở Philippines (Luzon) vào năm 2040; và tránh 23% ở Indonesia (Sulawesi) vào năm 2060. một trong những phần nhỏ nhiên liệu hóa thạch sẽ vẫn được sử dụng trong cơ cấu công suất tối ưu vào năm 2050 như một loại nhiên liệu thăng bởi hệ thống. song, những quốc gia rất sở hữu thể thay thế nhiên liệu đó bởi nhiên liệu vững bền, chẳng hạn như hydro xanh, một lúc đã được phổ thông rộng thoải mái.

b053e51a-9b5e-4ce0-b441-ed7c1d35f6d6.jpeg
Động cơ đốt trong chạy bởi khí tự nhiên

bởi phương pháp ứng dụng những giải pháp hoạt bát bên trên quy mô to để thăng bởi và ổn định hệ thống điện, những nước Đông phái nam Á rất sở hữu thể tối đa hóa đầu tư vào năng lực tái tạo và xúc tiến những technology thế hệ, chẳng hạn như khí hydro xanh. ngày nay, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện 8 của việt phái nam phái nam cũng đã đề xuất phát triển những nguồn điện ICE, nhằm mục tiêu đảm bảo vận hành hệ thống điện tích yêu thích với tỷ trọng cao giữa nguồn điện gió và điện mặt trời trong thời đoạn tới. .

Theo ông Phạm Minh Thành, Giám đốc Quốc gia năng lực việt phái nam phái nam, Tập đoàn Wärtsilä, hệ thống điện dựa bên trên những nguồn năng lực tái tạo rất sở hữu thể giúp việt phái nam phái nam giải quyết vấn đề biến động nhiên liệu hóa thạch và hạn chế tránh phát thải, song song xúc tiến tăng trưởng tài chính và tạo việc làm trong tương lai. Mục tiêu Net-Zero của việt phái nam phái nam rất sở hữu thể thực hiện được nếu ngành điện thực hiện những hành động quan yếu ngay thời điểm hôm nay và trong thập kỷ tới.

Trong kịch phiên bản “Net zero” của nghiên cứu này, tới năm 2050, việt phái nam phái nam cần xây dựng hệ thống điện với tổng công suất 646 GW. Hệ thống này ngoài những việc cung ứng đủ điện để phục vụ yêu cầu càng ngày càng tăng ở việt phái nam phái nam, còn cung ứng lượng điện dư thừa để sinh sản 52 TWh khí hydro xanh. Để khai thác những thuận tiện to to của hệ thống điện Net zero, Wärtsilä khuyến nghị những nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý tại việt phái nam phái nam khuyến khích việc ngã sung điện hoạt bát, song song tạo ra thị trường điện năng. thị trường điện khó khăn hơn, cuốn hút những nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự vào quy trình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *